Thứ sáu 15/05/2026 20:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Temu xem xét tham gia nhóm chống hàng giả ở châu Âu

Theo kế hoạch, Temu sẽ có bài trình bày vào ngày 11 tháng 11 trong cuộc họp các thành viên của nhóm chống bán hàng giả trực tuyến do Ủy ban châu Âu thúc đẩy, với tư cách là "thành viên tiềm năng mới".
Temu xem xét tham gia nhóm chống hàng giả ở châu Âu
Việc Temu tham gia vào mạng lưới chống bán hàng giả diễn ra khi các cơ quan chức năng Liên minh châu Âu gia tăng áp lực để nền tảng này cải thiện việc kiểm soát các sản phẩm được bán cho người tiêu dùng châu Âu (Ảnh: Reuters).

Theo một tài liệu cuộc họp do Reuters có được, nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc Temu đang cân nhắc tham gia nhóm các nền tảng thương mại điện tử và thương hiệu cùng hợp tác để ngăn chặn việc bán hàng giả trực tuyến tại châu Âu.

"Biên bản ghi nhớ (MoU) về bán hàng giả trên internet" là một thỏa thuận tự nguyện do Ủy ban châu Âu thúc đẩy, với sự tham gia của các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon, Alibaba và eBay, cùng các thương hiệu như Adidas, Nike, Hermes và Moncler.

Theo kế hoạch, Temu sẽ có bài trình bày vào ngày 11 tháng 11 trong cuộc họp của các thành viên MoU với tư cách là "thành viên tiềm năng mới".

Việc Temu tham gia vào mạng lưới chống hàng giả diễn ra khi các cơ quan chức năng Liên minh châu Âu gia tăng áp lực để nền tảng này cải thiện việc kiểm soát các sản phẩm được bán cho người tiêu dùng châu Âu và đảm bảo rằng các mặt hàng bất hợp pháp hoặc không an toàn không lọt vào thị trường khu vực.

Là công ty con của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc PDD Holdings, Temu đã phát triển nhanh chóng tại châu Âu và Hoa Kỳ thông qua chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ, thu hút hàng triệu người dùng với khẩu hiệu “mua sắm như tỷ phú”, cung cấp giá rẻ cho mọi thứ từ thiết bị nhà bếp, đồ điện tử đến quần áo và phụ kiện. Nhiều sản phẩm quần áo, giày dép và túi xách trên trang web Temu có thiết kế tương tự các thương hiệu nổi tiếng, nhưng với giá rẻ hơn rất nhiều.

Một nguồn tin trong ngành yêu cầu được giấu tên đã bày tỏ lo ngại rằng, việc chấp nhận Temu ký kết MoU có thể ảnh hưởng đến uy tín của mạng lưới này.

Sau khi lượng người dùng trung bình hàng tháng tại EU đạt 75 triệu vào đầu năm nay, Ủy ban châu Âu đã chỉ định Temu là “nền tảng trực tuyến rất lớn”, điều này yêu cầu Temu phải nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn nội dung bất hợp pháp và các sản phẩm giả mạo trên nền tảng của mình theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU.

Temu gia nhập cuộc đua thương mại điện tử tại Việt Nam Temu gia nhập cuộc đua thương mại điện tử tại Việt Nam

Theo thông tin từ trang web Temu Việt Nam, thời gian giao hàng dự kiến sẽ từ 4-7 ngày, nhanh hơn nhiều so với 5-20 ngày đến Malaysia và Philippines.

Chính sách hoa hồng mới của Temu liệu có thực sự hấp dẫn người dùng Việt? Chính sách hoa hồng mới của Temu liệu có thực sự hấp dẫn người dùng Việt?

Vừa qua, Temu – sàn thương mại điện tử của Trung Quốc đã tung ra mức hoa hồng hấp dẫn khi cho người dùng tại Việt Nam đăng ký chương trình tiếp thị liên kết.

Tài sản ông chủ Temu liên tục Tài sản ông chủ Temu liên tục "bốc hơi" dù nền tảng tạo ra cơn sốt tại nhiều thị trường

Tài sản của ông chủ Temu tiếp tục tụt giảm cho dù PDD Holdings - công ty sở hữu trang mua sắm này đang llàm mưa gió ở thị trường Mỹ, châu Âu và cả châu Á.

Hãng tin Bloomberg đưa tin vào thứ Tư (30/10) rằng, Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị điều tra xem Temu có vi phạm DSA hay không. Báo cáo được đưa ra sau khi Ủy ban yêu cầu Temu cung cấp thông tin về các biện pháp mà công ty đang thực hiện nhằm ngăn chặn việc bán các sản phẩm bất hợp pháp trên nền tảng của mình vào đầu tháng này.

Temu đã phải cung cấp thông tin trước ngày 21 tháng 10, và Ủy ban cho biết họ sẽ "xác định các bước tiếp theo" sau khi đánh giá phản hồi của Temu.

Tin bài khác
Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Phường Hải Vân và Bàn Thạch (Đà Nẵng) đồng loạt triển khai nền tảng thực tế ảo VR360 để số hóa di tích lịch sử, văn hóa, mở hướng phát triển du lịch thông minh và đưa di sản đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

Xu hướng xem video ngắn trên màn hình TV đang tăng mạnh khi YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng, cho thấy nội dung dọc ngày càng mở rộng khỏi nền tảng điện thoại.
Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các văn phòng hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm điện năng tới 50-70% so với đèn huỳnh quang truyền thống, dòng đèn này còn ghi điểm nhờ khả năng chiếu sáng đồng đều, hạn chế chói lóa và phù hợp với nhiều mô hình không gian làm việc.
Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành với Trung tâm dữ liệu quốc gia, hoàn thành trong tháng 9/2026, nhằm tạo nền tảng cho chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và phát triển Chính phủ số.
Phú Thọ tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới tăng trưởng hai con số

Phú Thọ tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới tăng trưởng hai con số

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, coi đây là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Mỹ duyệt bán chip H200 cho Trung Quốc, Nvidia vẫn mắc kẹt giữa thế đối đầu công nghệ

Dù Mỹ đã cho phép khoảng 10 công ty Trung Quốc mua chip AI H200 của Nvidia, các lô hàng vẫn chưa thể giao do trở ngại từ Bắc Kinh và những điều kiện kiểm soát phức tạp từ cả hai phía. Diễn biến này cho thấy Nvidia đang chịu sức ép ngày càng lớn trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
TP.Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giảm một nửa thời gian giải quyết thủ tục hành chính

TP.Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giảm một nửa thời gian giải quyết thủ tục hành chính

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành chỉ thị về đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó yêu cầu các sở, ngành và địa phương cắt giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính và 50% chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp ngay trong năm nay. Thành phố đồng thời đặt mục tiêu số hóa 100% hồ sơ, nâng tỷ lệ giải quyết đúng hạn lên trên 98% và mức độ hài lòng của người dân đạt trên 96%.
Hà Tĩnh: Xây dựng nền hành chính hiện đại dựa trên dữ liệu số và trí tuệ nhân tạo

Hà Tĩnh: Xây dựng nền hành chính hiện đại dựa trên dữ liệu số và trí tuệ nhân tạo

Hà Tĩnh triển khai xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, vận hành trên nền tảng dữ liệu số và trí tuệ nhân tạo, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ…
Bộ Xây dựng đạt 89,81%, chỉ số cải cách hành chính

Bộ Xây dựng đạt 89,81%, chỉ số cải cách hành chính

Bộ Nội vụ vừa công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2025 của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong kỳ đánh giá này, Chỉ số cải cách hành chính của Bộ Xây dựng đạt 89,81%, chính thức đứng đầu nhóm B khối các bộ, ngành.
Nghệ An phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Nghệ An phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo triển khai xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Hà Tĩnh tìm lời giải cho bài toán đô thị thông minh từ mô hình Tokyo

Hà Tĩnh tìm lời giải cho bài toán đô thị thông minh từ mô hình Tokyo

Trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng chính quyền số, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh học hỏi kinh nghiệm quốc tế nhằm hoàn thiện mô hình điều hành đô thị thông minh theo hướng đồng bộ, hiện đại và dựa trên dữ liệu thời gian thực.
Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Chuẩn hóa dữ liệu IoT giao thông, tăng tốc cho hạ tầng giao thông thông minh thông minh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh”, đặt mục tiêu chuẩn hóa và liên thông toàn bộ dữ liệu IoT giao thông giữa Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các địa phương vào giai đoạn 2029-2035.
Doanh nghiệp tại Quảng Trị chủ động số hóa hoạt động sản xuất và quản trị

Doanh nghiệp tại Quảng Trị chủ động số hóa hoạt động sản xuất và quản trị

Theo ông Võ Thái Hiệp (Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp “số hóa” hoạt động quản trị và sản xuất. Sau sáp nhập, hội tập trung mở rộng các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ năng số cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý và người lao động.
Hải Phòng dẫn đầu toàn quốc về cải cách hành chính năm 2025

Hải Phòng dẫn đầu toàn quốc về cải cách hành chính năm 2025

Không chỉ bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ trên hành trình xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch và phục vụ Nhân dân bằng kết quả đầy tự hào: dẫn đầu toàn quốc đồng thời ở cả Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp (SIPAS) năm 2025.