Thứ hai 11/05/2026 13:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển khoa học - công nghệ: Cơ chế tài chính là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”

Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay là cơ chế cấp phát kinh phí ngân sách nhà nước cho nghiên cứu phát triển khoa học và phát triển công nghệ (R&D).
Bài liên quan
Nghệ An tập trung huy động, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển khoa học và công nghệ
Đề xuất điều chỉnh Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ của doanh nghiệp
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Trong kỷ nguyên công nghệ số, khoa học và công nghệ (KH&CN) trở thành yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển nhanh và bền vững của mọi quốc gia. Tuy nhiên, quá trình phát triển KH&CN vẫn gặp không ít vướng mắc, trong đó có những điểm nghẽn cốt lõi cần được tháo gỡ để thúc đẩy tiến bộ.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã chỉ ra ba điểm nghẽn chính của KH&CN Việt Nam hiện nay, bao gồm cơ chế tài chính, phương thức đầu tư và chính sách sử dụng cán bộ KH&CN, trong đó cơ chế tài chính được xem là "điểm nghẽn của điểm nghẽn". Cơ chế tài chính không phù hợp đang làm suy giảm hiệu quả đầu tư, gây khó khăn cho các nhà khoa học, khiến nhiều nhân tài rời bỏ khu vực công lập để chuyển sang khu vực tư nhân hoặc ra nước ngoài.

Phát triển khoa học - công nghệ: Cơ chế tài chính là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”
Phát triển khoa học - công nghệ: Cơ chế tài chính là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”

Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay là cơ chế cấp phát kinh phí ngân sách nhà nước cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (R&D). Việc tài trợ kinh phí cho các dự án khoa học công nghệ đang bị ràng buộc theo mô hình đầu tư xây dựng cơ bản, buộc phải tuân theo kế hoạch tài chính năm. Điều này dẫn đến việc các nhiệm vụ KH&CN phải được lập danh mục từ trước, trình Quốc hội thông qua rồi mới được cấp ngân sách vào đầu năm sau. Cách làm này khiến các nhà khoa học phải chờ đợi nhiều năm để nhận được kinh phí, trong khi những nghiên cứu phát sinh mới lại không thể được bố trí vốn do không có trong danh mục đã được phê duyệt từ trước.

Trong khi đó, các quốc gia phát triển đều sử dụng cơ chế quỹ để hỗ trợ, tài trợ cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ từ ngân sách nhà nước. Việt Nam cũng từng thử nghiệm cơ chế quỹ từ năm 2008 với việc thành lập Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) theo nghị định của Chính phủ. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, cơ chế quỹ này chưa được triển khai rộng rãi do chưa có sự thay đổi trong Luật Ngân sách Nhà nước cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy sự phát triển của KH&CN, việc huy động đầu tư từ xã hội là yếu tố không thể thiếu. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có thể trích tối đa 10% thu nhập tính thuế hàng năm để lập quỹ phát triển KH&CN. Tuy nhiên, do luật không quy định bắt buộc và mức trần 10% vẫn còn hạn chế, đa số doanh nghiệp không thực hiện trích lập quỹ, khiến nguồn vốn xã hội dành cho KH&CN chưa được khai thác hiệu quả. Một số doanh nghiệp nhà nước dù có lập quỹ nhưng lại không thể sử dụng do vướng mắc về cơ chế.

Dù đã có hơn 20 tỉnh, thành phố và một số bộ ngành thành lập quỹ phát triển KH&CN theo Luật KH&CN năm 2013, hoạt động của các quỹ này vẫn còn nhiều hạn chế. Nguồn vốn chỉ được cấp một lần từ ngân sách nhà nước, các khoản bổ sung hàng năm chủ yếu phụ thuộc vào phân bổ ngân sách cho các nhiệm vụ KH&CN cấp bộ, cấp tỉnh, cũng như đóng góp từ doanh nghiệp. Ngoài ra, việc khoán chi đến sản phẩm cuối cùng đối với các đề tài, dự án khoa học công nghệ cũng cần được điều chỉnh, bởi thực trạng hiện nay cho thấy thời gian làm hồ sơ thanh quyết toán còn dài hơn cả thời gian nghiên cứu thực tế.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy sự phát triển của KH&CN, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Trong khuôn khổ Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 9 diễn ra ngày 15/2, các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Dự thảo này đưa ra nhiều điểm mới, bao gồm việc chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đồng thời thí điểm cơ chế cho doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ mới dưới sự giám sát của Nhà nước. Bên cạnh đó, còn có chính sách miễn trừ trách nhiệm đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong trường hợp thử nghiệm công nghệ mới hoặc mô hình kinh doanh mới mà gặp phải thiệt hại kinh tế do nguyên nhân khách quan.

Để Nghị quyết 57 phát huy hiệu quả, TS. Nguyễn Quân nhấn mạnh rằng cần đồng bộ hóa các quy định pháp luật nhằm đổi mới cơ chế tài chính cho phát triển KH&CN theo hướng khả thi. Ông cảnh báo rằng nếu không có sự điều chỉnh đồng bộ, sẽ dẫn đến tình trạng chính sách bị trì trệ như đã từng xảy ra với Luật KH&CN năm 2013. Việc triển khai chính sách đột phá cần đảm bảo các điều khoản mới được quy định rõ ràng trong các luật chuyên ngành liên quan, đồng thời phải có cơ chế sửa đổi cụ thể đối với những luật chưa có quy định phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định rằng Chính phủ đã chỉ đạo tập trung sửa đổi nhiều luật quan trọng như Luật Ngân sách Nhà nước, các luật thuế, Luật Doanh nghiệp và Luật KH&CN. Một số luật sẽ được trình tại Kỳ họp Quốc hội trong tháng 5 tới. Thủ tướng nhấn mạnh rằng cần có những chính sách cụ thể và mang tính đột phá để thực sự đổi mới KH&CN. Ngoài các cơ chế đặc biệt, cần thiết kế công cụ quản lý hiệu quả để đảm bảo tính minh bạch, tránh vi phạm, tham nhũng và lãng phí, đồng thời tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển khoa học và công nghệ trong nước.

Tin bài khác
Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Trước thực trạng giá xăng dầu và vật liệu xây dựng biến động mạnh đe dọa tiến độ hàng loạt dự án trọng điểm, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương về việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Trong kịch bản giá nhiên liệu tăng 100%, chi phí xây dựng các công trình giao thông có thể "đội" thêm tới 18,45%, tạo áp lực khổng lồ lên ngân sách Nhà nước.
Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg, phát lệnh ra quân tổng lực trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch kéo dài từ ngày 07/5 đến 30/5/2026 với mục tiêu xóa sổ các website vi phạm bản quyền quy mô lớn, siết chặt kiểm soát hàng giả và tăng ít nhất 20% số vụ xử lý so với cùng kỳ.
Đồng Tháp: Khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XI

Đồng Tháp: Khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XI

Sáng 11/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tổ chức Kỳ họp thứ 2 nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức bộ máy, quy hoạch phát triển, đầu tư công và các chính sách an sinh xã hội của địa phương.
Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Việc Hàn Quốc sửa đổi mạnh tay Luật Xúc tiến Du lịch không chỉ nhằm lập lại trật tự thị trường lữ hành, mà còn cho thấy quyết tâm của nước này trong kiểm soát tình trạng người nước ngoài lợi dụng visa du lịch để ở lại lao động trái phép – vấn đề đang tác động trực tiếp tới hoạt động đưa lao động và du khách Việt Nam ra nước ngoài.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Từ ngày 11 đến 13/5, hàng loạt tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được tổ chức phân luồng, tạm cấm và hạn chế nhiều loại phương tiện nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 11
TP. Hồ Chí Minh “đốt nóng” thị trường với chiến dịch hạ tầng 260.000 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh “đốt nóng” thị trường với chiến dịch hạ tầng 260.000 tỷ đồng

Chỉ trong vài tháng, TP. Hồ Chí Minh liên tiếp khởi động các dự án hạ tầng quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Từ kết nối sân bay Long Thành đến mở rộng không gian đô thị ven sông Sài Gòn, Thành phố đang cho thấy tham vọng bứt phá mạnh mẽ trước cột mốc 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.
Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đầu tư công, hơn 46.200 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2026 hiện vẫn chưa được phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án.
Chính sách mới mở đường cho nhân tài khoa học công nghệ trẻ

Chính sách mới mở đường cho nhân tài khoa học công nghệ trẻ

Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu về công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành “tài nguyên chiến lược” của mỗi quốc gia.
Luật hóa ưu đãi đầu tư hạ tầng hàng hải, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện quốc gia

Luật hóa ưu đãi đầu tư hạ tầng hàng hải, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện quốc gia

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy mở ra khung chính sách ưu đãi mới, tạo động lực thu hút đầu tư vào hạ tầng xanh, hiện đại, góp phần thúc đẩy kinh tế biển và phát triển bền vững.
Quy hoạch hàng không đến 2030: 95% dân số tiếp cận sân bay trong phạm vi 100 km

Quy hoạch hàng không đến 2030: 95% dân số tiếp cận sân bay trong phạm vi 100 km

Đề xuất mới của Bộ Xây dựng về quy hoạch cảng hàng không mở ra bước tiến lớn cho hạ tầng giao thông, giúp hơn 95% dân số tiếp cận sân bay, tạo động lực phát triển kinh tế và liên kết vùng.
Bộ Xây dựng tăng tốc tạo lực đẩy cho tăng trưởng quý II/2026

Bộ Xây dựng tăng tốc tạo lực đẩy cho tăng trưởng quý II/2026

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, việc tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực đầu tư sẽ là yếu tố then chốt giúp ngành Xây dựng tiếp tục giữ vai trò động lực trong tăng trưởng kinh tế và phát triển hạ tầng quốc gia trong năm 2026.
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.