Thứ bảy 04/04/2026 05:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giảm bậc thuế thu nhập cá nhân: Đề xuất cải cách hợp lý

Bộ Tài chính hướng tới giảm số bậc thuế thu nhập cá nhân và điều chỉnh ngưỡng thuế, giúp giảm gánh nặng cho người lao động và nâng cao công bằng thuế.
Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân? Bộ Tài chính định hướng sửa biểu thuế lũy tiến tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ, Bộ Tài chính đang định hướng sửa đổi luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với mục tiêu giảm bớt gánh nặng thuế đối với người lao động có thu nhập từ tiền công, tiền lương. Một trong những thay đổi quan trọng trong dự thảo sửa đổi là việc giảm số bậc thuế trong biểu thuế lũy tiến từng phần xuống còn dưới 7 bậc so với hiện nay. Đây là một động thái đáng chú ý khi mà nhiều quốc gia đã áp dụng các biểu thuế với số bậc thấp hơn để giảm thiểu chi phí tuân thủ thuế cho người nộp thuế.

Một trong những điểm đặc biệt của dự thảo sửa đổi là việc giảm số bậc thuế, điều này không chỉ giúp giảm gánh nặng cho người nộp thuế mà còn làm cho hệ thống thuế trở nên dễ hiểu hơn, công bằng hơn. Theo bà Huyền Nguyễn, phó tổng giám đốc Công ty CP tư vấn EY Việt Nam, việc duy trì số bậc thuế thấp là xu hướng chung của nhiều quốc gia phát triển và các vùng lãnh thổ như Hong Kong, Úc, Indonesia, nơi mà hệ thống thuế chỉ duy trì từ 5 bậc thuế.

Giảm bậc thuế thu nhập cá nhân: Đề xuất cải cách hợp lý
Bộ Tài chính đang định hướng sửa đổi luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với mục tiêu giảm bớt gánh nặng thuế đối với người lao động

Một hệ thống thuế đơn giản với số bậc ít sẽ giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tính toán và hiểu rõ nghĩa vụ thuế của mình, từ đó tránh được tình trạng trốn thuế và gian lận thuế. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để các cơ quan chức năng quản lý thu thuế hiệu quả hơn, giảm thiểu sự phức tạp trong quá trình thu thuế và nâng cao tính minh bạch của hệ thống thuế quốc gia.

Hiện nay, Việt Nam có biểu thuế thu nhập cá nhân với 7 bậc thuế và mức thuế suất cao nhất là 35%. Tuy nhiên, như bà Huyền Nguyễn chia sẻ, các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người tương đương Việt Nam như Philippines và Indonesia lại có mức thuế suất 35% áp dụng cho mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Cụ thể, ở Indonesia, ngưỡng thu nhập chịu thuế suất 35% là 5 tỷ rupiah mỗi năm (khoảng 667 triệu đồng mỗi tháng), trong khi ở Philippines là 8 triệu peso/năm (khoảng 288 triệu đồng mỗi tháng).

So với các quốc gia này, mức thu nhập chịu thuế suất 35% tại Việt Nam lại khá thấp, chỉ từ 80 triệu đồng/tháng trở lên, và mức này đã duy trì suốt 15 năm qua mà chưa được điều chỉnh. Điều này tạo ra sự không công bằng, khi những người có thu nhập đủ trang trải cuộc sống lại phải đóng thuế ở các bậc thuế đầu tiên với mức thu nhập thấp.

Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh và xem xét nâng phần thu nhập tính thuế ở các bậc thuế là một trong những đề xuất quan trọng để cải cách hệ thống thuế. Nếu nâng mức thu nhập tính thuế ở các bậc, người lao động có thu nhập thấp sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở các bậc đầu tiên. Điều này không chỉ tạo sự công bằng mà còn giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình, thấp.

Một điểm đáng lưu ý là thu nhập bình quân của Việt Nam đã tăng đáng kể trong những năm qua. Từ năm 2009 đến 2023, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng hơn 3,7 lần, từ khoảng 1.120 USD lên 4.346 USD. Tuy nhiên, hệ thống thuế thu nhập cá nhân vẫn chưa kịp điều chỉnh với tốc độ tăng trưởng này, khiến ngưỡng thu nhập chịu thuế cao bị bỏ lại khá xa so với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, số thu thuế thu nhập cá nhân từ năm 2011 đến 2024 đã tăng nhanh chóng, từ 38.469 tỷ đồng lên 189.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy số lượng người nộp thuế cũng như số thu thuế đang tăng mạnh, đặc biệt là trong bối cảnh thu nhập bình quân tăng lên. Việc điều chỉnh thuế là một giải pháp cần thiết để đảm bảo sự công bằng và đồng thời không làm ảnh hưởng đến mức sống của người dân.

Một trong những đề xuất quan trọng của Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên là giảm thuế suất đối với nhóm đối tượng nộp thuế ở ba bậc đầu tiên. Đây là những người có thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống, nhưng lại phải gánh chịu thuế thu nhập cá nhân khá cao. Theo các chuyên gia, việc giảm thuế cho nhóm đối tượng này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động, đồng thời tạo điều kiện để họ có thể tăng cường tích lũy và tiêu dùng, từ đó thúc đẩy nền kinh tế.

Cải cách thuế thu nhập cá nhân là một yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Việc giảm bớt số bậc thuế, điều chỉnh ngưỡng thuế và nâng mức giảm trừ gia cảnh sẽ giúp hệ thống thuế trở nên công bằng và hợp lý hơn. Đặc biệt, sự thay đổi này sẽ làm giảm bớt áp lực tài chính cho người lao động, từ đó đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Tin bài khác
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Trong khi hoàn thiện cơ chế vận hành Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung một loạt quy định mới về mô hình tổ chức, thẩm quyền quản lý và cơ chế tài chính. Điểm đáng chú ý là Quỹ được đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu, qua đó tạo thêm dư địa vận hành cho công cụ hỗ trợ đầu tư do Nhà nước thành lập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Trong quý I/2026, du lịch Hải Phòng ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đón gần 3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm đang tạo đà để ngành du lịch thành phố Cảng bứt phá mạnh mẽ trong năm 2026.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.