Thời kỳ tinh gọn kêu gọi các dự án tinh gọn

10:04 14/04/2024

Ngoài việc phải vật lộn với chi phí xây dựng cao ngất ngưởng, ngành bất động sản thương mại trên thế giới tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu địa điểm hấp dẫn và thị trường biến động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lãi suất cao và tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn đang tạo thêm áp lực cho các dự án, dù là nâng cấp, trang bị thêm hay phát triển mới.

Do đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các nhóm dự án phải nghiêm túc và hiệu quả trong việc thiết lập khả năng tồn tại của dự án, để tránh việc tích lũy chi phí thất bại khi theo đuổi các lựa chọn đơn giản là không khả thi. Dây thắt chặt tính khả thi chưa bao giờ được thu hẹp hơn.

Đánh giá dự án nghiêm ngặt có nghĩa là nhanh chóng lật lại những tảng đá để đánh giá lợi nhuận tiềm năng, giúp tìm ra những cơ hội tốt nhất. Hành động với tốc độ là rất quan trọng.

Làm việc với các nhóm là chuyên gia trong lĩnh vực của họ dựa trên kinh nghiệm sống và những bài học được chia sẻ. Điều này đẩy nhanh việc xác định các mối đe dọa và cơ hội cho một dự án.

Kiến thức về thị trường, kết hợp với sự hiểu biết vững chắc về mục tiêu của khách hàng, là một kỹ năng cơ bản. Khi được áp dụng hiệu quả, điều này giúp đảm bảo nhóm tập trung thời gian và chi phí vào những vấn đề quan trọng.

Mất tập trung và mở rộng các lựa chọn là một cạm bẫy khi tìm cách xác định khả năng tồn tại - do đó, công việc đòi hỏi sự rõ ràng để tránh bị phân tâm bởi chi tiết, làm trì hoãn khả năng chạy mô hình đánh giá.

Mặc dù rủi ro tăng cao tồn tại trong suốt các giai đoạn đầu của dự án, nhưng việc nắm giữ tầm nhìn được củng cố bởi kinh nghiệm chuyên môn sẽ giúp đảm bảo duy trì tốc độ. Nhanh chóng chuẩn bị lịch trình chỗ ở phác thảo và các khoản trợ cấp ngân sách ban đầu sẽ định hình việc đánh giá.

Tất nhiên, các khoản trợ cấp ngân sách sẽ cần phải được thực hiện dựa trên các giả định hoạt động. Ở đây, việc vạch ra ranh giới giữa lạc quan và bi quan sẽ là một nghệ thuật chứ không phải khoa học nên kiến ​​thức và kinh nghiệm về thị trường sẽ giúp đưa ra cái nhìn rõ ràng nhất.

Điều quan trọng là không bị lôi kéo vào việc mở rộng bản tóm tắt quá xa; Hãy nhớ giai đoạn đầu tiên là hình thành khả năng tồn tại cốt lõi. Lựa chọn không giới hạn có thể làm xáo trộn nước, làm mất đi sự phân tích cốt lõi. 

Các công nghệ như lựa chọn được hỗ trợ bởi thiết kế AI tổng quát, mô phỏng và mô hình hóa thông tin tòa nhà có thể cho phép các công ty lập mô hình hiệu suất và lượng khí thải carbon của tòa nhà, đồng thời ước tính trước cả chi phí và tiến độ, từ đó cho phép phân phối dự án liền mạch.

Những công nghệ này cũng có thể cải thiện hiệu quả, tăng độ tin cậy trong giao hàng và hợp lý hóa việc phân bổ nguồn lực, cuối cùng là giảm chi phí và rủi ro của dự án.

Ảnh minh họa
 Ben Kearns -  Đối tác và Giám đốc liên doanh WORKMAN PROJECTS 

Các mô hình ba chiều do máy tính tạo ra cho phép tác động của đề xuất đến môi trường xung quanh được thực hiện nhanh chóng và được xử lý theo tốc độ. 

Các mô hình do máy tính tạo ra sẽ giúp cung cấp thông tin về tác động của các cân nhắc khả thi quan trọng bao gồm lịch trình chỗ ở, quyền tổ chức các sự kiện bù ánh sáng, tích hợp Cảnh quan thị trấn và mô hình năng lượng.

Sau khi khái niệm cơ bản và đánh giá đã được thiết lập, nhóm thiết kế và các kỹ sư sẽ cần phải làm việc song song với nhau. Thời điểm giới thiệu quy trình làm việc đòi hỏi sự quản lý hiệu quả để đảm bảo khoản đầu tư đạt được kết quả. 

Hãy là người đầu tiên "tung cú đấm" — nhưng hãy hiểu rằng sẽ phải trả phí khi ném nó.

Các thị trường biến động đòi hỏi phải xem xét liên tục về cách thu được giá trị tốt nhất từ ​​chuỗi cung ứng và giữ cho chúng chuyển động nhanh chóng.

Các cơ hội và mối đe dọa trong chuỗi cung ứng có nghĩa là chiến lược mua sắm cũng cần phải được thiết lập trong các giai đoạn đầu - điều này sẽ giúp đảm bảo nhóm được cơ cấu và tham gia theo cách tích hợp tốt nhất với thị trường hợp đồng đang hoạt động và đang chuyển động. Không ai muốn trả tiền phạt rủi ro cho nhà thầu đối với công việc thiết kế chưa được giải quyết.

Khả năng phục hồi của khu vực và địa phương là nền tảng cho các dự án tốt. Để hiểu những thứ này ở đâu và chúng được truy cập như thế nào đòi hỏi phải nỗ lực. Các nghiên cứu khả thi kỹ lưỡng là nền tảng cho các dự án thành công nhất ngay từ đầu, kinh nghiệm liên quan sẽ là yếu tố then chốt.

Bình Anh/ Theo Ben Kearns -  Đối tác và Giám đốc liên doanh WORKMAN PROJECTS