Thứ hai 16/02/2026 17:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thủ tướng: GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh chương trình hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đã đến lúc GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới, lấy đổi mới sáng tạo làm cốt lõi.
Bài liên quan
Tập trung hình thành các hành lang kinh tế
Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2023
Hành lang kinh tế 5 tỉnh: Cơ hội trong hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 7/11, Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Hải Cánh, ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các phát biểu quan trọng, vừa đúc kết những bài học kinh nghiệm từ 32 năm hợp tác GMS, vừa chỉ ra hướng đi phù hợp cho cơ chế trong giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng: GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới
Thủ tướng cho rằng GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh rằng, trong sự vận động và phát triển, GMS phải liên tục đổi mới, sáng tạo, vừa nắm bắt xu thế chung của thế giới, vừa phục vụ nhu cầu phát triển riêng của tiểu vùng. Với tư duy đó, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đã đến lúc GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới, với đổi mới sáng tạo là trung tâm, vượt ra khỏi giới hạn của hành lang kinh tế truyền thống. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đề xuất 3 nội hàm chính của hành lang kinh tế thế hệ mới.

Thứ nhất, hành lang của công nghệ và đổi mới sáng tạo, hướng đến kết nối đa chủ thể, đa lĩnh vực, đa giai đoạn. Trọng tâm là hỗ trợ các nước khắc phục những thiếu hụt về thể chế, chính sách, năng lực về công nghệ và đổi mới sáng tạo và về nguồn lực, trong đó có nguồn lực con người và nguồn lực về tài chính.

Thứ hai, hành lang của tăng trưởng kinh tế, vừa làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, vừa thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Song song với các dự án hạ tầng giao thông, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, GMS cần mở rộng đầu tư tạo ra các hành lang về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới và năng lượng sạch; xây dựng các nền tảng số, mở rộng thị trường số, nâng cao kỹ năng số của doanh nghiệp và người lao động. Cần tạo chuyển biến thực chất và hiệu quả trong thuận lợi hóa dòng chảy của vốn, hàng hóa và dịch vụ trong khu vực GMS.

Thứ ba, hành lang xanh, bền vững và bao trùm, bảo đảm sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, lấy con người làm trung tâm, làm chủ thể, là động lực, là nguồn lực và là mục tiêu của sự phát triển. GMS cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác về môi trường và hệ sinh thái, quản lý thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. GMS cũng cần đặc biệt coi trọng hợp tác với Ủy hội sông Mekong trong quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững, công bằng và hợp lý dòng sông chung Mekong - Lan Thương và hợp tác ứng dụng công nghệ vào quản lý tổng hợp nguồn nước xuyên biên giới.

Thủ tướng kêu gọi các nước GMS tăng cường đoàn kết, hợp tác để vượt qua khó khăn và cùng nhau phát triển. Với quan điểm "đổi mới để bứt phá, sáng tạo để vươn xa", Thủ tướng tin rằng đổi mới sáng tạo sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của GMS.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước GMS, hướng tới mục tiêu xây dựng một tiểu vùng Mekong năng động và phát triển bền vững.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, có việc các thành viên GMS nhất trí thông qua Tuyên bố chung và Chiến lược đổi mới sáng tạo. Hội nghị cũng ghi nhận 6 văn kiện về khí hậu và môi trường, số hóa, đầu tư, bình đẳng giới, y tế, số hóa tài liệu thương mại để triển khai trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu quyết liệt trong việc tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng trong năm 2026.
Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Mùa Xuân mới gõ cửa trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đất nước. Giữa bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2025 với nhiều gam màu thử thách, Quảng Ninh nổi lên như một điểm sáng khác biệt – không chỉ bởi tốc độ tăng trưởng ấn tượng, mà bởi bản lĩnh chính trị vững vàng, tư duy điều hành đổi mới và khát vọng phát triển bền vững đã được tôi luyện qua thực tiễn.
Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển từ chính sách sang kết quả thực chất. Doanh nghiệp buộc phải coi đổi mới sáng tạo là kỷ luật vận hành để tồn tại.
Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong bối cảnh mới, điều kiện mới, kỷ nguyên mới, Trung tâm tài chính quốc tế được coi như là một giải pháp hiệu quả, một cú "hích" đối với nền kinh tế, là đòn bẩy góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, giúp Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số và tuần hoàn…
Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Sáng 11/2, TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), đồng thời công bố danh sách thành viên sáng lập và nhà đầu tư chiến lược.
Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ điều chuyển gần 197 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương để Phú Thọ triển khai dự án mở rộng tuyến đường kết nối cầu Phong Châu với đường liên vùng, thúc đẩy hạ tầng khu vực.
Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Ngay những ngày đầu năm 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc). Cuộc gặp không chỉ mở ra cơ hội hợp tác cho tuyến cao tốc huyết mạch Gia Nghĩa – Bảo Lộc – Phan Thiết mà còn khẳng định khát vọng "thay da đổi thịt" hạ tầng của tỉnh vùng cao.
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng ngành thép phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân, đồng thời hoàn thiện hồ sơ báo cáo về việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, nhằm tăng hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.