Thứ bảy 09/05/2026 02:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Nội lực là chiến lược, ngoại lực là đột phá, phấn đấu GDP năm 2025 đạt 8%

01/12/2024 22:19
Chính phủ đang đặt trọng tâm vào việc đổi mới và tăng cường các động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu GDP đạt 8% vào năm 2025.
Thủ tướng Chính phủ: Nội lực là chiến lược, ngoại lực là đột phá, phấn đấu GDP năm 2025 đạt 8%

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị sáng 1/12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh điều này trong phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về tổng kết Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đánh giá kinh tế - xã hội năm 2024 và đề ra giải pháp cho năm 2025, diễn ra ngày 1/12.

Theo Thủ tướng, mặc dù Quốc hội đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 ở mức trên 7%, Chính phủ đặt mục tiêu cao hơn, ở mức khoảng 8%. Đây được xem là bước đệm để đạt tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030. Ông cũng khẳng định, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn và duy trì thặng dư cao.

Năm 2025, Chính phủ hướng tới mục tiêu nâng GDP bình quân đầu người lên khoảng 4.900 USD, kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức trung bình 4,5%, bội chi ngân sách ở mức 3,8% GDP và duy trì nợ công trong khoảng 35-38% GDP. Ngoài ra, các mục tiêu hạ tầng quan trọng như hoàn thành ít nhất 3.000 km đường cao tốc, cơ bản hoàn thiện sân bay Long Thành, cũng như xóa bỏ hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, được đặt ra để tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài.

Các biện pháp cho tăng trưởng mới

Đầu tư công: Chính phủ cam kết đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia ngay từ đầu năm 2024. Ngân sách nhà nước cũng sẽ ưu tiên nguồn lực cho các dự án quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và các dự án có nhu cầu cấp bách.

Thu hút đầu tư nước ngoài: Các cơ chế mới nhằm thu hút vốn FDI có chọn lọc, đặc biệt là vào các lĩnh vực công nghệ cao như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, và năng lượng tái tạo, sẽ được triển khai.

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Chính phủ sẽ tăng cường các chương trình thúc đẩy tiêu dùng trong nước, như vận động sử dụng hàng Việt Nam, phát triển thương mại điện tử, và kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Xuất khẩu và thương mại: Các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ tận dụng tối đa lợi ích từ 17 hiệp định FTA, khai phá thị trường mới như Halal và châu Phi. Đồng thời, các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế chia sẻ cũng được chú trọng phát triển.

Chính sách tiền tệ và tín dụng: Chính phủ đặt mục tiêu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, duy trì tăng trưởng tín dụng trên 15%, và tập trung dòng vốn vào các ngành sản xuất, kinh doanh ưu tiên. Thu ngân sách dự kiến sẽ tăng 10% so với năm 2024, đi đôi với việc tiết kiệm chi thường xuyên.

Chính phủ đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ thị trường tài chính và thị trường vốn nhằm huy động nguồn lực cho nền kinh tế. Trong đó, việc nâng hạng thị trường chứng khoán là một trọng tâm ưu tiên.

Đối với thị trường bất động sản, Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để thúc đẩy sự phát triển ổn định. Doanh nghiệp bất động sản được khuyến khích cơ cấu lại nguồn lực đầu tư, tối ưu hóa phân khúc sản phẩm và điều chỉnh giá cả phù hợp. Bên cạnh đó, gói tín dụng 145.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội sẽ được triển khai hiệu quả hơn để hỗ trợ nhu cầu nhà ở và kích thích tăng trưởng.

Nhìn lại nền kinh tế năm 2024

Thủ tướng nhận định kinh tế Việt Nam trong năm 2024 có dấu hiệu phục hồi tích cực với đà tăng trưởng ổn định qua từng quý. Quy mô GDP năm 2023 đạt 430 tỷ USD, đứng thứ 34 thế giới. Nếu năm 2024 đạt tăng trưởng 7%, quy mô GDP dự kiến sẽ tăng lên 470 tỷ USD, tiếp tục củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.

Trong năm, Chính phủ đã hoàn thành việc chuyển giao bắt buộc hai ngân hàng thương mại yếu kém, gồm CBBank và Oceanbank, đảm bảo hệ thống tài chính ổn định. Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng phê duyệt phương án xử lý dứt điểm 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả kéo dài nhiều năm. Một số dự án đã ghi nhận lợi nhuận, chẳng hạn DAP Hải Phòng lãi 215 tỷ đồng, Đạm Lào Cai 102 tỷ đồng và Đạm Hà Bắc 5 tỷ đồng.

Để tiếp tục xử lý các dự án tồn đọng, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ ở cả cấp trung ương, địa phương và khu vực tư nhân.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng việc khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cần dựa trên cơ chế thông thoáng. Ông khẳng định:

Nội lực là yếu tố chiến lược, đóng vai trò nền tảng. Ngoại lực là yếu tố đột phá, giúp gia tăng sức bật trong phát triển kinh tế.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin-cho, loại bỏ tiêu cực, đồng thời đề cao tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết đoán và kịp thời trong các quyết sách. Theo ông, đây là những yếu tố quyết định thành công trong bối cảnh Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ để hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Các nguồn lực cần được phát huy trên nền tảng tư duy đổi mới sáng tạo và tầm nhìn dài hạn. Đồng thời, việc duy trì kỷ luật, kỷ cương và tăng cường phân cấp, phân quyền sẽ góp phần cải thiện hiệu quả quản lý.

Tin bài khác
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.
Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị giao ban sáng 8/5, Bộ Xây dựng gây chú ý khi công bố kế hoạch "đại phẫu" hệ thống thủ tục hành chính. Với tỷ lệ bãi bỏ và đơn giản hóa lên tới 35%, đây được xem là bước đột phá nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt bỏ những giấy phép con đang gây nghẽn dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Ngày 8/5/2026, tại Cebu (Philippines), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Trước những biến động phức tạp của cục diện địa chính trị thế giới, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã trở thành tâm điểm của phiên họp toàn thể khi đưa ra ba đề xuất mang tính hành động cao, định hình chiến lược ứng phó chung cho cả khối.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Bất chấp những rung lắc của địa chính trị toàn cầu, Việt Nam đang chứng minh sức hút "nam châm" khi ghi nhận 18,24 tỷ USD vốn ngoại đổ vào chỉ trong 4 tháng đầu năm 2026. Không chỉ dừng lại ở những con số đăng ký trên giấy, tốc độ giải ngân thực tế đạt kỷ lục 5 năm qua cho thấy các "ông lớn" đa quốc gia đang hiện thực hóa cam kết bằng những đại công trường công nghệ cao.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lần này phải bảo đảm “đúng, trúng, thực chất”, trong đó cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ những quy định chồng chéo, bất cập đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

Với mục tiêu đầy tham vọng đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên 10%, TP. Hồ Chí Minh đang dồn toàn lực để tối ưu hóa nguồn thu, siết chặt kỷ cương đầu tư công và khơi thông các động lực tăng trưởng mới dựa trên nền tảng kinh tế số và kinh tế xanh.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda tại Cebu, Philippines.
Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Sau 4 tháng đầu năm 2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngành xây dựng ghi nhận tín hiệu tích cực, nhiều đơn vị vượt mức bình quân cả nước, song vẫn tồn tại không ít điểm nghẽn cần tháo gỡ kịp thời.