Thứ ba 27/01/2026 09:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Quốc hội xem xét sửa đổi 7 luật lớn: Mở rộng miễn thuế nhập khẩu thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sửa đổi 7 luật, trong đó đề xuất mở rộng miễn thuế nhập khẩu để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Nguồn ảnh TTO

Trong phiên họp ngày 25/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật quan trọng gồm Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công..

Những điều chỉnh này không chỉ nhằm tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và chuyển đổi số. Đáng chú ý, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với nhiều loại hàng hóa phục vụ đổi mới sáng tạo.

Mở rộng miễn thuế nhập khẩu hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế – xã hội có nhiều thay đổi, Chính phủ đã khẩn trương rà soát và đánh giá hiệu quả thực thi của các luật, từ đó xác định 7 luật cần thiết phải sửa đổi, bổ sung. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả tổ chức bộ máy chính quyền và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các chính sách pháp lý linh hoạt, sát thực tế.

Trong số các nội dung sửa đổi đáng chú ý, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa phục vụ hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Cụ thể, danh mục miễn thuế bao gồm:

Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hàng hóa nhập khẩu để hình thành tài sản cố định cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực này.

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu cho hoạt động sản xuất của các tổ chức khoa học – công nghệ, tổ chức đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện chưa sản xuất được trong nước, dùng trực tiếp cho sản xuất sản phẩm công nghệ số.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, ông Lê Quang Mạnh, đồng tình với chủ trương mở rộng miễn thuế nhằm thể hiện rõ chính sách ưu đãi vượt trội đối với lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc miễn thuế với tất cả hàng hóa, kể cả loại trong nước đã sản xuất được, có thể làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nội địa và ảnh hưởng đến chính sách ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trên thực tế nhiều loại thiết bị, vật tư chuyên dùng cho nghiên cứu khoa học và công nghệ trong nước hiện không có hoặc chất lượng chưa đạt yêu cầu. Do đó, nếu giữ tiêu chí "trong nước không sản xuất được" mới được miễn thuế thì sẽ vô tình cản trở quá trình phát triển công nghệ trong nước. Ông khẳng định, chính sách miễn thuế là cần thiết, dù "Bộ Tài chính cũng xót lắm", nhưng nếu không có chính sách này thì khó thúc đẩy được đổi mới sáng tạo.

Sửa đổi 7 luật để đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngoài Luật Thuế xuất nhập khẩu, 6 luật còn lại cũng được Chính phủ đề xuất sửa đổi để phù hợp hơn với thực tiễn triển khai và nhu cầu phát triển của các địa phương và doanh nghiệp.

Đối với Luật Đấu thầu, phạm vi áp dụng với doanh nghiệp nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập được điều chỉnh: chỉ áp dụng quy định đấu thầu đối với các dự án sử dụng trên 50% vốn ngân sách trong tổng mức đầu tư. Các dự án sử dụng dưới 50% vốn ngân sách sẽ do doanh nghiệp tự quyết định lựa chọn nhà thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình.

Với Luật PPP, Chính phủ đề xuất mở rộng các trường hợp được chỉ định hoặc lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt. Những nhà đầu tư đề xuất dự án sử dụng công nghệ chiến lược, có cam kết tài chính hoặc tham gia các dự án khoa học – công nghệ sẽ thuộc diện này. Đặc biệt, các bộ, ngành và địa phương sẽ được trao quyền chủ động quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư phù hợp với quy mô, tính chất và tiến độ thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách.

Tin bài khác
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Làn gió tươi mới cho cộng đồng doanh nghiệp từ Đại hội XIV của Đảng

Làn gió tươi mới cho cộng đồng doanh nghiệp từ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng được cộng đồng doanh nghiệp nhìn nhận là dấu mốc quan trọng, mở ra “làn gió tươi mới” cho môi trường đầu tư – kinh doanh, với những đột phá về thể chế, khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và khẳng định vai trò động lực then chốt của khu vực kinh tế tư nhân trong phát triển đất nước giai đoạn mới.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu Đại hội XIV của Đảng, tạo nền tảng phát triển giai đoạn mới

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu Đại hội XIV của Đảng, tạo nền tảng phát triển giai đoạn mới

Trong bối cảnh cả nước triển khai các mục tiêu lớn mà Đại hội XIV của Đảng đề ra, Tây Ninh xác định rõ quyết tâm chính trị và lộ trình hành động cụ thể, từ hoàn thiện quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến phát triển kinh tế – xã hội toàn diện, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV: Hải Phòng có hai lãnh đạo được tín nhiệm bầu chọn

Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV: Hải Phòng có hai lãnh đạo được tín nhiệm bầu chọn

Việc hai đồng chí lãnh đạo thành phố Hải Phòng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thể hiện sự ghi nhận của Trung ương đối với vai trò, vị thế và những đóng góp ngày càng rõ nét của thành phố Cảng trong giai đoạn phát triển mới.
TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tối 22/1, danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được công bố. Trong đó, đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM có 7 đại biểu vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, gồm 6 Ủy viên chính thức và 1 Ủy viên dự khuyết. Đây là sự ghi nhận quan trọng đối với vai trò, vị thế và những đóng góp nổi bật của TP.Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển chung của cả nước.
Danh sách 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV được công bố

Danh sách 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV được công bố

Tối 22/1, Đại hội XIV công bố danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết, sau một ngày làm việc tập trung vào công tác nhân sự.
Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều tối 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố và thông qua danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, trong đó Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Ủy viên Trung ương Đảng.
Đại hội XIV của Đảng: Quy trình bầu Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương

Đại hội XIV của Đảng: Quy trình bầu Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương

Đại hội XIV của Đảng sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, sau đó bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư theo quy trình chặt chẽ, công khai trước khi bế mạc ngày 23/1.
Đại hội XIV của Đảng tiếp tục làm việc, tiến hành các bước về công tác nhân sự

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục làm việc, tiến hành các bước về công tác nhân sự

Sáng 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục chương trình làm việc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đại hội dự kiến tiến hành các bước về công tác nhân sự, bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Đại hội XIV của Đảng rút ngắn chương trình, bế mạc sớm 1,5 ngày

Đại hội XIV của Đảng rút ngắn chương trình, bế mạc sớm 1,5 ngày

Sau khi kết thúc phiên thảo luận về các văn kiện chiều 21/1, Đại hội XIV của Đảng đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình, rút ngắn thời gian tổ chức 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu và dự kiến bế mạc vào ngày 23/1.
Hà Nội quyết tháo gỡ 5 điểm nghẽn, hướng tới mô hình đảng bộ lãnh đạo hiện đại

Hà Nội quyết tháo gỡ 5 điểm nghẽn, hướng tới mô hình đảng bộ lãnh đạo hiện đại

Tại phiên thảo luận văn kiện Đại hội XIV sáng nay, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ Thủ đô, lấy đổi mới sáng tạo, khoa học – công nghệ và chuyển đổi số làm động lực phát triển trong kỷ nguyên mới.
Đại hội XIV của Đảng tiếp tục ngày làm việc thứ 3

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục ngày làm việc thứ 3

Sáng 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước vào ngày làm việc thứ ba với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Các ý kiến tập trung khẳng định Báo cáo chính trị là sự kết tinh trí tuệ, sức mạnh của nhân dân; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy hành động, không chờ “đại hội xong mới làm”, mà phải tăng tốc ngay để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số và tầm nhìn phát triển đến năm 2045.
Kỳ vọng cải cách và phát huy nguồn lực kiều bào từ Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng cải cách và phát huy nguồn lực kiều bào từ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ mở ra những quyết sách chiến lược mang tính bước ngoặt, không chỉ cho giai đoạn 2026-2031 mà còn đặt nền móng dài hạn cho con đường phát triển bền vững, hội nhập sâu rộng của Việt Nam trong bối cảnh mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng ngày 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội đã nghe Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo.