Thứ tư 29/04/2026 20:43
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Không phải tất cả cá nhân đều phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là các trường hợp được miễn quyết toán thuế TNCN theo quy định mới nhất.
Sẽ có mức giảm trừ gia cảnh mới cho thuế thu nhập cá nhân? Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là thủ tục quan trọng đối với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Mục đích của việc quyết toán thuế là xác định số thuế phải nộp hoặc được hoàn lại sau khi trừ đi các khoản đã tạm nộp. Tuy nhiên, không phải mọi cá nhân đều cần phải thực hiện quyết toán thuế TNCN. Theo quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, có một số trường hợp miễn trừ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020, nếu cá nhân không có số thuế phải nộp thêm sau khi quyết toán trong năm hoặc số thuế phải nộp thêm không vượt quá 50.000 đồng, hoặc đã tạm nộp thuế mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, thì cá nhân không cần phải thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Điều này có nghĩa là, nếu cá nhân đã tạm nộp đủ thuế trong năm và số thuế phải nộp thêm không đáng kể, họ không cần thực hiện thủ tục quyết toán thuế. Đây là một biện pháp giúp giảm bớt thủ tục hành chính cho các cá nhân có thu nhập không quá phức tạp hoặc thấp.

Cũng theo Nghị định số 126/2020, nếu cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác trong năm không quá 10 triệu đồng, và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%, thì cá nhân không cần phải quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập này.

Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?
Thuế thu nhập cá nhân là thủ tục quan trọng đối với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công (Ảnh: Internet).

Điều này rất hữu ích đối với những người làm việc chính tại một công ty và chỉ có thu nhập phụ từ các công việc vãng lai, chẳng hạn như nhận việc làm thêm hay hợp đồng ngắn hạn từ các nguồn khác, mà phần thu nhập này không vượt quá mức 10 triệu đồng/tháng.

Một trường hợp khác mà cá nhân không phải quyết toán thuế TNCN là khi người sử dụng lao động đã mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện). Nếu khoản phí bảo hiểm đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% trên phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động, thì cá nhân không cần thực hiện quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Điều này áp dụng đối với những cá nhân có thu nhập từ công ty, và công ty đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với phần bảo hiểm mà họ chi trả. Trường hợp này giúp giảm gánh nặng cho người lao động, đồng thời đơn giản hóa thủ tục quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, nếu cá nhân có thu nhập từ nhiều nơi nhưng thu nhập vãng lai tại các nơi khác không vượt quá 10 triệu đồng/tháng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%, thì họ có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thay. Điều này giúp cá nhân không phải thực hiện thủ tục quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, miễn là không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Đối với những cá nhân nước ngoài kết thúc hợp đồng lao động tại Việt Nam, họ phải khai quyết toán thuế trước khi xuất cảnh. Trường hợp này nếu cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế, họ có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức khác thực hiện quyết toán thuế thay. Điều này là rất quan trọng vì nó giúp đảm bảo rằng tất cả các nghĩa vụ thuế của cá nhân đối với Nhà nước được hoàn thành trước khi rời khỏi Việt Nam.

Đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng gặp khó khăn đặc biệt như: thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế, họ không phải ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thuế thay mà phải tự mình thực hiện quyết toán thuế. Điều này cho phép các cá nhân gặp khó khăn có thể chủ động xử lý các thủ tục thuế theo cách linh hoạt và dễ dàng hơn.

Việc quyết toán thuế TNCN là một thủ tục quan trọng nhằm đảm bảo nghĩa vụ thuế của mỗi cá nhân đối với Nhà nước. Tuy nhiên, không phải tất cả cá nhân đều phải thực hiện quyết toán thuế. Các trường hợp như không phát sinh thuế phải nộp thêm, thu nhập từ một nơi và có thu nhập vãng lai dưới 10 triệu đồng, hay đã được khấu trừ thuế từ bảo hiểm nhân thọ đều được miễn quyết toán thuế. Những quy định này không chỉ giúp giảm bớt thủ tục hành chính mà còn giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Những cá nhân thuộc các trường hợp trên có thể yên tâm về việc không cần thực hiện thủ tục quyết toán thuế, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Tin bài khác
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.
Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Một điểm đáng chú ý trong cơ chế mới đối với nhà ở xã hội là việc trao quyền lựa chọn thủ tục cho chủ đầu tư, qua đó có thể được miễn giấy phép xây dựng hoặc miễn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi – tùy theo phương án thực hiện.
Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua chiều 23/4 với tỷ lệ tán thành cao (488/492 đại biểu, tương đương 97,6%), đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng tới nền quản trị dân cư hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm.
Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Quy chuẩn kỹ thuật mới về ắc quy xe mô-tô, xe gắn máy điện không chỉ nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, mà còn tạo áp lực nâng chuẩn đối với doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu trong bối cảnh thị trường xe điện tăng tốc.
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi công an các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xác nhận điều kiện thu nhập đối với người dân khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Điểm mới đáng chú ý là cơ chế cho phép người dân tự kê khai và cam kết thu nhập trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh.
Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Không chỉ là thay đổi kỹ thuật kế toán, quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước đang mở ra thêm dữ liệu cho thị trường, đồng thời đặt doanh nghiệp trước áp lực tuân thủ và rủi ro liên quan dòng tiền.
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính trong năm 2026, song cơ quan thẩm định cho rằng dư địa cải cách vẫn còn lớn. Vấn đề đặt ra không chỉ là giảm số lượng, mà là nâng chất lượng cải cách, bảo đảm thuận lợi thực sự cho người dân và doanh nghiệp.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.
Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Chỉ thị số 6 của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu siết chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng; tăng kiểm tra, xử lý nghiêm hàng giả, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững.
Từ 15/5/2026, siết mạnh vi phạm quảng cáo: Mức phạt cao nhất tới 100 triệu đồng

Từ 15/5/2026, siết mạnh vi phạm quảng cáo: Mức phạt cao nhất tới 100 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, các hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo sẽ bị xử phạt nặng hơn theo Nghị định 87/2026/NĐ-CP. Đáng chú ý, nhiều hành vi quen thuộc như quảng cáo “tốt nhất”, gây nhầm lẫn hay sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép đều bị siết chặt với mức phạt tăng đáng kể.