Thứ bảy 04/04/2026 05:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển khoa học - công nghệ: Cơ chế tài chính là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”

Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay là cơ chế cấp phát kinh phí ngân sách nhà nước cho nghiên cứu phát triển khoa học và phát triển công nghệ (R&D).
Bài liên quan
Nghệ An tập trung huy động, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển khoa học và công nghệ
Đề xuất điều chỉnh Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ của doanh nghiệp
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Trong kỷ nguyên công nghệ số, khoa học và công nghệ (KH&CN) trở thành yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển nhanh và bền vững của mọi quốc gia. Tuy nhiên, quá trình phát triển KH&CN vẫn gặp không ít vướng mắc, trong đó có những điểm nghẽn cốt lõi cần được tháo gỡ để thúc đẩy tiến bộ.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã chỉ ra ba điểm nghẽn chính của KH&CN Việt Nam hiện nay, bao gồm cơ chế tài chính, phương thức đầu tư và chính sách sử dụng cán bộ KH&CN, trong đó cơ chế tài chính được xem là "điểm nghẽn của điểm nghẽn". Cơ chế tài chính không phù hợp đang làm suy giảm hiệu quả đầu tư, gây khó khăn cho các nhà khoa học, khiến nhiều nhân tài rời bỏ khu vực công lập để chuyển sang khu vực tư nhân hoặc ra nước ngoài.

Phát triển khoa học - công nghệ: Cơ chế tài chính là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”
Phát triển khoa học - công nghệ: Cơ chế tài chính là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”

Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay là cơ chế cấp phát kinh phí ngân sách nhà nước cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (R&D). Việc tài trợ kinh phí cho các dự án khoa học công nghệ đang bị ràng buộc theo mô hình đầu tư xây dựng cơ bản, buộc phải tuân theo kế hoạch tài chính năm. Điều này dẫn đến việc các nhiệm vụ KH&CN phải được lập danh mục từ trước, trình Quốc hội thông qua rồi mới được cấp ngân sách vào đầu năm sau. Cách làm này khiến các nhà khoa học phải chờ đợi nhiều năm để nhận được kinh phí, trong khi những nghiên cứu phát sinh mới lại không thể được bố trí vốn do không có trong danh mục đã được phê duyệt từ trước.

Trong khi đó, các quốc gia phát triển đều sử dụng cơ chế quỹ để hỗ trợ, tài trợ cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ từ ngân sách nhà nước. Việt Nam cũng từng thử nghiệm cơ chế quỹ từ năm 2008 với việc thành lập Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) theo nghị định của Chính phủ. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, cơ chế quỹ này chưa được triển khai rộng rãi do chưa có sự thay đổi trong Luật Ngân sách Nhà nước cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy sự phát triển của KH&CN, việc huy động đầu tư từ xã hội là yếu tố không thể thiếu. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có thể trích tối đa 10% thu nhập tính thuế hàng năm để lập quỹ phát triển KH&CN. Tuy nhiên, do luật không quy định bắt buộc và mức trần 10% vẫn còn hạn chế, đa số doanh nghiệp không thực hiện trích lập quỹ, khiến nguồn vốn xã hội dành cho KH&CN chưa được khai thác hiệu quả. Một số doanh nghiệp nhà nước dù có lập quỹ nhưng lại không thể sử dụng do vướng mắc về cơ chế.

Dù đã có hơn 20 tỉnh, thành phố và một số bộ ngành thành lập quỹ phát triển KH&CN theo Luật KH&CN năm 2013, hoạt động của các quỹ này vẫn còn nhiều hạn chế. Nguồn vốn chỉ được cấp một lần từ ngân sách nhà nước, các khoản bổ sung hàng năm chủ yếu phụ thuộc vào phân bổ ngân sách cho các nhiệm vụ KH&CN cấp bộ, cấp tỉnh, cũng như đóng góp từ doanh nghiệp. Ngoài ra, việc khoán chi đến sản phẩm cuối cùng đối với các đề tài, dự án khoa học công nghệ cũng cần được điều chỉnh, bởi thực trạng hiện nay cho thấy thời gian làm hồ sơ thanh quyết toán còn dài hơn cả thời gian nghiên cứu thực tế.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy sự phát triển của KH&CN, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Trong khuôn khổ Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 9 diễn ra ngày 15/2, các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Dự thảo này đưa ra nhiều điểm mới, bao gồm việc chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đồng thời thí điểm cơ chế cho doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ mới dưới sự giám sát của Nhà nước. Bên cạnh đó, còn có chính sách miễn trừ trách nhiệm đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong trường hợp thử nghiệm công nghệ mới hoặc mô hình kinh doanh mới mà gặp phải thiệt hại kinh tế do nguyên nhân khách quan.

Để Nghị quyết 57 phát huy hiệu quả, TS. Nguyễn Quân nhấn mạnh rằng cần đồng bộ hóa các quy định pháp luật nhằm đổi mới cơ chế tài chính cho phát triển KH&CN theo hướng khả thi. Ông cảnh báo rằng nếu không có sự điều chỉnh đồng bộ, sẽ dẫn đến tình trạng chính sách bị trì trệ như đã từng xảy ra với Luật KH&CN năm 2013. Việc triển khai chính sách đột phá cần đảm bảo các điều khoản mới được quy định rõ ràng trong các luật chuyên ngành liên quan, đồng thời phải có cơ chế sửa đổi cụ thể đối với những luật chưa có quy định phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định rằng Chính phủ đã chỉ đạo tập trung sửa đổi nhiều luật quan trọng như Luật Ngân sách Nhà nước, các luật thuế, Luật Doanh nghiệp và Luật KH&CN. Một số luật sẽ được trình tại Kỳ họp Quốc hội trong tháng 5 tới. Thủ tướng nhấn mạnh rằng cần có những chính sách cụ thể và mang tính đột phá để thực sự đổi mới KH&CN. Ngoài các cơ chế đặc biệt, cần thiết kế công cụ quản lý hiệu quả để đảm bảo tính minh bạch, tránh vi phạm, tham nhũng và lãng phí, đồng thời tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển khoa học và công nghệ trong nước.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

Trong bảng xếp hạng Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI 39) năm 2026, TP. Hồ Chí Minh vươn lên vị trí 84 với 665 điểm, tăng 11 bậc so với năm trước. Đây được xem là một bước tiến đáng chú ý, phản ánh mức độ nhận diện ngày càng gia tăng của Thành phố trên bản đồ tài chính quốc tế.
Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 8/4/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương tới địa phương nhằm nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho giới báo chí, văn nghệ sĩ và đội ngũ trí thức.
Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Hướng tới phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh khai thác không gian văn hóa đa dạng và hệ thống di sản phong phú, từng bước tạo ra sản phẩm đặc thù, khác biệt để thu hút du khách và phát triển bền vững.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026–2031, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo điều hành địa phương.
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Sau khi vụ án làm sai lệch dữ liệu quan trắc môi trường bị khởi tố với quy mô lớn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát đi yêu cầu siết kiểm tra trên phạm vi cả nước. Trọng tâm lần này là rà soát toàn bộ hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải, kịp thời phát hiện hành vi can thiệp dữ liệu và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu hình sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, là những công trình trọng điểm quốc gia đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng bền vững cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư quan trọng với 1.539 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 12,5 tỷ USD. Tại TP.HCM, dòng vốn từ Hoa Kỳ đạt 7,6 tỷ USD với 915 dự án, xếp thứ 7/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy dư địa hợp tác song phương vẫn còn rất lớn.