Chủ nhật 16/02/2025 13:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

04/02/2025 09:27
Không phải tất cả cá nhân đều phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là các trường hợp được miễn quyết toán thuế TNCN theo quy định mới nhất.
Sẽ có mức giảm trừ gia cảnh mới cho thuế thu nhập cá nhân? Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là thủ tục quan trọng đối với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Mục đích của việc quyết toán thuế là xác định số thuế phải nộp hoặc được hoàn lại sau khi trừ đi các khoản đã tạm nộp. Tuy nhiên, không phải mọi cá nhân đều cần phải thực hiện quyết toán thuế TNCN. Theo quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, có một số trường hợp miễn trừ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020, nếu cá nhân không có số thuế phải nộp thêm sau khi quyết toán trong năm hoặc số thuế phải nộp thêm không vượt quá 50.000 đồng, hoặc đã tạm nộp thuế mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, thì cá nhân không cần phải thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Điều này có nghĩa là, nếu cá nhân đã tạm nộp đủ thuế trong năm và số thuế phải nộp thêm không đáng kể, họ không cần thực hiện thủ tục quyết toán thuế. Đây là một biện pháp giúp giảm bớt thủ tục hành chính cho các cá nhân có thu nhập không quá phức tạp hoặc thấp.

Cũng theo Nghị định số 126/2020, nếu cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác trong năm không quá 10 triệu đồng, và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%, thì cá nhân không cần phải quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập này.

Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?
Thuế thu nhập cá nhân là thủ tục quan trọng đối với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công (Ảnh: Internet).

Điều này rất hữu ích đối với những người làm việc chính tại một công ty và chỉ có thu nhập phụ từ các công việc vãng lai, chẳng hạn như nhận việc làm thêm hay hợp đồng ngắn hạn từ các nguồn khác, mà phần thu nhập này không vượt quá mức 10 triệu đồng/tháng.

Một trường hợp khác mà cá nhân không phải quyết toán thuế TNCN là khi người sử dụng lao động đã mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện). Nếu khoản phí bảo hiểm đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% trên phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động, thì cá nhân không cần thực hiện quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Điều này áp dụng đối với những cá nhân có thu nhập từ công ty, và công ty đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với phần bảo hiểm mà họ chi trả. Trường hợp này giúp giảm gánh nặng cho người lao động, đồng thời đơn giản hóa thủ tục quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, nếu cá nhân có thu nhập từ nhiều nơi nhưng thu nhập vãng lai tại các nơi khác không vượt quá 10 triệu đồng/tháng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%, thì họ có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thay. Điều này giúp cá nhân không phải thực hiện thủ tục quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, miễn là không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Đối với những cá nhân nước ngoài kết thúc hợp đồng lao động tại Việt Nam, họ phải khai quyết toán thuế trước khi xuất cảnh. Trường hợp này nếu cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế, họ có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức khác thực hiện quyết toán thuế thay. Điều này là rất quan trọng vì nó giúp đảm bảo rằng tất cả các nghĩa vụ thuế của cá nhân đối với Nhà nước được hoàn thành trước khi rời khỏi Việt Nam.

Đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng gặp khó khăn đặc biệt như: thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế, họ không phải ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thuế thay mà phải tự mình thực hiện quyết toán thuế. Điều này cho phép các cá nhân gặp khó khăn có thể chủ động xử lý các thủ tục thuế theo cách linh hoạt và dễ dàng hơn.

Việc quyết toán thuế TNCN là một thủ tục quan trọng nhằm đảm bảo nghĩa vụ thuế của mỗi cá nhân đối với Nhà nước. Tuy nhiên, không phải tất cả cá nhân đều phải thực hiện quyết toán thuế. Các trường hợp như không phát sinh thuế phải nộp thêm, thu nhập từ một nơi và có thu nhập vãng lai dưới 10 triệu đồng, hay đã được khấu trừ thuế từ bảo hiểm nhân thọ đều được miễn quyết toán thuế. Những quy định này không chỉ giúp giảm bớt thủ tục hành chính mà còn giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Những cá nhân thuộc các trường hợp trên có thể yên tâm về việc không cần thực hiện thủ tục quyết toán thuế, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Tin bài khác
Phải đăng ký kinh doanh khi dạy thêm ngoài nhà trường

Phải đăng ký kinh doanh khi dạy thêm ngoài nhà trường

Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường, việc thành lập hộ kinh doanh cá thể cần tuân theo quy trình chặt chẽ.
Đề nghị miễn thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng

Đề nghị miễn thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng

Một trong những nội dung đáng chú ý là kiến nghị miễn thuế đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân.
Thêm 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu

Thêm 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu

Ngày 10/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường với phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.
Công điện 13: Những dự án nào sẽ bị thanh tra sau ngày 15/2?

Công điện 13: Những dự án nào sẽ bị thanh tra sau ngày 15/2?

Thủ tướng vừa ký Công điện 13 – Trong đó có nội dung nổi bật về trường hợp một số các dự án sẽ bị thanh tra sau ngày 15/2 khiến dư luận vô cùng quan tâm.
Sẽ trình Chính phủ phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ cho ô tô điện

Sẽ trình Chính phủ phương án miễn, giảm lệ phí trước bạ cho ô tô điện

Bộ Tài chính đang nghiêng về phương án tiếp tục thực hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP.
Đề xuất bổ sung quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán

Đề xuất bổ sung quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung một số nội dung về chào bán, phát hành chứng khoán.
Hà Nội đề xuất tăng mức phạt lỗi vi phạm giao thông, cao nhất 120 triệu đồng

Hà Nội đề xuất tăng mức phạt lỗi vi phạm giao thông, cao nhất 120 triệu đồng

Theo dự thảo nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên địa bàn, TP. Hà Nội đề xuát, mức vi phạm cao nhất 120 triệu đồng.
Đề xuất quy định quản lý thuế đối với kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

Đề xuất quy định quản lý thuế đối với kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Chính sách hỗ trợ xe điện vẫn cần nhiều cải thiện

Chính sách hỗ trợ xe điện vẫn cần nhiều cải thiện

Từ ngày 1/3/2025, chính sách lệ phí trước bạ đối với ô tô điện tại Việt Nam sẽ có sự thay đổi đáng kể như mức lệ phí trước bạ khi đăng ký lần đầu sẽ là 50% so với xe xăng, dầu cùng phân khúc, thay vì mức 0% như trước đây.
Bãi bỏ loạt quy định về lao động, tiền lương từ ngày 15/2

Bãi bỏ loạt quy định về lao động, tiền lương từ ngày 15/2

Từ 15/2/2025, chính thức bãi bỏ 14 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó 10 văn bản liên quan đến lao động, tiền lương và 4 văn bản phòng chống tệ nạn xã hội.
Giấy phép lái xe các loại năm 2025 được cấp, đổi lại như thế nào?

Giấy phép lái xe các loại năm 2025 được cấp, đổi lại như thế nào?

Để đổi giấy phép lái xe (GPLX), cá nhân có thể nộp hồ sơ thông qua hình thức trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến đến Sở Giao thông vận tải.
Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Hiện công tác kiểm soát chất lượng nhật ký đánh bắt hải sản tại một số địa phương chưa đảm bảo theo quy định, chủ yếu là hồi ký, ghi nhận không chính xác.
Từ 1/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Từ 1/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Nội dung này được quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15, thông qua ngày 26/11/2024.
TP. Hồ Chí Minh: Chỉ đạo

TP. Hồ Chí Minh: Chỉ đạo ''nóng'' trong việc cấp sổ đỏ cho người dân

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hồ Chí Minh trong năm 2025 phải đảm bảo việc cấp sổ đỏ cho người dân đúng thời hạn.
Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Ngày 15/01/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 03/CĐ-TTg nhằm tăng cường kiểm soát và ổn định thị trường bất động sản. Công điện yêu cầu các bộ ngành và địa phương thực hiện nhiều giải pháp quan trọng.