Tình hình kinh doanh của các tỷ phú thế giới đang trở nên ảm đạm

14:23 20/06/2023

Theo trang tin Fortune cho thấy tổng số tỷ phú trên thế giới đã giảm 3,5% và mất đi khoảng 11.100 tỷ USD sau khoảng thời gian thăng hoa lúc đại dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong một cuộc khảo sát về tỷ phú mới nhất của mình, công ty theo dõi dữ liệu Altrata đã xem xét cơ sở dữ liệu của Wealth-X về các cá nhân siêu giàu để kiểm tra tình trạng của tầng lớp tỷ phú trên toàn thế giới ngày nay. Nghiên cứu của Altrata chỉ ra rằng khoảng 3/4 nhóm người giàu nhất thế giới, hay các tỷ phú, tập trung chủ yếu ở 15 quốc gia, theo tạp chí Fortune.

Tuy nhiên, có tới 11 quốc gia trong số này đang chứng kiến số lượng tỷ phú giảm dần. Trong đó, có khả năng một số lượng tỷ phú đang chuyển từ các quốc gia này sang những quốc gia khác, trong khi cũng có không ít người bị mất danh tỷ phú và giáng cấp xuống trở thành triệu phú.

Nguyên nhân là một số ít người đã chuyển đến đất nước mới, trong khi phần lớn những người còn lại ít nhiều đều gặp khó khăn sau thời gian kinh tế lao đao.

Theo trang tin Fortune, báo cáo cho thấy tổng số tỷ phú trên thế giới đã giảm 3,5% và mất đi khoảng 11.100 tỷ USD sau khoảng thời gian thăng hoa lúc đại dịch.

Mỹ vẫn đang là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới, với 955 người, chiếm khoảng 30% tổng số lượng tỷ phú toàn cầu. Các tỷ phú Mỹ sở hữu khối tài sản ròng có tổng giá trị khoảng 4.200 tỷ USD, chiếm 38% tổng tài sản ròng của các tỷ phú trên toàn cầu.

Mặc dù là quốc gia dẫn đầu về cả hai khía cạnh trên, song Mỹ cũng chứng kiến sự sụt giảm 2,1% về số lượng tỷ phú, thấp hơn mức trung bình trên toàn cầu, nhưng cao hơn 8 trong số 15 quốc gia dẫn đầu.

Mức sụt giảm số lượng tỷ phú tại Mỹ thậm chí còn chưa lớn bằng mức sụt giảm 10% về số lượng tỷ phú tại Trung Quốc, mức giảm lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác trong danh sách 15 quốc gia dẫn đầu.

Báo cáo cho rằng sự suy giảm tại Trung Quốc là do “giá cổ phiếu trượt dốc, các lệnh phong tỏa dịch COVID-19 nghiêm ngặt, ngành bất động sản lao đao và nền kinh tế suy yếu”. Dù vậy, Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai thế giới, sau Mỹ.

 Anh (đứng thứ 4) và Ấn Độ (đứng thứ 5) cũng chứng kiến số lượng tỷ phú giảm. Trong khi đó, Đức (đứng thứ 3) là quốc gia duy nhất trong Liên minh châu Âu không phải chứng kiến sự suy giảm về số lượng tỷ phú. Bất chấp các tác động từ cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine, các tỷ phú tại quốc gia này chỉ giảm khoảng 8% tổng tài sản tích lũy và gần như không có ai phải ra khỏi danh sách.

Trái ngược với xu hướng trên, số lượng tỷ phú tại Nga và Singapore lại lần lượt tăng 4,7% và 8%. Kể cả khi các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây đang được áp đặt, khối tài sản của các tỷ phú Nga vẫn hồi phục đáng kể.

Trước đó, theo Danh sách Tỉ phú Thế giới năm 2023 của tạp chí Forbes công bố tháng 4, 25 người giàu nhất hành tinh đã có một năm khó khăn, mất tổng cộng 200 tỉ USD giá trị tài sản ròng. Mặc dù vậy, tổng giá trị tài sản ròng của 25 tỉ phú giàu nhất thế giới vẫn đạt 2,1 nghìn tỉ USD. Cả số lượng tỉ phú và tổng tài sản của họ đều giảm, 254 người mất vị thế tỉ phú.

Theo báo cáo, 2.640 tỉ phú còn lại mất tổng cộng 500 tỉ USD. Trong số những người rời câu lạc bộ có người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried và rapper Kanye West.

Phương Linh (t/h)