Thứ ba 25/08/2026 10:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thanh Hóa: Các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng 18 chợ mong được hưởng chính sách hỗ trợ

12/10/2020 00:00
Khi Quyết định số 4670 ngày 27/12/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định về quy trình chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hết hiệu lực, ngày 21/3/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban

Theo quyết định mới,các doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ vẫn được hưởng chính sách ưu đãi như quyết định cũ. Tuy nhiên, do xây dựng 18 chợ vào thời điểm năm 2016 (thời điểm giữa quyết định cũ và quyết định mới ban hành) các chủ đầu tư này đã bị “mắc kẹt”, hiện vẫn chưa được hỗ trợ theo chính sách.

Theo Quyết định số 4670 ngày 27/12/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa, các nhà đầu tư xây dựng chợ được hỗ trợ rất lớn. Cụ thể: Nhà đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp chợ ở khu vực nông thôn, trong trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì được ngân sách tỉnh hỗ trợ với mức tương ứng bằng số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp cho cả thời gian thực hiện dự án… Đối với nhà đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp chợ ở khu vực đô thị, xây dựng mới siêu thị, trung tâm thương mại (cả ở đô thị và nông thôn) được giao đất hoặc thuê đất với mức giá thấp nhất theo giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, do cấp có thẩm quyền quy định tại vị trí loại đường nơi thực hiện dự án. Về hỗ trợ đầu tư, vốn đầu tư từ 15 tỷ đồng trở lên được hỗ trợ 500 triệu đồng; đầu tư từ 7 tỷ đồng đến dưới 15 tỷ đồng được hỗ trợ 350 triệu đồng; đầu tư từ 7 tỷ đồng trở lên được hỗ trợ 350 triệu đồng; đầu tư từ 3 tỷ đồng đến dưới 7 tỷ đồng được hỗ trợ 200 triệu đồng; đầu tư từ 3 tỷ đồng trở lên được hỗ trợ 200 triệu đồng; đầu tư từ 2 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng được hỗ trợ 100 triệu đồng.

Chợ Thọ Nguyên- Thọ Xuân không thu hút được các tiểu thương

Khi Quyết định số 4670 hết hiệu lực, ngày 21/3/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 832 trên cơ sở Nghị quyết 29/HĐND tỉnh Thanh Hóa ngày 18/12/2016 nhằm thay thế Quyết định 4670. Tuy nhiên, các chủ đầu tư xây dựng 18 chợ trong năm 2016 (thời điểm giữa quyết định cũ và quyết định mới ban hành) đã bị “mắc kẹt”, chưa được hỗ trợ kinh phí theo chính sách.

Được biết, trong 18 chợ có 2 chợ có quyết định công nhận, quyết định thuê đất và đã xây dựng trong năm 2016; 13 chợ có quyết định công nhận nhưng chưa thực hiện đầu tư trong năm 2016, còn lại 3 chợ có quyết định công nhận năm 2015, quyết định thuê đất năm 2016 và quyết định công nhận chợ trước năm 2016 nhưng quyết định thuê đất sau năm 2016.

Có mặt tại chợ Thọ Nguyên, xã Thọ Nguyên, huyện Thọ Xuân (thuộc chợ hạng 3) được đầu tư xây mới với kinh phí 2,8 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ năm 2016 nhưng hiện chỉ lèo tèo vài gian hàng. Các tiểu thương hầu hết đều tập chung kinh doanh buôn bán ngoài chợ, tạo thành các chợ cóc, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới giao thông và gây khó khăn trong khâu quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại diện Công ty Cổ phần Bảo Chi- chủ đầu tư xây dựng chợ Thọ Nguyên cho biết: Đây là chợ không có lợi thế về thương mại nên không thu hút được tiểu thương. Chúng tôi đầu tư xây dựng chợ theo chủ trương của UBND tỉnh nhưng hiện chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Trong khi nguồn thu không có, cơ quan thuế thì hối thúc, khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Các kiôt trong chợ Thọ Nguyên bị bỏ trống rất nhiều

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Thương- Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển chợ tỉnh Thanh Hóa cho biết, các doanh nghiệp và Hiệp hội đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh về việc hỗ trợ kinh phí đối với các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng 18 chợ trong năm 2016. Tháng 10/2018, bà Lê Thị Thìn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến giao các ngành chủ động tham mưu cho tỉnh làm căn cứ giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.Trong khi đó, các nhà đầu tư xây dựng chợ đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ các cơ quan thuế, các tiểu thương kinh doanh trong chợ cũng phải chịu mức thuê quầy cao nên nhiều người bỏ chợ.

Thiết nghĩ, để tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh chợ tại Thanh Hóa, trên cơ sở các quy định của pháp luật, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với các cấp, ngành cần xem xét chính sách, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp đã đầu tư, xây dựng 18 chợ trong năm 2016.

Phương Giang

Tin bài khác
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.