Thứ bảy 19/07/2025 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Nguyên: Đột phá sắp xếp hành chính, tinh gọn bộ máy chính quyền

Thái Nguyên dẫn đầu cả nước về sắp xếp hành chính với tỷ lệ đồng thuận gần tuyệt đối, tạo không gian phát triển, tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả.
Thái Nguyên: Kinh tế trang trại tạo giá trị 1.600 tỷ đồng mỗi năm Thái Nguyên tìm lối đi cho xuất khẩu giữa vòng xoáy suy giảm toàn cầu

Đồng thuận cao, quyết tâm chính trị rõ ràng

Ngày 29/5/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2025, Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp.

Theo Sở nội vụ, thực hiện Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chủ động ban hành kế hoạch triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, không tổ chức lại cấp huyện. Quá trình xây dựng đề án được thực hiện bài bản, khoa học, bám sát các quy định của Trung ương, đồng thời phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương.

Thái Nguyên: Đột phá sắp xếp hành chính, tinh gọn bộ máy chính quyền
Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2025

Cụ thể, từ ngày 18 đến 19/4/2025, toàn tỉnh Thái Nguyên đồng loạt tổ chức lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình về việc sắp xếp đơn vị hành chính và nhập tỉnh Bắc Kạn. Kết quả, 99,21% cử tri đồng thuận với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và 99,81% ủng hộ chủ trương sáp nhập hai tỉnh. Đây là tỷ lệ đồng thuận gần như tuyệt đối, thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ của Nhân dân đối với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Ngay sau khi hoàn tất lấy ý kiến nhân dân, từ ngày 19 đến 23/4/2025, HĐND các cấp tại Thái Nguyên đã tổ chức họp và thống nhất thông qua đề án với tỷ lệ tán thành tuyệt đối, đạt 100%. Ngày 24/4, UBND tỉnh đã hoàn thiện Đề án số 2912 về nhập tỉnh và Đề án 2913 về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, trở thành địa phương đầu tiên cả nước hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đúng quy định trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Báo cáo của Sở nội vụ tỉnh Thái nguyên cho hay, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã dự kiến giảm từ 172 xuống còn 55 đơn vị, đạt tỷ lệ tinh giản 68,02%. Kết quả này vượt mốc tối thiểu 60% theo quy định Trung ương, cho thấy quyết tâm chính trị cao và sự chủ động đột phá trong tổ chức bộ máy chính quyền địa phương hai cấp. Việc tinh gọn này không chỉ giảm đầu mối, tiết kiệm ngân sách mà còn tạo điều kiện mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tại các vùng động lực, đô thị trung tâm và địa bàn có tiềm năng phát triển nhanh.

Tinh gọn thanh tra, tổ chức lại cán bộ

Song song với đề án hành chính, Thái Nguyên cũng là địa phương đầu tiên triển khai xong đề án sắp xếp ngành Thanh tra. Toàn bộ 9 thanh tra cấp huyện được giải thể, chức năng thanh tra hành chính được chuyển về Thanh tra tỉnh. Sau sắp xếp, bộ máy thanh tra giảm từ 25 xuống còn 9 đơn vị cấp phòng, tương đương mức tinh giản 64%, đảm bảo nguyên tắc "tinh nhưng mạnh" về tổ chức.

Đội ngũ cán bộ công chức thuộc diện sắp xếp cũng được đánh giá, sàng lọc kỹ lưỡng theo tiêu chí: bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức. Những người đáp ứng yêu cầu tiếp tục được bố trí tại các phòng chuyên môn thuộc Thanh tra tỉnh; các trường hợp không đủ điều kiện hoặc có nguyện vọng khác sẽ được hỗ trợ chuyển sang công tác phù hợp hoặc giải quyết nghỉ chế độ theo quy định.

Thái Nguyên: Đột phá sắp xếp hành chính, tinh gọn bộ máy chính quyền
Thái Nguyên dẫn đầu cả nước về sắp xếp hành chính với tỷ lệ đồng thuận gần tuyệt đối (Ảnh: Internet)

Trong công tác bố trí cán bộ nói chung, tỉnh đã thực hiện đồng bộ các nghị định mới nhất của Chính phủ về chính sách tinh giản. Theo báo cáo tổng hợp đến ngày 31/12/2025, có 1.095 người thuộc diện nghỉ chính sách, với tổng kinh phí chi trả dự kiến hơn 1.027 tỷ đồng. Trong đó có 752 người nghỉ hưu trước tuổi và 343 người nghỉ thôi việc ngay.

Chính sách nhân văn cho người không chuyên trách

Một trong những điểm nhấn trong công tác sắp xếp lần này là việc tỉnh Thái Nguyên quan tâm đặc biệt đến nhóm đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Hiện toàn tỉnh có 1.670 người thuộc nhóm này. Sau rà soát, 287 người đủ điều kiện và có nguyện vọng tiếp tục được bố trí về tổ dân phố, xóm. Phần còn lại – 1.383 người – thuộc diện nghỉ việc theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP.

Tuy nhiên, với mức trợ cấp hiện hành trung bình chỉ 40–50 triệu đồng/người, nhiều trường hợp bày tỏ lo ngại về cuộc sống sau nghỉ việc. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chính thức kiến nghị Bộ Nội vụ điều chỉnh tăng gấp đôi mức trợ cấp nghỉ việc cho nhóm này – thể hiện tính nhân văn trong quá trình thực hiện sắp xếp, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trong quá trình sắp xếp, tỉnh đã ban hành 17 quyết định cụ thể hóa chế độ, chính sách cho 183 cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng với tổng kinh phí chi trả 216 tỷ đồng. Việc sắp xếp được thực hiện thận trọng, đúng tiến độ, đảm bảo chính quyền hoạt động xuyên suốt, không gián đoạn.

Thái Nguyên đang trở thành hình mẫu tiêu biểu trong quá trình tổ chức lại bộ máy hành chính cấp xã và cấp tỉnh, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao từ người dân và quyết tâm chính trị rõ ràng từ cấp ủy, chính quyền. Đây sẽ là tiền đề để tỉnh phát huy lợi thế địa kinh tế, tạo đột phá trong phát triển bền vững, bắt nhịp xu thế cải cách nền hành chính quốc gia giai đoạn mới.

Tin bài khác
Quảng Trị cảnh báo “gạch tên” nhà thầu chây ì tại các khu tái định cư

Quảng Trị cảnh báo “gạch tên” nhà thầu chây ì tại các khu tái định cư

Dự án tái định cư ven biển Quảng Trị chậm tiến độ, dân chờ đất mỏi mòn. Trước thực trạng đó, Phó Chủ tịch tỉnh, ông Hoàng Nam yêu cầu xử lý nghiêm nhà thầu chây ì, không loại trừ biện pháp cấm đấu thầu.
Quảng Trị: Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I

Quảng Trị: Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I

Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, trọng tâm đề ra mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, giữ vững chủ quyền biên giới.
Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Như Thanh (Thanh Hóa): “Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” vì lợi ích của nhân dân

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Như Thanh (Thanh Hóa): “Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” vì lợi ích của nhân dân

Xã Như Thanh được hình thành sau sáp nhập từ các xã Xuân Khang, Hải Long, thị trấn Bến Sung và một phần xã Yên Thọ. Do nằm ở vị trí trung tâm của huyện Như Thanh cũ, dân số đông nên lượng công dân đến làm các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công của xã luôn đông đúc, có khi quá tải. Để phục vụ người dân được nhanh chóng, kịp thời, có những thời điểm các cán bộ, công chức của Trung tâm đã làm việc cả buổi tối, ngày nghỉ.
Đà Nẵng chấn chỉnh tình trang thổi giá cát xây dựng để trục lợi

Đà Nẵng chấn chỉnh tình trang thổi giá cát xây dựng để trục lợi

Trước phản ánh của chủ đầu tư và nhà thầu, thời gian gần đây giá cát xây dựng bị đẩy cao bất thường, công bố một đường, bán thực tế một nẻo, giao dịch lòng vòng qua trung gian, không hóa đơn... đang tạo ra những bất cập nghiêm trọng trong kiểm soát chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
TP. Hồ Chí Minh đối thoại, mở đường cho doanh nghiệp du lịch

TP. Hồ Chí Minh đối thoại, mở đường cho doanh nghiệp du lịch

Chiều 18/7, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp ngành du lịch và chính quyền thành phố, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất từ cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.
Cà Mau tăng tốc loạt dự án trọng điểm năm 2025

Cà Mau tăng tốc loạt dự án trọng điểm năm 2025

Tỉnh Cà Mau - vùng đất cực Nam của Tổ quốc, đang chứng kiến những chuyển động mạnh mẽ trong năm 2025 với hàng loạt dự án trọng điểm được triển khai và đẩy nhanh tiến độ. Các dự án này không chỉ là những công trình xây dựng mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên, mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho vùng đất giàu tiềm năng này.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến chi gần 149 tỷ đồng chăm lo cho người có công, gia đình chính sách

TP. Hồ Chí Minh dự kiến chi gần 149 tỷ đồng chăm lo cho người có công, gia đình chính sách

Theo thông tin từ Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh, dự kiến thành phố sẽ chi gần 149 tỷ đồng chăm lo cho người có công, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Thái Nguyên: Vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả mạnh mẽ

Thái Nguyên: Vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả mạnh mẽ

Vốn tín dụng chính sách tại Thái Nguyên đang phát huy hiệu quả mạnh mẽ, đến tận thôn, bản. Thủ tục gọn nhẹ, tỷ lệ thu nợ cao, tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng khó khăn.
Hà Nội đề xuất 5 chính sách phát triển khoa học công nghệ

Hà Nội đề xuất 5 chính sách phát triển khoa học công nghệ

Hà Nội trình 5 chính sách đột phá nhằm phát triển khoa học, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô.
PVN và tỉnh Hà Tĩnh ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

PVN và tỉnh Hà Tĩnh ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 17/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác.
Tây Ninh bứt phá ngoạn mục - Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng, dẫn đầu khu vực

Tây Ninh bứt phá ngoạn mục - Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng, dẫn đầu khu vực

Tây Ninh gây ấn tượng mạnh mẽ với mức tăng trưởng GRDP dẫn đầu khu vực, thu hút gần 1 tỷ USD vốn FDI và hàng chục nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, khẳng định vị thế là điểm sáng kinh tế đầy tiềm năng trong năm 2025.
Đồng Nai, Bình Phước: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2025 tăng mạnh

Đồng Nai, Bình Phước: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2025 tăng mạnh

Ngành thuế trên địa bàn Đồng Nai và Bình Phước đã ghi nhận kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2025 vượt kỳ vọng.
TP. Hồ Chí Minh tìm lời giải cho bài toán phát triển công nghiệp

TP. Hồ Chí Minh tìm lời giải cho bài toán phát triển công nghiệp

Sáng 17/7/2025, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm BCEC (TP. Hồ Chí Minh), tọa đàm chuyên đề “Động lực phát triển công nghiệp TP. Hồ Chí Minh – Từ tiềm năng đến hành động” đã diễn ra với sự tham gia của hàng trăm đại biểu là chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà đầu tư và đại diện các cơ quan quản lý.
Đắk Lắk tích cực xác định “vùng an toàn” cho mùa vụ sầu riêng 2025

Đắk Lắk tích cực xác định “vùng an toàn” cho mùa vụ sầu riêng 2025

Ngành hàng sầu riêng Đắk Lắk đang chuẩn bị vào mùa vụ chính năm 2025, dự kiến từ cuối tháng 7 đến tháng 9, với sản lượng xuất khẩu tăng vượt khoảng 20% so với năm 2024. Khác với mọi năm, sầu riêng Đắk Lắk xuất khẩu năm nay đặc biệt quan tâm yếu tố "vùng an toàn”.
Quản lý thị trường Thanh Hóa: Tổng tiến công "dẹp loạn" thị trường hàng giả

Quản lý thị trường Thanh Hóa: Tổng tiến công "dẹp loạn" thị trường hàng giả

Thanh Hóa quyết liệt ra quân dẹp "rác thị trường" hướng tới thị trường kinh doanh minh bạch, an toàn cho người tiêu dùng.