Thứ bảy 28/02/2026 20:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Thủ tục hành chính về đất đai tiếp tục làm khó doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Theo đánh giá của VCCI, đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp được ban hành trong năm 2018 nhưng vẫn chưa giải quyết được cốt lõi vấn đề.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2018.

Nhiều chính sách ưu đãi dành cho nông nghiệp

Quan sát những văn bản pháp luật được ban hành trong năm 2018, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, chỉ trong năm 2018 một số lượng lớn các văn bản trong lĩnh vực nông nghiệp được ban hành, sửa đổi với mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Trong đó, nổi bật trong số những chính sách này chính là Nghị định 57/2018/NĐ-CP về chính sách ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Theo đó, những ngành nghề được ưu đãi đầu tư theo nghị định này rất rộng, từ lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, giống, thuỷ sản, máy móc, vật tư nông nghiệp, chế biến nông lâm thuỷ sản, cho đến sản xuất hàng thủ công, nước sạch, xử lý chất thải, thương mại nông sản, thậm chí cả xây dựng nhà ở cho người lao động nông thôn, dịch vụ tư vấn và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp...

Đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp được ban hành trong năm 2018 nhưng vẫn chưa giải quyết được cốt lõi vấn đề.

Đồng thời, các biện pháp hỗ trợ, ưu đãi đầu tư nêu trong nghị định cũng rất đa dạng, từ miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước, cấp bù chênh lệch lãi suất, hỗ trợ chi phí xây dựng hạ tầng, đến chi phí nghiên cứu, mua công nghệ, đào tạo lao động, quảng cáo, xây dựng cơ sở sản xuất.

Theo đánh giá của VCCI, các biện pháp ưu đãi, hỗ trợ đầu tư nông nghiệp là rất cần thiết, nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi, gồm quyền tài sản đối với đất đai, xử lý vi phạm về nhãn mác hàng hoá và thực thi hợp đồng.

Nhưng chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi

Nhìn nhận vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, VCCI nhận định, tiếp cận đất sản xuất lại đang là một trong những cản trở lớn khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Dẫn nguồn điều tra PCI 2017, ông Tuấn cho biết, có đến 76% doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai trong hai năm qua.

Bằng quá trình tiếp xúc với doanh nghiệp nông nghiệp, ông Tuấn kể rằng, nhiều doanh nghiệp từng khẳng định với ông rằng, thủ tục hành chính về đất đai là phiền hà nhất, cao hơn tất cả các lĩnh vực khác như thuế, bảo hiểm xã hội, môi trường, giao thông…

“Khi muốn mở rộng mặt bằng sản xuất, có rất nhiều cản trở đối với các doanh nghiệp như thủ tục thuê, mua đất phức tạp, quy hoạch chưa phù hợp, cung cấp thông tin về đất đai không thuận lợi… tích tụ đất nông nghiệp là vấn đề đã được bàn luận từ lâu, song các quy định pháp luật thời gian qua vẫn chưa giải quyết được vấn đề này”, Trưởng ban Pháp chế VCCI khẳng định.

Thêm vào đó, theo ông Tuấn một trong những cản trở lớn nhất đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp là hàng hoá gian lận về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và nhãn mác.

“Chỉ cần trên thị trường tồn tại những cửa hàng bán rau không bảo đảm an toàn canh tác, nhưng lại treo biển rau sạch, rau hữu cơ thì sẽ khiến cho người tiêu dùng không tin tưởng vào các thương hiệu kinh doanh trung thực. Thậm chí, có doanh nghiệp đưa ra chứng nhận nông sản sạch do nhà nước cấp như Vietgap, cũng vẫn bị người tiêu dùng nghi ngờ đã dùng tiền để “mua” chứng nhận”, ông Tuấn nói.

Một vấn đề khác cũng ảnh hưởng lớn đến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp là thực thi hợp đồng. Theo đó, Nghị định 98/2018 về chính sách khuyến khích liên kết sản xuất nông nghiệp dù đã cố gắng để ưu đãi các liên kết giữa doanh nghiệp tiêu thụ nông sản và nông dân, nhưng vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để khiến liên kết này được bền vững hơn.

“Khi có một bên “lật kèo”, bên còn lại buộc phải khởi kiện ra toà án để bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, với thực trạng giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại kéo dài về thời gian và kém hiệu quả để thực thi bản án, khiến nhiều trường hợp doanh nghiệp và người dân buộc phải chấp nhận thiệt hại. Các liên kết trong nông nghiệp vì thế vô cùng lỏng lẻo", chuyên gia của VCCI nhận xét.

Theo ông Tuấn để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào nông nghiệp thì những vấn đề cốt lõi nhất, mang tính nền tảng như quyền tài sản đối với đất đai, bảo vệ quyền hợp đồng và chống gian lận sở hữu trí tuệ, nhãn mác phải được xử lý triệt để.

“Nhưng đây là những vấn đề nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thậm chí một số vấn đề nằm ngoài phạm vi quản lý của Chính phủ. Do đó, rất cần có sự thay đổi nhận thức và phối hợp giải pháp từ cả phía Quốc hội và Toà án để có thể giải quyết tận gốc vấn đề”, ông Tuấn nói.

Huyền Trang

Tin bài khác
Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Dải sản phẩm Green của VinFast - Minio Green, Herio Green, Nerio Green, Limo Green - đang trở thành "cỗ máy kiếm tiền" mới cho giới tài xế nhờ chất lượng tốt, chi phí gần như bằng không và các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt, hấp dẫn.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Chỉ còn hơn 1 ngày để tranh thủ cơ hội “mua ô tô, mang về xe máy” với VinFast VF 8 - mẫu xe được đánh giá là đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của người lái trên đường trường cũng như khi di chuyển hàng ngày.
Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Mặc dù tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, tình trạng chiếm dụng quỹ tại một số doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp. Việc Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 phân định rõ hành vi vi phạm và tăng cường cơ chế xử lý được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả răn đe, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.
Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Cuộc đua thị phần bằng trợ giá từng thống trị thị trường công nghệ Đông Nam Á đang dần lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho một trật tự cạnh tranh mới – nơi năng lực kiểm soát hạ tầng, hiệu quả vận hành và khả năng sinh lời thực chất trở thành yếu tố quyết định.
Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026–2035, đặt mục tiêu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp vào năm 2030, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường học.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Chính sách thuế áp dụng từ năm 2026 đối với hộ kinh doanh tiếp tục được hoàn thiện theo hướng minh bạch, phân loại theo quy mô doanh thu và tạo dư địa linh hoạt cho người nộp thuế.
Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7/2026: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7/2026: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) trong những năm gần đây đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Giá tăng mạnh sau Tết, sầu riêng Việt Nam tăng tốc nâng chuẩn và định vị lại thị trường

Giá tăng mạnh sau Tết, sầu riêng Việt Nam tăng tốc nâng chuẩn và định vị lại thị trường

Giá sầu riêng tăng mạnh sau Tết không chỉ phản ánh quy luật cung - cầu thời điểm đầu năm mà còn cho thấy sự dịch chuyển về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và vị thế ngày càng lớn của ngành hàng tỷ USD này trên thị trường xuất khẩu.
Sân bay chuyển giao cho Sun Group vận hành ra sao khi liên tục đón lượng khách kỷ lục?

Sân bay chuyển giao cho Sun Group vận hành ra sao khi liên tục đón lượng khách kỷ lục?

Liên tiếp lập “đỉnh” tăng trưởng sau khi được chuyển giao cho Sun Group, Cảng HKQT Phú Quốc vẫn kiểm soát tốt áp lực vận hành thông suốt giữa cao điểm Tết, khẳng định năng lực điều hành và phối hợp đồng bộ.
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
Doanh nghiệp thế giới sẽ theo đường lối nào để tồn tại trong trật tự toàn cầu mới?

Doanh nghiệp thế giới sẽ theo đường lối nào để tồn tại trong trật tự toàn cầu mới?

Trong một thế giới bất định, nơi chiến tranh, công nghệ và biến động thể chế đan xen chưa từng có, doanh nghiệp toàn cầu đang âm thầm thay đổi “đường lối” phát triển. Không còn chạy đua bằng quy mô hay tốc độ, doanh nghiệp thế giới dịch chuyển sang một logic mới, đường lối nào và các doanh nhân Việt Nam cần làm gì?
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.