Thứ sáu 19/09/2025 17:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội xem xét sửa đổi 7 luật lớn: Mở rộng miễn thuế nhập khẩu thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sửa đổi 7 luật, trong đó đề xuất mở rộng miễn thuế nhập khẩu để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Nguồn ảnh TTO

Trong phiên họp ngày 25/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật quan trọng gồm Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công..

Những điều chỉnh này không chỉ nhằm tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và chuyển đổi số. Đáng chú ý, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với nhiều loại hàng hóa phục vụ đổi mới sáng tạo.

Mở rộng miễn thuế nhập khẩu hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế – xã hội có nhiều thay đổi, Chính phủ đã khẩn trương rà soát và đánh giá hiệu quả thực thi của các luật, từ đó xác định 7 luật cần thiết phải sửa đổi, bổ sung. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả tổ chức bộ máy chính quyền và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các chính sách pháp lý linh hoạt, sát thực tế.

Trong số các nội dung sửa đổi đáng chú ý, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa phục vụ hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Cụ thể, danh mục miễn thuế bao gồm:

Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hàng hóa nhập khẩu để hình thành tài sản cố định cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực này.

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu cho hoạt động sản xuất của các tổ chức khoa học – công nghệ, tổ chức đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện chưa sản xuất được trong nước, dùng trực tiếp cho sản xuất sản phẩm công nghệ số.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, ông Lê Quang Mạnh, đồng tình với chủ trương mở rộng miễn thuế nhằm thể hiện rõ chính sách ưu đãi vượt trội đối với lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc miễn thuế với tất cả hàng hóa, kể cả loại trong nước đã sản xuất được, có thể làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nội địa và ảnh hưởng đến chính sách ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trên thực tế nhiều loại thiết bị, vật tư chuyên dùng cho nghiên cứu khoa học và công nghệ trong nước hiện không có hoặc chất lượng chưa đạt yêu cầu. Do đó, nếu giữ tiêu chí "trong nước không sản xuất được" mới được miễn thuế thì sẽ vô tình cản trở quá trình phát triển công nghệ trong nước. Ông khẳng định, chính sách miễn thuế là cần thiết, dù "Bộ Tài chính cũng xót lắm", nhưng nếu không có chính sách này thì khó thúc đẩy được đổi mới sáng tạo.

Sửa đổi 7 luật để đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngoài Luật Thuế xuất nhập khẩu, 6 luật còn lại cũng được Chính phủ đề xuất sửa đổi để phù hợp hơn với thực tiễn triển khai và nhu cầu phát triển của các địa phương và doanh nghiệp.

Đối với Luật Đấu thầu, phạm vi áp dụng với doanh nghiệp nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập được điều chỉnh: chỉ áp dụng quy định đấu thầu đối với các dự án sử dụng trên 50% vốn ngân sách trong tổng mức đầu tư. Các dự án sử dụng dưới 50% vốn ngân sách sẽ do doanh nghiệp tự quyết định lựa chọn nhà thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình.

Với Luật PPP, Chính phủ đề xuất mở rộng các trường hợp được chỉ định hoặc lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt. Những nhà đầu tư đề xuất dự án sử dụng công nghệ chiến lược, có cam kết tài chính hoặc tham gia các dự án khoa học – công nghệ sẽ thuộc diện này. Đặc biệt, các bộ, ngành và địa phương sẽ được trao quyền chủ động quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư phù hợp với quy mô, tính chất và tiến độ thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách.

Tin bài khác
Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX dự kiến diễn ra từ ngày 30/9 đến 2/10/2025

Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX dự kiến diễn ra từ ngày 30/9 đến 2/10/2025

Sáng ngày 19/9, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh tổ chức họp báo nhằm triển khai công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030.
Khánh Hòa chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Khánh Hòa chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I diễn ra trong 03 từ ngày, 21 đến 23/9/2025. Phiên trù bị diễn ra trong ngày 21/9/2025. Đại hội khai mạc vào sáng ngày 22/9/2025 và bế mạc vào sáng ngày 23/9/2025. Phiên khai mạc Đại hội và bế mạc được truyền hình trực tiếp trên kênh KTV của Báo và Phát thanh -Truyền hình Khánh Hòa.
Khánh Hòa: Cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay rực rỡ chào đón Đại hội Đảng

Khánh Hòa: Cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay rực rỡ chào đón Đại hội Đảng

Tại Khánh Hòa, từ 17/9 an ninh đã được siết chặt tại khu vực Cung Văn hóa Thiếu nhi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội. Các pa-nô, áp phích khổ lớn được dựng lên, tạo không khí hân hoan, phấn khởi trong nhân dân. Cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay rực rỡ, chào đón các đại biểu về tham dự Đại hội.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tại phiên làm việc ngày thứ nhất, Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ TP. Đà Nẵng, ông Lương Nguyễn Minh Triết đã chính thức được Bộ Chính trị chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho nhiệm kỳ mới.
Khánh Hòa hướng tới Đại hội Đảng bộ lần thứ I: Đoàn kết, đổi mới, phát triển bền vững

Khánh Hòa hướng tới Đại hội Đảng bộ lần thứ I: Đoàn kết, đổi mới, phát triển bền vững

Phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 sẽ định hướng chiến lược xây dựng Đảng gắn với phát triển bền vững địa phương.
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nghỉ hưu trước tuổi

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh và cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nghỉ hưu trước tuổi

Chiều 17/9, tại kỳ họp thứ 33, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh đã báo cáo về thông tin nhân sự. Trong đó, ông Lại Thế Nguyên và ông Đỗ Minh Tuấn đã được Trung ương cho nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 12/9/2025.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 399 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 63.000 đảng viên trong toàn tỉnh, cùng 151 khách mời. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: “Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm thành phố có sức cạnh tranh toàn cầu”

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: “Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm thành phố có sức cạnh tranh toàn cầu”

Đà Nẵng cần phấn đấu để gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu, phải có khát vọng biến Đà Nẵng thành trung tâm khoa học, công nghệ, giao thương quốc tế, trung tâm dịch vụ - du lịch, tài chính công nghệ với hạ tầng giao thông, hạ tầng số phát triển có thể cạnh tranh với các thành phố lớn, hiện đại của khu vực và thế giới.
Thanh Hóa: Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa: Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều 17/9, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 33, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 -2026 để giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền.
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã ký quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Thứ trưởng nhằm đảm bảo công tác điều hành được hiệu quả, đồng bộ và đúng theo chức năng, quyền hạn của từng vị trí lãnh đạo.
Đà Nẵng bước vào nhiệm kỳ 2025-2030: Quyết tâm bứt phá, trở thành cực tăng trưởng quốc gia

Đà Nẵng bước vào nhiệm kỳ 2025-2030: Quyết tâm bứt phá, trở thành cực tăng trưởng quốc gia

Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát triển thành phố hiện đại, tiên phong về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; triển khai các mô hình kinh tế mới như Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, mô hình “5 cao”, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của cả nước trong kỷ nguyên phát triển mới.
Ban Tổ chức Trung ương Công bố Quyết định về lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa

Ban Tổ chức Trung ương Công bố Quyết định về lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa

Sáng 17/9, tại Tỉnh ủy Thanh Hóa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Tổng Bí thư: Chuyển nhanh từ chủ trương sang hành động, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Tổng Bí thư: Chuyển nhanh từ chủ trương sang hành động, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Sáng 16-9, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng: Quyết tâm cho giai đoạn phát triển mới

Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng: Quyết tâm cho giai đoạn phát triển mới

Sáng ngày 16/9/2025, tại Hội trường Trường Chính trị Thành phố (phường An Hải, Đà Nẵng), Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Phiên họp diễn ra trong không khí nghiêm túc, trang trọng, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trước khi bước vào các phiên làm việc chính thức.
Nghị quyết 71: Bí thư kiêm Hiệu trưởng - Bước đi đột phá cho giáo dục

Nghị quyết 71: Bí thư kiêm Hiệu trưởng - Bước đi đột phá cho giáo dục

Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị đang mở ra kỷ nguyên mới cho nền giáo dục Việt Nam, với điểm nhấn là mô hình Bí thư cấp ủy kiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục…