Quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu có quá tốn kém không?

06:59 04/12/2023

Việc tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, ước tính tiêu tốn hơn 100 nghìn tỷ USD vào năm 2050, sẽ cần 1,3% GDP toàn cầu dự kiến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Quá trình chuyển đổi năng lượng được ước tính sẽ đòi hỏi hơn 100 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Theo ước tính của Ủy ban Chuyển đổi Năng lượng, do một nhóm nhà lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện, con số này sẽ là 110 nghìn tỷ USD.

Điều này tương đương với việc chi trả 3,5 nghìn tỷ USD hàng năm và chiếm 1,3% GDP toàn cầu trong giai đoạn này. Dù tỷ lệ này không lớn so với GDP, nhưng ước tính của Deloitte về chi phí chuyển đổi là từ 5-7 nghìn tỷ USD hàng năm, một con số khác biệt.

Có nhiều ước tính khác nhau về chi phí chuyển đổi và triển vọng của GDP toàn cầu. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng quá trình chuyển đổi sẽ đòi hỏi hàng nghìn tỷ USD mỗi năm. Những người đầu tư và người tiêu dùng thường không sẵn lòng chấp nhận gánh nặng này.

Trước COP28, Reuters đã đưa tin về lo ngại của những người ủng hộ quá trình chuyển đổi về lãi suất cao, làm tăng chi phí vốn và đe dọa giảm động lực của các nhà tài trợ. Gauri Singh, phó tổng giám đốc IRENA, lên tiếng lo ngại về tình trạng này, nói rằng "Tôi rất lo lắng. Những điều từng có ở mức giá Libor plus 50 hoặc Libor plus 100 không còn được giữ nguyên nữa".

Lãi suất cao đã được đổ lỗi làm tăng chi phí cho công ty năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi. Nó cũng được cho là nguyên nhân khiến cho các công ty này đòi hỏi trợ cấp cao và giá điện cao hơn.

COP28 dự kiến sẽ thảo luận rất nhiều về vấn đề này, nhưng việc đạt được thỏa thuận vẫn còn không chắc chắn. Trong khi đó, các khía cạnh khác của quá trình chuyển đổi đang gặp khó khăn, từ sản xuất ô tô điện lỗ vốn tại Mỹ đến những thách thức về giảm trợ cấp xe điện ở châu Âu và vấn đề về chi phí sản xuất điện gió ngoài khơi.

Nếu lưới điện không đủ lớn, việc giới hạn nguồn cung sẽ là cần thiết và đầu tư vào lưới điện sẽ chiếm một phần quan trọng trong chi phí chuyển đổi. Tuy nhiên, sự phản đối về việc xây dựng đường truyền mới cũng là một thách thức.

Nhận định của nhà kinh tế học Jean Pisani-Ferry về việc đặt mức giá cho nguồn tài nguyên miễn phí như khí hậu, khiến quá trình chuyển đổi tăng chi phí mà không đảm bảo giảm chi phí năng lượng cuối cùng, đã gây ra nhiều tranh cãi. Các nhà đầu tư khó được thuyết phục rằng chính sách khí hậu sẽ ổn định, đặc biệt khi có những biến động trong chính trị.

Lâm Hà