Thứ tư 25/03/2026 15:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội xem xét sửa đổi 7 luật lớn: Mở rộng miễn thuế nhập khẩu thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sửa đổi 7 luật, trong đó đề xuất mở rộng miễn thuế nhập khẩu để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Nguồn ảnh TTO

Trong phiên họp ngày 25/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật quan trọng gồm Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công..

Những điều chỉnh này không chỉ nhằm tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và chuyển đổi số. Đáng chú ý, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với nhiều loại hàng hóa phục vụ đổi mới sáng tạo.

Mở rộng miễn thuế nhập khẩu hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế – xã hội có nhiều thay đổi, Chính phủ đã khẩn trương rà soát và đánh giá hiệu quả thực thi của các luật, từ đó xác định 7 luật cần thiết phải sửa đổi, bổ sung. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả tổ chức bộ máy chính quyền và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các chính sách pháp lý linh hoạt, sát thực tế.

Trong số các nội dung sửa đổi đáng chú ý, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa phục vụ hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Cụ thể, danh mục miễn thuế bao gồm:

Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hàng hóa nhập khẩu để hình thành tài sản cố định cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực này.

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu cho hoạt động sản xuất của các tổ chức khoa học – công nghệ, tổ chức đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện chưa sản xuất được trong nước, dùng trực tiếp cho sản xuất sản phẩm công nghệ số.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, ông Lê Quang Mạnh, đồng tình với chủ trương mở rộng miễn thuế nhằm thể hiện rõ chính sách ưu đãi vượt trội đối với lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc miễn thuế với tất cả hàng hóa, kể cả loại trong nước đã sản xuất được, có thể làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nội địa và ảnh hưởng đến chính sách ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trên thực tế nhiều loại thiết bị, vật tư chuyên dùng cho nghiên cứu khoa học và công nghệ trong nước hiện không có hoặc chất lượng chưa đạt yêu cầu. Do đó, nếu giữ tiêu chí "trong nước không sản xuất được" mới được miễn thuế thì sẽ vô tình cản trở quá trình phát triển công nghệ trong nước. Ông khẳng định, chính sách miễn thuế là cần thiết, dù "Bộ Tài chính cũng xót lắm", nhưng nếu không có chính sách này thì khó thúc đẩy được đổi mới sáng tạo.

Sửa đổi 7 luật để đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngoài Luật Thuế xuất nhập khẩu, 6 luật còn lại cũng được Chính phủ đề xuất sửa đổi để phù hợp hơn với thực tiễn triển khai và nhu cầu phát triển của các địa phương và doanh nghiệp.

Đối với Luật Đấu thầu, phạm vi áp dụng với doanh nghiệp nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập được điều chỉnh: chỉ áp dụng quy định đấu thầu đối với các dự án sử dụng trên 50% vốn ngân sách trong tổng mức đầu tư. Các dự án sử dụng dưới 50% vốn ngân sách sẽ do doanh nghiệp tự quyết định lựa chọn nhà thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình.

Với Luật PPP, Chính phủ đề xuất mở rộng các trường hợp được chỉ định hoặc lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt. Những nhà đầu tư đề xuất dự án sử dụng công nghệ chiến lược, có cam kết tài chính hoặc tham gia các dự án khoa học – công nghệ sẽ thuộc diện này. Đặc biệt, các bộ, ngành và địa phương sẽ được trao quyền chủ động quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư phù hợp với quy mô, tính chất và tiến độ thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách.

Tin bài khác
Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm an ninh năng lượng

Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm an ninh năng lượng

Ngày 24/3, trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu, trao đổi về hợp tác song phương và các ưu tiên lớn trong giai đoạn mới.
Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Trung tâm điều khiển tàu điện ngầm Moskva, đề nghị phía Nga phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống metro tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga tại Moskva

Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga tại Moskva

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp và mở rộng hợp tác kinh tế song phương.
Thanh Hóa có 17 đại biểu Quốc hội khóa XVI, 4 người là dân tộc thiểu số

Thanh Hóa có 17 đại biểu Quốc hội khóa XVI, 4 người là dân tộc thiểu số

Theo công bố danh sách các ứng viên trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026–2031, tỉnh Thanh Hóa có 17 người trúng cử với tỷ lệ phiếu đạt từ 93,16% đến 98,91%.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ công nghệ và xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ nhằm bảo vệ chủ quyền số quốc gia trong bối cảnh mới.
Danh sách 12 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Khánh Hòa

Danh sách 12 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Khánh Hòa

Theo Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia, có 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, 12 người trúng cử tại 4 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Khánh Hòa.
Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Đối thoại tại xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai thể hiện bước chuyển dân vận thực chất, củng cố niềm tin Nhân dân, tăng cường đồng thuận và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại thành phố Hải Phòng đã khép lại với thành công toàn diện, trở thành dấu mốc chính trị quan trọng trong tiến trình kiện toàn bộ máy nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Không chỉ bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ, cuộc bầu cử còn thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, nơi ý chí và niềm tin của cử tri được gửi gắm trọn vẹn.
Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Trong danh sách 125 đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, có 13 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp, phản ánh sự gia tăng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong cấu trúc đại diện của thành phố.
Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ngày 20/3/2026, ngay sau hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã gửi thư cảm ơn tới cử tri và nhân dân.
Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu sửa đổi chính sách nhà ở xã hội theo hướng mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập, đồng thời đơn giản thủ tục nhằm giúp người dân tiếp cận dễ dàng và bảo đảm công bằng.
Dự án Vành đai 1 tại Hà Nội:  Khi ý Đảng thuận lòng dân, mọi nút thắt được khai thông nhanh chóng!

Dự án Vành đai 1 tại Hà Nội: Khi ý Đảng thuận lòng dân, mọi nút thắt được khai thông nhanh chóng!

Dự án đường Vành đai một của Thủ đô không chỉ là đơn thuần là dự án giao thông với cục tiền khổng lồ từng bị chôn vùi suốt nhiều năm giữa lòng Hà Nội. Đó còn là quyết tâm chính trị, ý Đảng lòng dân và đây cũng là câu chuyện về vị tân Bí thư Thành uỷ - ông Nguyễn Duy Ngọc đã nhanh chóng mạnh tay khai thông giải cứu Dự án vành đai một.
Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Sáng ngày 20/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk chính thức công bố quyết định phân công ông Đỗ Hữu Huy giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030. Động thái kiện toàn bộ máy khối chính quyền được đánh giá là bước chuẩn bị mang tính chiến lược, tạo đà để địa phương tháo gỡ các rào cản quản lý và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng vĩ mô trong giai đoạn mới.
Hà Nội công bố danh sách 125 đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031

Hà Nội công bố danh sách 125 đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031

Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội đã ban hành nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử và công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031. Việc hoàn tất khâu xác nhận kết quả không chỉ khép lại quy trình bầu cử theo luật định, mà còn tạo nền tảng cho bộ máy dân cử nhiệm kỳ mới sớm đi vào vận hành, đáp ứng yêu cầu quản trị đô thị, cải cách hành chính và điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Lào Cai thống nhất kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới

Lào Cai thống nhất kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới

Chiều 19/3, Lào Cai tổ chức hội nghị thống nhất kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031, khẳng định thành công toàn diện, đúng luật.