Thứ tư 17/09/2025 05:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 13/1, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề quan trọng về chủ trương, giải pháp thể chế nhằm thúc đẩy các lĩnh vực này.
Quốc hội tập trung thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội nghị sáng 13/1. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề quan trọng về chủ trương và giải pháp thể chế nhằm thúc đẩy các lĩnh vực này. Ông khẳng định Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các dự án luật trọng tâm để hỗ trợ quá trình phát triển, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam.

Hệ thống pháp luật liên quan đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo Chủ tịch Quốc hội, các lĩnh vực này có 4 luật liên quan trực tiếp, bao gồm Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Công nghệ cao, Luật Chuyển giao công nghệ và Luật Sở hữu trí tuệ, cùng với 12 luật khác và hàng trăm văn bản hướng dẫn liên quan. Về chuyển đổi số, hệ thống pháp luật hiện có 8 luật trực tiếp, cùng 4 nghị quyết của Chính phủ và hơn 160 văn bản hướng dẫn thi hành.

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, đã có 8 luật mới được thông qua, tập trung vào các vấn đề như xây dựng cơ sở dữ liệu số, cơ chế ưu đãi đặc thù cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, cũng như các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các loại hình kinh doanh mới.

Mặc dù có những bước tiến đáng kể, hệ thống pháp luật hiện hành vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Một số chính sách thiếu sự đồng bộ và thống nhất, dẫn đến hiệu quả không cao. Các cơ chế đầu tư và tài chính chưa thực sự phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp và xã hội tham gia mạnh mẽ hơn vào các lĩnh vực này. Đồng thời, việc phân bổ nguồn lực cho các nhiệm vụ quốc gia còn chậm, quy trình triển khai phức tạp, gây khó khăn trong thực hiện.

Để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và cải cách mạnh mẽ trong xây dựng pháp luật. Ông cho rằng cần xác định rõ vai trò then chốt của các lĩnh vực này trong chiến lược phát triển đất nước.

Việc cải cách pháp luật cũng sẽ được đẩy mạnh, trong đó ưu tiên tính ngắn gọn, minh bạch và tập trung vào những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát sẽ tiếp tục được nghiên cứu, cho phép thử nghiệm các công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới, đồng thời linh hoạt điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Cùng với đó, Quốc hội sẽ tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn trong hệ thống pháp luật, đảm bảo sự thông suốt trong các chính sách khuyến khích đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, và phát triển nguồn nhân lực. Các quy định sẽ được điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc triển khai các dự án quy mô quốc gia.

Quốc hội tập trung thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng công nghệ tại Hội nghị. Ảnh: Như Ý

Trên cơ sở Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh do Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các dự án luật thuộc sáu lĩnh vực trọng tâm. Đáng chú ý, trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và công nghệ số, sẽ có 8 luật được hoàn thiện. Về đầu tư và tài chính, Quốc hội sẽ rà soát, sửa đổi 12 luật để đảm bảo tính đồng bộ. Các lĩnh vực tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục và đào tạo cũng sẽ được tập trung với 11 luật cần hoàn thiện.

Trong lĩnh vực doanh nghiệp và thương mại, Quốc hội dự kiến hoàn thiện 3 luật quan trọng, đồng thời xem xét các luật liên quan đến an ninh mạng và môi trường số để bảo đảm an toàn trên không gian mạng. Riêng với chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và đổi mới sáng tạo, Quốc hội sẽ đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở pháp lý, hướng tới xây dựng và vận hành các nền tảng như Quốc hội số, Chính phủ số và Chính quyền số.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan trực thuộc sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các bộ ngành để rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật một cách đầy đủ, kịp thời và đồng bộ, đúng theo yêu cầu của Nghị quyết 57.

Đồng thời, Quốc hội sẽ tổ chức phân công rõ ràng để theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát quá trình triển khai. Việc này bao gồm đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra các vấn đề chưa đáp ứng yêu cầu, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục và cá thể hóa trách nhiệm cho từng cơ quan, cá nhân liên quan.

Trước mắt, nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp chuẩn bị và tích cực triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, nhằm đáp ứng tiến độ và chất lượng đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh vai trò của Ban cán sự đảng Chính phủ, các bộ ngành trong việc tổ chức đánh giá, tổng kết thi hành, rà soát và kiến nghị sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan. Chính phủ được yêu cầu đôn đốc xây dựng và ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn thi hành luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng nhân dân các cấp phối hợp ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn tại địa phương, nhằm khuyến khích nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Các địa phương cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ việc triển khai, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên địa bàn.

Tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025.
Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Bước vào năm đầu tiên sau hợp nhất ba tỉnh, Phú Thọ mới đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,3%, với trọng tâm công nghiệp - xây dựng làm động lực chính.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phát triển sản phẩm mới và kết nối dòng vốn toàn cầu.
Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn hướng tới chuyển đổi xanh: Thúc đẩy hợp tác liên chính phủ, hợp tác công – tư”.
Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Sau khi sáp nhập Kon Tum, Quảng Ngãi dự kiến triển khai loạt dự án giao thông trọng điểm như nâng cấp Quốc lộ 24, xây dựng cao tốc và Cảng hàng không Măng Đen, mở ra động lực phát triển bứt phá.
ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa kiến nghị triển khai tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành. Đây được xem là bước đi chiến lược, mở ra cơ hội đưa Long Thành trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực.
Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9, Chính phủ đã thống nhất đưa quy định về thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng vào đối tượng chịu thuế trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Bộ Xây dựng trình Dự thảo Luật sửa đổi toàn diện, hướng tới đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ và tạo môi trường pháp lý minh bạch cho ngành xây dựng.
Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam chứng kiến một dòng vốn tín dụng lớn đến vậy nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo, khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dự kiến được bổ sung trong năm 2025, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng điều đáng chú ý không chỉ là quy mô vốn, mà là cách dòng tiền ấy được định hướng. Từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến chiến lược tín dụng xanh quốc gia, Chính phủ đã lựa chọn con đường “bơm xanh”, khơi mở khát vọng kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp xanh, hùng cường và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.
Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh, trong đó đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện đầu tư kinh doanh.
Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng bất động sản và thị trường chứng khoán.
Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Ngày 11/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Nhận diện các yếu tố cản trở và kiến nghị hoàn thiện thể chế, pháp luật để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì hội thảo.
An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

Năm 2025, tỉnh An Giang được Chính phủ giao tăng trưởng kinh tế 8,5%, nhưng UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp nhằm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 10% theo kế hoạch của tỉnh.
Gia Lai: Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mỗi xã chỉ chọn 1-2 cây có lợi thế

Gia Lai: Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mỗi xã chỉ chọn 1-2 cây có lợi thế

Trong 05 năm tới, tỉnh Gia Lai lên kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả với diện tích khoảng 38.500 ha, trong đó đất trồng cao su khoảng 14.715 ha, chiếm hơn 38%. Mỗi xã/phường xác định và ưu tiên trồng tập trung, lựa chọn 01 - 02 cây có lợi thế.