Thứ ba 30/06/2026 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thanh Hóa: Các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng 18 chợ mong được hưởng chính sách hỗ trợ

12/10/2020 00:00
Khi Quyết định số 4670 ngày 27/12/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định về quy trình chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hết hiệu lực, ngày 21/3/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban

Theo quyết định mới,các doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ vẫn được hưởng chính sách ưu đãi như quyết định cũ. Tuy nhiên, do xây dựng 18 chợ vào thời điểm năm 2016 (thời điểm giữa quyết định cũ và quyết định mới ban hành) các chủ đầu tư này đã bị “mắc kẹt”, hiện vẫn chưa được hỗ trợ theo chính sách.

Theo Quyết định số 4670 ngày 27/12/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa, các nhà đầu tư xây dựng chợ được hỗ trợ rất lớn. Cụ thể: Nhà đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp chợ ở khu vực nông thôn, trong trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì được ngân sách tỉnh hỗ trợ với mức tương ứng bằng số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp cho cả thời gian thực hiện dự án… Đối với nhà đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp chợ ở khu vực đô thị, xây dựng mới siêu thị, trung tâm thương mại (cả ở đô thị và nông thôn) được giao đất hoặc thuê đất với mức giá thấp nhất theo giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, do cấp có thẩm quyền quy định tại vị trí loại đường nơi thực hiện dự án. Về hỗ trợ đầu tư, vốn đầu tư từ 15 tỷ đồng trở lên được hỗ trợ 500 triệu đồng; đầu tư từ 7 tỷ đồng đến dưới 15 tỷ đồng được hỗ trợ 350 triệu đồng; đầu tư từ 7 tỷ đồng trở lên được hỗ trợ 350 triệu đồng; đầu tư từ 3 tỷ đồng đến dưới 7 tỷ đồng được hỗ trợ 200 triệu đồng; đầu tư từ 3 tỷ đồng trở lên được hỗ trợ 200 triệu đồng; đầu tư từ 2 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng được hỗ trợ 100 triệu đồng.

Chợ Thọ Nguyên- Thọ Xuân không thu hút được các tiểu thương

Khi Quyết định số 4670 hết hiệu lực, ngày 21/3/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 832 trên cơ sở Nghị quyết 29/HĐND tỉnh Thanh Hóa ngày 18/12/2016 nhằm thay thế Quyết định 4670. Tuy nhiên, các chủ đầu tư xây dựng 18 chợ trong năm 2016 (thời điểm giữa quyết định cũ và quyết định mới ban hành) đã bị “mắc kẹt”, chưa được hỗ trợ kinh phí theo chính sách.

Được biết, trong 18 chợ có 2 chợ có quyết định công nhận, quyết định thuê đất và đã xây dựng trong năm 2016; 13 chợ có quyết định công nhận nhưng chưa thực hiện đầu tư trong năm 2016, còn lại 3 chợ có quyết định công nhận năm 2015, quyết định thuê đất năm 2016 và quyết định công nhận chợ trước năm 2016 nhưng quyết định thuê đất sau năm 2016.

Có mặt tại chợ Thọ Nguyên, xã Thọ Nguyên, huyện Thọ Xuân (thuộc chợ hạng 3) được đầu tư xây mới với kinh phí 2,8 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ năm 2016 nhưng hiện chỉ lèo tèo vài gian hàng. Các tiểu thương hầu hết đều tập chung kinh doanh buôn bán ngoài chợ, tạo thành các chợ cóc, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới giao thông và gây khó khăn trong khâu quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại diện Công ty Cổ phần Bảo Chi- chủ đầu tư xây dựng chợ Thọ Nguyên cho biết: Đây là chợ không có lợi thế về thương mại nên không thu hút được tiểu thương. Chúng tôi đầu tư xây dựng chợ theo chủ trương của UBND tỉnh nhưng hiện chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Trong khi nguồn thu không có, cơ quan thuế thì hối thúc, khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Các kiôt trong chợ Thọ Nguyên bị bỏ trống rất nhiều

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Thương- Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển chợ tỉnh Thanh Hóa cho biết, các doanh nghiệp và Hiệp hội đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh về việc hỗ trợ kinh phí đối với các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng 18 chợ trong năm 2016. Tháng 10/2018, bà Lê Thị Thìn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến giao các ngành chủ động tham mưu cho tỉnh làm căn cứ giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.Trong khi đó, các nhà đầu tư xây dựng chợ đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ các cơ quan thuế, các tiểu thương kinh doanh trong chợ cũng phải chịu mức thuê quầy cao nên nhiều người bỏ chợ.

Thiết nghĩ, để tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh chợ tại Thanh Hóa, trên cơ sở các quy định của pháp luật, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với các cấp, ngành cần xem xét chính sách, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp đã đầu tư, xây dựng 18 chợ trong năm 2016.

Phương Giang

Tin bài khác
Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Bên cạnh yêu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách được định hướng tập trung vào đầu tư công, tài chính - tiền tệ, hạ tầng, bất động sản và cải thiện môi trường kinh doanh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Áp lực từ giá nguyên vật liệu, năng lượng thế giới và lộ trình tăng giá dịch vụ công buộc Chính phủ phải chủ động kích hoạt các kịch bản kiểm soát lạm phát sớm. Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chính thức được kiện toàn nhân sự cấp cao để ứng phó với các biến động kinh tế từ nay đến cuối năm.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.
Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Nhu cầu năng lượng của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong thập niên tới, nhưng sự phụ thuộc lớn vào nhiên liệu nhập khẩu đang khiến khu vực đối mặt với nhiều rủi ro trước các biến động địa chính trị. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng sạch, đa dạng hóa nguồn cung và tăng cường hợp tác khu vực sẽ là chìa khóa để củng cố an ninh năng lượng dài hạn.
Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Bộ Tài chính đề nghị rà soát kỹ nhu cầu vận tải và phương án đầu tư cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài nhằm đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí và phù hợp định hướng phát triển dài hạn.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 diễn ra sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng minh bạch, khả thi, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc không đưa các quy định về ưu đãi thuế hoặc những nội dung mang tính định lượng, quá cụ thể vào luật nhằm bảo đảm tính ổn định, linh hoạt trong quá trình thực thi.
Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Hành lang vận tải huyết mạch kết nối từ biên giới phía Bắc đến cửa ngõ cảng biển Hải Phòng đang bước vào giai đoạn rà soát pháp lý quan trọng. Với quy mô vốn đầu tư công vượt mốc 203.000 tỷ đồng, hồ sơ điều chỉnh của siêu dự án này sẽ do người đứng đầu ngành tài chính trực tiếp cầm cân nảy mực.
Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Trước áp lực lạm phát gia tăng, Chính phủ yêu cầu nâng cao dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá linh hoạt, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát CPI theo mục tiêu năm 2026.
Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Chương trình nhấn mạnh việc thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và khuyến khích khối doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã. Định hướng mới tập trung phát triển các mô hình gắn liền với chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập cho người dân.
Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Quy định mới sửa đổi toàn diện từ khâu nộp hồ sơ xúc tiến thương mại đến chiến lược định vị sản phẩm Việt Nam tại thị trường quốc tế, áp dụng chính thức từ cuối tháng 6 này.
Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 31/2026/NQ-CP trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và bổ sung cơ chế khai thác linh hoạt nhằm đẩy nhanh xử lý khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, hạn chế lãng phí tài sản công.
Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế, sự phục hồi của du lịch, quá trình phát triển đô thị và nhu cầu thực của thị trường đang trở thành những yếu tố được theo dõi sát sao khi đánh giá triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng quan trọng khi Việt Nam hướng tới mục tiêu hai con số, nhưng áp lực từ thị trường, chi phí và nội lực doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.