Thứ tư 10/12/2025 10:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 13/1, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề quan trọng về chủ trương, giải pháp thể chế nhằm thúc đẩy các lĩnh vực này.
Quốc hội tập trung thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội nghị sáng 13/1. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề quan trọng về chủ trương và giải pháp thể chế nhằm thúc đẩy các lĩnh vực này. Ông khẳng định Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các dự án luật trọng tâm để hỗ trợ quá trình phát triển, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam.

Hệ thống pháp luật liên quan đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo Chủ tịch Quốc hội, các lĩnh vực này có 4 luật liên quan trực tiếp, bao gồm Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Công nghệ cao, Luật Chuyển giao công nghệ và Luật Sở hữu trí tuệ, cùng với 12 luật khác và hàng trăm văn bản hướng dẫn liên quan. Về chuyển đổi số, hệ thống pháp luật hiện có 8 luật trực tiếp, cùng 4 nghị quyết của Chính phủ và hơn 160 văn bản hướng dẫn thi hành.

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, đã có 8 luật mới được thông qua, tập trung vào các vấn đề như xây dựng cơ sở dữ liệu số, cơ chế ưu đãi đặc thù cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, cũng như các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các loại hình kinh doanh mới.

Mặc dù có những bước tiến đáng kể, hệ thống pháp luật hiện hành vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Một số chính sách thiếu sự đồng bộ và thống nhất, dẫn đến hiệu quả không cao. Các cơ chế đầu tư và tài chính chưa thực sự phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp và xã hội tham gia mạnh mẽ hơn vào các lĩnh vực này. Đồng thời, việc phân bổ nguồn lực cho các nhiệm vụ quốc gia còn chậm, quy trình triển khai phức tạp, gây khó khăn trong thực hiện.

Để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và cải cách mạnh mẽ trong xây dựng pháp luật. Ông cho rằng cần xác định rõ vai trò then chốt của các lĩnh vực này trong chiến lược phát triển đất nước.

Việc cải cách pháp luật cũng sẽ được đẩy mạnh, trong đó ưu tiên tính ngắn gọn, minh bạch và tập trung vào những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát sẽ tiếp tục được nghiên cứu, cho phép thử nghiệm các công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới, đồng thời linh hoạt điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Cùng với đó, Quốc hội sẽ tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn trong hệ thống pháp luật, đảm bảo sự thông suốt trong các chính sách khuyến khích đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, và phát triển nguồn nhân lực. Các quy định sẽ được điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc triển khai các dự án quy mô quốc gia.

Quốc hội tập trung thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng công nghệ tại Hội nghị. Ảnh: Như Ý

Trên cơ sở Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh do Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các dự án luật thuộc sáu lĩnh vực trọng tâm. Đáng chú ý, trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và công nghệ số, sẽ có 8 luật được hoàn thiện. Về đầu tư và tài chính, Quốc hội sẽ rà soát, sửa đổi 12 luật để đảm bảo tính đồng bộ. Các lĩnh vực tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục và đào tạo cũng sẽ được tập trung với 11 luật cần hoàn thiện.

Trong lĩnh vực doanh nghiệp và thương mại, Quốc hội dự kiến hoàn thiện 3 luật quan trọng, đồng thời xem xét các luật liên quan đến an ninh mạng và môi trường số để bảo đảm an toàn trên không gian mạng. Riêng với chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và đổi mới sáng tạo, Quốc hội sẽ đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở pháp lý, hướng tới xây dựng và vận hành các nền tảng như Quốc hội số, Chính phủ số và Chính quyền số.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan trực thuộc sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các bộ ngành để rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật một cách đầy đủ, kịp thời và đồng bộ, đúng theo yêu cầu của Nghị quyết 57.

Đồng thời, Quốc hội sẽ tổ chức phân công rõ ràng để theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát quá trình triển khai. Việc này bao gồm đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra các vấn đề chưa đáp ứng yêu cầu, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục và cá thể hóa trách nhiệm cho từng cơ quan, cá nhân liên quan.

Trước mắt, nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp chuẩn bị và tích cực triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, nhằm đáp ứng tiến độ và chất lượng đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh vai trò của Ban cán sự đảng Chính phủ, các bộ ngành trong việc tổ chức đánh giá, tổng kết thi hành, rà soát và kiến nghị sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan. Chính phủ được yêu cầu đôn đốc xây dựng và ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn thi hành luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng nhân dân các cấp phối hợp ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn tại địa phương, nhằm khuyến khích nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Các địa phương cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ việc triển khai, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên địa bàn.

Tin bài khác
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang đạt những cột mốc kỷ lục sau đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch lại đang đối mặt với nghịch lý: doanh thu sụt giảm, lợi nhuận không tăng tương xứng. Vấn đề không nằm ở số lượng, mà là chất lượng chi tiêu và sự thay đổi hành vi du lịch của khách ngoại.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 năm 2025 sẽ trở lại từ ngày 11 đến 15/12 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), đánh dấu một trong những hoạt động xúc tiến thương mại cấp Quốc gia quan trọng nhất trong năm. Diễn ra luân phiên giữa hai địa phương biên giới, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Hội thảo “Giới thiệu chỉ số B-Ready và biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức ngày 9/12, tại Hà Nội nhằm tìm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải ngày càng cấp bách, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng điện hạt nhân mô-đun nhỏ (SMR) là lựa chọn chiến lược phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhưng cần đi kèm khung pháp lý chặt chẽ và lộ trình triển khai thận trọng.
Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Trước khi Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025 diễn ra, hệ thống Hội Nông dân trên cả nước đã tổng hợp hơn 5.000 ý kiến, phản ánh rõ nhu cầu cấp thiết về đổi mới công nghệ, cải thiện hạ tầng và tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất – tiêu thụ nông sản.
Trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng chi thường xuyên từ vốn viện trợ năm 2025

Trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng chi thường xuyên từ vốn viện trợ năm 2025

Chính phủ trình Quốc hội bổ sung hơn 26,3 tỷ đồng vào dự toán chi thường xuyên năm 2025 từ nguồn viện trợ không hoàn lại, nhằm kịp thời bố trí kinh phí cho các dự án và khoản viện trợ phát sinh sau đợt lập dự toán đầu tiên, bảo đảm thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ.
Thủy sản Việt Nam lập kỷ lục mới, dự báo vượt 11 tỷ USD năm 2025

Thủy sản Việt Nam lập kỷ lục mới, dự báo vượt 11 tỷ USD năm 2025

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam bứt phá mạnh, dự kiến lần đầu vượt 11 tỷ USD trong năm 2025 nhờ động lực từ tôm và cá tra.
Hà Tĩnh: Tăng trưởng GRDP 8,78% dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ

Hà Tĩnh: Tăng trưởng GRDP 8,78% dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ

Hà Tĩnh ước đạt mức tăng trưởng GRDP 8,78% năm 2025, đứng đầu Bắc Trung Bộ và vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, dù đối mặt nhiều khó khăn như thiên tai và áp lực nền kinh tế chung.
Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước giữ giá trị VND

Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước giữ giá trị VND

Thủ tướng Chính Phủ đã giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp để bảo đảm giá trị đồng Việt Nam.
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng điện để Việt Nam mở cửa đón dòng vốn xanh

Gỡ điểm nghẽn hạ tầng điện để Việt Nam mở cửa đón dòng vốn xanh

Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá trong phát triển điện sạch và thu hút dòng vốn xanh, nhưng những hạn chế về hạ tầng truyền tải và cơ chế mua điện dài hạn vẫn là rào cản lớn.
Chính phủ ban hành Nghị quyết 397/NQ-CP: Siết chặt phòng, chống buôn lậu và hàng giả đến năm 2030

Chính phủ ban hành Nghị quyết 397/NQ-CP: Siết chặt phòng, chống buôn lậu và hàng giả đến năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 397/NQ-CP, đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà phục hồi, IIP 11 tháng tăng 9,3%

Sản xuất công nghiệp duy trì đà phục hồi, IIP 11 tháng tăng 9,3%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong 11 tháng năm 2025 ước tăng 9,3% so với cùng kỳ, vượt mức tăng của năm trước và tiếp tục cho thấy tín hiệu phục hồi mạnh mẽ từ khu vực doanh nghiệp, đặc biệt ở nhóm chế biến, chế tạo.