Thứ hai 30/03/2026 21:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tiêu dùng Việt 2024: Dẫn đầu xu hướng chi tiêu cho du lịch và ẩm thực

Người tiêu dùng Việt Nam đang tăng chi tiêu mạnh mẽ cho các trải nghiệm cao cấp như du lịch nghỉ dưỡng, ăn uống sang trọng, hòa nhạc và lễ hội, phản ánh niềm tin vững chắc vào sự phục hồi và triển vọng kinh tế của đất nước.
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Genli Mart: Hành trình hướng đến sự tiện lợi cho 1 triệu người tiêu dùng Việt Nam Amway Việt Nam đồng hành cùng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024 Thang máy Nippon – Thương hiệu Nhật Bản đã thành “hoài niệm” với người tiêu dùng Việt Nam Lý do tại sao doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Người Việt tăng chi tiêu cho du lịch, ẩm thực

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng ASEAN 2024 chỉ ra rằng, 42% người Việt tham gia khảo sát cho biết họ đã chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động như kỳ nghỉ, ăn uống cao cấp và tham gia các sự kiện như hòa nhạc, lễ hội. So với mức trung bình của khu vực ASEAN (35%), con số này thể hiện một sự khác biệt rõ rệt trong xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng Việt.

Điều này cho thấy một sự thay đổi trong thói quen chi tiêu của người Việt, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch. Người tiêu dùng không chỉ chú trọng đến các mặt hàng thiết yếu mà còn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống qua các trải nghiệm thú vị và giàu cảm xúc.

Tiêu dùng Việt 2024: Dẫn đầu xu hướng chi tiêu cho du lịch và ẩm thực
Người tiêu dùng Việt Nam đang tăng chi tiêu mạnh mẽ cho các trải nghiệm cao cấp (Ảnh: Minh họa).

Không chỉ ở các nhóm tuổi lớn hơn, thế hệ trẻ như Gen Z cũng đang chi tiêu mạnh tay cho các hoạt động này, với 47% Gen Z cho biết họ chi nhiều hơn cho các hoạt động giải trí và trải nghiệm. Điều này phản ánh một xu hướng tiêu dùng đang dịch chuyển mạnh mẽ từ vật chất sang các giá trị tinh thần, trải nghiệm cuộc sống phong phú hơn.

Trong khi tình hình tài chính toàn cầu vẫn gặp nhiều biến động, người tiêu dùng Việt Nam lại thể hiện một sự lạc quan mạnh mẽ về triển vọng kinh tế của đất nước. Theo báo cáo, 70% người Việt tham gia khảo sát tin tưởng vào triển vọng kinh tế trong vòng 6-12 tháng tới. Đây là một con số ấn tượng, vượt xa mức trung bình của khu vực ASEAN (52%).

Điều này phần lớn được lý giải bởi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2024, với GDP của Việt Nam tăng trưởng 6,42%, cao hơn so với mức 3,84% cùng kỳ năm ngoái. Không những thế, Ngân hàng UOB cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong cả năm 2024 lên 6,4%, nhờ vào các kết quả khả quan trong quý III, khi tăng trưởng GDP đạt mức 7,4%.

Niềm tin này không chỉ xuất phát từ những con số tăng trưởng ấn tượng mà còn từ những dấu hiệu tích cực trong các ngành dịch vụ, thương mại và đầu tư nước ngoài. Người tiêu dùng Việt đang nhìn thấy những cơ hội mới trong một nền kinh tế ổn định và đầy triển vọng.

Tiêu dùng Việt 2024: Dẫn đầu xu hướng chi tiêu cho du lịch và ẩm thực
Người tiêu dùng Việt gia tăng chi tiêu cho các hoạt động giải trí và trải nghiệm (Ảnh: Internet).

Bên cạnh việc gia tăng chi tiêu cho các hoạt động giải trí và trải nghiệm, người tiêu dùng Việt Nam cũng thể hiện sự ưu tiên trong việc chi cho các nhu cầu thiết yếu. Các hạng mục như giáo dục cho con cái, chăm sóc sức khỏe, và các dịch vụ tiện ích là những lĩnh vực mà người tiêu dùng Việt chi nhiều hơn trong năm qua.

Cụ thể, 42% người tham gia khảo sát cho biết họ đã chi nhiều hơn cho giáo dục cho con cái, một yếu tố phản ánh nhu cầu ngày càng cao về chất lượng giáo dục và đào tạo trong xã hội. Tiếp theo là chăm sóc sức khỏe (33%) và các dịch vụ tiện ích (33%).

Việt Nam thị trường tiêu dùng năng động, sáng tạo và triển vọng

Điều này không chỉ phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của người Việt đối với sức khỏe và giáo dục mà còn cho thấy sự chuyển dịch trong ưu tiên chi tiêu. Người tiêu dùng Việt đang không ngừng tìm kiếm các cơ hội để nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng như gia đình.

Một điều thú vị khác trong báo cáo là việc người tiêu dùng Việt Nam chi tiêu mạnh tay cho các kỳ nghỉ, du lịch quốc tế. Khoảng 70% người tiêu dùng Việt cho biết họ đã chi tiền cho các chuyến du lịch ở các quốc gia trong khu vực ASEAN trong năm qua, trong đó Thái Lan và Singapore là hai điểm đến phổ biến nhất.

Cùng với xu hướng này, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ vật lý và thẻ ghi nợ di động cũng được 71% người tiêu dùng Việt ưa chuộng khi thanh toán tại các quốc gia này. Điều này chứng tỏ người Việt đang dần chuyển sang sử dụng các phương thức thanh toán hiện đại và tiện lợi hơn, thay vì sử dụng tiền mặt như trước đây.

Không chỉ có thói quen chi tiêu mạnh mẽ cho các trải nghiệm, Gen Z (những người sinh từ 1995-2010) còn thể hiện một xu hướng rất đặc biệt trong việc quản lý tài chính cá nhân. Họ là thế hệ có tỷ lệ tiết kiệm cao nhất, với gần 60% Gen Z tiết kiệm hơn 20% thu nhập mỗi tháng.

Tiêu dùng Việt 2024: Dẫn đầu xu hướng chi tiêu cho du lịch và ẩm thực
Nhu cầu đầu tư cho cá nhân của thế hệ Gen Z Việt Nam cũng rất mạnh mẽ (Ảnh: internet).

Đặc biệt, nhu cầu đầu tư của Gen Z cũng rất mạnh mẽ. 63% người tiêu dùng Việt Nam cho biết họ phân bổ hơn 10% thu nhập năm của mình cho các khoản đầu tư, một tỷ lệ cao hơn đáng kể so với mức trung bình của khu vực ASEAN.

Như vậy, bên cạnh việc chi tiêu cho các trải nghiệm, thế hệ trẻ này cũng đang xây dựng thói quen tài chính vững vàng hơn, nhắm đến các mục tiêu tài chính dài hạn và bền vững.

Dữ liệu từ báo cáo của Ngân hàng UOB một lần nữa khẳng định rằng, Việt Nam đang trở thành một thị trường tiêu dùng năng động, sáng tạo và đầy triển vọng. Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, kết hợp với một tầng lớp người tiêu dùng ngày càng giàu có và có tri thức, là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực.

Người tiêu dùng Việt không chỉ có xu hướng chi tiêu mạnh cho các trải nghiệm mới mẻ mà còn chú trọng đến tiết kiệm và đầu tư. Sự chuyển dịch này mở ra cơ hội lớn cho các ngành dịch vụ cao cấp, du lịch quốc tế, và các sản phẩm tài chính.

Tuy nhiên, với những lo ngại về lạm phát và chi phí sinh hoạt gia tăng, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc xây dựng chiến lược tiếp cận người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ và Gen Z, những người đang định hình xu hướng tiêu dùng trong tương lai.

Những thay đổi trong hành vi tiêu dùng của người Việt, đặc biệt là trong năm 2024, phản ánh một xã hội đang phát triển mạnh mẽ với sự chuyển dịch rõ rệt trong nhu cầu và thói quen chi tiêu. Các doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt xu hướng này, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại.

Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới với những cơ hội tiềm năng chưa từng có, và những người tiêu dùng thông thái sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy sự phát triển này.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.