Thứ bảy 25/07/2026 08:16
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Bộ Tài chính định hướng sửa biểu thuế lũy tiến tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính vừa đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định Tờ trình Chính phủ xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân thay thế. Trong đó định hướng sửa biểu thuế lũy tiến từng phần.
Bài liên quan
16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2025
Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sau 15 năm áp dụng, với trọng tâm là điều chỉnh biểu thuế lũy tiến từng phần và nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) để phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay.

Theo báo cáo đánh giá tác động, Bộ Tài chính nhận định biểu thuế hiện hành với 7 bậc thuế có những bất cập như khoảng cách giữa các bậc quá hẹp, dẫn đến tình trạng nhảy bậc thuế khi tổng hợp thu nhập cả năm, làm tăng số thuế phải nộp một cách đột ngột. Đồng thời, số lượng người phải quyết toán thuế tăng không cần thiết, trong khi số thuế phải nộp thêm không đáng kể.

Bộ Tài chính định hướng sửa biểu thuế lũy tiến tại Luật Thuế thu nhập cá nhân
Bộ Tài chính định hướng sửa biểu thuế lũy tiến tại Luật Thuế thu nhập cá nhân

Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện cải cách biểu thuế theo hướng đơn giản hóa. Indonesia hiện áp dụng 5 bậc thuế với mức thuế suất từ 5% đến 35%, Philippines cũng có 5 bậc thuế dao động từ 15% đến 35%. Malaysia gần đây đã giảm số bậc thuế từ 11 (năm 2021) xuống còn 9 bậc vào năm 2024.

Bộ Tài chính đề xuất Việt Nam có thể giảm số bậc thuế xuống dưới 7 bậc, đồng thời nới rộng khoảng cách thu nhập giữa các bậc để đảm bảo tính điều tiết hợp lý, tập trung vào nhóm thu nhập cao hơn. Việc này không chỉ giúp đơn giản hóa thủ tục kê khai, nộp thuế mà còn hạn chế những tác động không mong muốn của việc nhảy bậc thuế.

Cùng với điều chỉnh biểu thuế, nhiều bộ ngành và địa phương cũng kiến nghị nâng mức GTGC để phù hợp với sự thay đổi của mức sống và lạm phát. Hiện tại, mức GTGC đang áp dụng là 11 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng đối với người phụ thuộc, mức này được đánh giá là không còn phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay.

Bộ Quốc phòng đề xuất tăng mức GTGC cho người nộp thuế lên 17,3 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc lên 6,9 triệu đồng/tháng. Bộ Thông tin & Truyền thông đề nghị điều chỉnh mức GTGC theo chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức lương cơ sở (tăng từ ngày 1/7/2024). Đồng thời, cơ quan này đề xuất xây dựng mức GTGC theo từng vùng để phù hợp với chính sách tiền lương hiện hành.

Việc cải cách biểu thuế và nâng mức GTGC không chỉ giúp giảm gánh nặng thuế đối với người lao động mà còn tạo động lực thúc đẩy tiêu dùng, góp phần kích thích nền kinh tế. Đối với cơ quan thuế, việc giảm số bậc thuế sẽ giúp đơn giản hóa quy trình quyết toán, nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách, đồng thời duy trì sự công bằng trong hệ thống thuế.

Tin bài khác
Doanh nghiệp khu vực đồng euro khó chuyển chi phí tăng cao sang người tiêu dùng

Doanh nghiệp khu vực đồng euro khó chuyển chi phí tăng cao sang người tiêu dùng

Áp lực chi phí gia tăng đang khiến nhiều doanh nghiệp trong khu vực đồng euro đối mặt với bài toán lợi nhuận khó khăn, khi nhu cầu tiêu dùng nhạy cảm với giá và cạnh tranh từ Trung Quốc hạn chế khả năng điều chỉnh giá bán.
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc M&A tại Mỹ giữa cơn sốt AI

Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc M&A tại Mỹ giữa cơn sốt AI

Dòng tiền lớn từ làn sóng trí tuệ nhân tạo, cùng áp lực thuế quan và nhu cầu tái định vị chuỗi cung ứng, đang thúc đẩy các tập đoàn Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư, mua bán và sáp nhập tại Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao.
Doanh nghiệp đề nghị tháo gỡ vướng mắc khấu trừ thuế đã nộp ở nước ngoài

Doanh nghiệp đề nghị tháo gỡ vướng mắc khấu trừ thuế đã nộp ở nước ngoài

Vướng mắc trong hồ sơ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đã nộp ở nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần tiếp tục được doanh nghiệp phản ánh tại Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan thuế cho biết sẽ rà soát các trường hợp tương tự, tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính để xem xét hoàn thiện hướng dẫn thực hiện.
Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa phối hợp với các chuyên gia quốc tế tổ chức chương trình trao đổi về quản lý, giám sát tài sản mã hóa và phòng, chống rửa tiền.
Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Quy định mới cho phép khách hàng chủ động thiết lập hạn mức và thời gian chờ giao dịch, tạo thêm lớp bảo vệ trước lừa đảo trực tuyến, đồng thời cân bằng giữa an toàn tài sản và tiện ích thanh toán.
Ngành Thuế đưa 45 doanh nghiệp bất động sản vào kế hoạch kiểm tra thuế năm 2026

Ngành Thuế đưa 45 doanh nghiệp bất động sản vào kế hoạch kiểm tra thuế năm 2026

Cơ quan thuế tiếp tục tăng cường quản lý đối với lĩnh vực bất động sản khi đưa 45 doanh nghiệp vào kế hoạch kiểm tra chuyên đề năm 2026. Động thái này được triển khai trên cơ sở quản lý rủi ro, sau khi hoạt động kiểm tra năm 2025 kiến nghị xử lý hơn 565 tỷ đồng tại 30 doanh nghiệp lớn.
Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh đang mở rộng nhanh khi ngân hàng hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Trong quý II/2026, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ACB tăng từ 463 tỷ đồng cùng kỳ lên 1.060 tỷ đồng tương đương mức tăng gần gấp 2,3 lần. Việc tăng mạnh trích lập dự phòng đã kéo lợi nhuận trước thuế của ACB giảm còn 5.367 tỷ đồng, thấp hơn 12% so với cùng kỳ.
Cục Thuế hướng dẫn thực hiện quy định mới về trao đổi thông tin phục vụ quản lý thuế

Cục Thuế hướng dẫn thực hiện quy định mới về trao đổi thông tin phục vụ quản lý thuế

Cục Thuế vừa có văn bản gửi cơ quan thuế các địa phương và đơn vị trực thuộc, lưu ý việc triển khai các quy định mới về trao đổi thông tin vì mục đích thuế theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP và Thông tư số 90/2026/TT-BTC. Các quy định mới mở rộng phạm vi thu thập, chia sẻ thông tin, đồng thời tăng trách nhiệm của người nộp thuế và các tổ chức liên quan trong việc cung cấp, lưu giữ dữ liệu.
HSBC bán mảng bảo hiểm Singapore cho Allianz với giá 2,1 tỷ USD

HSBC bán mảng bảo hiểm Singapore cho Allianz với giá 2,1 tỷ USD

Việc bán mảng bảo hiểm tại Singapore cho Allianz với giá 2,1 tỷ USD cho thấy HSBC tiếp tục đẩy nhanh quá trình tinh gọn hoạt động toàn cầu, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực và thị trường có lợi thế cạnh tranh rõ rệt.
Phó Chủ tịch UBCKNN Hà Duy Tùng: Nâng hạng thị trường là đòn bẩy cải cách

Phó Chủ tịch UBCKNN Hà Duy Tùng: Nâng hạng thị trường là đòn bẩy cải cách

Phó Chủ tịch UBCKNN Hà Duy Tùng nhấn mạnh nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ thu hút vốn ngoại mà còn là động lực thúc đẩy cải cách sâu rộng và phát triển bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Phố Wall đỏ lửa vì công nghệ và dầu mỏ

Phố Wall đỏ lửa vì công nghệ và dầu mỏ

Lo ngại về chi tiêu AI của các tập đoàn công nghệ lớn, cùng đà tăng mạnh của giá dầu và lợi suất trái phiếu, khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên thứ Năm (23/7).
Big Four bị cảnh báo về rủi ro thuê ngoài kiểm toán xuyên biên giới

Big Four bị cảnh báo về rủi ro thuê ngoài kiểm toán xuyên biên giới

Cơ quan quản lý kế toán Anh cảnh báo xu hướng các hãng kiểm toán lớn sử dụng ngày càng nhiều nhân sự ở nước ngoài cho các cuộc kiểm toán tại Anh có thể làm gia tăng rủi ro về kiểm soát chất lượng, trong bối cảnh khoảng cách giữa Big Four và nhóm công ty tầm trung vẫn còn đáng kể.
Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân: Cần cải cách mạnh để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân: Cần cải cách mạnh để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân đề xuất loạt giải pháp cải cách, từ xếp hạng tín nhiệm đến huy động vốn, nhằm tháo gỡ rào cản lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.