Thứ bảy 29/08/2026 05:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thủ tướng: GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh chương trình hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đã đến lúc GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới, lấy đổi mới sáng tạo làm cốt lõi.
Bài liên quan
Tập trung hình thành các hành lang kinh tế
Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2023
Hành lang kinh tế 5 tỉnh: Cơ hội trong hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 7/11, Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Hải Cánh, ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các phát biểu quan trọng, vừa đúc kết những bài học kinh nghiệm từ 32 năm hợp tác GMS, vừa chỉ ra hướng đi phù hợp cho cơ chế trong giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng: GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới
Thủ tướng cho rằng GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh rằng, trong sự vận động và phát triển, GMS phải liên tục đổi mới, sáng tạo, vừa nắm bắt xu thế chung của thế giới, vừa phục vụ nhu cầu phát triển riêng của tiểu vùng. Với tư duy đó, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đã đến lúc GMS cần tập trung phát triển các hành lang kinh tế thế hệ mới, với đổi mới sáng tạo là trung tâm, vượt ra khỏi giới hạn của hành lang kinh tế truyền thống. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đề xuất 3 nội hàm chính của hành lang kinh tế thế hệ mới.

Thứ nhất, hành lang của công nghệ và đổi mới sáng tạo, hướng đến kết nối đa chủ thể, đa lĩnh vực, đa giai đoạn. Trọng tâm là hỗ trợ các nước khắc phục những thiếu hụt về thể chế, chính sách, năng lực về công nghệ và đổi mới sáng tạo và về nguồn lực, trong đó có nguồn lực con người và nguồn lực về tài chính.

Thứ hai, hành lang của tăng trưởng kinh tế, vừa làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, vừa thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Song song với các dự án hạ tầng giao thông, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, GMS cần mở rộng đầu tư tạo ra các hành lang về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới và năng lượng sạch; xây dựng các nền tảng số, mở rộng thị trường số, nâng cao kỹ năng số của doanh nghiệp và người lao động. Cần tạo chuyển biến thực chất và hiệu quả trong thuận lợi hóa dòng chảy của vốn, hàng hóa và dịch vụ trong khu vực GMS.

Thứ ba, hành lang xanh, bền vững và bao trùm, bảo đảm sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, lấy con người làm trung tâm, làm chủ thể, là động lực, là nguồn lực và là mục tiêu của sự phát triển. GMS cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác về môi trường và hệ sinh thái, quản lý thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. GMS cũng cần đặc biệt coi trọng hợp tác với Ủy hội sông Mekong trong quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững, công bằng và hợp lý dòng sông chung Mekong - Lan Thương và hợp tác ứng dụng công nghệ vào quản lý tổng hợp nguồn nước xuyên biên giới.

Thủ tướng kêu gọi các nước GMS tăng cường đoàn kết, hợp tác để vượt qua khó khăn và cùng nhau phát triển. Với quan điểm "đổi mới để bứt phá, sáng tạo để vươn xa", Thủ tướng tin rằng đổi mới sáng tạo sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của GMS.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước GMS, hướng tới mục tiêu xây dựng một tiểu vùng Mekong năng động và phát triển bền vững.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, có việc các thành viên GMS nhất trí thông qua Tuyên bố chung và Chiến lược đổi mới sáng tạo. Hội nghị cũng ghi nhận 6 văn kiện về khí hậu và môi trường, số hóa, đầu tư, bình đẳng giới, y tế, số hóa tài liệu thương mại để triển khai trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Tối 28/8, tại Quảng trường Nhà hát thành phố, Hải Phòng chính thức khai mạc Phố đi bộ ẩm thực đêm và chuỗi hoạt động phát triển kinh tế ban đêm. Không chỉ mở ra một không gian trải nghiệm mới cho người dân và du khách, sự kiện còn đánh dấu bước đi quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu đô thị hiện đại, năng động và giàu bản sắc của thành phố Cảng.
Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét dự án Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều đề xuất chính sách mới, trong đó trọng tâm là tháo gỡ điểm nghẽn về vốn, đất đai, công nghệ, thị trường và đổi mới phương thức hỗ trợ theo nhu cầu, kết quả phát triển thực tế của doanh nghiệp.
Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trọng điểm đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao trong những năm tới.
Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Ngày 28/8, tại Quảng Ninh, Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh chính thức được công bố. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Quảng Ninh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu một chặng đường phát triển mới của vùng đất địa đầu Đông Bắc.
Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Trong 7 tháng đầu năm 2026, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký 638,3 triệu USD, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm trước. Hai nước đang thúc đẩy các dự án kết nối lớn như cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, đường sắt và hệ thống đường ống dẫn dầu.
Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Sau 17 năm, các pháp nhân sản xuất điện thoại Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đã đạt kim ngạch xuất khẩu lũy kế 500 tỷ USD, trong khi tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam đạt 24 tỷ USD vào cuối năm 2025. Giai đoạn tiếp theo được kỳ vọng không chỉ nằm ở mở rộng sản xuất mà còn ở công nghệ, nghiên cứu phát triển và liên kết với doanh nghiệp Việt Nam.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Chiều 27/8, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 6 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và thư viện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng thực chất, nhất quán, gắn với thẩm quyền và trách nhiệm cụ thể; đồng thời không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, giấy phép, điều kiện kinh doanh không cần thiết.
Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát kỹ dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi), nhất là việc cắt giảm 296 điều so với hai luật hiện hành, nhằm bảo đảm kế thừa đầy đủ các quy định ổn định và không làm giảm quyền, nghĩa vụ của các chủ thể.
Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng chốt phương án mở rộng QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 8 làn theo hình thức PPP, đồng thời nghiên cứu bổ sung đường song hành nhằm hạn chế giải phóng mặt bằng nhiều lần.
TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

Tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng ngày 27/8, UBND Thành phố đã trình nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng, trong đó đáng chú ý là việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Tú, đoạn từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.471 tỷ đồng.
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.
Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Lũy kế đến ngày 20/8/2026, cả nước đã giải ngân 477.177,9 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù tiến độ tiếp tục được cải thiện, vẫn còn hơn 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương chưa được phân bổ chi tiết, trong khi kết quả giải ngân giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn khá chênh lệch.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.