Sau vi phạm của FLC, Tân Hoàng Minh: Nhu cầu tìm mua BĐS miền Nam giảm 11%

DNHN - Nguồn tin từ Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu tìm mua bất động sản (BĐS) miền Nam trong 4 tháng đầu năm 2022 đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thị trường vẫn có những điểm sáng đáng chú ý.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm mua BĐS miền Nam trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài Bình Dương, nhiều thị trường trọng điểm như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ đều chứng kiến quan tâm BĐS giảm từ 10% đến hơn 40%. Tây Ninh và Long An là hai tỉnh hiếm hoi chứng kiến mức độ quan tâm BĐS tăng, ở mức 52% và 4%.

Đáng chú ý, lực cầu BĐS Bình Dương có dấu hiệu giảm sút. Nhu cầu tìm mua các sản phẩm BĐS toàn tỉnh giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng quan tâm đến đất nền dự án và đất nền giảm sâu nhất, lần lượt ở mức 18% và 15%. 

Lý giải cho giai đoạn trầm lắng này, các chuyên gia nhận định thị trường BĐS Bình Dương không nằm ngoài ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây như việc ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay BĐS, tăng cường kiểm soát đối với giao dịch BĐS (hồ sơ đấu giá, thuế chuyển nhượng BĐS), nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân cùng với việc tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư trở nên e dè hơn sau những vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS như FLC, Tân Hoàng Minh.

Tuy nhiên, thị trường BĐS miền Nam vẫn có những điểm sáng đáng chú ý. Phân khúc bán biệt thự, liền kề (tăng 8%) và cho thuê chung cư (tăng 15%), cho thuê văn phòng (tăng 44%) là 3 loại hình có sự gia tăng đáng kể mức độ quan tâm trong 4 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021.

Đất nền dự án tại các tỉnh miền Nam (trừ TP Hồ Chí Minh) gia tăng ổn định về lượng tin đăng và mặt bằng giá rao bán. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2022,  lượng tin đăng, đại diện cho nguồn cung, tăng nhẹ gần 4% so với cùng kỳ năm trước, còn giá rao bán tăng gần 18% so với trung bình giá cả năm 2021.

4 tháng đầu năm 2022 đã ghi nhận mức độ quan tâm về phân khúc cho thuê chung cư và nhà phố Bình Dương tăng 44% và tìm thuê nhà mặt phố tăng 18%.

Về giá cho thuê nhà tại Bình Dương, phân khúc căn hộ trung cấp dao động từ 7 - 10 triệu/căn 2 phòng ngủ mỗi tháng, phân khúc căn hộ cao cấp giá thuê hàng tháng từ 11 – 15 triệu/căn 2 phòng ngủ. Bình Dương hiện có gần 80 dự án căn hộ, chiếm 30% trong tổng số dự án BĐS tại đây. 

Hà Anh

Bài liên quan