Thứ ba 26/05/2026 20:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phú Thọ: Tăng cường hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

28/03/2023 19:49
Nhằm hỗ trợ người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sau đại dịch, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người lao động.
Các phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc góp phần kết nối cung - cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài
Các phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc góp phần kết nối cung - cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hằng năm toàn tỉnh có trên 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, phổ biến như làm tại các nước: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Một số địa phương thực hiện tốt công tác này như: Việt Trì, Tân Sơn, Thanh Ba, Lâm Thao, Tam Nông…

Nhằm hỗ trợ người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sau đại dịch, Sở LĐ,TB&XH đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị, các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Sở cũng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường kết nối cung - cầu lao động, tư vấn giới thiệu việc làm ngoài nước đến người lao động thông qua các sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến, cung cấp đầy đủ thông tin, tổ chức tư vấn tại địa phương để người lao động có đủ thông tin khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài cũng như hỗ trợ người lao động về nước tìm kiếm việc làm phù hợp.

Phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh ưu tiên các nguồn vốn vay, vốn thu hồi nợ để hỗ trợ người lao động có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động tìm hiểu các điều kiện, quy định về xuất khẩu lao động tại các trụ sở UBND xã, phường
Người lao động tìm hiểu các điều kiện, quy định về xuất khẩu lao động tại các trụ sở UBND xã, phường.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm thực hiện đúng các quy định mới về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giảm chi phí trước khi đi cho người lao động, tăng cường quản lý bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp dịch vụ tạo điều kiện hỗ trợ người lao động đã hoàn thành thủ tục đi làm việc ở nước ngoài nhưng chưa thể xuất cảnh do dịch bệnh COVD-19 ngay sau khi các nước tiếp nhận mở cửa trở lại.

Ông Nguyễn Hiển Ngọc - Trưởng phòng Việc làm, An toàn lao động - Sở LĐ,TB&XH cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mặc dù có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: Cơ hội việc làm kỹ năng thấp tại các nước tiếp nhận có xu hướng giảm dần. Lao động Việt Nam cũng không còn lợi thế nhân công giá rẻ tại thị trường lao động nước ngoài trong khi đó, ý thức kỷ luật và chấp hành pháp luật của người lao động còn chưa cao.

Cũng theo ông Ngọc, để nâng cao hiệu quả công tác kết nối, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới; Sở LĐ,TB&XH đã chỉ đạo các cơ sở GDNN xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh công tác kết nối các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

P.V

Tin bài khác
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) phía Đông Dung Quất đối với các nội dung hạ tầng kỹ thuật.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.