Tại sao dòng vốn FDI đang chảy mạnh vào các dự án dệt may?

22:15 19/04/2024

Gần đây, Việt Nam đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là vào lĩnh vực dệt may. Dòng vốn FDI này đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành công nghiệp dệt may Việt Nam.

Trong đó, yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài là môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ, như việc cắt giảm bürocracy, đơn giản hóa quy trình đầu tư và thuế suất hấp dẫn, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào ngành công nghiệp dệt may.

Việt Nam có một nguồn lao động trẻ tuổi, đông đảo và có trình độ chuyên môn tốt trong lĩnh vực dệt may. Sự sẵn có của lực lượng lao động chất lượng cao và có khả năng thích ứng với công nghệ mới đã là một yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Với vị trí địa lý đắc địa, Việt Nam nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á và có mối liên kết với các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và xuất khẩu sản phẩm dệt may từ Việt Nam đến các thị trường tiêu thụ trên toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các quốc gia và khu vực khác, như Hiệp định CPTPP và EVFTA. Điều này tạo cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu cho ngành công nghiệp dệt may Việt Nam và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, dòng vốn FDI đang chảy mạnh vào các dự án dệt may ở Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển và thúc đẩy ngành công nghiệp này. Việt Nam đã tận dụng môi trường kinh doanh thuận lợi, sự sẵn có của lực lượng lao động chất lượng cao, vị trí địa lý thuận lợi và các hiệp định thương mại quốc, dòng vốn FDI đang chảy mạnh vào các dự án dệt may ở Việt Nam: Sự thúc đẩy cho ngành công nghiệp

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) nhận định, vốn FDI vào lĩnh vực dệt may tăng nhanh trong quý IV/2023 và quý I/2024l. Trong khi các dự án vải, khoá kéo, chỉ may mở rộng đầu tư, thì vốn vào ngành sợi có sự chững lại. Một số dự án đã đầu tư trong năm 2022-2023 bắt đầu hoàn thành, đưa vào sản xuất, giúp nâng cao năng lực cung ứng của ngành và tạo cú hích cho các dự án mới.

 \Mới đây, Tập đoàn SAB (Trung Quốc) đưa vào hoạt động Nhà máy công nghiệp SAB Việt Nam tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn (Thanh Hóa). Nhà máy được khởi công từ tháng 7/2022, có quy mô diện tích 66,44 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 62 triệu USD. Nhà máy chuyên sản xuất phụ kiện quần áo như dây khóa kéo kim loại, dây khóa kéo nhựa, dây khóa kéo nylon, cúc nhựa, cúc kim loại... Dự án đi vào vận hành giúp làm giảm nhập khẩu các loại nguyên liệu này của ngành dệt may.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas đánh giá, nhiều nhà sản xuất dệt may quốc tế đã và đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam để tận dụng lợi thế về môi trường đầu tư, lao động và độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn.

“Tôi cho rằng, loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP mà Việt Nam là thành viên là động lực thu hút các nhà đầu tư trong nước, cũng như nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào phân khúc nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may”, ông Giang nói.

Được biết, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đang dần phục hồi sau năm 2023 tăng trưởng âm. Quý I/2024, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt gần 8 tỷ USD, tăng 7,9%; xuất khẩu xơ sợi dệt đạt 1,05 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp FDI đóng góp trên 60% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Nghệ Nhân