Thứ sáu 30/01/2026 15:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Tháo gỡ khó khăn thị trường BĐS: Tăng thu ngân sách, hỗ trợ phục hồi kinh tế

08/05/2023 17:19
Cấp bách tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản (BĐS) là vô cùng quan trọng để vực dậy thị trường, giải phóng nguồn lực kinh tế và tạo động lực cho các ngành

Đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2023, có thể thấy mặc dù đã có những tín hiệu tích cực trong tháng 4 nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Nhận thức được vấn đề này, ngay từ đầu năm và nhất là trong tháng 4 vừa qua, Chính phủ đã quyết liệt ở mức độ rất cao trong chỉ đạo, điều hành nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công… Trong đó, nổi bật là tập trung tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, chính sách (tín dụng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, BĐS…) nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Việc nhanh chóng có những phản ứng chính sách của Chính phủ đang bắt đầu có những tác động tích cực trở lại thị trường. Với lĩnh vực BĐS, việc tháo gỡ vướng mắc được kỳ vọng sẽ hạn chế được các tác động bất lợi lên nguồn thu ngân sách từ thị trường BĐS và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Ảnh minh họa
TS. Phạm Thị Thanh Xuân.

Thu ngân sách từ BĐS dựa trên 5 khoản thu chính, bao gồm: thuế thu nhập chuyển quyền sử dụng BĐS (chiếm tỉ trọng khoảng 10% tổng thu ngân sách Nhà nước tại các địa phương), thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền thuê đất.

Tuy nhiên, các dòng thu này đang sụt giảm từ năm 2022 và tiếp tục sụt giảm trong quý I/2023. Vì vậy, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của thị trường BĐS sẽ mang lại tác động tích cực đến gần như mọi thành phần trong nền kinh tế, từ người dân, nhà đầu tư đến hệ thống quản lý Nhà nước.

Sự quyết liệt, mạnh mẽ chưa từng có

Ở cấp Trung ương, các Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thành lập với 3 sứ mệnh tiên quyết đúng với mong đợi của nhân dân. Đó là: Tổng hợp khó khăn, vướng mắc; tham mưu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan để tháo gỡ vướng mắc và kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng trường hợp cụ thể.

Ở địa phương, Tổ công tác đặc biệt được thành lập, trực tiếp do Chủ tịch UBND cấp tỉnh điều hành để nối dài cánh tay cho "chiến dịch quyết liệt" này.

Kết quả đạt được rất tích cực, chỉ sau một thời gian ngắn và tập trung rất rõ trong tháng 4/2023. Theo đó, hơn 500 dự án BĐS ở 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã được rà soát, tháo gỡ vướng mắc; từng bước hoàn thành việc kiểm tra tại các "điểm nóng", gồm Đồng Nai, Bình Thuận, nơi ghi nhận nhiều đơn thư, khiếu nại, kiến nghị. Tiếp nhận và tổng hợp vướng mắc từ nhân dân, doanh nghiệp, hiệp hội.

Tại TPHCM, lãnh đạo UBND Thành phố cùng các sở ngành đã tổ chức nhiều cuộc họp gỡ vướng cho từng doanh nghiệp. Kết qủa là đã có ngay 4 dự án thuộc thẩm quyền UBND Thành phố được ưu tiên xử lý ngay sau cuộc họp chiều 20/2/2023. Các chủ đầu tư có cơ hội trực tiếp trình bày khó khăn vướng mắc với lãnh đạo Thành phố.

Sự quyết liệt, mạnh mẽ chưa từng có này đã tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa đến người dân, doanh nghiệp trên cả nước, tạo tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS.

Để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của "chiến dịch" này, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống từ người dân đến chính quyền. Cần cụ thể hóa vấn đề mà Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh trong cuộc họp gần nhất, ngày 5/5: "Các đồng chí phải chỉ rõ vướng mắc ở văn bản pháp luật nào, thuộc cấp nào ban hành, ai giải quyết, bao giờ xong….Sau cuộc họp, chúng ta phải khẩn trương triển khai các giải pháp hoàn thành thủ tục pháp lý…, không thể cứ họp nhiều nhưng thị trường vẫn như vậy, vướng mắc vẫn như vậy".

3 "nút thắt" quan trọng cần tháo gỡ

Tuy nhiên vẫn còn đó các "nút thắt" chờ các Tổ công tác tháo gỡ. Riêng tại TPHCM còn khoảng 116 dự án BĐS gặp vướng đang chờ được tháo gỡ. Rải rác trên các tỉnh thành phố cũng còn nhiều dự án tương tự. Trong bối cảnh ấy, hơn bao giờ hết, người dân kỳ vọng vào sự giải quyết công tâm, minh bạch, khách quan của các cấp thẩm quyền, giúp giải phóng nguồn lực lớn đang đóng băng, làm ấm lại thị trường để dòng tiền dịch chuyển, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Xin nêu 3 "nút thắt" cần tháo gỡ.

Thứ nhất, việc điều chỉnh, thay đổi quy hoạch trong thời gian đầu tư giai đoạn 2015-2020 và 2021-2025, đã phát sinh rủi ro và gây thiệt hại cả tài chính lẫn niềm tin cho người dân. kéo theo đó là thiệt hại cho cả thị trường khi các giao dịch gần như đóng băng, dòng thu ngân sách từ thị trường này cũng bị hạn chế.

Điều này thấy rõ ở các quy hoạch và các quyết định thiếu tính nhất quán giữa các giai đoạn khi điều chỉnh quy hoạch tại một số địa phương. Có thể dẫn chứng một dự án tại TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) của một chủ đầu tư ở TPHCM, đột ngột chuyển đổi từ mục đích sử dụng đất ở lâu dài thành đất thương mại dịch vụ, giới hạn thời gian sử dụng tính đến nay chỉ còn chưa đến 40 năm và đây là thời gian rất ngắn cho bất cứ nhu cầu xây dựng phát triển nào. Nút thắt quy hoạch này tuy ở địa phương nhưng tháo gỡ cần có vai trò của sự độc lập và thẩm quyền quyết định ở cấp Trung ương.

Thứ hai tập trung ở việc điều chỉnh giá đất xác định để tính các nghĩa vụ thuế liên quan giữa các giai đoạn chưa đạt được chữ "thuận" giữa yếu tố quản lý với yếu tố thị trường. Điều này kéo theo hệ lụy phát sinh nhiều vấn đề hiện nay như trì hoãn nộp thuế, khiếu nại kéo dài, không hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…, khiến thị trường rơi vào trạng thái khó thanh khoản, khó đầu tư phát triển. Có thể kể tển rất nhiều dự án BĐS chịu ảnh hưởng vì điều này.

Thứ ba, nút thắt bao trùm chính là việc tổ chức thực thi pháp luật của địa phương còn lúng túng trong bối cảnh quy hoạch và chính sách chưa đồng bộ, thống nhất và biến động trong thời gian đầu tư. Vấn đề này phát sinh chi phí và phát sinh rủi ro cho người dân, cho chủ đầu tư, cho ngân hàng và cả các cơ quan thực thi pháp luật tại địa phương… Vì vậy, vấn đề này rất cần được hướng dẫn để tháo gỡ.

Với những chỉ đạo, điều hành hết sức mạnh mẽ và kịp thời của Chính phủ, giải quyết trực tiếp các vướng mắc về thể chế, chính sách, các địa phương đã có những bước tiến quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Tinh thần quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được người dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực cho thị trường bất động sản nói riêng và cho nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

TS. Phạm Thị Thanh Xuân

Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM)

Tin bài khác
Ông Phạm Anh Tuấn: Gia đình bền vững kiến tạo xã hội hạnh phúc, lan tỏa giá trị trong kỷ nguyên hội nhập

Ông Phạm Anh Tuấn: Gia đình bền vững kiến tạo xã hội hạnh phúc, lan tỏa giá trị trong kỷ nguyên hội nhập

Ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh vai trò gia đình trong nuôi dưỡng hạnh phúc xã hội, định hình nhân cách thế hệ trẻ, lan tỏa hình ảnh Việt Nam tích cực, nhân văn, bền vững ra cộng đồng quốc tế.
Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi xanh sẽ giúp doanh nghiệp vươn tầm

Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi xanh sẽ giúp doanh nghiệp vươn tầm

Ông Đặng Huy Đông chia sẻ lộ trình, giải pháp giảm chi phí, xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh ESG, thuế carbon và truy xuất phát thải ngày càng siết chặt, chuyển đổi xanh trở thành yêu cầu bắt buộc.
TS. Nguyễn Đức Kiên: Khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững

TS. Nguyễn Đức Kiên: Khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, Việt Nam chỉ có thể duy trì tăng trưởng dài hạn nếu nâng cao năng lực khoa học công nghệ, cải thiện chất lượng doanh nghiệp.
Xe cứu thương: Cần một ranh giới rõ giữa cứu người và kinh doanh

Xe cứu thương: Cần một ranh giới rõ giữa cứu người và kinh doanh

Xe cứu thương là mắt xích sống còn của hệ thống cấp cứu. Nhưng để phát huy đúng giá trị nhân văn, cần sớm khắc phục những bất cập về pháp lý, tài chính và cơ chế giám sát.
PGS. TS. Trần Đình Thiên: Việt Nam cần bản lĩnh vượt "gió ngược" trong kỷ nguyên kinh tế số

PGS. TS. Trần Đình Thiên: Việt Nam cần bản lĩnh vượt "gió ngược" trong kỷ nguyên kinh tế số

Trước sóng gió toàn cầu, bảo hộ thương mại và kinh tế số bùng nổ, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam phải khơi thông nội lực, làm chủ công nghệ, nâng sức cạnh tranh.
Điện năng và tăng trưởng kinh tế: Chuyên gia cảnh báo rủi ro nếu chỉ nhìn vào GDP

Điện năng và tăng trưởng kinh tế: Chuyên gia cảnh báo rủi ro nếu chỉ nhìn vào GDP

Trong hoạch định chính sách năng lượng, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ điện năng thường được phân tích thông qua chỉ tiêu GDP. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Ban Hệ thống Tài khoản quốc gia (Cục Thống kê), cách tiếp cận này đang bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam chuyển dịch cơ cấu và hội nhập ngày càng sâu rộng.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Làm chủ trí tuệ nhân tạo mở đường tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Lê Xuân Nghĩa: Làm chủ trí tuệ nhân tạo mở đường tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Việt Nam muốn bứt phá tăng trưởng phải chuyển nhanh sang kinh tế tri thức, làm chủ trí tuệ nhân tạo, khơi thông thị trường vốn, bảo đảm tín dụng ổn định, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh quốc gia.
Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã “lột xác” thành nơi đáng sống, đáng đầu tư – đó là nhận định của KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam khi chia sẻ về điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.
Ông Hồ Quang Minh: Hiệp hội M&A Việt Nam mở cánh cửa kết nối thị trường toàn cầu

Ông Hồ Quang Minh: Hiệp hội M&A Việt Nam mở cánh cửa kết nối thị trường toàn cầu

Tại Diễn đàn M&A 2026, ông Hồ Quang Minh nhấn mạnh vai trò then chốt Hiệp hội M&A Việt Nam thúc đẩy chuẩn hóa thị trường, gia tăng minh bạch, nâng giá trị doanh nghiệp, kết nối dòng vốn quốc tế, mở rộng năng lực cạnh tranh.
Ông Phan Đức Hiếu: Sửa luật hỗ trợ doanh nghiệp, siết giám sát văn bản pháp luật hiệu quả

Ông Phan Đức Hiếu: Sửa luật hỗ trợ doanh nghiệp, siết giám sát văn bản pháp luật hiệu quả

Ông Phan Đức Hiếu đề xuất sớm sửa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tăng cường giám sát chất lượng văn bản dưới luật nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng.
Luật sư Phạm Văn Học: Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp y tế tư nhân dám đầu tư dài hạn

Luật sư Phạm Văn Học: Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp y tế tư nhân dám đầu tư dài hạn

Thực tiễn phát triển Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho thấy, bên cạnh chủ trương xã hội hóa y tế, doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp nhiều rào cản pháp lý. Theo luật sư – doanh nhân Phạm Văn Học, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng đồng hành, kiến tạo.
Ông Nguyễn Hữu Thập: Đột phá AI và tháo gỡ "ma trận" pháp lý cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Thập: Đột phá AI và tháo gỡ "ma trận" pháp lý cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Thập kiến nghị ứng dụng AI quản lý hành chính, sửa quy định hồi tố gây rủi ro doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thủ tục, nâng hiệu quả điều hành
Bà Phạm Thị Hồng Yên: Thúc đẩy ESG và pháp lý số mở đường doanh nghiệp bứt phá bền vững

Bà Phạm Thị Hồng Yên: Thúc đẩy ESG và pháp lý số mở đường doanh nghiệp bứt phá bền vững

Bà Phạm Thị Hồng Yên cho rằng, việc lan tỏa ESG và xây dựng hệ thống trợ giúp pháp lý số giúp doanh nghiệp tháo gỡ rào cản pháp lý tiếp cận nguồn lực nâng năng lực cạnh tranh bền
Luật sư Phạm Văn Học: 3 điểm nghẽn lớn của doanh nghiệp y tế tư nhân

Luật sư Phạm Văn Học: 3 điểm nghẽn lớn của doanh nghiệp y tế tư nhân

Trong tiến trình cải cách thể chế và thúc đẩy kinh tế tư nhân, nhiều doanh nghiệp y tế vẫn “dám nghĩ nhưng chưa dám làm”. Theo luật sư, doanh nhân Phạm Văn Học, nguyên nhân nằm ở các điểm nghẽn mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh.
Tăng trưởng hai con số là lựa chọn chiến lược cho mô hình phát triển mới

Tăng trưởng hai con số là lựa chọn chiến lược cho mô hình phát triển mới

Mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV không phải “tăng tốc bằng mọi giá”, mà là lựa chọn chiến lược cho một mô hình phát triển dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và kỷ luật vĩ mô, theo PGS.TS Ngô Trí Long.