Thứ hai 02/02/2026 14:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thị trường việc làm sau đại học: “Chim hoàng yến” trong mỏ than AI

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) tái định hình thế giới việc làm, những vị trí cấp đầu vào đang dần biến mất ngay trước khi sinh viên tốt nghiệp có cơ hội bước chân vào nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp, theo Ella Robertson McKay - Giám đốc điều hành của One Young World.
Thị trường việc làm sau đại học: “Chim hoàng yến” trong mỏ than AI
Thị trường việc làm sau đại học: “Chim hoàng yến” trong mỏ than AI

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) tái định hình thế giới việc làm, những vị trí cấp đầu vào đang dần biến mất ngay trước khi sinh viên tốt nghiệp có cơ hội bước chân vào nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp. Theo Ella Robertson McKay, sự thu hẹp của thị trường việc làm dành cho sinh viên mới ra trường không đơn thuần là hệ quả của suy thoái kinh tế – mà là dấu hiệu cảnh báo về một sự chuyển mình sâu sắc hơn, có nguy cơ khiến cả một thế hệ bị bỏ lại phía sau.

Mùa tốt nghiệp năm nay tại Vương quốc Anh trùng khớp với hàng loạt tiêu đề đáng lo ngại: số lượng việc làm sau đại học giảm hơn 20%, đặc biệt ở các vị trí đầu vào trong lĩnh vực luật, tư vấn và công nghệ. Thoạt nhìn, người ta có thể đổ lỗi cho bối cảnh kinh tế bất ổn hoặc hệ quả từ các chính sách cải cách thuế. Tuy nhiên, điều đó lại bỏ qua một thực tế sâu xa hơn – thị trường việc làm sau đại học đang nằm ở tuyến đầu của làn sóng chuyển đổi do AI dẫn dắt.

Cuộc tái cấu trúc thầm lặng của sự nghiệp đầu đời

Chúng ta đang chứng kiến một cuộc tái cấu trúc âm thầm nhưng sâu rộng trong bối cảnh việc làm dành cho người mới bắt đầu. Những nhiệm vụ từng là trọng tâm của công việc cấp thấp – như nghiên cứu, viết bản thảo sơ khởi, phân tích dữ liệu hay công việc hành chính – ngày càng được đảm nhiệm bởi máy móc. Ở nhiều ngành nghề, đội ngũ sinh viên mới tốt nghiệp nhiệt huyết ngày nào đã được thay thế bởi những nhân viên có kinh nghiệm biết khai thác AI để làm việc hiệu quả hơn.

Dù những thay đổi này có thể đem lại hiệu quả vận hành ngắn hạn, chúng ta vẫn chưa lường hết được cái giá phải trả trong dài hạn khi các “bậc thang” khởi nghiệp dần biến mất.

Cảnh báo từ những người đi đầu

Sự thay đổi này không còn là lý thuyết. Tại Hội nghị thượng đỉnh One Young World diễn ra ở Montréal vào tháng 9 năm ngoái, Yoshua Bengio – một trong những “cha đẻ” của AI – đã xuất hiện trên sân khấu cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Trong vô vàn chủ đề có thể chọn để chia sẻ với giới trẻ, ông Trudeau đã chọn AI – một lựa chọn mang tính cảnh báo về mức độ nghiêm trọng và cấp thiết của cuộc chuyển đổi mà chúng ta đang đối mặt.

Thông điệp của Bengio rất rõ ràng: chúng ta chưa sẵn sàng cho những gì sắp tới, và chính các hệ thống chúng ta đang xây dựng có thể sớm vượt quá khả năng kiểm soát. “Hiện tại, chúng ta không có bất kỳ phương pháp nào đảm bảo rằng những hệ thống này sẽ không gây hại hoặc chống lại con người,” ông cảnh báo. “Chúng ta vẫn chưa biết cách làm điều đó.”

Thế hệ trẻ – mắc kẹt giữa kỳ vọng và thực tại

Chúng ta đã khuyên giới trẻ suốt nhiều năm hãy tập trung phát triển những kỹ năng không thể bị thay thế bởi máy móc. Nhưng thực tế hiện nay không đơn thuần là sự chênh lệch giữa cung và cầu – mà là một cuộc khủng hoảng niềm tin. Các sinh viên tốt nghiệp đang bước vào một hệ thống mà tấm bằng đại học không còn đồng nghĩa với cơ hội nghề nghiệp, nơi mà chính công nghệ họ được khuyến khích học hỏi lại đang làm lu mờ các công việc họ được đào tạo để đảm nhiệm.

Vòng luẩn quẩn của sự từ chối đang dần làm xói mòn sự tự tin. Những người mới ra trường cảm thấy bị kẹt giữa hai lựa chọn: hoặc sử dụng AI để cạnh tranh, hoặc đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi cuộc đua – bởi chính những nhà tuyển dụng tự hào rằng họ có thể phát hiện và loại bỏ các đơn xin việc do AI hỗ trợ.

Công việc không chỉ là kế sinh nhai

Ảnh hưởng của những thay đổi này không chỉ dừng lại ở thị trường lao động. Công việc là động lực của sự thăng tiến xã hội, là một phần của bản sắc cá nhân và sự tham gia vào đời sống công dân. Nếu những bậc thang đầu tiên của sự nghiệp bị xóa bỏ, chúng ta có nguy cơ đánh mất niềm tin của cả một thế hệ – không chỉ đối với thị trường việc làm mà còn với các thể chế xã hội rộng lớn hơn.

"Tại One Young World, chúng tôi đang ngày càng nhận được sự quan tâm từ các đối tác doanh nghiệp – những tổ chức đang đầu tư mạnh mẽ vào thế hệ lãnh đạo tương lai – rằng họ muốn đồng hành cùng chúng tôi trong thách thức này. Họ hiểu rằng việc bảo vệ tính nguyên bản, uy tín và lòng tin không phải là yếu tố phụ trợ, mà là cốt lõi cho thành công bền vững. Đó là lý do vì sao những sáng kiến như học bổng AI for Good cùng The Brandtech Group hay học bổng Building Tomorrow cùng Holcim lại đóng vai trò quan trọng. Những chương trình này không chỉ nhằm triển khai AI, mà là hướng đến việc ứng dụng công nghệ vì những mục tiêu nhân văn: bền vững, công bằng và khả năng phục hồi", Ella Robertson McKay cho biết.

Vai trò của nhân sự trong việc định hình lại tương lai

Nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo nhân sự, đây là lời cảnh tỉnh dành cho bạn. Tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp không phải là gánh nặng tài chính hay rủi ro ngắn hạn – mà là một khoản đầu tư chiến lược vào tăng trưởng dài hạn và đổi mới sáng tạo. Chúng ta cần thiết kế lại các vị trí đầu vào một cách có mục đích, không phải loại bỏ chúng. Chúng ta cần dùng AI để trao quyền cho con người, thay vì thay thế họ.

Việc này đòi hỏi các công ty phải đối thoại cởi mở và thường xuyên về những cơ hội và thách thức mới từ AI – với những kỳ vọng rõ ràng về cách và thời điểm sử dụng công nghệ. Đồng thời, cần duy trì môi trường giúp nuôi dưỡng tính nguyên bản, khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của giới trẻ.

Tuy nhiên, trách nhiệm này không thể đặt trọn trên vai bộ phận nhân sự – vốn không được trang bị đầy đủ để ứng phó với toàn bộ quy mô của cuộc cách mạng này. Điều cần thiết lúc này là một nỗ lực tập thể, mang tính toàn ngành. Từ giáo dục, chính phủ, doanh nghiệp cho đến xã hội dân sự – tất cả đều phải chung tay để đảm bảo rằng việc triển khai AI không đánh đổi bằng tương lai của một thế hệ.

Chúng ta cần vừa hành động vì hiện tại, vừa chuẩn bị cho tương lai. Vừa bảo vệ công việc ngày hôm nay, vừa xây dựng những con đường nghề nghiệp bền vững cho ngày mai. Đổi mới và hòa nhập không nên là hai lực lượng đối nghịch. Nếu làm đúng, chúng ta không chỉ bảo vệ tương lai của các doanh nghiệp – mà còn bảo vệ chính tương lai của lực lượng lao động toàn cầu.

Bài liên quan
Tin bài khác
Lao động chọn “đi gần”: Tín hiệu lành mạnh của thị trường việc làm

Lao động chọn “đi gần”: Tín hiệu lành mạnh của thị trường việc làm

Các thống kê mới về di cư và thị trường việc làm cho thấy người lao động ngày càng ưu tiên làm việc gần nơi cư trú, coi trọng môi trường và sức khỏe tinh thần. Đây là tín hiệu tích cực, phản ánh sự điều chỉnh hợp lý của cả chính sách vĩ mô lẫn chiến lược nhân sự của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.
Nhiều ngành “khát” nhân lực cấp cao, lương vượt 100 triệu đồng/tháng

Nhiều ngành “khát” nhân lực cấp cao, lương vượt 100 triệu đồng/tháng

Báo cáo lương và thị trường lao động năm 2026 cho thấy, hàng loạt vị trí quản lý, điều hành (nhân lực cấp cao) trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ, y tế, hàng tiêu dùng nhanh đang ghi nhận mức thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, phản ánh rõ xu hướng phân hóa mạnh mẽ của thị trường việc làm trong giai đoạn chuyển dịch kinh tế.
Người lao động “vững hôm nay, lo ngày mai” trước làn sóng AI

Người lao động “vững hôm nay, lo ngày mai” trước làn sóng AI

Khảo sát Mức độ hài lòng của người lao động 2026 do ManpowerGroup công bố cho thấy một nghịch lý rõ nét: AI được ứng dụng ngày càng sâu rộng trong công việc, nhưng sự tự tin và cảm giác an toàn nghề nghiệp của người lao động lại suy giảm. Khi đào tạo không theo kịp tốc độ công nghệ, nỗi lo bị thay thế đang trở thành tâm lý phổ biến trên thị trường lao động toàn cầu.
Hà Nội cần khoảng 40.000 lao động trong tháng 1/2026

Hà Nội cần khoảng 40.000 lao động trong tháng 1/2026

Thị trường lao động trên địa bàn TP. Hà Nội tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong tháng 1/2026, với khoảng 40.000 vị trí việc làm cần tuyển, tập trung ở các ngành bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng và dịch vụ vận tải – logistics.
Doanh nghiệp Đồng Nai “khát” lao động đầu năm 2026, cần tuyển khoảng 35.000 người

Doanh nghiệp Đồng Nai “khát” lao động đầu năm 2026, cần tuyển khoảng 35.000 người

Bước vào quý I/2026, thị trường lao động Đồng Nai dự báo sôi động trở lại khi doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 35.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp Tết và các đơn hàng xuất khẩu sau kỳ nghỉ lễ.
Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Nhờ đồng bộ các chính sách vay vốn, kết nối cung – cầu lao động và đào tạo nghề, Hà Nội đã tạo hơn 222.000 việc làm mới trong năm qua, vượt 31% kế hoạch, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 3%.
TP. Hồ Chí Minh chăm lo Tết cho sinh viên, người lao động

TP. Hồ Chí Minh chăm lo Tết cho sinh viên, người lao động

Dịp Tết Bính Ngọ 2026, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ việc làm, đi lại và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên, người lao động, đặc biệt là các trường hợp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ trong năm qua.
Hàn Quốc giảm mạnh chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài năm 2026, lao động Việt Nam chịu ảnh hưởng

Hàn Quốc giảm mạnh chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài năm 2026, lao động Việt Nam chịu ảnh hưởng

Năm 2026, Chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm đáng kể chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS), trong đó có lao động Việt Nam.
Không để người lao động thiệt thòi vì nợ lương, chậm thưởng Tết

Không để người lao động thiệt thòi vì nợ lương, chậm thưởng Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động; đồng thời tăng cường giám sát việc trả lương, thưởng tại doanh nghiệp, bảo đảm mọi người lao động đều được đón Tết đầy đủ, yên tâm.
97% sinh viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) ra trường có việc làm trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp

97% sinh viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) ra trường có việc làm trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp

Số liệu do UEH khảo sát sinh viên UEH đi thực tập và có việc làm năm 2025, cho thấy 97% sinh viên có việc làm trong vòng 01 năm sau tốt nghiệp. Kết quả này tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo và năng lực thích ứng nghề nghiệp của sinh viên UEH trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động.
Đề xuất giảm dần giờ làm việc, tiến tới tuần làm việc 40 giờ

Đề xuất giảm dần giờ làm việc, tiến tới tuần làm việc 40 giờ

Từ thực tiễn 5 năm thi hành Bộ luật Lao động 2019, các chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu luật hóa lộ trình giảm thời giờ làm việc bình thường từ 48 giờ xuống 44 giờ mỗi tuần, tiến tới 40 giờ, nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển bền vững.
Lao động kỹ thuật “khát” người, nhân viên văn phòng đối mặt áp lực tìm việc

Lao động kỹ thuật “khát” người, nhân viên văn phòng đối mặt áp lực tìm việc

Sự tăng tốc của sản xuất và làn sóng ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang tạo ra hai thái cực rõ nét trên thị trường lao động: lao động kỹ thuật được săn đón nhưng khan hiếm, trong khi nhân viên văn phòng, tài chính – ngân hàng buộc phải tái thích ứng để tránh bị thu hẹp cơ hội việc làm.
Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai

Từ thưởng Tết đến hệ sinh thái lao động bền vững tại Đồng Nai

Vượt xa hơn con số chi thưởng Tết hàng trăm tỉ đồng của doanh nghiệp; tỉnh Đồng Nai đang tạo dựng một hệ sinh thái chăm lo người lao động toàn diện, từ phúc lợi, việc làm đến nhà ở, nhằm giữ chân lực lượng lao động lâu dài và bền vững.
Cục Việc làm (Bộ Nội vụ): Dấu ấn bứt phá về thể chế và chuyển đổi số trong năm 2025

Cục Việc làm (Bộ Nội vụ): Dấu ấn bứt phá về thể chế và chuyển đổi số trong năm 2025

Chiều 10/01/2026, tại Hà Nội, Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương và Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đồng chủ trì, đánh giá toàn diện kết quả một năm nỗ lực của Cục trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chuẩn hóa thủ tục dịch vụ việc làm: Doanh nghiệp được tiếp cận dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Chuẩn hóa thủ tục dịch vụ việc làm: Doanh nghiệp được tiếp cận dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 4/QĐ-BNV, công bố 5 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực việc làm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng bộ với Luật Việc làm 2025.