Thứ sáu 12/12/2025 12:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Quản lý nợ công: Việt Nam đối mặt thách thức đòi hỏi chiến lược toàn diện

18/08/2023 11:35
Ngày 18/8, Bộ Tài chính phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức cuộc đánh giá giữa kỳ kế hoạch vay và trả nợ công 5 năm trong giai đoạn 2021-2025.
Ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại. Ảnh: Bộ Tài chính.
Ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại. Ảnh: Bộ Tài chính..

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý Nợ và Tài chính Đối ngoại (Bộ Tài chính), thông báo rằng trong giai đoạn 2021-2023, công tác quản lý nợ công của Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật.

Trong bài phát biểu của ông Trương Hùng Long, một số thành tựu đáng chú ý đã được nhấn mạnh:

An toàn nợ công được đảm bảo và ngưỡng cảnh báo được quốc hội phê duyệt: Bước vào giai đoạn 2021-2023, nợ công đã được quản lý an toàn và duy trì trong phạm vi mức trần, đồng thời, ngưỡng cảnh báo cũng đã được Quốc hội phê duyệt.

Dự kiến cải thiện chỉ số nợ công/GDP: Dự kiến đến cuối năm 2023, tỷ lệ nợ công/GDP sẽ dao động khoảng 40-41%, nợ Chính phủ/GDP khoảng 37-38%, nợ Chính phủ bảo lãnh/GDP khoảng 3-4%, và nợ chính quyền địa phương/GDP dưới 1%, đều tạo ra một bức tranh ổn định cho tình hình nợ công.

Đảm bảo huy động vốn vay cho ngân sách và đầu tư phát triển: Việc huy động vốn vay cho ngân sách nhà nước và các dự án đầu tư phát triển đã được thực hiện một cách hiệu quả.

Thực hiện thanh toán trả nợ đúng hạn: Việc thanh toán trả nợ đã được thực hiện đúng hạn, góp phần cải thiện hệ số tín nhiệm quốc gia.

Điều đáng chú ý, năm 2022 là một năm quan trọng khi Việt Nam đạt được nhiều thành tựu tích cực trong lĩnh vực tài chính và quản lý nợ:

Nâng hạng tín nhiệm quốc gia: Trong tình hình nhiều quốc gia trên thế giới bị giảm hạng tín nhiệm, Việt Nam đã được hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu là Moody’s và S&P nâng hạng tín nhiệm quốc gia. Tổ chức Fitch duy trì mức xếp hạng tín nhiệm hiện tại. Điều này khẳng định sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam và khả năng tăng trưởng kinh tế trong trung và dài hạn, thể hiện sự ổn định của chính sách và hành động của Chính phủ.

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, đã ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong quản lý nợ công của Việt Nam và cho rằng: Việt Nam đã thực hiện những cải cách quan trọng trong quản lý nợ công, bao gồm tăng cường khung pháp lý và quản lý thể chế liên quan đến quản lý nợ công.

Đại diện WB nhìn nhận,trong tương lai, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức mới trong công tác quản lý nợ công, đòi hỏi một chiến lược quản lý nợ toàn diện:

Thách thức từ tác động bên ngoài: Do độ mở nền kinh tế cao, Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi cú sốc từ bên ngoài, như tình hình kinh tế thế giới, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, và ô nhiễm môi trường, gây áp lực lên ngân sách và tài chính.

Kết thúc khoản vay ODA: Với tình trạng Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, khoản vay ODA sẽ dần tiến tới kết thúc. Điều này dẫn đến tăng tỷ trọng vay ưu đãi và vay theo điều kiện thị trường, đồng thời tăng chi phí vay vốn, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn duy trì ở mức cao.

Cải cách thể chế: Cần thiết phải cải cách thể chế quản lý nợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác huy động nợ và hỗ trợ phát triển thị trường trong nước hiệu quả, từ đó góp phần quản lý ngân sách một cách hiệu quả hơn.

Phía Cục Quản lý Nợ và Tài chính Đối ngoại (Bộ Tài chính) đã đề xuất một số giải pháp tăng cường quản lý nợ trong giai đoạn 2024-2025 như:

Hoàn thiện thể chế quản lý ngân sách: Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế và chính sách liên quan đến quản lý ngân sách nhà nước và đầu tư công, đồng bộ với việc hoàn thiện khuôn khổ quản lý nợ công.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công: Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác huy động vốn và thúc đẩy phát triển.

Phát triển đa dạng sản phẩm trái phiếu Chính phủ: Việc nghiên cứu và phát triển đa dạng sản phẩm trái phiếu Chính phủ sẽ phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư, giúp cải thiện thị trường trái phiếu trong nước.

Nhìn chung, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phức tạp và biến đổi, việc quản lý nợ công cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng và toàn diện để đảm bảo sự ổn định tài chính và phát triển bền vững cho Việt Nam.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Sáng 10/12, với 428/445 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10. Luật tập trung hoàn thiện nguyên tắc chung đối với quy hoạch chi tiết ngành và làm rõ vai trò của quy hoạch vùng trong phân bổ không gian phát triển, liên kết vùng và sử dụng nguồn lực quốc gia.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.