Thứ tư 06/05/2026 12:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tại sao cần sớm triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp?

18/07/2024 15:29
Việc áp dụng cơ chế mua bán điện trực tiếp mang lại nhiều lợi ích kinh tế, môi trường và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của ngành điện. Theo đó, cơ chế này càng trở nên cần thiết và cấp bách hiện nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việc triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả ngành điện lực và người tiêu dùng. Trước hết, cơ chế này giúp tăng tính cạnh tranh trong thị trường điện, từ đó thúc đẩy các nhà sản xuất điện, đặc biệt là từ năng lượng tái tạo, cung cấp điện với giá cả cạnh tranh hơn. Điều này góp phần giảm chi phí điện cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

Ngoài ra, cơ chế mua bán điện trực tiếp còn giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các khách hàng sử dụng điện lớn có thể lựa chọn nguồn điện sạch và bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Triển khai cơ chế này cũng giúp tăng tính minh bạch và công bằng trong thị trường điện, khuyến khích đổi mới công nghệ và quản lý hiệu quả hơn trong ngành điện lực.

Mới nhất, Bộ Công Thương đã ban hành hai văn bản liên tiếp nhằm triển khai Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn. Trước tiên, các UBND của 63 tỉnh thành được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về điện lực kiểm tra và giám sát việc tuân thủ các quy định tại Nghị định 80 và các quy định pháp luật liên quan bao gồm quy hoạch, đầu tư, an toàn, bảo vệ môi trường và các quy định về mua bán điện.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương và EVN triển khai Nghị định 80 về mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn. Các tỉnh thành được giao nhiệm vụ quản lý danh sách khách hàng và giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

Thông qua cơ chế này, Bộ Công Thương mong muốn thúc đẩy sản xuất xanh và phát triển thị trường điện cạnh tranh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và cạnh tranh trong ngành điện.

Trước đó, tại cuộc họp về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DDPA), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Công Thương rà soát và rút kinh nghiệm để làm rõ các nội dung liên quan đến thẩm quyền ban hành. Ông hối thúc Bộ này hoàn thiện báo cáo về cơ chế này và đệ trình lên Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc áp dụng cơ chế DDPA là cấp bách, đảm bảo hiệu quả kế hoạch đầu tư phát triển nguồn điện và an ninh năng lượng quốc gia, phù hợp với Nghị quyết của Bộ Chính trị và các quy định về hoạt động thị trường bán buôn điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, vơi cơ chế mua bán điện trực tiếp giúp tăng cường hiệu quả kinh tế bằng cách tạo điều kiện cho việc giao dịch trực tiếp giữa nhà sản xuất điện và người tiêu dùng. Thay vì phải thông qua một bước trung gian, như các công ty điện lực truyền thống, cơ chế này cho phép người tiêu dùng và nhà sản xuất điện thỏa thuận mức giá và số lượng điện trực tiếp. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên.

Vậy nên, triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp cũng khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và gió. Nhờ cơ chế này, các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo có thể tiếp cận thị trường tiêu thụ điện trực tiếp, tạo động lực để đầu tư và phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Điều này không chỉ giúp giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch mà còn giúp giảm lượng khí thải CO2 và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, cơ chế mua bán điện trực tiếp cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường điện đa dạng. Thay vì chỉ có một công ty điện lực duy nhất chịu trách nhiệm cung cấp điện, cơ chế này cho phép nhiều nhà sản xuất điện và người tiêu dùng tham gia vào thị trường. Điều này tạo ra sự cạnh tranh và khích lệ sự tăng trưởng của các nhà sản xuất điện mới, cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng cường sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Việc sớm áp dụng cơ chế mua bán sản lượng điện không sử dụng hết từ hệ thống điện mặt trời mái nhà là một bước đi quan trọng để khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo và giảm thiểu tải trọng trên lưới điện quốc gia. Điều này không chỉ giúp hộ gia đình tiết kiệm chi phí mà còn đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường và bền vững năng lượng.

Nhân Hà

Tin bài khác
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, TP. Đà Nẵng đang tăng tốc hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do (FTZ), hướng đến xây dựng động lực tăng trưởng chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ các động lực truyền thống và động lực mới trong bối cảnh đảm bảo ổn định năng lượng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Luật Đô thị đặc biệt sẽ là “đòn bẩy rất lớn”, là “đại cú hích” giúp Thành phố mở rộng dư địa phát triển, phát huy đầy đủ vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

Theo Growth Hubs Index của Savills, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới, phản ánh vai trò ngày càng rõ nét trong chuỗi giá trị khu vực.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.