Thứ sáu 14/08/2026 02:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sửa luật thuế thu nhập cá nhân: Cải cách cần thiết cho người nộp thuế

Đề xuất giảm bậc thuế thu nhập cá nhân nhằm giảm gánh nặng cho người lao động và điều tiết công bằng cho thu nhập cao, tạo sự hợp lý trong hệ thống thuế.
Giảm bậc thuế thu nhập cá nhân: Đề xuất cải cách hợp lý Đề nghị miễn thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng

Sau 15 năm áp dụng, đề xuất giảm bậc thuế và nới khoảng cách giữa các bậc trong biểu thuế lũy tiến từng phần đang thu hút sự chú ý từ dư luận. Với mục tiêu đơn giản hóa quy trình kê khai và giảm gánh nặng thuế cho các tầng lớp thu nhập trung bình và cao, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình sửa đổi Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân.

Biểu thuế hiện tại, với 7 bậc thuế khác nhau, đã tồn tại một thời gian dài nhưng đang bộc lộ nhiều điểm yếu. Một trong những vấn đề nổi bật là các mức thu nhập giữa các bậc thuế quá gần nhau, tạo ra sự chuyển bậc thuế nhanh chóng, khiến người nộp thuế gặp phải áp lực về tài chính. Đặc biệt, với các đối tượng có thu nhập từ 80 triệu đồng/tháng trở lên, mức thuế suất cao nhất là 35% gây ra gánh nặng tài chính không nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng, việc có đến 7 bậc thuế là quá nhiều, không chỉ gây khó khăn cho việc tính toán, kê khai thuế mà còn làm gia tăng sự bất hợp lý trong hệ thống thuế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người lao động có thu nhập trung bình khá mà còn làm giảm động lực đầu tư của những người có thu nhập cao. Do đó, việc điều chỉnh biểu thuế theo hướng giảm bậc thuế và nới rộng khoảng cách giữa các bậc thuế là rất cần thiết.

Sửa luật thuế thu nhập cá nhân: Cải cách cần thiết cho người nộp thuế
Sửa luật thuế thu nhập cá nhân là cải cách cần thiết cho người nộp thuế

Theo Bộ Tài chính, mục đích của việc sửa đổi Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân là tạo ra một hệ thống thuế công bằng hơn, dễ áp dụng và phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại. Cụ thể, việc giảm số bậc thuế sẽ giúp đơn giản hóa công tác kê khai và giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp.

TS. Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho rằng việc giảm bậc thuế từ 7 xuống còn 5 và điều chỉnh mức thuế suất cũng là một giải pháp hợp lý.

Vị chuyên gia này đề xuất các mức thuế mới lần lượt là 5%, 10%, 15%, 20% và 25%, với ngưỡng thu nhập chịu thuế cao nhất từ 150 triệu đồng trở lên, thay vì chỉ từ 80 triệu đồng như hiện tại.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín, hiện nay, biểu thuế có 7 bậc chưa phù hợp, đặc biệt là các bậc thuế thấp như bậc 1, 2, 3, mức thu nhập không cao nhưng vẫn phải chịu thuế suất tương đối lớn. Ông Được cho rằng, việc có quá nhiều bậc thuế làm cho người thu nhập thấp và trung bình phải chịu áp lực tài chính lớn, trong khi người có thu nhập cao lại không bị đánh thuế tương xứng. Điều này gây bất công trong việc phân phối thu nhập.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Phụ trách Pháp lý thuộc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hồ Chí Minh, cũng cho rằng việc giảm số bậc thuế và điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế là rất cần thiết. Theo ông, mức thu nhập từ 80 triệu đồng/tháng là khá phổ biến và không phải là mức thu nhập quá cao trong thị trường lao động hiện nay. Vì vậy, mức thuế suất cao nhất 35% đối với những người có thu nhập từ 80 triệu đồng trở lên là quá nặng, cần phải điều chỉnh sao cho hợp lý hơn.

Việc giảm bậc thuế và nới rộng khoảng cách giữa các bậc thuế nhằm đạt được mục tiêu phân phối thu nhập công bằng hơn, tạo điều kiện cho các tầng lớp thu nhập trung bình và thấp không phải chịu áp lực quá lớn từ nghĩa vụ thuế. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp điều tiết nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ nhóm thu nhập cao, tăng cường công bằng xã hội.

Được biết, các địa phương như: Ninh Thuận và Thái Nguyên cũng đã đưa ra những đề xuất tương tự để giảm bớt gánh nặng cho những người nộp thuế có thu nhập thấp. Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên, chẳng hạn, đề xuất giảm mức thuế suất đối với các bậc thuế thấp, đồng thời tăng ngưỡng thu nhập tính thuế để giảm áp lực cho người nộp thuế ở các thành phố lớn.

Cải cách thuế thu nhập cá nhân có thể mang lại nhiều lợi ích lớn cho nền kinh tế, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và thị trường lao động. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra một số thách thức, đặc biệt là đối với việc điều chỉnh chính sách thuế sao cho phù hợp với các thay đổi của thị trường và mức sống hiện tại.

Một trong những vấn đề cần lưu ý là làm sao để hệ thống thuế mới không gây ra sự thiếu hụt ngân sách nhà nước, trong khi vẫn đảm bảo công bằng và hỗ trợ cho người lao động có thu nhập thấp. Chính phủ sẽ cần có những biện pháp hợp lý để bảo vệ quyền lợi của các nhóm thu nhập cao, đồng thời duy trì sự công bằng trong phân phối thu nhập.

Việc sửa đổi Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân là một bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống thuế và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Giảm bậc thuế, nới rộng khoảng cách giữa các bậc và điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế sẽ giúp tăng tính công bằng, giảm thiểu gánh nặng thuế cho người thu nhập trung bình và cao, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

BHXH TP. HCM đang tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các khu vực trên địa bàn để rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu khắc phục nghĩa vụ và hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Không chỉ người nộp thuế, nhiều tổ chức và cá nhân đang nắm giữ thông tin tài chính, tài khoản, chủ sở hữu hưởng lợi cũng có thể phát sinh nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho ơ quan Thuế. Vi phạm có thể dẫn tới mức phạt 100 triệu đồng và vẫn phải tiếp tục cung cấp thông tin.
Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Chủ Shop Kai Store bị khởi tố sau khi cơ quan Công an phát hiện 469 sản phẩm thời trang giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo từ ngày 18/8. Vụ án liên quan đến hoạt động cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và những sai phạm về kế toán tại một số doanh nghiệp.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Dự thảo Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh đang được xây dựng theo hướng nâng các quy định quản lý từ cấp nghị định lên luật, đồng thời xác định cụ thể nhiều hành vi bị cấm như tạo cung cầu giả, thao túng giá, giao dịch thông đồng, sử dụng thông tin nội bộ và can thiệp trái phép vào cơ chế xác định giá.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Rất nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đang chậm đóng BHXH, BHYT và BHTN với số tiền chậm đóng mỗi đơn vị lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong đó CTCP Lilama3 đứng đầu danh sách khi chưa hoàn thành nghĩa vụ với số tiền hơn 50 tỷ đồng.
Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Hàng loạt vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Phú Thọ được phát hiện, xử lý, góp phần siết chặt quản lý tài nguyên và bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.
“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

Không cần biết tiếng Hàn, chi phí thấp, thủ tục đơn giản, “bao đậu 100%”, thu nhập tới 60 triệu đồng mỗi tháng. Những lời mời càng hấp dẫn càng dễ đánh trúng mong muốn tìm việc có thu nhập cao của người lao động. Nhưng phía sau một cú nhấp chuột trên Facebook, Zalo hay TikTok có thể là cái bẫy bắt đầu bằng vài triệu đồng “giữ chỗ” và kết thúc bằng việc người môi giới biến mất.
Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can, bán hơn 5.400 đơn “Xương khớp bà Sáu”

Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can, bán hơn 5.400 đơn “Xương khớp bà Sáu”

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố 21 bị can liên quan đường dây quảng cáo, kinh doanh sản phẩm Đông y “Xương khớp bà Sáu” trên mạng, với hơn 5.400 đơn hàng, doanh thu hơn 2,67 tỷ đồng.
Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Thương hiệu gạo ST25 bị xâm phạm trong vụ hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc được sang chiết, đóng gói tại An Giang. Tại Lào Cai, cơ quan chức năng cũng khởi tố vụ án liên quan sản phẩm mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương”.