UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng xem xét bổ sung hai nút giao liên thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn, nhằm tăng cường kết nối với hệ thống giao thông trục ngang của tỉnh và khu vực. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến, các vị trí kiến nghị gồm: Nút giao với cao tốc Cam Lộ – Lao Bảo (đi qua địa bàn huyện Triệu Phong, tại lý trình km13+511) và nút giao với Quốc lộ 9H (qua thị xã Quảng Trị, tại khoảng km23+000). Đây là những điểm nút quan trọng, bảo đảm liên kết đồng bộ giữa trục dọc cao tốc Bắc – Nam với các hành lang giao thông Đông – Tây trong vùng.
![]() |
Tỉnh Quảng Trị vừa có đề xuất Bộ Xây dựng bổ sung 2 nút giao trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn |
Tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn dài hơn 98 km, trong đó đoạn qua Quảng Trị hơn 37 km, hiện mới có hai nút giao chính tại km0 (huyện Cam Lộ) và km30+500 (huyện Hải Lăng). Trong khi đó, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, địa bàn Quảng Trị có nhiều tuyến giao thông trọng điểm đi qua như Quốc lộ 1, Quốc lộ 9, cao tốc Cam Lộ – Lao Bảo, các Quốc lộ 9D, 9H, 15D, đường ven biển, đường Hồ Chí Minh..., hình thành trục giao thông liên hoàn giữa Bắc – Nam và Đông – Tây.
Việc bổ sung hai nút giao mới không chỉ giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa và đi lại của người dân, mà còn gia tăng tính hấp dẫn cho các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy – hai động lực tăng trưởng then chốt của Quảng Trị.
Ngoài ra, hệ thống nút giao này sẽ góp phần nâng cao khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp, phân luồng giao thông hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh cao tốc Cam Lộ – La Sơn ngày càng đóng vai trò trục động mạch liên vùng trong chiến lược phát triển khu vực Bắc Trung Bộ.