Tìm hướng đi mới cho ngành da giày - dệt may khi thị trường thắt chặt

16:46 02/08/2023

Theo Bộ Công Thương, những lĩnh vực dệt may, sản xuất giày dép và ngành công nghiệp gỗ đang gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu do tổng nhu cầu trên thế giới giảm.

Nhằm vượt qua những khó khăn này và tìm kiếm hướng đi mới cho các doanh nghiệp, ngày 31/7, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp giao ban thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, tập trung vào việc thúc đẩy xuất khẩu cho các ngành dệt may, giày dép và gỗ với chủ đề "Mở rộng kết nối thị trường và khai thác cơ hội xuất khẩu cho ngành công nghiệp này".

Tìm hướng đi mới cho ngành da giày - dệt may khi thị trường thắt chặt
Tìm hướng đi mới cho ngành da giày - dệt may khi thị trường thắt chặt.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương, tình hình giảm cầu trên thị trường toàn cầu đã tác động đáng kể đến nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là dệt may, sản xuất giày dép, gỗ, máy móc, điện thoại và linh kiện điện tử. Các thị trường chủ chốt như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã chứng kiến sự suy giảm đáng kể trong kim ngạch xuất khẩu của các ngành hàng này. Ví dụ, trong 7 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã giảm hơn 26%, còn sản phẩm dệt may xuất khẩu cũng giảm hơn 15%, trong khi xuất khẩu giày dép giảm đến 17% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tương lai, Liên minh châu Âu (EU) dự định áp dụng nhiều quy định mới liên quan đến bền vững, khí thải carbon, quyền sửa chữa và tái chế, nhân quyền và chống phá rừng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành sản xuất giày dép và dệt may. Chẳng hạn, các nhà sản xuất giày dép được khuyến khích sử dụng các biện pháp chuyển đổi năng lượng như lắp đặt tấm năng lượng mặt trời để giảm khí thải carbon. Tương tự, EU cũng đang xem xét việc áp dụng Trách nhiệm Mở rộng của Nhà sản xuất (EPR) đối với ngành dệt may trên toàn khu vực để thúc đẩy công tác tái chế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Những quy định này tạo ra những thách thức đối với các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp dệt may, giày dép và gỗ, gây khó khăn trong việc xuất khẩu sản phẩm dưới tên thương hiệu của chính họ. EU yêu cầu việc thu thập nguồn nguyên liệu, xử lý sản phẩm và tái chế đặt ra rào cản cho việc xuất khẩu trực tiếp.

Trong bối cảnh khó khăn của cả thị trường nội địa và quốc tế, Bộ Công Thương nhận thấy việc thúc đẩy thương mại vẫn là giải pháp quan trọng và hiệu quả, góp phần cải thiện đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng thông qua việc hỗ trợ phát triển sản xuất, mở rộng thị trường và tăng cường xuất khẩu.

P.V (t/h)