Thứ hai 06/04/2026 02:11
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sửa luật thuế thu nhập cá nhân: Cải cách cần thiết cho người nộp thuế

Đề xuất giảm bậc thuế thu nhập cá nhân nhằm giảm gánh nặng cho người lao động và điều tiết công bằng cho thu nhập cao, tạo sự hợp lý trong hệ thống thuế.
Giảm bậc thuế thu nhập cá nhân: Đề xuất cải cách hợp lý Đề nghị miễn thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng

Sau 15 năm áp dụng, đề xuất giảm bậc thuế và nới khoảng cách giữa các bậc trong biểu thuế lũy tiến từng phần đang thu hút sự chú ý từ dư luận. Với mục tiêu đơn giản hóa quy trình kê khai và giảm gánh nặng thuế cho các tầng lớp thu nhập trung bình và cao, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình sửa đổi Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân.

Biểu thuế hiện tại, với 7 bậc thuế khác nhau, đã tồn tại một thời gian dài nhưng đang bộc lộ nhiều điểm yếu. Một trong những vấn đề nổi bật là các mức thu nhập giữa các bậc thuế quá gần nhau, tạo ra sự chuyển bậc thuế nhanh chóng, khiến người nộp thuế gặp phải áp lực về tài chính. Đặc biệt, với các đối tượng có thu nhập từ 80 triệu đồng/tháng trở lên, mức thuế suất cao nhất là 35% gây ra gánh nặng tài chính không nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng, việc có đến 7 bậc thuế là quá nhiều, không chỉ gây khó khăn cho việc tính toán, kê khai thuế mà còn làm gia tăng sự bất hợp lý trong hệ thống thuế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người lao động có thu nhập trung bình khá mà còn làm giảm động lực đầu tư của những người có thu nhập cao. Do đó, việc điều chỉnh biểu thuế theo hướng giảm bậc thuế và nới rộng khoảng cách giữa các bậc thuế là rất cần thiết.

Sửa luật thuế thu nhập cá nhân: Cải cách cần thiết cho người nộp thuế
Sửa luật thuế thu nhập cá nhân là cải cách cần thiết cho người nộp thuế

Theo Bộ Tài chính, mục đích của việc sửa đổi Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân là tạo ra một hệ thống thuế công bằng hơn, dễ áp dụng và phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại. Cụ thể, việc giảm số bậc thuế sẽ giúp đơn giản hóa công tác kê khai và giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp.

TS. Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho rằng việc giảm bậc thuế từ 7 xuống còn 5 và điều chỉnh mức thuế suất cũng là một giải pháp hợp lý.

Vị chuyên gia này đề xuất các mức thuế mới lần lượt là 5%, 10%, 15%, 20% và 25%, với ngưỡng thu nhập chịu thuế cao nhất từ 150 triệu đồng trở lên, thay vì chỉ từ 80 triệu đồng như hiện tại.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín, hiện nay, biểu thuế có 7 bậc chưa phù hợp, đặc biệt là các bậc thuế thấp như bậc 1, 2, 3, mức thu nhập không cao nhưng vẫn phải chịu thuế suất tương đối lớn. Ông Được cho rằng, việc có quá nhiều bậc thuế làm cho người thu nhập thấp và trung bình phải chịu áp lực tài chính lớn, trong khi người có thu nhập cao lại không bị đánh thuế tương xứng. Điều này gây bất công trong việc phân phối thu nhập.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Phụ trách Pháp lý thuộc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hồ Chí Minh, cũng cho rằng việc giảm số bậc thuế và điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế là rất cần thiết. Theo ông, mức thu nhập từ 80 triệu đồng/tháng là khá phổ biến và không phải là mức thu nhập quá cao trong thị trường lao động hiện nay. Vì vậy, mức thuế suất cao nhất 35% đối với những người có thu nhập từ 80 triệu đồng trở lên là quá nặng, cần phải điều chỉnh sao cho hợp lý hơn.

Việc giảm bậc thuế và nới rộng khoảng cách giữa các bậc thuế nhằm đạt được mục tiêu phân phối thu nhập công bằng hơn, tạo điều kiện cho các tầng lớp thu nhập trung bình và thấp không phải chịu áp lực quá lớn từ nghĩa vụ thuế. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp điều tiết nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ nhóm thu nhập cao, tăng cường công bằng xã hội.

Được biết, các địa phương như: Ninh Thuận và Thái Nguyên cũng đã đưa ra những đề xuất tương tự để giảm bớt gánh nặng cho những người nộp thuế có thu nhập thấp. Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên, chẳng hạn, đề xuất giảm mức thuế suất đối với các bậc thuế thấp, đồng thời tăng ngưỡng thu nhập tính thuế để giảm áp lực cho người nộp thuế ở các thành phố lớn.

Cải cách thuế thu nhập cá nhân có thể mang lại nhiều lợi ích lớn cho nền kinh tế, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và thị trường lao động. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra một số thách thức, đặc biệt là đối với việc điều chỉnh chính sách thuế sao cho phù hợp với các thay đổi của thị trường và mức sống hiện tại.

Một trong những vấn đề cần lưu ý là làm sao để hệ thống thuế mới không gây ra sự thiếu hụt ngân sách nhà nước, trong khi vẫn đảm bảo công bằng và hỗ trợ cho người lao động có thu nhập thấp. Chính phủ sẽ cần có những biện pháp hợp lý để bảo vệ quyền lợi của các nhóm thu nhập cao, đồng thời duy trì sự công bằng trong phân phối thu nhập.

Việc sửa đổi Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân là một bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống thuế và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Giảm bậc thuế, nới rộng khoảng cách giữa các bậc và điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế sẽ giúp tăng tính công bằng, giảm thiểu gánh nặng thuế cho người thu nhập trung bình và cao, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững.

Tin bài khác
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ năm 2026, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn nộp trên 120 ngày có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định mới, qua đó siết kỷ cương thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm kinh doanh cá thể.
Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế đầy đủ, minh bạch không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp hộ kinh doanh nâng cao uy tín, tối ưu vận hành và tạo nền tảng phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh hiện đại.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Ngày 2/4, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam) và Cục Hải quan đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin Quý I/2026.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ vừa nêu rõ nhiều vi phạm trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ, trong đó Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị để xảy ra hàng loạt sai phạm.
Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Quang Thắng với hành vi đưa thông tin gian dối về làm thủ tục đất đai để chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng của 21 người dân trên địa bàn.
Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Nhung để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài khoản tiền 850 triệu đồng đã xác định, nhiều đơn tố cáo phản ánh tổng số tiền liên quan khoảng 100 tỷ đồng.
Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù, cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và rủi ro từ thị trường nhập khẩu còn nhiều biến động.
Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025 đặt ra những lưu ý quan trọng về quyền tác giả đối với nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo sinh, buộc doanh nghiệp nhận diện rõ rủi ro pháp lý và trách nhiệm khi sử dụng.
Phú Thọ tổng rà soát xe tải trọng lớn

Phú Thọ tổng rà soát xe tải trọng lớn

Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ triển khai tổng rà soát xe tải trọng lớn, tập trung kiểm tra hoán cải, đăng ký, thiết bị giám sát, nhằm siết chặt quản lý và phòng ngừa tai nạn giao thông.
Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống tại Hà Nội, Ninh Bình

Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống tại Hà Nội, Ninh Bình

Sau vụ việc khoảng 300 tấn thịt lợn bệnh bị phát hiện trong chuỗi cung ứng thực phẩm liên quan đến bếp ăn tập thể, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại Hà Nội và Ninh Bình trong thời hạn 15 ngày.
Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Quy định mới về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đã bổ sung hàng loạt chế tài nhằm tăng tính minh bạch, độc lập trong kiểm định. Đáng chú ý, các hành vi như ép buộc chủ xe sửa chữa theo chỉ định hay can thiệp trái phép vào dữ liệu kiểm định có thể khiến cơ sở đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động.
Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Trước hàng loạt vụ cắt trộm, phá hoại cáp điện và dữ liệu trên cao tốc Bắc - Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương siết quản lý, xử lý nghiêm nhằm bảo đảm vận hành an toàn và tránh thất thoát.
Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

15 bị can, gồm nhiều giám đốc doanh nghiệp và cán bộ nhà nước, bị khởi tố liên quan các sai phạm nghiêm trọng trong khai thác tài nguyên, tài chính và môi trường.
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Việc quảng bá sữa thay thế sữa mẹ đang được siết chặt khi Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định rõ các hành vi vi phạm và mức xử phạt, đặc biệt với hoạt động quảng bá, kinh doanh sữa thay thế sữa mẹ trong môi trường y tế.