Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đường sắt tốc độ cao "không làm không được"

21:32 09/01/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định rằng phát triển đường sắt tốc độ cao là không thể không làm được và cần có quyết tâm để thực hiện.

Chiều 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham gia Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Hội nghị cũng có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, cùng với lãnh đạo nhiều bộ, ngành, và cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính tỏ ra tích cực và đánh giá cao sự thay đổi tích cực trong Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, đặc biệt sau khi có ban lãnh đạo mới, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Thành viên Đặng Sỹ Mạnh. Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng ngành đường sắt, sau hơn 140 năm phát triển, vẫn chưa đạt được sự phát triển đúng mức với lịch sử và mong muốn của nhân dân.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng chia sẻ về chủ trương xây dựng và phát triển đường sắt tốc độ cao. Ông nhấn mạnh việc hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam và hoàn thành toàn bộ tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam trước năm 2045, theo yêu cầu của Kết luận 49 đến năm 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính tỏ ra tích cực và đánh giá cao sự thay đổi tích cực trong Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính tỏ ra tích cực và đánh giá cao sự thay đổi tích cực trong Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính quả quyết khẳng định rằng phát triển đường sắt tốc độ cao là không thể không làm được và cần có quyết tâm để thực hiện. Ông kêu gọi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải và Tổng Công ty Đường sắt phải quyết tâm trình để được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án quan trọng này.

Để huy động nguồn lực, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, và chính sách phù hợp với yêu cầu phát triển, xu thế thời đại, và công nghệ hiện đại. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động nguồn lực từ tư duy, động lực và sự đổi mới, đồng thời khuyến khích hợp tác công-tư, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình phát triển.

Thủ tướng cũng gợi ý Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, và chính sách với lĩnh vực đường sắt, đặc biệt là đường sắt tốc độ cao. Bộ Công Thương cũng được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu chính sách phát triển công nghiệp đường sắt và các ngành công nghiệp phụ trợ như cơ khí, chế tạo, và luyện kim.

Ủy ban Quản lý nhà nước tại doanh nghiệp được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Đề án cơ cấu lại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn đến 2025 theo chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ. Thủ tướng cũng đề xuất lãnh đạo và người lao động Tổng Công ty Đường sắt phải tiếp tục nỗ lực và vượt qua mọi khó khăn để đạt được kết quả cao hơn trong năm 2024.

PV (t/h)