Thứ bảy 07/03/2026 10:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Thị trường chứng khoán 2/10: VN-Index giảm về mốc 1287.84 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 2/10, VN-Index ghi nhận mức giảm nhẹ hơn buổi sáng, nhưng mặt bằng giá cổ phiếu lại giảm mạnh. Mặc dù một số cổ phiếu ngân hàng lớn tăng giá, áp lực bán ở nhiều mã khác vẫn gia tăng, thể hiện sự căng thẳng của thị trường.
Thị trường chứng khoán 27/9: VN-Index kết thúc phiên giao dịch diễn biến giằng co Thị trường chứng khoán 27/9: VN-Index kết thúc phiên giao dịch diễn biến giằng co
Thị trường chứng khoán 30/9: Nhóm ngân hàng chững lại, VN-Index tiếp tục giảm Thị trường chứng khoán 30/9: Nhóm ngân hàng chững lại, VN-Index tiếp tục giảm
Thị trường chứng khoán 1/10: Đà tăng chậm lại, VN-Index đóng cửa mức 1.292,2 điểm Thị trường chứng khoán 1/10: Đà tăng chậm lại, VN-Index đóng cửa mức 1.292,2 điểm

Chốt phiên sáng ngày 2/10, VN-Index đã giảm 2,82 điểm, nhưng khi kết thúc phiên chiều chỉ số ở mốc 1287.84 điểm, chỉ số này ghi nhận mức giảm tổng cộng 4,36 điểm. Dù chênh lệch điểm số không lớn, nhưng điều đáng chú ý là số lượng cổ phiếu giảm mạnh đã tăng đáng kể. Cụ thể, số mã giảm trên sàn HoSE đã từ 75 mã vào buổi sáng tăng lên 128 mã vào cuối ngày, cho thấy sự gia tăng áp lực bán và tâm lý lo ngại của nhà đầu tư.

Nhiều cổ phiếu đã ghi nhận áp lực xả rõ rệt, với giá giảm sâu. Các mã như DIG, CTG, PDR, HDB, DXG tiếp tục giảm, và giờ đây có thêm những cái tên mới như VPB, HPG, HCM, VIX, và VND cũng bị ảnh hưởng với thanh khoản cao. Tình trạng này không chỉ phản ánh sự yếu kém của những cổ phiếu cụ thể mà còn cho thấy sự mất niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng phục hồi của thị trường.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực, với 96 mã tăng so với 299 mã giảm, cho thấy sự phân hóa mạnh mẽ trong tâm lý nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư có thể đang cảm thấy hoang mang trước diễn biến hiện tại, dẫn đến việc họ chọn bán ra để bảo toàn vốn. Điều này cho thấy rằng, nếu không có những tín hiệu tích cực, thị trường có thể tiếp tục đối mặt với áp lực bán trong thời gian tới.

Trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB và VHM đã góp phần giữ cho chỉ số không giảm quá mạnh. Cụ thể, VCB đã tăng nhẹ 0,76%, đóng góp gần 1 điểm vào chỉ số tổng. Tương tự, VHM cũng cho thấy sự phục hồi với mức tăng 0,81% so với mức chốt buổi sáng, giúp tạo ra động lực tích cực giữa tình hình chung có phần tiêu cực.

Thị trường chứng khoán 2/10: VN-Index giảm về mốc 1287.84 điểm
Chứng khoán ngày 2/10 chìm trong sắc đỏ. (Ảnh: Minh họa).

Một điểm sáng mờ nhạt trong phiên giao dịch hôm nay là sự tiếp tục mua ròng từ nhà đầu tư nước ngoài, với khoảng 137,2 tỷ đồng được giải ngân vào chiều nay. Điều này cho thấy rằng, mặc dù thị trường đang gặp áp lực, nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ thái độ lạc quan, đặc biệt là đối với một số mã cổ phiếu như TCB, PNJ, và VHM. Sự hiện diện này có thể tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư nội địa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu đều nhận được sự ủng hộ từ khối ngoại. Một số mã như VPB, HDB, và CTG lại ghi nhận tình trạng bán ròng đáng kể, cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong tâm lý đầu tư. Điều này không chỉ phản ánh sự hoài nghi về triển vọng của các mã này mà còn là tín hiệu cho thấy nhà đầu tư đang cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thể hiện rõ những lo ngại của nhà đầu tư về khả năng bứt phá của VN-Index, đặc biệt sau nhiều phiên giằng co quanh ngưỡng 1300 điểm. Tình hình này khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên căng thẳng, khi họ cảm thấy không có đủ tín hiệu tích cực để tin tưởng vào một xu hướng đi lên bền vững. Sự thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ như thông tin kinh tế tốt hay kết quả kinh doanh khả quan đã khiến nhiều người quyết định cắt giảm danh mục đầu tư, nhằm giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh không chắc chắn này.

Áp lực bán có khả năng tiếp tục duy trì trong các phiên tới nếu không có những động lực tích cực xuất hiện. Nhà đầu tư sẽ tiếp tục giữ thái độ thận trọng, chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường hoặc từ chính các cổ phiếu mà họ nắm giữ. Điều này có thể dẫn đến một xu hướng giảm giá liên tục, nhất là khi mà những cổ phiếu vốn hóa lớn cũng không đủ sức nâng đỡ chỉ số trong bối cảnh hiện tại. Để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư và khuyến khích họ quay lại thị trường, cần có những yếu tố hỗ trợ như chính sách tài chính linh hoạt hoặc tin tức tích cực từ các doanh nghiệp niêm yết, điều này sẽ là yếu tố quyết định trong thời gian tới.

Tin bài khác
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.