Thứ tư 14/01/2026 04:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục ở mức thấp tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc những ngày gần đây, Bộ Y tế ngày 4/12 đã ban hành khuyến cáo khẩn nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.
Bài liên quan
Xe máy điện - Giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn
Giao thông – “kẻ giấu mặt” của ô nhiễm không khí đô thị

Theo Bộ Y tế, người dân cần thường xuyên theo dõi chỉ số chất lượng không khí (AQI) từ các nguồn thông tin chính thống để điều chỉnh hoạt động phù hợp. Khi ra ngoài, việc đeo khẩu trang đạt chuẩn, sử dụng kính bảo hộ và duy trì vệ sinh môi trường sống thông thoáng là những biện pháp thiết yếu để hạn chế tác động của bụi mịn.

Bộ Y tế cũng khuyến khích người dân thay thế các loại nhiên liệu gây ô nhiễm như than tổ ong, củi, rơm rạ bằng các thiết bị sử dụng điện hoặc ga. Việc hút thuốc lá, thuốc lào cần được hạn chế tối đa để tránh làm gia tăng khói bụi trong không gian sinh hoạt chung.

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc
Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Những người thuộc nhóm nhạy cảm với ô nhiễm như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền hô hấp được khuyến cáo tránh các khu vực có nguồn phát thải lớn như đường giao thông đông đúc, công trình xây dựng hay nơi đốt nhiên liệu. Khi chất lượng không khí xuống mức xấu, nếu xuất hiện các triệu chứng ho, khó thở, đau ngực, người dân cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.

Cùng với các hướng dẫn chung, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo cụ thể theo từng thang đo AQI:

AQI 51 – 100 (mức trung bình): Người bình thường có thể sinh hoạt ngoài trời. Nhóm nhạy cảm nên giảm thời gian hoạt động và theo dõi sức khỏe nếu có dấu hiệu bất thường.

AQI 101 – 150 (mức kém): Người dân được khuyến cáo hạn chế hoạt động ngoài trời, nhất là tại khu vực ô nhiễm cao. Học sinh có thể tham gia hoạt động ngoài trời nhưng cần tránh vận động mạnh kéo dài.

AQI 151 – 200 (mức xấu): Cần hạn chế tối đa hoạt động ngoài trời, ưu tiên chọn khung giờ ít ô nhiễm. Việc dùng xe đạp hoặc phương tiện công cộng được khuyến khích. Nhóm nhạy cảm nên ở trong nhà và vệ sinh mũi, họng, mắt bằng nước muối sinh lý.

AQI 201 – 300 (mức rất xấu): Hầu hết hoạt động ngoài trời cần được hạn chế. Các gia đình sống gần khu vực ô nhiễm nên đóng kín cửa để giảm tiếp xúc với bụi mịn.

AQI 301 – 500 (mức nguy hại): Tránh hoàn toàn các hoạt động ngoài trời. Trẻ em có thể được xem xét nghỉ học nếu không khí ở mức nguy hại kéo dài ba ngày liên tiếp; trường hợp vẫn phải đến trường, cần điều chỉnh thời lượng học ngoài trời.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chất lượng không khí tại Hà Nội thời gian qua liên tục diễn biến theo chiều hướng xấu, một số thời điểm AQI tăng lên mức đáng lo ngại. Lớp sương mù và bụi mịn bao phủ nhiều giờ trong ngày, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Tin bài khác
Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn thay đổi bất ngờ. Nhiều biến cố đều có thể ập đến với bất kỳ ai, như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn... Khi ấy, nguồn thu nhập chắc chắn bị tổn thất và cuộc sống đang bình yên cũng sẽ bị đảo lộn, bản thân hoặc gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đồng hành thì gánh nặng về tài chính ắt sẽ được sẻ chia!...
Khánh Hòa năm 2025: Thu ngân sách vượt 53,6%, GRDP tăng 7,11%

Khánh Hòa năm 2025: Thu ngân sách vượt 53,6%, GRDP tăng 7,11%

Năm 2025, Khánh Hòa vượt 21/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, GRDP đạt 209.000 tỷ đồng, thu ngân sách vượt 53,6%, du lịch đón hơn 16 triệu lượt khách.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới nghề cá hiện đại và bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới nghề cá hiện đại và bền vững

Trong bối cảnh cả nước nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, quyết liệt và bài bản trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gắn với bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản và tái cơ cấu nghề cá theo hướng bền vững.
Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
TP. Hồ Chí Minh công bố chiến lược phát triển Đô thị Khoa học Công nghệ Bắc Thành phố, lấy trung tâm 103 ha làm hạt nhân

TP. Hồ Chí Minh công bố chiến lược phát triển Đô thị Khoa học Công nghệ Bắc Thành phố, lấy trung tâm 103 ha làm hạt nhân

Chiều 13/1/2026, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Becamex và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo công bố chiến lược phát triển Đô thị Khoa học Công nghệ Bắc TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, Trung tâm phát triển Khoa học Công nghệ quy mô 103 héc ta được xác định là vùng lõi, đóng vai trò “hạt nhân” khởi phát và dẫn dắt toàn bộ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của khu vực.
Cháy xưởng lao động thuộc Trại giam Quảng Ninh, thiệt hại ước khoảng 750 triệu đồng

Cháy xưởng lao động thuộc Trại giam Quảng Ninh, thiệt hại ước khoảng 750 triệu đồng

Trưa 13/1, trên địa bàn phường Hoàng Quế (tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra một vụ cháy tại khu xưởng lao động dạy nghề thuộc Trại giam Quảng Ninh. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.
Lào Cai: Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Lào Cai: Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Mậu A đẩy mạnh thi đua, củng cố niềm tin, đổi mới tư duy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển nhanh, bền vững.
Lào Cai thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân 2026

Lào Cai thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân 2026

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội Xuân năm 2026.
Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sản phẩm OCOP của Sơn La ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng bảo đảm, mẫu mã bắt mắt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu quà biếu, quà tặng.
Hưng Yên phát động thi đua 2026, đặt mục tiêu tăng trưởng 10,5%

Hưng Yên phát động thi đua 2026, đặt mục tiêu tăng trưởng 10,5%

Bước vào giai đoạn phát triển 2026–2030, Hưng Yên phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Hành động quyết liệt – Tăng trưởng đột phá – Phát triển bền vững”, quyết tâm đạt tăng trưởng kinh tế 10,5% trong năm 2026.
Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai

Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai

Vượt xa hơn con số chi thưởng Tết hàng trăm tỉ đồng của doanh nghiệp; tỉnh Đồng Nai đang tạo dựng một hệ sinh thái chăm lo người lao động toàn diện, từ phúc lợi, việc làm đến nhà ở, nhằm giữ chân lực lượng lao động lâu dài và bền vững.
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Quảng Trị

Giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát trực tiếp công tác bầu cử tại Quảng Trị, yêu cầu địa phương tăng cường tập huấn, bảo đảm thống nhất quy trình và tổ chức cuộc bầu cử thành công, an toàn, dân chủ.
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm

Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thế Lữ để điều tra hành vi chiếm giữ trái phép tài sản sau khi người này không hoàn trả số tiền gần 500 triệu đồng do người khác chuyển nhầm.
Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1, Bắc Bộ ngày nắng ấm, nhiệt độ giảm nhanh về đêm; Trung Bộ nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối có mưa dông.