Thứ hai 17/08/2026 12:20
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp tăng mạnh

Thị trường lao động Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tích cực khi nhu cầu tuyển dụng tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp tăng cao, đặc biệt trong các ngành sản xuất chủ lực như may mặc, da giày, điện – điện tử.
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp tăng mạnh
Nhu cầu tuyển dụng tại các khu công nghiệp tăng mạnh

Theo thống kê mới nhất từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến tổ chức ngày 21/4 vừa qua, gần 100 doanh nghiệp đã tham gia với tổng cộng hơn 29.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong đó, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh và Thái Bình dẫn đầu về số lượng nhu cầu tuyển dụng, lần lượt đạt 14.424, 5.399 và 5.080 chỉ tiêu.

Phân tích theo ngành nghề cho thấy, nhóm ngành may mặc – da giày đang có nhu cầu cao nhất với 10.948 lao động, tiếp theo là ngành điện – điện tử với 8.420 chỉ tiêu, nhóm công nhân sản xuất chiếm 5.485 vị trí và 1.024 chỉ tiêu dành cho nhân viên kỹ thuật. Ngoài ra, nhiều cơ hội việc làm cũng mở ra trong các lĩnh vực cơ khí, kinh doanh, hành chính, bán hàng, thu ngân và chăm sóc khách hàng.

Tại Hà Nội, 31 doanh nghiệp đã tham gia phiên giao dịch, đưa ra 1.177 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong đó, nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ chiếm ưu thế với tỷ lệ 67,7%. Nhu cầu tuyển dụng trải đều ở nhiều trình độ, trong đó: Trình độ Cao đẳng – Đại học trở lên: 438 chỉ tiêu (chiếm 37,2%); Trình độ Trung cấp – Công nhân kỹ thuật: 472 chỉ tiêu (chiếm 40,1%); Lao động phổ thông: 267 chỉ tiêu (chiếm 22,7%).

Cùng thời điểm, theo báo cáo thị trường lao động quý I/2025 từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số người có việc làm đạt 51,9 triệu, tăng 230.000 người so với quý trước. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 797.000 người trong độ tuổi lao động rơi vào tình trạng thiếu việc làm.

Dự báo trong quý II/2025, số người có việc làm có thể đạt 52,2 triệu, tăng thêm khoảng 350.000 người. Một số ngành được kỳ vọng tiếp tục gia tăng tuyển dụng như sản xuất trang phục, chế biến gỗ, sản phẩm từ cao su. Ngược lại, các ngành khai khoáng và sản xuất đồ uống dự báo sẽ giảm nhu cầu lao động.

Những con số tích cực trên cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt của thị trường lao động, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là tại các khu công nghiệp – nơi đang cần một lượng lớn nhân lực để đáp ứng nhu cầu sản xuất, xuất khẩu và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tin bài khác
Đề xuất siết cơ chế hoàn tiền, bảo vệ người lao động trước khi xuất cảnh

Đề xuất siết cơ chế hoàn tiền, bảo vệ người lao động trước khi xuất cảnh

Việc người lao động đã nộp tiền nhưng không thể xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài đang đặt ra yêu cầu phải có một cơ chế hoàn trả rõ ràng, có thời hạn và đủ sức bảo vệ người dân. Tại nghị trường, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị không để quyền nhận lại tiền của người lao động phụ thuộc vào thỏa thuận với doanh nghiệp, đồng thời phải bịt những khoảng trống pháp lý đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài theo thời vụ.
Lào Cai hỏa tốc ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất từ đêm 17/8

Lào Cai hỏa tốc ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất từ đêm 17/8

Trước dự báo một đợt mưa lớn kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các địa phương rà soát ngay những hộ dân sống tại khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập lụt; chủ động sơ tán người và tài sản khi xuất hiện tình huống mất an toàn.
Chợ phiên “Mùa trái ngọt Đông Khánh Sơn” không gian văn hóa đồng bào Raglai thu hút cả ngàn du khách

Chợ phiên “Mùa trái ngọt Đông Khánh Sơn” không gian văn hóa đồng bào Raglai thu hút cả ngàn du khách

Xã Đông Khánh Sơn tổ chức “Không gian Văn hóa - Chợ phiên” lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2026 với chủ đề “Mùa trái ngọt Đông Khánh Sơn”, diễn ra từ ngày 14 đến 15/8/2026 tại đỉnh đèo Khánh Sơn, quy tụ nông sản OCOP, các loại trái cây đặc sản chính vụ và trình diễn không gian văn hóa đồng bào Raglai
Hải Phòng chốt lịch năm học 2026-2027

Hải Phòng chốt lịch năm học 2026-2027

Học sinh Hải Phòng sẽ tựu trường từ cuối tháng 8, khai giảng ngày 5/9 và hoàn thành năm học trước ngày 31/5/2027.
Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát hàng lậu, hàng giả từ biên giới

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát hàng lậu, hàng giả từ biên giới

Từ cửa khẩu, tuyến biên giới đến thị trường nội địa, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng cấm, nhất là những phương thức, thủ đoạn mới trên môi trường kinh doanh trực tuyến.
Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, siết điều kiện an toàn vận tải hành khách

Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, siết điều kiện an toàn vận tải hành khách

Trước diễn biến phức tạp của tai nạn liên quan đến xe khách, Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải hành khách, tập trung vào phương tiện chạy ban đêm, điều kiện kỹ thuật, thiết bị an toàn và việc chấp hành quy định của người điều khiển phương tiện.
Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8, Hà Nội nắng nóng; từ đêm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn, kéo dài đến ngày 21/8; Nam Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
TP Hồ Chí Minh gỡ “rào cản” địa giới khi làm thủ tục nhà đất

TP Hồ Chí Minh gỡ “rào cản” địa giới khi làm thủ tục nhà đất

Từ nay, người dân và doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh có thể thực hiện 5 thủ tục nhà đất tại bất kỳ Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc chi nhánh nào trên địa bàn thành phố, không phụ thuộc nơi có nhà, đất.
TP.HCM xuất nhập khẩu vượt 120 tỉ USD sau 7 tháng

TP.HCM xuất nhập khẩu vượt 120 tỉ USD sau 7 tháng

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP.HCM trong 7 tháng đạt 57,37 tỉ USD, tăng 7,89%, trong khi nhập khẩu đạt 63,23 tỉ USD, tăng 11,17%, đưa cán cân thương mại hàng hóa của Thành phố nhập siêu khoảng 5,86 tỉ USD.
Doanh nghiệp điện tử xin nới giờ làm thêm tới 500 giờ/năm

Doanh nghiệp điện tử xin nới giờ làm thêm tới 500 giờ/năm

Công ty TNHH Canon Việt Nam đề xuất rà soát nhiều quy định về thời giờ làm thêm, nguồn tuyển lao động nước ngoài, thời gian thử việc và thanh toán tiền lương nhằm tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp, đồng thời đáp ứng nhu cầu việc làm và thu nhập của người lao động.
Khai mạc Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026: Kết nối và vươn xa

Khai mạc Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026: Kết nối và vươn xa

Tối ngày 15/8, tại Quảng trường 10/3 (PhườngBuôn Ma Thuột), Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 với chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối, vươn xa” đã chính thức khai mạc với quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên. Sự kiện quy tụ nhiều lãnh đạo cấp cao trong và ngoài nước, mở màn cho chuỗi hoạt động tôn vinh ngành hàng nông sản tỷ USD đang khẳng định vị thế vững chắc trên bản đồ xuất khẩu toàn cầu.
Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Phú Thọ phê duyệt hồ sơ mời thầu dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1, tổng vốn 607 tỷ đồng, quy mô khoảng 80ha tại phường Kỳ Sơn.
Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày khiến lịch chi trả lương hưu tháng 9/2026 tại nhiều địa phương được điều chỉnh. Riêng tại Hà Nội, người hưởng qua tài khoản cá nhân dự kiến nhận tiền từ ngày 4/9, trong khi lịch chi trả bằng tiền mặt sẽ được thực hiện sau đó.
Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8, Bắc Bộ sáng đến trưa nắng nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến đầu giờ chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Lào Cai: Xã Mỏ Vàng học cách làm du lịch từ trà, tìm đầu ra cho chè Shan tuyết Suối Dầm

Lào Cai: Xã Mỏ Vàng học cách làm du lịch từ trà, tìm đầu ra cho chè Shan tuyết Suối Dầm

Không dừng ở một chuyến tham quan, xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đang rà soát từng cây chè, diện tích, tuổi đời, sản lượng và tình trạng đất đai tại Suối Dầm. Đây là bước chuẩn bị để cây chè cổ thụ bước vào chuỗi sản phẩm, du lịch và thị trường.