Thứ sáu 31/07/2026 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hoá: Giá dứa lao dốc, người dân đứng trước nguy cơ thua lỗ

Vào thời điểm chính vụ thu hoạch, nhiều vùng trồng dứa tại Thanh Hóa đang đối mặt với tình trạng giá bán giảm mạnh, sức tiêu thụ chậm. Cùng với đó, nắng nóng kéo dài khiến không ít diện tích dứa bị cháy nám, thối hỏng, gây thiệt hại đáng kể cho người sản xuất.

Tại các vùng chuyên canh dứa của tỉnh, những đồi dứa chín vàng đang bước vào kỳ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, thay vì không khí nhộn nhịp như mọi năm, nhiều hộ dân lại mang tâm trạng lo lắng khi giá thu mua xuống thấp, trong khi chi phí đầu tư cho vụ sản xuất vẫn ở mức cao.

Dứa loại đẹp hiện chỉ được thương lái thu mua với giá khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi những quả nhỏ hoặc bị nám nhẹ gần như phải vứt bỏ.
Dứa loại đẹp hiện chỉ được mua với giá khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg, loại quả nhỏ hoặc bị nám gần như vứt bỏ

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngát (53 tuổi, thôn 3, xã Xuân Tín) là một trong những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề. Với hơn 2 ha dứa được đầu tư từ khâu giống, phân bón đến chăm sóc, tổng chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Dù đã bước vào vụ thu hoạch, doanh thu thu về chỉ đạt mức khiêm tốn.

Theo bà Ngát, để hạn chế tác động của thời tiết nắng nóng, gia đình phải đầu tư thêm lưới che chắn nhằm giảm hiện tượng cháy quả, chín ép. Tuy nhiên, giải pháp này làm phát sinh thêm chi phí nhưng hiệu quả bảo vệ cây trồng không như kỳ vọng.

Không riêng hộ bà Ngát, nhiều hộ dân tại các thôn 6, 7 và 15 của xã Xuân Tín cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Hiện dứa loại đẹp chỉ được thương lái thu mua với giá khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của người dân. Những quả có kích cỡ nhỏ hoặc bị ảnh hưởng bởi thời tiết gần như không có giá trị thương mại.

Khó khăn về đầu ra khiến nhiều diện tích dứa phải kéo dài thời gian lưu trên đồng ruộng. Trong điều kiện nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều quả bị cháy nắng, đổi màu, nám vỏ và dần thối hỏng. Không ít hộ dân buộc phải chấp nhận bỏ đi một phần sản lượng vì không thể tiêu thụ.

Thanh Hoá: Giá dứa lao dốc, người dân đứng trước nguy cơ thua lỗ
Niên vụ dứa 2025 - 2026, Thanh Hóa có khoảng 5.500 ha dứa

Theo thống kê, niên vụ dứa 2025 - 2026, Thanh Hóa có khoảng 5.500 ha dứa, trong đó hơn 4.300 ha đang cho thu hoạch, tăng khoảng 800 ha so với cùng kỳ năm trước. Diện tích tập trung chủ yếu tại thị xã Bỉm Sơn và các địa phương như Thạch Thành, Yên Định, Thọ Xuân, Ngọc Lặc.

Tại xã Hà Long, một trong những vùng trồng dứa trọng điểm của tỉnh, nhiều hộ sản xuất cũng đang chịu áp lực lớn từ giá bán thấp và điều kiện thời tiết bất lợi. Bà Trần Thị Hồng, trú tại thôn Khắc Dũng, cho biết gia đình canh tác 2 ha dứa nhưng việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn khiến quá trình thu hoạch bị kéo dài.

“Trong thời gian chờ bán, nắng nóng liên tục khiến khoảng 1 ha dứa bị nám và thối hỏng. Thiệt hại ước tính gần 200 triệu đồng. Không chỉ mất sản lượng, những cây bị hỏng quả cũng không thể sử dụng ngọn để làm giống cho vụ tiếp theo”, bà Hồng chia sẻ.

Thanh Hoá: Giá dứa lao dốc, người dân đứng trước nguy cơ thua lỗ
Bà Lê Thị Phương, Phó Trưởng phòng Kinh tế xã Xuân Tín, tỉnh Thanh Hoá

Theo bà Lê Thị Phương, Phó Trưởng phòng Kinh tế xã Xuân Tín, toàn xã hiện có trên 300 ha dứa. Việc giá giảm sâu trong khi thời tiết diễn biến bất lợi đã tác động trực tiếp đến thu nhập của người dân. Chính quyền địa phương đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân rà soát diện tích sản xuất, hạn chế mở rộng ở những khu vực kém hiệu quả và khuyến khích chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp hơn.

Ông Trịnh Văn Chất, Trưởng phòng Trồng trọt thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa, cho biết đầu ra của sản phẩm dứa hiện vẫn chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống thương lái. Trong khi đó, các dự án chế biến nông sản chưa đi vào hoạt động, còn diện tích trồng dứa tăng nhanh trong những năm gần đây khiến nguồn cung vượt nhu cầu thị trường.

Thanh Hoá: Giá dứa lao dốc, người dân đứng trước nguy cơ thua lỗ
Nhiều vùng trồng dứa tại Thanh Hóa đang đối mặt với tình trạng giá bán giảm mạnh, sức tiêu thụ chậm

Theo định hướng của ngành nông nghiệp tỉnh, diện tích dứa cho thu hoạch sẽ được duy trì ở mức khoảng 3.500 ha mỗi năm. Đồng thời, người dân được khuyến cáo thực hiện rải vụ sản xuất, tăng cường liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp nhằm giảm áp lực về đầu ra.

Thực tế cho thấy, khi sản xuất chưa gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thị trường và các chuỗi tiêu thụ ổn định, người nông dân vẫn là đối tượng chịu nhiều tác động nhất trước những biến động của giá cả và thời tiết. Câu chuyện của người trồng dứa tại Thanh Hóa tiếp tục đặt ra yêu cầu cấp thiết về xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và giảm thiểu rủi ro cho người sản xuất.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh thu hơn 71.400 tỷ đồng từ đất sau 7 tháng, tăng tốc hoàn thành mục tiêu năm 2026

TP. Hồ Chí Minh thu hơn 71.400 tỷ đồng từ đất sau 7 tháng, tăng tốc hoàn thành mục tiêu năm 2026

Trong 7 tháng đầu năm 2026, TP. Hồ Chí Minh thu hơn 71.423 tỷ đồng từ đất, đạt 44% kế hoạch năm. Thành phố đặt kỳ vọng bứt phá nguồn thu trong những tháng cuối năm nhờ đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất, xác định giá đất cụ thể và triển khai thanh toán các dự án BT.
Đồng Nai quán triệt cơ chế đặc thù, đẩy nhanh tháo gỡ gần 300 dự án vướng mắc đất đai

Đồng Nai quán triệt cơ chế đặc thù, đẩy nhanh tháo gỡ gần 300 dự án vướng mắc đất đai

Thành ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị quán triệt các nghị quyết, kết luận của Trung ương về lĩnh vực đất đai, trọng tâm là Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội. Đây được xem là cơ sở quan trọng để tháo gỡ các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Chính phủ giao Hà Tĩnh làm cơ quan chủ quản dự án cầu Bến Thủy 3 hơn 2.500 tỷ đồng

Chính phủ giao Hà Tĩnh làm cơ quan chủ quản dự án cầu Bến Thủy 3 hơn 2.500 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã giao UBND tỉnh Hà Tĩnh làm cơ quan chủ quản thực hiện dự án xây dựng tuyến đường kết nối qua cầu Bến Thủy 3 bắc qua sông Lam. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.510 tỷ đồng, kỳ vọng tăng cường liên kết vùng giữa Nghệ An và Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh quy định giá tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt

Hà Tĩnh quy định giá tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quy định về mức giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Mức giá được xây dựng theo từng khu vực, loại hình dịch vụ và công nghệ xử lý, tạo cơ sở thống nhất cho công tác quản lý, cung ứng dịch vụ môi trường.
Lào Cai bảo đảm nguồn cung xăng dầu, giữ nhịp sản xuất và lưu thông hàng hóa

Lào Cai bảo đảm nguồn cung xăng dầu, giữ nhịp sản xuất và lưu thông hàng hóa

Không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung, gián đoạn bán hàng hay đầu cơ, găm hàng làm xáo trộn thị trường là yêu cầu được tỉnh Lào Cai đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Việc siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu không chỉ bảo đảm nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng mà còn góp phần giữ ổn định chuỗi cung ứng, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.
Gia Lai quy trách nhiệm toàn diện Ban Quản lý Khu kinh tế để tăng tốc dự án đầu tư

Gia Lai quy trách nhiệm toàn diện Ban Quản lý Khu kinh tế để tăng tốc dự án đầu tư

Đẩy nhanh tiến độ các dự án tại khu kinh tế, khu công nghiệp đang trở thành yêu cầu cấp bách của tỉnh Gia Lai. Trong chỉ đạo mới nhất, UBND tỉnh giao rõ trách nhiệm cho Ban Quản lý Khu kinh tế, đồng thời yêu cầu các sở, ngành và địa phương phối hợp đồng bộ để rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục thiên tai và giải ngân nguồn vốn bồi thường Formosa

Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục thiên tai và giải ngân nguồn vốn bồi thường Formosa

Quảng Trị yêu cầu các chủ đầu tư tăng tốc triển khai, tháo gỡ vướng mắc và bảo đảm giải ngân đúng kế hoạch đối với các dự án khắc phục thiên tai cùng các dự án sử dụng nguồn vốn bồi thường của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa.
Thái Nguyên thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Thái Nguyên thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên làm việc với doanh nghiệp Hàn Quốc, mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu và khai thác khoáng sản theo hướng bền vững.
Lâm Đồng: Tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án tại KCN Phan Thiết

Lâm Đồng: Tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án tại KCN Phan Thiết

Sáng 30/7, ông Nguyễn Hồng Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để xem xét, giải quyết các kiến nghị của Công ty Cổ phần Thực phẩm Nghi Sơn Bình Thuận trong quá trình triển khai dự án tại Khu công nghiệp Phan Thiết giai đoạn 2.
Chủ động tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển doanh nghiệp tại Quảng Trị

Chủ động tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển doanh nghiệp tại Quảng Trị

Quảng Trị làm việc với các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm khu vực phía Bắc địa bàn tỉnh để tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu, lao động, tín dụng, giải phóng mặt bằng và cơ chế giá điện, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, đầu tư.
Lào Cai tìm động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tìm động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang được Lào Cai xác định là nền tảng tạo đột phá về năng suất, mở rộng không gian phát triển và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
Doanh nghiệp Bắc Ninh tăng sức cạnh tranh nhờ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp Bắc Ninh tăng sức cạnh tranh nhờ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Không còn xem chuyển đổi số là giải pháp tình thế, nhiều doanh nghiệp tại Bắc Ninh đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và quản trị dữ liệu để nâng cao năng suất, giảm chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đang trở thành nền tảng giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Tây Ninh tháo gỡ nút thắt để tăng tốc Quy hoạch điện VIII

Tây Ninh tháo gỡ nút thắt để tăng tốc Quy hoạch điện VIII

Tây Ninh đang tích cực triển khai Quy hoạch điện VIII điều chỉnh với nhiều dự án năng lượng quy mô lớn. Tuy nhiên, những khó khăn về cơ chế đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý và đàm phán hợp đồng vẫn là những nút thắt cần được Bộ Công Thương cùng địa phương phối hợp tháo gỡ nhằm bảo đảm tiến độ các dự án điện, tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Lào Cai chủ động nguồn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các công trình trọng điểm

Lào Cai chủ động nguồn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các công trình trọng điểm

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, đô thị và đầu tư công đang được triển khai, cùng với kế hoạch mở rộng tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Để bảo đảm tiến độ các công trình, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành và địa phương chủ động cân đối nguồn cung, siết chặt quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, đồng thời xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng và nâng giá bất hợp lý.
Đà Nẵng đầu tư hơn 11 nghìn tỷ mở rộng Nhà ga T1, nâng công suất sân bay lên 14 triệu khách/năm

Đà Nẵng đầu tư hơn 11 nghìn tỷ mở rộng Nhà ga T1, nâng công suất sân bay lên 14 triệu khách/năm

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 3324/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư điều chỉnh Dự án cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Dự án do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng vốn hơn 11.282 tỷ đồng.