Thứ hai 09/06/2025 19:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thị trường việc làm sau đại học: “Chim hoàng yến” trong mỏ than AI

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) tái định hình thế giới việc làm, những vị trí cấp đầu vào đang dần biến mất ngay trước khi sinh viên tốt nghiệp có cơ hội bước chân vào nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp, theo Ella Robertson McKay - Giám đốc điều hành của One Young World.
Thị trường việc làm sau đại học: “Chim hoàng yến” trong mỏ than AI
Thị trường việc làm sau đại học: “Chim hoàng yến” trong mỏ than AI

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) tái định hình thế giới việc làm, những vị trí cấp đầu vào đang dần biến mất ngay trước khi sinh viên tốt nghiệp có cơ hội bước chân vào nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp. Theo Ella Robertson McKay, sự thu hẹp của thị trường việc làm dành cho sinh viên mới ra trường không đơn thuần là hệ quả của suy thoái kinh tế – mà là dấu hiệu cảnh báo về một sự chuyển mình sâu sắc hơn, có nguy cơ khiến cả một thế hệ bị bỏ lại phía sau.

Mùa tốt nghiệp năm nay tại Vương quốc Anh trùng khớp với hàng loạt tiêu đề đáng lo ngại: số lượng việc làm sau đại học giảm hơn 20%, đặc biệt ở các vị trí đầu vào trong lĩnh vực luật, tư vấn và công nghệ. Thoạt nhìn, người ta có thể đổ lỗi cho bối cảnh kinh tế bất ổn hoặc hệ quả từ các chính sách cải cách thuế. Tuy nhiên, điều đó lại bỏ qua một thực tế sâu xa hơn – thị trường việc làm sau đại học đang nằm ở tuyến đầu của làn sóng chuyển đổi do AI dẫn dắt.

Cuộc tái cấu trúc thầm lặng của sự nghiệp đầu đời

Chúng ta đang chứng kiến một cuộc tái cấu trúc âm thầm nhưng sâu rộng trong bối cảnh việc làm dành cho người mới bắt đầu. Những nhiệm vụ từng là trọng tâm của công việc cấp thấp – như nghiên cứu, viết bản thảo sơ khởi, phân tích dữ liệu hay công việc hành chính – ngày càng được đảm nhiệm bởi máy móc. Ở nhiều ngành nghề, đội ngũ sinh viên mới tốt nghiệp nhiệt huyết ngày nào đã được thay thế bởi những nhân viên có kinh nghiệm biết khai thác AI để làm việc hiệu quả hơn.

Dù những thay đổi này có thể đem lại hiệu quả vận hành ngắn hạn, chúng ta vẫn chưa lường hết được cái giá phải trả trong dài hạn khi các “bậc thang” khởi nghiệp dần biến mất.

Cảnh báo từ những người đi đầu

Sự thay đổi này không còn là lý thuyết. Tại Hội nghị thượng đỉnh One Young World diễn ra ở Montréal vào tháng 9 năm ngoái, Yoshua Bengio – một trong những “cha đẻ” của AI – đã xuất hiện trên sân khấu cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Trong vô vàn chủ đề có thể chọn để chia sẻ với giới trẻ, ông Trudeau đã chọn AI – một lựa chọn mang tính cảnh báo về mức độ nghiêm trọng và cấp thiết của cuộc chuyển đổi mà chúng ta đang đối mặt.

Thông điệp của Bengio rất rõ ràng: chúng ta chưa sẵn sàng cho những gì sắp tới, và chính các hệ thống chúng ta đang xây dựng có thể sớm vượt quá khả năng kiểm soát. “Hiện tại, chúng ta không có bất kỳ phương pháp nào đảm bảo rằng những hệ thống này sẽ không gây hại hoặc chống lại con người,” ông cảnh báo. “Chúng ta vẫn chưa biết cách làm điều đó.”

Thế hệ trẻ – mắc kẹt giữa kỳ vọng và thực tại

Chúng ta đã khuyên giới trẻ suốt nhiều năm hãy tập trung phát triển những kỹ năng không thể bị thay thế bởi máy móc. Nhưng thực tế hiện nay không đơn thuần là sự chênh lệch giữa cung và cầu – mà là một cuộc khủng hoảng niềm tin. Các sinh viên tốt nghiệp đang bước vào một hệ thống mà tấm bằng đại học không còn đồng nghĩa với cơ hội nghề nghiệp, nơi mà chính công nghệ họ được khuyến khích học hỏi lại đang làm lu mờ các công việc họ được đào tạo để đảm nhiệm.

Vòng luẩn quẩn của sự từ chối đang dần làm xói mòn sự tự tin. Những người mới ra trường cảm thấy bị kẹt giữa hai lựa chọn: hoặc sử dụng AI để cạnh tranh, hoặc đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi cuộc đua – bởi chính những nhà tuyển dụng tự hào rằng họ có thể phát hiện và loại bỏ các đơn xin việc do AI hỗ trợ.

Công việc không chỉ là kế sinh nhai

Ảnh hưởng của những thay đổi này không chỉ dừng lại ở thị trường lao động. Công việc là động lực của sự thăng tiến xã hội, là một phần của bản sắc cá nhân và sự tham gia vào đời sống công dân. Nếu những bậc thang đầu tiên của sự nghiệp bị xóa bỏ, chúng ta có nguy cơ đánh mất niềm tin của cả một thế hệ – không chỉ đối với thị trường việc làm mà còn với các thể chế xã hội rộng lớn hơn.

"Tại One Young World, chúng tôi đang ngày càng nhận được sự quan tâm từ các đối tác doanh nghiệp – những tổ chức đang đầu tư mạnh mẽ vào thế hệ lãnh đạo tương lai – rằng họ muốn đồng hành cùng chúng tôi trong thách thức này. Họ hiểu rằng việc bảo vệ tính nguyên bản, uy tín và lòng tin không phải là yếu tố phụ trợ, mà là cốt lõi cho thành công bền vững. Đó là lý do vì sao những sáng kiến như học bổng AI for Good cùng The Brandtech Group hay học bổng Building Tomorrow cùng Holcim lại đóng vai trò quan trọng. Những chương trình này không chỉ nhằm triển khai AI, mà là hướng đến việc ứng dụng công nghệ vì những mục tiêu nhân văn: bền vững, công bằng và khả năng phục hồi", Ella Robertson McKay cho biết.

Vai trò của nhân sự trong việc định hình lại tương lai

Nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo nhân sự, đây là lời cảnh tỉnh dành cho bạn. Tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp không phải là gánh nặng tài chính hay rủi ro ngắn hạn – mà là một khoản đầu tư chiến lược vào tăng trưởng dài hạn và đổi mới sáng tạo. Chúng ta cần thiết kế lại các vị trí đầu vào một cách có mục đích, không phải loại bỏ chúng. Chúng ta cần dùng AI để trao quyền cho con người, thay vì thay thế họ.

Việc này đòi hỏi các công ty phải đối thoại cởi mở và thường xuyên về những cơ hội và thách thức mới từ AI – với những kỳ vọng rõ ràng về cách và thời điểm sử dụng công nghệ. Đồng thời, cần duy trì môi trường giúp nuôi dưỡng tính nguyên bản, khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của giới trẻ.

Tuy nhiên, trách nhiệm này không thể đặt trọn trên vai bộ phận nhân sự – vốn không được trang bị đầy đủ để ứng phó với toàn bộ quy mô của cuộc cách mạng này. Điều cần thiết lúc này là một nỗ lực tập thể, mang tính toàn ngành. Từ giáo dục, chính phủ, doanh nghiệp cho đến xã hội dân sự – tất cả đều phải chung tay để đảm bảo rằng việc triển khai AI không đánh đổi bằng tương lai của một thế hệ.

Chúng ta cần vừa hành động vì hiện tại, vừa chuẩn bị cho tương lai. Vừa bảo vệ công việc ngày hôm nay, vừa xây dựng những con đường nghề nghiệp bền vững cho ngày mai. Đổi mới và hòa nhập không nên là hai lực lượng đối nghịch. Nếu làm đúng, chúng ta không chỉ bảo vệ tương lai của các doanh nghiệp – mà còn bảo vệ chính tương lai của lực lượng lao động toàn cầu.

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất mở rộng đối tượng vay vốn tạo việc làm với lãi suất ưu đãi

Đề xuất mở rộng đối tượng vay vốn tạo việc làm với lãi suất ưu đãi

Chiều 4/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi). Một trong những điểm nổi bật được thống nhất là giao Chính phủ quyền quyết định mở rộng đối tượng được vay vốn chính sách với lãi suất thấp nhằm hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cũng như hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Xuất khẩu lao động 2025: Nhật Bản dẫn đầu, châu Âu hé mở cơ hội thu nhập cao

Xuất khẩu lao động 2025: Nhật Bản dẫn đầu, châu Âu hé mở cơ hội thu nhập cao

Trong 5 tháng đầu năm 2025, hoạt động xuất khẩu lao động Việt Nam ra nước ngoài tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực khi đã đạt gần 50% kế hoạch năm, cho thấy nhu cầu thị trường lao động quốc tế với nguồn nhân lực Việt vẫn ở mức cao.
Thị trường lao động Đồng Nai: Gần 20.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thị trường lao động Đồng Nai: Gần 20.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ đầu năm 2025 đến nay, tỉnh Đồng Nai ghi nhận gần 20.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp vẫn rất lớn nhưng kết quả tuyển dụng lại hạn chế, phản ánh những bất cập và thách thức rõ nét trên thị trường lao động địa phương.
Đề xuất thời gian cấp phép lao động cho người nước ngoài còn 10 ngày

Đề xuất thời gian cấp phép lao động cho người nước ngoài còn 10 ngày

Thời gian cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam dự kiến sẽ rút ngắn từ 36 ngày xuống còn 10 ngày, đồng thời đẩy mạnh giải quyết thủ tục qua mạng điện tử. Những đổi mới mang tính đột phá này nằm trong dự thảo Nghị định do Bộ Nội vụ xây dựng, hiện đang được Bộ Tư pháp thẩm định.
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp phải vượt qua vai trò “trợ cấp” để trở thành “bệ phóng”

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp phải vượt qua vai trò “trợ cấp” để trở thành “bệ phóng”

Trong bối cảnh thị trường lao động liên tục biến động, hàng nghìn lao động mất việc mỗi năm, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được ví như "phao cứu sinh" giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chiếc "phao" này vẫn còn quá yếu để giúp người lao động nổi lên giữa sóng gió mưu sinh.
Quán quân cuộc thi "Road to Marcom 2025" gọi tên đội Tiên Nữ Win

Quán quân cuộc thi "Road to Marcom 2025" gọi tên đội Tiên Nữ Win

Trải qua những màn tranh tài gay cấn, đội thi Tiên Nữ Win với 6 thành viên đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Road to Marcom 2025 với chiến dịch Marketing sáng tạo và đầy hiệu quả.
4 điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2025

4 điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2025

Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ về bảo hiểm thất nghiệp không chỉ giúp người lao động giảm gánh nặng tài chính tạm thời, mà còn tăng sự chủ động trong hành trình tìm việc mới.
Không cần xuất ngoại, học sinh trường chuyên vẫn “ẵm” học bổng tiền tỷ từ trường quốc tế

Không cần xuất ngoại, học sinh trường chuyên vẫn “ẵm” học bổng tiền tỷ từ trường quốc tế

Dù có thành tích học tập xuất sắc và đủ khả năng xin học bổng để đi du học, nhiều học sinh trường chuyên vẫn chọn theo học các chương trình quốc tế tại những trường đại học quốc tế tại Việt Nam, với học bổng lên tới hàng tỷ đồng.
Hơn 3.000 vị trí tuyển dụng tại Sàn giao dịch việc làm Đồng Nai

Hơn 3.000 vị trí tuyển dụng tại Sàn giao dịch việc làm Đồng Nai

Ngày 26/5, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Nai (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh) đã tổ chức Sàn giao dịch việc làm lần thứ 4 năm 2025.
Trợ cấp thất nghiệp là chính sách nhân văn cần tiếp tục hoàn thiện

Trợ cấp thất nghiệp là chính sách nhân văn cần tiếp tục hoàn thiện

Ông Trần Tuấn Tú – Trưởng Phòng BHTN, Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) – đã có những chia sẻ cụ thể với báo chí về quá trình thực hiện và những định hướng sắp tới đối với chính sách BHTN.
Từ

Từ 'concert triệu đô' đến lễ hội văn hóa: Mảnh đất ngày càng màu mỡ của nhân lực ngành sự kiện

Sự bùng nổ ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam với hàng loạt chương trình giải trí, concert âm nhạc, sự kiện quy mô quốc gia… đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm các công việc mới cũng như cơ hội việc làm đầy triển vọng cho người trẻ.
Thị trường đầy biến động, các nhà quản lý cần trang bị thêm gì để "chèo lái" doanh nghiệp?

Thị trường đầy biến động, các nhà quản lý cần trang bị thêm gì để "chèo lái" doanh nghiệp?

Bối cảnh kinh tế toàn cầu liên tục biến động, những xu hướng công nghệ, hàng rào thuế quan… đòi hỏi một tư duy quản trị đột phá, khả năng thích ứng linh hoạt và tầm nhìn chiến lược dài hạn. Vậy đâu là hướng đi cho các nhà quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên đầy thử thách?
Chọn nghề thời AI: Chọn đúng nghề, học đúng kỹ năng và sẵn sàng thay đổi

Chọn nghề thời AI: Chọn đúng nghề, học đúng kỹ năng và sẵn sàng thay đổi

Tại tọa đàm “Lao động trẻ – Khát vọng phát triển thành phố”, các chuyên gia chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ, nhấn mạnh vai trò kỹ năng, công nghệ và học tập suốt đời để thích nghi với thời đại AI.
Bảo hiểm thất nghiệp: Chính sách nhân văn cần thêm đột phá để sát với đời sống người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Chính sách nhân văn cần thêm đột phá để sát với đời sống người lao động

Việc nhận diện đúng thực trạng và đặc biệt là đề xuất các giải pháp cả trước mắt lẫn lâu dài sẽ góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), từ đó bảo đảm tốt hơn quyền lợi chính đáng cho người lao động, theo bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Hải Dương

Giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Hải Dương

Liên quan đến vấn đề BHTN trên địa bàn tỉnh Hải Dương, bà Nguyễn Thị Việt Nga – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hải Dương – đã có những chia sẻ cụ thể.