Thứ tư 27/05/2026 22:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính: Không để người dân nào phải đói, khát trong lũ lụt

“Không để người dân nào phải đói, khát trong lũ lụt”. Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính khi trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt tại Nghệ An.
Thương lắm người dân miền Tây xứ Nghệ! Nghệ An kêu gọi ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng cơn bão số 3 Bộ Quốc phòng huy động trực thăng mang hàng cứu trợ người dân vùng lũ bị cô lập ở Nghệ An
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính thăm hỏi, động viên những gia đình bị ngập sâu tại xã Con Cuông (Nghệ An)
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính thăm hỏi, động viên những gia đình bị ngập sâu tại xã Con Cuông (Nghệ An)

Từ chiều qua (23/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt tại Nghệ An. Cùng với đó, Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên và tặng quà chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân vùng bị lũ lụt trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Lũ lụt xảy ra trên một số xã phía Tây tỉnh Nghệ An trong những ngày qua
Lũ lụt xảy ra trên một số xã phía Tây tỉnh Nghệ An trong những ngày qua

Trên cơ sở kiểm tra thực tế và qua nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Nghệ An đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ trong công tác đảm bảo tuyệt đối tính mạng của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Đồng thời, Phó Thủ tướng chỉ đạo: Tình hình thời tiết, mưa lũ vẫn đang còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra lũ ống, lũ quét bất cứ lúc nào. Vì vậy, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tỉnh Nghệ An không được chủ quan, phải khẩn trương triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra phòng, chống bão phải được tiến hành thường xuyên, chủ động, sát thực tế và kịp thời theo đúng phương châm "4 tại chỗ"; tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân không ra những nơi xung yếu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính tặng quà, động viên các hộ gia đình bị ngập lụt sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính tặng quà, động viên các hộ gia đình bị ngập lụt sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đến thăm hỏi, động viên những gia đình có nhà bị ngập sâu tại thôn Tân Liên, xã Con Cuông (Nghệ An)
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đến thăm hỏi, động viên những gia đình có nhà bị ngập sâu tại thôn Tân Liên, xã Con Cuông (Nghệ An)

“Tỉnh Nghệ An chủ động rà soát các khu vực xung yếu để không bị động trong các tình huống có thể xảy ra. Dù hiện tại trời không mưa nhưng tuyệt đối không được chủ quan để người dân ra sông hay đi qua những nơi xung yếu. Việc đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của con người là trên hết. Đối với 5 xã trên địa bàn tỉnh hiện vẫn đang bị nước lũ chia cắt, cô lập hoàn toàn và hàng chục thôn, bản đang bị cô lập một phần, yêu cầu tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 sử dụng máy bay trực thăng để vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, nước uống tiếp tế cho người dân, không để người dân nào phải đói, khát trong lũ lụt”, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đến thăm hỏi, động viên, trao quà những gia đình đang sơ tán tại Vườn quốc gia Pù Mát.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đến thăm hỏi, động viên, trao quà những gia đình đang sơ tán tại Vườn quốc gia Pù Mát

Thăm, tặng quà và chia sẻ với những mất mát, khó khăn của người dân vùng bị lũ lụt, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính mong muốn người dân cố gắng, nỗ lực để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, dù nước đã rút một phần nhưng người dân tuyệt đối không được chủ quan. Trên hết phải đảm bảo an toàn tính mạng.

Vì thế, đề nghị người dân tiếp tục chấp hành nghiêm túc hướng dẫn của chính quyền, yên tâm sinh hoạt, sau khi an toàn mới được trở về nhà, không tự ý đi ra sông suối, vùng sạt lở để tránh nguy hiểm đến tính mạng; sau khi nước lũ rút thì tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh bùng phát sau lũ.

Lực lượng vũ trang đang nỗ lực giúp dân dọn dẹp bùn đất sau khi nước lũ rút
Lực lượng vũ trang đang nỗ lực giúp dân dọn dẹp bùn đất sau khi nước lũ rút
Máy bay trực thăng đang tếp tế nhu yếu phẩm cho người dân đang bị nước lũ cô lập
Máy bay trực thăng đang bay tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân đang bị nước lũ cô lập

Hiện, tỉnh Nghệ An đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự để sử dụng máy bay trực thăng tiếp tế nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men, nước uống cho người dân ở những vùng chia cắt, cô lập, chưa thể tiếp cận bằng đường bộ.

Tin bài khác
Tỉnh Lào Cai và Trùng Khánh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị

Tỉnh Lào Cai và Trùng Khánh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị

Tỉnh Lào Cai và thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, logistics, khoa học công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Lào Cai: Tân Hợp nâng tầm cây quế, hướng tới ngành hàng tỷ đồng và chinh phục thị trường quốc tế

Lào Cai: Tân Hợp nâng tầm cây quế, hướng tới ngành hàng tỷ đồng và chinh phục thị trường quốc tế

Giữ ổn định hơn 8.600 ha quế, phát triển hữu cơ, chế biến sâu và xây dựng thương hiệu đang mở hướng đi mới cho ngành hàng quế tại xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai.
Hà Tĩnh tăng kiểm soát xét duyệt, ngăn trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Tĩnh tăng kiểm soát xét duyệt, ngăn trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Trước áp lực gia tăng nhu cầu nhà ở xã hội cùng nguy cơ phát sinh tình trạng đầu cơ, “cò suất”, kê khai không trung thực để hưởng chính sách ưu đãi, tỉnh Hà Tĩnh đang tăng cường siết chặt công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và hậu kiểm nhằm bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng.
Hà Tĩnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng không gian phát triển đô thị

Hà Tĩnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng không gian phát triển đô thị

Hà Tĩnh đang tập trung nguồn lực đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hạ tầng số nhằm mở rộng không gian đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội đón gần 15 triệu lượt khách sau 5 tháng, doanh thu du lịch vượt 62.000 tỷ đồng

Hà Nội đón gần 15 triệu lượt khách sau 5 tháng, doanh thu du lịch vượt 62.000 tỷ đồng

Ngành du lịch Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với gần 15 triệu lượt khách, tăng hơn 17% so với cùng kỳ, trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới và mở rộng các mô hình du lịch trải nghiệm.
Đà Nẵng công khai phương án khai thác 439 cơ sở nhà, đất công, hơn 400 cơ sở dự kiến đấu giá

Đà Nẵng công khai phương án khai thác 439 cơ sở nhà, đất công, hơn 400 cơ sở dự kiến đấu giá

Ngày 27/5, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng công bố phương án quản lý, khai thác đối với 439 cơ sở nhà, đất được UBND thành phố giao quản lý, nhằm tăng hiệu quả sử dụng tài sản công, chống thất thoát và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách.
Thanh Hoá: Sáp nhập hai trường đại học lớn của tỉnh

Thanh Hoá: Sáp nhập hai trường đại học lớn của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án “Sáp nhập Trường đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường đại học Hồng Đức”, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa.
Lào Cai siết chặt quản lý khoáng sản: Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm toàn diện

Lào Cai siết chặt quản lý khoáng sản: Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm toàn diện

Trước thực trạng khai thác, mua bán khoáng sản trái phép vẫn âm ỉ diễn ra tại các vùng giáp ranh, Lào Cai chính thức phát lệnh tổng kiểm tra toàn diện, thiết lập đường dây nóng và đưa tiêu chí bảo vệ tài nguyên vào “ghế nóng” của lãnh đạo địa phương.
Lào Cai đối thoại doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng tháo gỡ điểm nghẽn

Lào Cai đối thoại doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng tháo gỡ điểm nghẽn

Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng nhằm tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu, đất đai, môi trường và thúc đẩy tăng trưởng sản xuất.
Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thành phố Huế đang tái định hình chiến lược thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên chất lượng, công nghệ cao và phát triển bền vững, tạo dư địa mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn tới.
Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ngày 27/5, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ông Trần Đăng Quỳnh, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm.
Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Sáng 27/5/2026, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe phương án triển khai thực hiện một số dự án thuộc lĩnh vực chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2026.
Quảng Trị đối thoại với nông dân, tập trung tháo gỡ “nút thắt” sản xuất

Quảng Trị đối thoại với nông dân, tập trung tháo gỡ “nút thắt” sản xuất

Tại hội nghị đối thoại với nông dân năm 2026, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp lắng nghe, giải đáp nhiều kiến nghị liên quan đất đai, đầu ra nông sản, thủy sản và yêu cầu các ngành khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho người dân.
Thanh Hóa: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIX

Thanh Hóa: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 27/5, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hồng Phong, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức kỳ họp thứ hai để thảo luận, xem xét và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.