![]() |
Nhu cầu tuyển dụng tại các khu công nghiệp tăng mạnh |
Theo thống kê mới nhất từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến tổ chức ngày 21/4 vừa qua, gần 100 doanh nghiệp đã tham gia với tổng cộng hơn 29.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong đó, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh và Thái Bình dẫn đầu về số lượng nhu cầu tuyển dụng, lần lượt đạt 14.424, 5.399 và 5.080 chỉ tiêu.
Phân tích theo ngành nghề cho thấy, nhóm ngành may mặc – da giày đang có nhu cầu cao nhất với 10.948 lao động, tiếp theo là ngành điện – điện tử với 8.420 chỉ tiêu, nhóm công nhân sản xuất chiếm 5.485 vị trí và 1.024 chỉ tiêu dành cho nhân viên kỹ thuật. Ngoài ra, nhiều cơ hội việc làm cũng mở ra trong các lĩnh vực cơ khí, kinh doanh, hành chính, bán hàng, thu ngân và chăm sóc khách hàng.
Tại Hà Nội, 31 doanh nghiệp đã tham gia phiên giao dịch, đưa ra 1.177 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong đó, nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ chiếm ưu thế với tỷ lệ 67,7%. Nhu cầu tuyển dụng trải đều ở nhiều trình độ, trong đó: Trình độ Cao đẳng – Đại học trở lên: 438 chỉ tiêu (chiếm 37,2%); Trình độ Trung cấp – Công nhân kỹ thuật: 472 chỉ tiêu (chiếm 40,1%); Lao động phổ thông: 267 chỉ tiêu (chiếm 22,7%).
Cùng thời điểm, theo báo cáo thị trường lao động quý I/2025 từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số người có việc làm đạt 51,9 triệu, tăng 230.000 người so với quý trước. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 797.000 người trong độ tuổi lao động rơi vào tình trạng thiếu việc làm.
Dự báo trong quý II/2025, số người có việc làm có thể đạt 52,2 triệu, tăng thêm khoảng 350.000 người. Một số ngành được kỳ vọng tiếp tục gia tăng tuyển dụng như sản xuất trang phục, chế biến gỗ, sản phẩm từ cao su. Ngược lại, các ngành khai khoáng và sản xuất đồ uống dự báo sẽ giảm nhu cầu lao động.
Những con số tích cực trên cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt của thị trường lao động, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là tại các khu công nghiệp – nơi đang cần một lượng lớn nhân lực để đáp ứng nhu cầu sản xuất, xuất khẩu và phục hồi kinh tế sau đại dịch.