Thứ hai 27/07/2026 18:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Nội lực là chiến lược, ngoại lực là đột phá, phấn đấu GDP năm 2025 đạt 8%

01/12/2024 22:19
Chính phủ đang đặt trọng tâm vào việc đổi mới và tăng cường các động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu GDP đạt 8% vào năm 2025.
Thủ tướng Chính phủ: Nội lực là chiến lược, ngoại lực là đột phá, phấn đấu GDP năm 2025 đạt 8%

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị sáng 1/12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh điều này trong phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về tổng kết Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đánh giá kinh tế - xã hội năm 2024 và đề ra giải pháp cho năm 2025, diễn ra ngày 1/12.

Theo Thủ tướng, mặc dù Quốc hội đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 ở mức trên 7%, Chính phủ đặt mục tiêu cao hơn, ở mức khoảng 8%. Đây được xem là bước đệm để đạt tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030. Ông cũng khẳng định, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn và duy trì thặng dư cao.

Năm 2025, Chính phủ hướng tới mục tiêu nâng GDP bình quân đầu người lên khoảng 4.900 USD, kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức trung bình 4,5%, bội chi ngân sách ở mức 3,8% GDP và duy trì nợ công trong khoảng 35-38% GDP. Ngoài ra, các mục tiêu hạ tầng quan trọng như hoàn thành ít nhất 3.000 km đường cao tốc, cơ bản hoàn thiện sân bay Long Thành, cũng như xóa bỏ hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, được đặt ra để tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài.

Các biện pháp cho tăng trưởng mới

Đầu tư công: Chính phủ cam kết đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia ngay từ đầu năm 2024. Ngân sách nhà nước cũng sẽ ưu tiên nguồn lực cho các dự án quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và các dự án có nhu cầu cấp bách.

Thu hút đầu tư nước ngoài: Các cơ chế mới nhằm thu hút vốn FDI có chọn lọc, đặc biệt là vào các lĩnh vực công nghệ cao như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, và năng lượng tái tạo, sẽ được triển khai.

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Chính phủ sẽ tăng cường các chương trình thúc đẩy tiêu dùng trong nước, như vận động sử dụng hàng Việt Nam, phát triển thương mại điện tử, và kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Xuất khẩu và thương mại: Các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ tận dụng tối đa lợi ích từ 17 hiệp định FTA, khai phá thị trường mới như Halal và châu Phi. Đồng thời, các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế chia sẻ cũng được chú trọng phát triển.

Chính sách tiền tệ và tín dụng: Chính phủ đặt mục tiêu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, duy trì tăng trưởng tín dụng trên 15%, và tập trung dòng vốn vào các ngành sản xuất, kinh doanh ưu tiên. Thu ngân sách dự kiến sẽ tăng 10% so với năm 2024, đi đôi với việc tiết kiệm chi thường xuyên.

Chính phủ đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ thị trường tài chính và thị trường vốn nhằm huy động nguồn lực cho nền kinh tế. Trong đó, việc nâng hạng thị trường chứng khoán là một trọng tâm ưu tiên.

Đối với thị trường bất động sản, Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để thúc đẩy sự phát triển ổn định. Doanh nghiệp bất động sản được khuyến khích cơ cấu lại nguồn lực đầu tư, tối ưu hóa phân khúc sản phẩm và điều chỉnh giá cả phù hợp. Bên cạnh đó, gói tín dụng 145.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội sẽ được triển khai hiệu quả hơn để hỗ trợ nhu cầu nhà ở và kích thích tăng trưởng.

Nhìn lại nền kinh tế năm 2024

Thủ tướng nhận định kinh tế Việt Nam trong năm 2024 có dấu hiệu phục hồi tích cực với đà tăng trưởng ổn định qua từng quý. Quy mô GDP năm 2023 đạt 430 tỷ USD, đứng thứ 34 thế giới. Nếu năm 2024 đạt tăng trưởng 7%, quy mô GDP dự kiến sẽ tăng lên 470 tỷ USD, tiếp tục củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.

Trong năm, Chính phủ đã hoàn thành việc chuyển giao bắt buộc hai ngân hàng thương mại yếu kém, gồm CBBank và Oceanbank, đảm bảo hệ thống tài chính ổn định. Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng phê duyệt phương án xử lý dứt điểm 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả kéo dài nhiều năm. Một số dự án đã ghi nhận lợi nhuận, chẳng hạn DAP Hải Phòng lãi 215 tỷ đồng, Đạm Lào Cai 102 tỷ đồng và Đạm Hà Bắc 5 tỷ đồng.

Để tiếp tục xử lý các dự án tồn đọng, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ ở cả cấp trung ương, địa phương và khu vực tư nhân.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng việc khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cần dựa trên cơ chế thông thoáng. Ông khẳng định:

Nội lực là yếu tố chiến lược, đóng vai trò nền tảng. Ngoại lực là yếu tố đột phá, giúp gia tăng sức bật trong phát triển kinh tế.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin-cho, loại bỏ tiêu cực, đồng thời đề cao tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết đoán và kịp thời trong các quyết sách. Theo ông, đây là những yếu tố quyết định thành công trong bối cảnh Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ để hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Các nguồn lực cần được phát huy trên nền tảng tư duy đổi mới sáng tạo và tầm nhìn dài hạn. Đồng thời, việc duy trì kỷ luật, kỷ cương và tăng cường phân cấp, phân quyền sẽ góp phần cải thiện hiệu quả quản lý.

Tin bài khác
Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Không chỉ ban hành các quyết sách lớn, tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, Ban Chấp hành Trung ương còn đặt ra yêu cầu mới trong tổ chức thực hiện. Tinh thần xuyên suốt là mọi chủ trương phải được triển khai bằng cơ chế rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và được đánh giá bằng kết quả thực tế, qua đó nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

Với quy mô hơn 4.174 ha, Khu Thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh được quy hoạch gắn với cụm cảng Cái Mép Hạ và hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược. Mô hình này được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển logistics, công nghiệp và dịch vụ, đồng thời tăng sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông đang có sự dịch chuyển rõ nét, tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên hiệu quả và tính lan tỏa, trong bối cảnh áp lực vốn, lãi suất và yêu cầu minh bạch ngày càng gia tăng.
Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Để xuất đầu tư dự án cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng quy mô gần 29.300 tỷ đồng đang được hoàn thiện hồ sơ, kỳ vọng mở trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Bắc.
Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là sửa vài chữ trong một văn bản pháp luật. Điều quan trọng hơn là thay đổi tư duy làm chính sách, từ "hỗ trợ" sang "tạo cơ hội" để doanh nghiệp tự lớn lên bằng năng lực của mình.
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.