TP.HCM: Người lao động được hưởng tiền ngừng việc do dịch Covid-19

08:19 17/06/2021

Người lao động đang phải ngừng việc vì thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng hoặc bị cách ly tại khu nhà trọ, khu lưu trú, khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp... phải ngừng việc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng tiền lương ngừng việc theo quy định.

Để đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động và phối hợp cùng doanh nghiệp đảm bảo tiền lương trong thời gian người lao động ngừng việc do thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19, ngày 16/6, Liên đoàn Lao động TP.HCM đã có công văn gửi đến các tổ chức Công đoàn trực thuộc và các đơn vị liên quan về việc thực hiện quy định tiền lương ngừng việc do dịch COVID-19.  

Công nhân bị cách ly tại Công ty CP Thiết bị Nhà bếp Vina- KCN Tân Bình
Công nhân bị cách ly tại Công ty CP Thiết bị Nhà bếp Vina- KCN Tân Bình. (Ảnh: PV)

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc. Cụ thể, trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu. Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Tính đến ngày 16/6, các cấp Công đoàn thành phố đã chăm lo cho gần 2.000 đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, các khu lưu trú, khu nhà trọ bị cách ly; chi hỗ trợ hơn 600 trường hợp khó khăn theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ; tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà cho hơn 100 đơn vị là lực lượng phòng, chống dịch tại địa phương với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

TP.HCM hiện có 1,6 triệu lao động, trong đó có hơn 280.000 công nhân lao động đang làm việc tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất.

Như Anh