Thứ ba 17/03/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Sự thích ứng và chính sách làm "đòn bẩy" cho doanh nghiệp vượt COVID

22/03/2022 16:33
Với sự chuẩn bị, khả năng tái cấu trúc, hỗ trợ của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp Việt Nam đã vươn lên, có những cơ hội mới trong năm 2022 này.

Suốt thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã phải chống chọi với những tác động tiêu cực của đại dịch. Đồng hành cùng doanh nghiệp, Nhà nước ta đưa ra nhiều chính sách tích cực. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đã đưa ra đánh giá khả quan về sự vươn lên của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Cụ thể theo TS Đinh Trọng Thịnh, ngay khi bùng phát đại dịch vào tháng 2/2020, Thủ tướng đã có những văn bản chỉ đạo để các cơ quan chức năng đã ra các thông tư nghị định hỗ trợ cho doanh nghiệp. Nhưng thời điểm đó chúng ta đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Sự thích ứng và chính sách làm
Sự thích ứng và chính sách làm "đòn bẩy" cho doanh nghiệp vượt COVID.

Bộ Tài chính ra chính sách giãn, hoãn thuế, cùng với đó ngân hàng Nhà nước chỉ đạo những chính sách tái cấu trúc nợ, giảm lãi suất nợ cho doanh nghiệp,… Những điều này giúp doanh nghiệp vượt qua năm 2020.

Sang năm 2021, không may tháng 6 trở đi chúng ta rơi vào trạng thái bùng phát đại dịch lần thứ 4, buộc phải thực hiện giãn cách ở các thành phố lớn. Nhà nước đưa ra chính sách miễn giảm thuế, hoãn giảm thuế đất,... "Chính những hỗ trợ đó giúp DN có nguồn tài chính tồn tại sau đại dịch, đồng thời tái cấu trúc và thực hiện số hóa cho hoạt động của doanh nghiệp." - PGS.TS Định Trọng Thịnh đánh giá.

Đại dịch COVID bùng phát lập tức làm nền kinh tế các nước chao đảo. Đáng nói, trong khi các nước trên thế giới gặp phải những khó khăn và mức giảm của nền kinh tế thế giới âm 4,2% thì Việt Nam vẫn giữ được mức 2,91%. Ở một số quốc gia đã có thể khống chế lại đại dịch và nhiều quốc gia đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy sức sống của các quốc gia trong quá trình hồi phục.

Không may tại Việt Nam, trong làn sóng thứ 4 đã khiến số ca bệnh tăng cao, đặc biệt ở chính những đầu tàu kinh tế Việt Nam như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương. Điều này khiến chúng ta thực hiện lệnh phong tỏa, từ đó nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Tới quý IV/2021, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức 5,5%, kết quả cả năm 2021 nước ta vẫn tăng trưởng dương ở mức 2,58%. TS Định Trọng Thịnh cho rằng điều này thể hiện sức sống nền kinh tế, cho thấy sự thích ứng, khả năng thích ứng với điều kiện khó khăn vẫn được đánh giá là tốt.

Nhiều chuyên gia dự báo quá trình phục hồi hoàn toàn nền kinh tế vẫn còn rất gian lao. Với sự chuẩn bị, khả năng tái cấu trúc, hỗ trợ của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp Việt Nam đã vươn lên, có những cơ hội mới trong năm 2022 này.

Theo TS Đinh Trọng Thịnh, doanh nghiệp thích ứng với điều kiện mới là rất tốt. Điều này thấy rõ ở điển hình như trong tháng 1/2022, có hơn 13.000 doanh nghiệp thành lập mới . Hi vọng năm 2022, doanh nghiệp và nền kinh tế có nhiều cơ hội để phát triển tốt hơn.

Khi nền kinh tế quay trở lại, doanh nghiệp đã có sức bật rất mạnh. Và để hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp và người dân có thể yên tâm sản xuất, và có điều kiện vượt lên, tạo ra lực đẩy cho cả nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 350.000 tỷ. Gói hỗ trợ này hướng đến mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp hồi phục và phát triển sau đại dịch để dn có thể sống chung với đại dịch COVID-19.

Hà Linh - Bảo Trinh

Tin bài khác
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).
Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Tại Hội thảo về phát triển nhà ở xã hội tổ chức ngày 12/3, các chuyên gia và cơ quan quản lý đề xuất điều chỉnh tư duy chính sách, tăng nguồn cung, đồng thời bảo đảm phân bổ công bằng nhằm thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028.
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.