Thứ ba 30/06/2026 19:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Rút doanh nghiệp khỏi bộ ngành, nhẹ gánh 'con ông cháu cha'

12/10/2020 00:00
Theo các chuyên gia, việc tách doanh nghiệp (DN) khỏi các bộ ngành sẽ giúp sàng lọc các DN nhà nước vốn chỉ sống dựa vào cơ chế xin cho, bao cấp và sẽ không còn cảnh “con ông cháu cha” ở DN.

Chấm dứt vai trò bộ chủ quản

Ngày 10/11, Bộ Công Thương tổ chức lễ bàn giao 5 tập đoàn và một tổng công ty (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PETROLIMEX) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA), về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (siêu ủy ban).

Theo Bộ Công Thương, đây đều là những doanh nghiệp có vốn hóa cao, tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiệp này là hơn 555 nghìn tỷ đồng. Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, việc bàn giao các doanh nghiệp nhà nước về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thay đổi lớn, qua đó khắc phục những tồn tại, hạn chế của mô hình thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước hiện nay. “Việc tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp ra khỏi các cơ quan quản lý hành chính nhà nước là cần thiết để kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp”, ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Hai ngày sau đó, ngày 12/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đã ký biên bản chuyển giao đại diện vốn nhà nước tại 5 tổng công ty trực thuộc, gồm các tổng công ty: Hàng không (Vietnam Airlines), Cảng hàng không (ACV), Hàng hải (Vinalines), Đường cao tốc (VEC), Đường sắt Việt Nam (VNR), về siêu ủy ban. Tại buổi lễ này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, 5 tổng công ty (TCT) của ngành giao thông bàn giao lần này có tổng tài sản hơn 275.000 tỷ đồng; vốn sở hữu nhà nước hơn 46.000 tỷ đồng. Việc chuyển giao để quản lý vốn nhà nước tập trung hơn, thay vì phân tán và phân định rõ chức năng quản lý nhà nước với đại diện chủ sở hữu nhà nước.

Nhẹ gánh “con ông, cháu cha”?

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch HĐTV một tập đoàn được chuyển giao về “siêu ủy ban” khẳng định, việc tách DN ra khỏi bộ chủ quản sẽ được nhiều mặt lợi, dù sẽ có phần thiệt thòi hơn.

Về mặt lợi, theo vị này, trước hết, DN sẽ bớt khổ hơn khi không phải “tháp tùng” 100% chuyến đi của lãnh đạo bộ như trước. DN cũng sẽ có nhiều lý do để từ chối chuyến đi hoặc cử đại diện đi thay nếu thấy thật sự không cần thiết cho hoạt động của đơn vị. Chưa kể với việc quản lý chuyên ngành, giờ DN cần kiến nghị gì thì báo cáo lên siêu ủy ban và ủy ban sẽ kiến nghị, làm việc với các bộ ngành và Chính phủ. Doanh nghiệp không phải trực tiếp đi “kêu khóc” như trước đây.

“Về mặt tự chủ, với các DN thuộc ngành Công Thương như chúng tôi, trách nhiệm giải trình sẽ tăng thêm, vì sẽ phải định kỳ báo cáo song song với cả Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và bộ chủ quản về tình hình hoạt động, tình hình tài chính của đơn vị. DN sẽ không phải nghe những chỉ đạo hay bố trí nhân sự trực tiếp từ bộ như trước nữa, vì người đại diện vốn tại DN giờ thuộc thẩm quyền của siêu ủy ban”, vị này nói. Cũng theo vị lãnh đạo DN này, ở khía cạnh khác, DN sẽ không được lợi thế tự nhiên về chính sách, ưu đãi hay kiến nghị với Chính phủ và bộ, ban ngành như trước đây nữa.

Trao đổi với PV Tiền Phong gần đây về cổ phần hóa DNNN, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, việc cổ phần hóa mạnh và tách vai trò chủ sở hữu của bộ ngành sẽ giúp cho các DN tư nhân được hưởng lợi khi được cạnh tranh một cách công bằng hơn với DNNN. Cùng đó, việc tách vai trò xây dựng chính sách khỏi các bộ, ngành sẽ giúp DN không phải chịu cảnh gồng gánh “con ông cháu cha” trong bộ máy tổ chức. Chưa kể nhiều DN sẽ thoát khỏi cảnh chịu sự “chỉ định” triển khai các dự án đầu tư không hiệu quả. Những dự án đầu tư nghìn tỷ đồng nhưng không hiệu quả thời gian qua là minh chứng rõ nét nhất. Cũng theo ông Doanh, việc tách vai trò chủ sở hữu của bộ, ngành sẽ giúp hạn chế việc quản lý vốn nhà nước kém hiệu quả, gây ra rất nhiều thất thoát.

Theo báo cáo của Chính phủ, các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đang nắm giữ số tài sản lên tới hơn 3 triệu tỷ đồng. Theo ước tính của ngành tài chính, chỉ trong năm 2017, mức hụt thu ngân sách do DNNN làm ăn thua lỗ lên tới khoảng 12.000- 14.000 tỷ đồng.

Thục Quyên

Tin bài khác
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác thực chất với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi xanh, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.
Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Sau hơn ba thập kỷ tại Việt Nam, Samsung chuyển hướng đầu tư sang đào tạo nhân lực công nghệ cao, đồng hành cùng Hà Nội phát triển AI và bán dẫn trong chiến lược dài hạn.
Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Bộ Xây dựng chính thức thành lập hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không, đặt mục tiêu hoàn thiện mạng lưới sân bay quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn dài hạn 2050.
Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Bên cạnh yêu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách được định hướng tập trung vào đầu tư công, tài chính - tiền tệ, hạ tầng, bất động sản và cải thiện môi trường kinh doanh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Áp lực từ giá nguyên vật liệu, năng lượng thế giới và lộ trình tăng giá dịch vụ công buộc Chính phủ phải chủ động kích hoạt các kịch bản kiểm soát lạm phát sớm. Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chính thức được kiện toàn nhân sự cấp cao để ứng phó với các biến động kinh tế từ nay đến cuối năm.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.
Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Nhu cầu năng lượng của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong thập niên tới, nhưng sự phụ thuộc lớn vào nhiên liệu nhập khẩu đang khiến khu vực đối mặt với nhiều rủi ro trước các biến động địa chính trị. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng sạch, đa dạng hóa nguồn cung và tăng cường hợp tác khu vực sẽ là chìa khóa để củng cố an ninh năng lượng dài hạn.