Thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị nông sản

00:00 12/10/2020

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đang giúp các hợp tác xã (HTX) tạo ra khối lượng và chất lượng sản phẩm tốt hơn. Nhưng để tạo ra chuỗi giá trị cao và bền vững cho nông sản, liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi được xem là giải pháp căn cơ.

Khách hàng chọn mua nông sản tại Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp lần thứ nhất năm 2017 tổ chức tại Hà Nội.

Thực tế những năm qua, các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trên địa bàn Hà Nội. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP đã xây dựng và phát triển được 115 mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn. Đáng chú ý, hiện có 54 trong tổng số 115 chuỗi có sự tham gia của các HTX (chiếm tỷ lệ gần 50%). Các mô hình liên kết trong sản xuất - tiêu thụ với sự tham gia của các HTX xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp, từ trồng trọt, chăn nuôi tới xử lý môi trường. 

Việc liên kết sản xuất - tiêu thụ đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các HTX. Đơn cử như tại HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ xã Văn Đức (huyện Gia Lâm), Giám đốc Nguyễn Văn Minh cho biết, đơn vị hiện đang sản xuất khoảng 20ha rau an toàn. Nhờ sự giúp đỡ của Liên minh HTX TP Hà Nội, sản phẩm rau san toàn của HTX đã được cấp chứng nhận VietGAP, được gắn nhãn mác và có truy xuất nguồn gốc.

Hiện, đơn vị đang hợp tác cung ứng sản phẩm rau an toàn cho 4 DN cùng hai siêu thị lớn là AEON Mall và Metro. Nhờ có đầu ra, giá trị từ diện tích rau an toàn của HTX cũng ổn định hơn. Đặc biệt, cán bộ, xã viên các HTX đã có thể hoàn toàn yên tâm sản xuất, chứ không còn canh cánh với nỗi lo tiêu thụ và biến động giá cả thị trường như trước đây.
Không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn hơn, cùng với ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất - tiêu thụ được xem là khâu hết sức quan trọng trong nỗ lực tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa nông sản an toàn và bền vững. Điều quan trọng nhất, là giúp giải bài toán “được mùa mất giá” và ngược lại, từng khiến nhiều HTX, tổ hợp tác rất “đau đầu” trong suốt thời gian dài qua. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các HTX trong bối cảnh cạnh tranh thị trường ngày một lớn hiện nay.
Định hướng trong thời gian tới, Liên minh HTX TP Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ các HTX trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tư vấn, hướng dẫn các HTX đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm. Đây được xem là khâu rất quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các HTX có được “giấy thông hành” trong việc tăng cường liên kết với các tổ chức, DN trong sản xuất - tiêu thụ. Qua đó, thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản an toàn và bền vững cho các HTX trên địa bàn Hà Nội.

Lâm Nguyễn