Phó Thủ tướng: Dứt điểm xử lý dự án Đạm Ninh Bình và Nhà máy đóng tàu Dung Quất

23:33 07/08/2022

Vừa qua, Thủ tướng đã họp cho ý kiến đối với dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên… Còn lại ba dự án là đạm Ninh Bình, Công ty DQS và Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp (DN) chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã chủ trì cuộc họp xem xét phương án xử lý Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).

Theo báo cáo, từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy Đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ (lỗ hơn 7.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ khoảng 2.500 tỉ đồng). Nguyên nhân là do tốc độ tăng giá của sản phẩm ure thấp hơn tốc độ tăng giá của nguyên liệu đầu vào (than). 

Dứt điểm xử lý dự án Đạm Ninh Bình và Nhà máy đóng tàu Dung Quất
Dứt điểm xử lý dự án Đạm Ninh Bình và Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Bên cạnh đó, chi phí khấu hao, lãi vay cao; DN thiếu vốn lưu động để phục vụ sản xuất; tác động của dịch bệnh COVID-19; hệ thống vận hành chưa ổn định, còn xảy ra một số sự cố, mất thời gian, chi phí sửa chữa… Tuy nhiên, từ năm 2021, hoạt động của nhà máy đã có chuyển biến tích cực hơn, sáu tháng đầu năm 2022, DN đã hoạt động có lãi.

Trên cơ sở đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất một số giải pháp xử lý đối với Công ty Đạm Ninh Bình như tái cơ cấu nợ vay, phá sản DN, bán toàn bộ DN. Trên cơ sở tính toán các phương án, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án tái cơ cấu nợ vay để bảo đảm giảm thiểu thiệt hại cho tất cả các bên.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (UBQLVNN) tại DN cũng cho rằng, phương án này là hợp lý. Tuy nhiên để phương án này khả thi, cần phải đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi một số quy định, cũng như có sự đồng thuận của các bên liên quan.

Đối với Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS), UBQLVNN tại DN cho biết, nhà máy này được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thành lập từ 2006, vốn điều lệ hơn 3.700 tỉ đồng, sau này được chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào tháng 7-2010.

Tại thời điểm bàn giao Công ty DQS đã mất khả năng thanh toán, lâm vào tình trạng phá sản… Sau khi DQS chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN đã đầu tư hơn 5.300 tỉ đồng để hỗ trợ thanh toán các khoản nợ vay, tái cấu trúc cơ cấu tổ chức, tài chính, sản xuất… duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Nhờ đó, doanh thu của DQS đã tăng lên từng năm. Năm 2021, DN làm ăn có lãi. Giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động.

Tuy nhiên, hiện nay, dự án DQS vẫn còn nhiều tồn tại như vẫn còn tranh chấp hợp đồng, số nợ phải trả lớn, vốn chủ sở hữu âm… UBQLVNN tại DN đề xuất phương án bán đấu giá công ty, xử lý tài chính, tài sản; phá sản DN theo quy định của pháp luật; tái cơ cấu lại hoạt động của DQS, tái cơ cấu tài chính, tài sản của DN…

Sau khi nghe báo cáo và trên cơ sở ý kiến của các Bộ, ngành Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị UBQLVNN tại DN và các đơn vị liên quan tiếp thu, bổ sung, làm rõ tính khả thi của các phương án được chọn để hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

P.V