Thứ bảy 07/03/2026 16:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

TP.HCM: Thị trường mặt bằng cho thuê đang hồi phục nhanh

10/03/2022 11:04
Sau thời gian dài điêu đứng do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh ở TP HCM đã dần hồi phục.

Bà Trần Phạm Phương Quyên - quản lý bộ phận cho thuê mặt bằng bán lẻ Savills, cho biết, qua khảo sát thị trường cho thấy nhiều thương hiệu kinh doanh bán lẻ TP.HCM đã bắt đầu thuê và liên tục cho ra mắt điểm bán mới với quy mô lớn, điều này hứa hẹn sức sống của thị trường bán lẻ sắp tới.

Thị trường mặt bằng cho thuê ơ TP HCM đã dần hồi phục
Thị trường mặt bằng cho thuê ơ TP HCM đã dần hồi phục. (Ảnh: PV)

Hiện TP.HCM đang có rất nhiều mặt bằng cho doanh nghiệp lựa chọn, mức giá giảm 10-15% so với trước dịch, song với các mặt bằng có diện tích tương đối lớn. Đối với các vị trí đẹp và giá thuê phù hợp thời điểm này theo một số doanh nghiệp cũng không hề dễ để lựa chọn. Bởi nhu cầu mở rộng chuỗi cửa hàng của các thương hiệu vẫn đang âm thầm diễn ra, kéo theo thị trường thuê bất động sản thương mại dần sôi động hơn.

Hiện các mặt bằng tại quận trung tâm hoặc các trung tâm thương mại lớn, nổi tiếng vẫn đang khan hiếm do có nhiều lợi thế về quy mô, uy tín của chủ đầu tư và có một lượng khách hàng trung thành ổn định.

Hàng loạt vị trí đắc địa ở các ngã ba, ngã tư tại các quận trung tâm TP.HCM vừa được thay áo mới bởi các doanh nghiệp (DN) tái hoạt động.

Đường Hồ Tùng Mậu, quận 1, một số mặt bằng đẹp đã được các doanh nghiệp thuê. Một chuỗi kinh doanh ẩm thực đã khai trương với vị trí mới có giá thuê còn hơn 100 triệu đồng/tháng.

Mặt bằng ở ngã tư Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng, quận 1 sau một thời gian để trống thì nay đã có thương hiệu thời trang thuê kinh doanh trở lại.

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Hưng Thịnh Retail cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp thuê mặt bằng trong các trung tâm thương mại thời điểm thị trường chưa phục hồi đồng đều, các chủ đầu tư có thể gia hạn thời gian thanh toán để giúp doanh nghiệp có thời gian "thở" về tài chính hoặc có thể chuyển đổi sang hình thức chia sẻ doanh thu như các quốc gia trên thế giới đã thực hiện.

Theo ông Bình, đối với hình thức chia sẻ doanh thu, các khách thuê sẽ chia sẻ 10-25% doanh thu tùy theo mặt hàng kinh doanh với chủ đầu tư thay vì trả 100% tiền thuê. Hiện tại TP.HCM có một số trung tâm thương mại áp dụng hình thức này.

Hiện nhiều chủ nhà ở TP HCM đã chủ động đưa ra các chính sách hỗ trợ giảm giá cho các doanh nghiệp thuê mới.

Để giảm thời gian để trống, nhiều chủ nhà đã nhanh chóng tu bổ lại mặt bằng, hỗ trợ và giảm giá thuê thời gian đầu.

Ông Phùng Ngọc Nam - Giám đốc Công ty bất động sản An Phú cho biết, tại khu Tên Lửa (quận Bình Tân), tỉ lệ lấp đầy các mặt bằng đã đạt 80%, chỉ 20% còn trống do chủ nhà ra giá quá cao. Theo ông Nam, giá mặt bằng khu này hiện giảm khoảng 20% so với trước, ở mức 30 - 50 triệu đồng/tháng căn mặt tiền.

Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá thị trường mặt bằng bán lẻ và văn phòng đã giao dịch nhộn nhịp, trên đà phục hồi, song do dịch còn phức tạp nên tốc độ hồi phục chưa nhanh như kỳ vọng, đặc biệt là khối sản xuất. Hiện giá văn phòng cho thuê ở trung tâm TP.HCM đang ở mức khoảng 2,4 triệu m² sàn, trong khi nguồn cung mới ít, số lượng văn phòng hạng A, B ở khu trung tâm không có nhiều.

Quang Đạo (T/h)

Tin bài khác
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Từ 01/3/2026, mỗi bất động sản sẽ có mã định danh điện tử riêng theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP, mở ra bước chuyển lớn về minh bạch hóa và sàng lọc thị trường.
Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Việc xây dựng cơ chế định danh bất động sản được kỳ vọng tạo nền tảng minh bạch hóa dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tác động trực tiếp tới thanh khoản, giá trị tài sản và môi trường đầu tư trên thị trường.
Từ 1/3/2026, cấp mã định danh cho từng bất động sản: Tra cứu thế nào?

Từ 1/3/2026, cấp mã định danh cho từng bất động sản: Tra cứu thế nào?

Từ 1/3/2026, theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP của Chính phủ, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh điện tử riêng. Việc khai thác thông tin thực hiện theo cơ chế phân quyền và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xác nhận 1.843 căn hộ tại hai dự án chung cư quy mô lớn đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung này được kỳ vọng góp phần cải thiện thanh khoản thị trường và bổ sung quỹ nhà ở khu vực phía Đông thành phố ngay từ những tháng đầu năm 2026.
Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không cụ thể hóa các ưu đãi tài chính và cơ chế thực thi, mô hình nhà ở thương mại giá phù hợp rất dễ dừng ở chủ trương, khó triển khai hiệu quả trên thực tế.
Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Việc chính thức gắn mã định danh cho từng thửa đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất từ ngày 1/3/2026 được giới chuyên gia đánh giá là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 67 lô đất tại Khu đô thị Thống Nhất đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở theo quy định mới.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những chủ thể trực tiếp tham gia kết nối, hỗ trợ các giao dịch bất động sản trên thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.