Thứ tư 08/07/2026 05:04
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thương mại Việt Nam – Campuchia phát triển mạnh mẽ

09/11/2022 10:11
Kể từ khi thiết lập quan hệ tới nay, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển mạnh mẽ. Về hợp tác kinh tế, thương mại, Việt Nam duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp tại

Trong khoảng vài năm trở lại đây, Campuchia đã trở thành vùng nguyên liệu chính cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam chế biến xuất khẩu, mang lại lợi ích về kinh tế cho cả hai nước. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia cũng tăng vọt.

Đánh giá về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua, Bộ Công Thương cho biết, giai đoạn 2016-2020, kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia tăng trưởng trung bình 17%/năm, tăng từ 2,92 tỷ USD năm 2016 lên đến 5,31 tỷ USD năm 2020.

Năm 2021, kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia tiếp tục bứt phá, đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt 4,83 tỷ USD, tăng 16,4% và nhập khẩu của Việt Nam từ Campuchia đạt 4,71 tỷ USD tăng 299,8% so với năm 2020.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Riêng trong 9 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại của Việt Nam với Campuchia đạt gần 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến năm 2022, kim ngạch thương mại song phương sẽ vượt mức 11 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam và Campuchia có sự bổ sung lẫn nhau. Campuchia có nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng sắt thép, vật liệu xây dựng, nhiên liệu, đồ nhựa, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, phân bón...

Ngược lại, Việt Nam cũng có nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng là thế mạnh của Campuchia như hàng nông sản (cao su, hạt điều, sắn, ngô…) để phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia gặp nhiều thuận lợi từ hệ thống khuôn khổ pháp lý ưu đãi về thương mại song phương như Hiệp định Thương mại biên giới, Bản Thoả thuận thúc đẩy thương mại song phương...

Tương tự, Việt Nam hiện là đối tác tiêu thụ hồ tiêu lớn nhất của Campuchia với xấp xỉ 90% sản lượng. Trao đổi với Thanh Niên, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho biết: “Trong nhiều năm gần đây, nhiều nhà đầu tư từ Việt Nam đã sang Campuchia trồng hồ tiêu và sản lượng nước này mỗi năm từ 15.000 - 16.000 tấn. 90% lượng hồ tiêu này được các doanh nghiệp Việt Nam tiêu thụ, chỉ một số ít bán qua Lào, Thái Lan... Về chất lượng, hồ tiêu Campuchia hoàn toàn không thua kém Việt Nam và có thể đáp ứng nguồn nguyên liệu khi trong nước có nhu cầu”.

Để đẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia trong thời gian tới, doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và tận dụng tối đa các ưu đãi cắt giảm thuế quan trong các Hiệp định/Thỏa thuận mà Việt Nam và Campuchia đã ký kết trong khuôn khổ đa phương và song phương.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu từ mỗi nước; nâng cao hàm lượng chế biến trong các sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu giữa hai nước; đầu tư thích đáng vào xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, hàng hóa tại thị trường mỗi nước; thiết lập kênh phân phối hàng hóa tại thị trường để đảm bảo sự chủ động và khả năng điều chỉnh trong những lúc thị trường gặp khó khăn.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.
Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Thị trường nhà ở xã hội ghi nhận bước tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 6/2026, với hơn 10.200 căn đủ điều kiện mở bán, phản ánh nỗ lực thúc đẩy phân khúc nhà ở giá phù hợp tại nhiều địa phương.
TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

Hội thảo khoa học về định hình cấu trúc siêu đô thị TP.HCM quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, tập trung phân tích mô hình phát triển đa trung tâm, hạ tầng tích hợp, không gian xanh và các động lực tăng trưởng mới nhằm xây dựng đô thị hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ ngày 1/7/2026, TP. Hồ Chí Minh chính thức áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, các dự án bất động sản cao tầng được dự báo sẽ chịu tác động đáng kể khi hệ số điều chỉnh theo quy hoạch có thể lên tới 1,7 lần, tùy theo hệ số sử dụng đất của từng dự án.
Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Việc đề xuất sửa Luật Đất đai được xem là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.
Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Sáng 27/6, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về công tác quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phát triển nhà ở cho thuê, coi đây là trụ cột chiến lược, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cân đối cung cầu thị trường bất động sản.
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một chu kỳ phát triển mới với những tiêu chí hoàn toàn khác. Nếu trước đây kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng" có thể tạo ra những cơn sốt cục bộ, thì hiện nay, theo các chuyên gia, dòng tiền đang dịch chuyển sang những tài sản có giá trị thực, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.