Chủ nhật 08/02/2026 06:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tình hình kinh doanh của các tỷ phú thế giới đang trở nên ảm đạm

20/06/2023 14:23
Theo trang tin Fortune cho thấy tổng số tỷ phú trên thế giới đã giảm 3,5% và mất đi khoảng 11.100 tỷ USD sau khoảng thời gian thăng hoa lúc đại dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong một cuộc khảo sát về tỷ phú mới nhất của mình, công ty theo dõi dữ liệu Altrata đã xem xét cơ sở dữ liệu của Wealth-X về các cá nhân siêu giàu để kiểm tra tình trạng của tầng lớp tỷ phú trên toàn thế giới ngày nay. Nghiên cứu của Altrata chỉ ra rằng khoảng 3/4 nhóm người giàu nhất thế giới, hay các tỷ phú, tập trung chủ yếu ở 15 quốc gia, theo tạp chí Fortune.

Tuy nhiên, có tới 11 quốc gia trong số này đang chứng kiến số lượng tỷ phú giảm dần. Trong đó, có khả năng một số lượng tỷ phú đang chuyển từ các quốc gia này sang những quốc gia khác, trong khi cũng có không ít người bị mất danh tỷ phú và giáng cấp xuống trở thành triệu phú.

Nguyên nhân là một số ít người đã chuyển đến đất nước mới, trong khi phần lớn những người còn lại ít nhiều đều gặp khó khăn sau thời gian kinh tế lao đao.

Theo trang tin Fortune, báo cáo cho thấy tổng số tỷ phú trên thế giới đã giảm 3,5% và mất đi khoảng 11.100 tỷ USD sau khoảng thời gian thăng hoa lúc đại dịch.

Mỹ vẫn đang là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới, với 955 người, chiếm khoảng 30% tổng số lượng tỷ phú toàn cầu. Các tỷ phú Mỹ sở hữu khối tài sản ròng có tổng giá trị khoảng 4.200 tỷ USD, chiếm 38% tổng tài sản ròng của các tỷ phú trên toàn cầu.

Mặc dù là quốc gia dẫn đầu về cả hai khía cạnh trên, song Mỹ cũng chứng kiến sự sụt giảm 2,1% về số lượng tỷ phú, thấp hơn mức trung bình trên toàn cầu, nhưng cao hơn 8 trong số 15 quốc gia dẫn đầu.

Mức sụt giảm số lượng tỷ phú tại Mỹ thậm chí còn chưa lớn bằng mức sụt giảm 10% về số lượng tỷ phú tại Trung Quốc, mức giảm lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác trong danh sách 15 quốc gia dẫn đầu.

Báo cáo cho rằng sự suy giảm tại Trung Quốc là do “giá cổ phiếu trượt dốc, các lệnh phong tỏa dịch COVID-19 nghiêm ngặt, ngành bất động sản lao đao và nền kinh tế suy yếu”. Dù vậy, Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Anh (đứng thứ 4) và Ấn Độ (đứng thứ 5) cũng chứng kiến số lượng tỷ phú giảm. Trong khi đó, Đức (đứng thứ 3) là quốc gia duy nhất trong Liên minh châu Âu không phải chứng kiến sự suy giảm về số lượng tỷ phú. Bất chấp các tác động từ cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine, các tỷ phú tại quốc gia này chỉ giảm khoảng 8% tổng tài sản tích lũy và gần như không có ai phải ra khỏi danh sách.

Trái ngược với xu hướng trên, số lượng tỷ phú tại Nga và Singapore lại lần lượt tăng 4,7% và 8%. Kể cả khi các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây đang được áp đặt, khối tài sản của các tỷ phú Nga vẫn hồi phục đáng kể.

Trước đó, theo Danh sách Tỉ phú Thế giới năm 2023 của tạp chí Forbes công bố tháng 4, 25 người giàu nhất hành tinh đã có một năm khó khăn, mất tổng cộng 200 tỉ USD giá trị tài sản ròng. Mặc dù vậy, tổng giá trị tài sản ròng của 25 tỉ phú giàu nhất thế giới vẫn đạt 2,1 nghìn tỉ USD. Cả số lượng tỉ phú và tổng tài sản của họ đều giảm, 254 người mất vị thế tỉ phú.

Theo báo cáo, 2.640 tỉ phú còn lại mất tổng cộng 500 tỉ USD. Trong số những người rời câu lạc bộ có người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried và rapper Kanye West.

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Huế Ford, đại lý ủy quyền thứ 43 của Ford tại Việt Nam, chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2026, trở thành đại lý đầu tiên tại Việt Nam cũng như trong Khối thị trường quốc tế (IMG) triển khai theo tiêu chuẩn đại lý Ford Signature 2.0 mới.
Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Trong đời sống hiện đại, khi các mối liên kết truyền thống dần bị nới lỏng bởi nhịp sống đô thị và áp lực kinh tế, việc một dòng họ vẫn giữ được sự gắn kết, đồng thời chuyển hóa mối quan hệ huyết thống ấy thành sức mạnh phát triển kinh tế – xã hội là điều không dễ dàng.
Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Làn sóng doanh nhân trẻ thế hệ 9X đang dần nắm quyền điều hành tại các tập đoàn lớn. Ông Trịnh Văn Nam (FLC) và bà Phạm Thanh Thúy (V-GREEN) đại diện cho lớp lãnh đạo mới: bài bản, quốc tế hóa và thiên về quản trị hiện đại.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Cathay Financial Holdings (CFH) hiện là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Đài Loan.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính thức triển khai chương trình “Lũy tre biên giới” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong dự án hợp tác giữa Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cộng đồng.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.