Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo giải quyết kiến nghị từ doanh nghiệp

22:54 18/08/2023

Trong số 16 kiến nghị do VCCI tổng hợp, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp chủ yếu đề xuất về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế, thuế GTGT, lãi suất cho vay, tăng cường huy động vốn.

Ngày 18/8/2023, Văn phòng Chính phủ đã phát đi văn bản số 6353/VPCP-ĐMDN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái liên quan đến việc yêu cầu các Bộ ngành và địa phương liên quan thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ trong quý II/2023, theo Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 của Chính phủ. Nghị quyết này tập trung vào việc áp dụng những chính sách và giải pháp trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh chóng và đạt được sự phát triển bền vững đến năm 2025.

Trước đó, vào ngày 17/7/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi công văn số 1278/LĐTM-BC, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của quý II/2023 theo Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 của Chính phủ. Trong báo cáo này, VCCI đã ghi nhận một tổng cộng 34 văn bản phản ánh khó khăn, vướng mắc và kiến nghị từ các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp. Trong số này, có 18 kiến nghị được tập hợp bởi Văn phòng Chính phủ và 16 kiến nghị do VCCI tổng hợp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo giải quyết kiến nghị từ doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo giải quyết kiến nghị từ doanh nghiệp.

Trong số 18 kiến nghị được Văn phòng Chính phủ tập hợp, có 12 văn bản gửi đến 7 Bộ, ngành và 6 văn bản gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Các kiến nghị này chủ yếu liên quan đến các vấn đề về chính sách thuế, khó khăn về việc hoàn thuế GTGT, vướng mắc trong việc xử lý hồ sơ đăng ký, thông tin chương trình khuyến mại, đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đấu thầu và đề xuất về các khó khăn liên quan đến đất đai, đất dự án và hỗ trợ đền bù đất.

Trong số 16 kiến nghị do VCCI tổng hợp, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp chủ yếu đề xuất về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế, thuế GTGT, lãi suất cho vay, tăng cường huy động vốn, vướng mắc trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, cải cách quy định kinh doanh, cùng với đề xuất về một số dự thảo Luật và các khó khăn khác.

Dựa trên việc tổng hợp và theo dõi của VCCI, tổng thể các Bộ, ngành và địa phương đã tiến hành giải quyết các kiến nghị từ doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp. Mặc dù vậy, vẫn còn một số ít Bộ, ngành và địa phương trả lời và giải quyết các kiến nghị không kịp thời và đúng thời hạn theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến trách nhiệm trả lời và giải quyết từ các địa phương cần phải qua các sở, ngành để xem xét và xử lý. Ngoài ra, các kiến nghị do VCCI tổng hợp cũng cần thời gian để Văn phòng Chính phủ gửi đến các Bộ, ngành và địa phương để xem xét giải quyết.

Ảnh minh họa.

Trong văn bản 6353/VPCP-ĐMDN, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan như Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng với Ủy ban nhân dân của các tỉnh, thành phố như Hồ Chí Minh, Kiên Giang cần tiến hành nghiên cứu và xem xét để xử lý các kiến nghị đã được đề cập tại phụ lục I và phụ lục III của báo cáo số 1278/LĐTM-BC ngày 17/7/2023 của VCCI, theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Trong trường hợp vượt quyền hạn, cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và quyết định. Đồng thời, cần cập nhật tình hình và kết quả xử lý thông qua Hệ thống phản ánh kiến nghị tại địa chỉ: http://pakn.dichvucong.gov.vn và gửi thông tin cho Văn phòng Chính phủ và VCCI trước ngày 20/8/2023.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu VCCI thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023, bao gồm việc tổng hợp các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc từ doanh nghiệp và gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước để xử lý và giải quyết. VCCI cũng cần định kỳ hàng quý báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện và đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, theo dõi và công khai trên Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp. Cuối cùng, VCCI cần báo cáo kết quả đạt được, khó khăn, thách thức, và biện pháp khắc phục trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực, mối quan hệ kinh doanh và đầu tư nước ngoài trước ngày 31/8/2023.

P.V (t/h)