Thứ hai 08/06/2026 04:15
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thị trường chứng khoán 27/9: VN-Index kết thúc phiên giao dịch diễn biến giằng co

Ngày 27/9, VN-Index giảm 0,57 điểm (-0,04%) còn 1.290,92 điểm, HNX-Index giảm 0,21 điểm (-0,09%) xuống 235,71 điểm. Thị trường nghiêng về bên bán với 430 mã giảm, 321 mã tăng, và trong VN30-Index, 11 mã giảm, 11 mã tăng, 8 mã giữ tham chiếu.
Thị trường chứng khoán 24/9: Nhóm ngân hàng bứt phá, giao dịch tích cực Thị trường chứng khoán 24/9: Nhóm ngân hàng bứt phá, giao dịch tích cực
Thị trường chứng khoán 25/9: VN-Index tăng 10,49 điểm, Ngân hàng tiếp tục đi lên Thị trường chứng khoán 25/9: VN-Index tăng 10,49 điểm, Ngân hàng tiếp tục đi lên
Thị trường chứng khoán 26/9: VN-Index vượt qua mốc 1.291 điểm Thị trường chứng khoán 26/9: VN-Index vượt qua mốc 1.291 điểm

Thanh khoản thị trường cũng có phần sụt giảm so với phiên trước, với khối lượng giao dịch khớp lệnh trên VN-Index đạt hơn 874 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch khoảng 19,2 ngàn tỷ đồng. Tương tự, HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 64,7 triệu cổ phiếu, với giá trị khoảng 1.231 tỷ đồng. Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức cao, nhưng sự giảm sút này có thể phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trải qua nhiều biến động.

Trạng thái giằng co quanh ngưỡng 1.290 điểm của VN-Index vẫn tiếp diễn, khi bên bán có xu hướng chiếm ưu thế hơn. Kết quả là chỉ số đã đóng cửa trong sắc đỏ, không mấy lạc quan. Trong số các mã cổ phiếu, VHM, GVR, GAS và MWG là những cái tên có tác động tiêu cực nhất, tổng cộng lấy đi gần 2 điểm của chỉ số. Ngược lại, CTG, STB, EIB và VPB đã góp gần 1,8 điểm vào chỉ số, cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong động thái của các cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán 27/9: VN-Index kết thúc phiên giao dịch diễn biến giằng co
Thanh khoản thị trường cũng có phần sụt giảm so với phiên trước. (Ảnh: Internet).

HNX-Index cũng không mấy khả quan khi chịu ảnh hưởng tiêu cực từ một số mã cổ phiếu lớn. Các mã như IDC (-1,36%), PVS (-1,21%), NTP (-1,39%) và HUT (-0,6%) đã kéo chỉ số này đi xuống. Ngành viễn thông là nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất trong phiên này với tỷ lệ -1,84%, chủ yếu từ sự sụt giảm của mã VGI (-2,11%), YEG (-1,6%), CTR (-1,24%) và FOX (-1,11%). Các ngành năng lượng và tiêu dùng không thiết yếu cũng chịu áp lực giảm tương ứng 1,2% và 0,82%.

Tuy nhiên, ngành tài chính lại có diễn biến tích cực nhất với nhiều cổ phiếu ngân hàng ghi nhận sự phục hồi, đáng chú ý là VPB (+0,77%), TPB (+1,5%), SHB (+2,33%) và EIB (+3,63%). Sự hồi phục này không chỉ giúp làm dịu bớt tình trạng giảm của thị trường mà còn cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực tài chính.

Một trong những điểm sáng của phiên giao dịch là giao dịch của khối ngoại. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 138 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã như TPB (95,38 tỷ đồng), VNM (73,22 tỷ đồng), FPT (62,91 tỷ đồng) và SSI (59,23 tỷ đồng). Đây là tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam vẫn đang vững vàng, bất chấp những biến động trong nước.

Ngược lại, trên sàn HNX, khối ngoại lại bán ròng hơn 19 tỷ đồng, tập trung vào mã IDC (22,49 tỷ đồng), TNG (6,5 tỷ đồng), SHS (3,1 tỷ đồng) và PVB (1 tỷ đồng). Điều này cho thấy sự phân hóa trong tâm lý và chiến lược đầu tư của khối ngoại giữa các sàn giao dịch.

Dù VN-Index đã kết thúc phiên trong trạng thái giằng co, nhưng tâm lý tích cực từ các cổ phiếu ngân hàng và sự tham gia của khối ngoại cho thấy không ít cơ hội vẫn đang chờ đợi. Trong phiên giao dịch tạm nghỉ giữa phiên, VN-Index thậm chí đã tăng 2,21 điểm, tương đương 0,17%, lên mức 1.293,7 điểm, trong khi HNX-Index cũng ghi nhận mức tăng nhẹ.

Đặc biệt, nhóm ngân hàng đã có sự hiện diện mạnh mẽ trong danh sách các cổ phiếu tác động tích cực đến chỉ số. Trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng nhất đến VN-Index, nhóm ngân hàng chiếm đến 8 vị trí, cho thấy vai trò dẫn dắt quan trọng của ngành này trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Khi quan sát diễn biến của các nhóm ngành, chúng ta có thể thấy sự phân hóa mạnh mẽ giữa các cổ phiếu. Mặc dù sắc đỏ chiếm ưu thế ở nhiều nhóm ngành, nhưng mức độ biến động nhẹ dưới 1% cho thấy thị trường vẫn đang trong trạng thái ổn định tương đối. Nhóm tài chính tiếp tục là điểm sáng, với nhiều cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức tăng đáng kể.

Ngành chăm sóc sức khỏe cũng cho thấy sự phục hồi, với các mã như IMP (+1,39%), DBD (+1,13%) và DTP (+4,42%) ghi nhận mức tăng tốt. Trái lại, nhóm viễn thông và tiêu dùng thiết yếu đang chịu áp lực bán ra đáng kể, với nhiều mã lớn như MWG, OIL và PLX giảm giá.

Tóm lại, phiên giao dịch ngày 27/9 đã cho thấy một bức tranh thị trường đa chiều với nhiều cơ hội và thách thức. Mặc dù VN-Index đã giảm nhẹ, nhưng sự tham gia mạnh mẽ của khối ngoại cùng với diễn biến tích cực từ nhóm ngân hàng có thể là những tín hiệu lạc quan cho thị trường trong tương lai. Các nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường, cũng như các yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến tâm lý và quyết định đầu tư của mình. Trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay, việc lựa chọn cổ phiếu và có chiến lược đầu tư hợp lý sẽ là chìa khóa để tối ưu hóa lợi nhuận.

Tin bài khác
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng duy trì sức hút khi lợi nhuận tăng trưởng ổn định, định giá ở mức hợp lý, mở ra cơ hội đầu tư trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng còn dư địa mở rộng.
Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Trước áp lực nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao do nhiều công trình, dự án hạ tầng đồng loạt triển khai, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản, kiểm soát chặt khai thác – vận chuyển – kinh doanh, đồng thời bảo đảm nguồn cung hợp pháp và ổn định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn.
Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ cũ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa gom 8 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Ước tính số tiền chi ra khoảng 250 tỷ đồng.
Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Home Credit Việt Nam vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh nhu cầu bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn của các công ty tài chính tiêu dùng tiếp tục gia tăng.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm trả nợ khi giá trị gốc và lãi đến hạn trong tháng 6/2026 dự kiến lên tới 39.200 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với tháng trước. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tiếp tục là khu vực chịu áp lực thanh toán lớn nhất trong nửa cuối năm.
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.
Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá

Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá 'rẻ bèo'

Masan Consumer dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tức thấp hơn tới 92% so với thị giá cổ phiếu MCH hiện tại trên thị trường.
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau giai đoạn tăng mạnh và liên tục thiết lập mặt bằng điểm số cao, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nhịp điều chỉnh cần thiết. Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng trạng thái bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài, khiến VN-Index đối diện thử thách quan trọng trong ngắn hạn. Trong đó, vùng quanh 1.800 điểm được xem là mốc kiểm định sức bền của dòng tiền sau chuỗi tăng nóng.
Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Thị trường vốn cổ phần Việt Nam được dự báo sắp đón nhận "siêu sóng" IPO trị giá lên tới 50 tỷ USD, kích hoạt lại thời hoàng kim của các thương hiệu quốc doanh và đón dòng vốn ngoại cực khủng.
Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco Việt Nam dự kiến chia cổ tức tổng tỷ lệ 15% gồm tiền mặt và cổ phiếu, đồng thời nâng vốn điều lệ lên hơn 4.310 tỷ đồng. Dù doanh thu quý I tăng trưởng, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn giảm do áp lực giá nguyên liệu và thị trường chăn nuôi.
Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Từ những bước chạy khi ngày mới bắt đầu, những bức ảnh bình minh được chia sẻ mỗi sáng đến những hoạt động hướng về cộng đồng, tinh thần sống đẹp đang được lan tỏa bởi hàng nghìn cán bộ nhân viên ROX Group. Mỗi người như một tia nắng và hội tụ cùng nhau sẽ tạo nên nguồn năng lượng đủ lớn để thắp sáng hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa.