Thứ ba 12/05/2026 17:11
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt với phòng, chống dịch Covid-19

19/10/2021 17:24
Ngày 19/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng tư vấn về Kinh tế của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm "Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Tọa đàm với sự chủ trì của Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn  về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Tại tọa đàm, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Kinh tế khóa IX của Ủy ban Trưng ương MTTQ Việt Nam nhận định : "Sự "vật lộn" của cả hệ thống chính trị, với vai trò chủ công của Chính phủ khi đồng hành cùng doanh nghiệp chống chịu với Covid-19 trong suốt quãng thời gian khó khăn đặc biệt vừa qua mang lại những kết quả tích cực rõ nét".

Theo ông, thời điểm hiện nay rất cần lãnh đạo địa phương đối thoại, họp bàn với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để tìm ra vấn đề, các giải pháp thiết yếu không chỉ cho sự phát triển của địa phương mà còn cho cả đất nước; Chính phủ cũng cần tận dụng các nguồn này để đưa ra các chính sách gần với thực tiễn.

Tọa đàm đã đề ra mong muốn tiếp thu đầy đủ ý kiến và những ý kiến không chỉ gói gọn trong buổi tọa đàm mà còn phải lan tỏa xã hội ra ngoài cộng đồng, các đơn vị, người dân, cơ quan có thẩm quyền trong việc hoạch định chính sách

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nguyên Khoát - Ủy viên HĐTV về Kinh tế khóa IX, thành viên tư vấn của Thủ tướng cho biết: "Đối diện với bối cảnh đại dịch, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã phải chịu thiệt hại nhiều, vì vậy cần phải có các giải pháp cụ thể. Thứ nhất là vừa chống dịch, vừa tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp; thứ hai là đảm bảo sản xuất lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục tắc nghẽn chuỗi cung ứng; thứ ba là hỗ trợ chi phí, tháo gỡ khó khăn tài chính, tạo dòng tiền cho doanh nghiệp; và cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi cho lao động và chuyên gia đến làm việc".

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh.
Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh..

Về phía doanh nghiệp, bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh cho biết: Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vốn rất yếu thế nhưng lại có sức sống mãnh liệt, họ đang bắt đầu hồi sinh và háo hức cho buổi gặt hái cho thời điểm vàng trong năm - tức thời gian cuối năm còn lại. Tại doanh nghiệp chúng tôi, 95% sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài, vì vậy tôi rất đồng cảm với các doanh nghiệp khi phải đối mặt với đại dịch. Hiện tại, chúng tôi cảm thấy bó buộc vì mặt bằng đang rất hạn chế, chính vì thế chúng tôi mong muốn có thể cùng với Trung ương tháo gỡ những khó khăn. Tôi mong muốn rằng Chính phủ hãy tạo cho những đồng nghiệp trong làng nghề của chúng tôi những hỗ sát hơn nữa. Nếu làm được vậy thì nền kinh tế sẽ trở nên rất tốt".

Tuy đối diện với những khó khăn, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Siêu thị Coopmart Hà Nội vẫn nêu lên những nỗ lực khắc phục trong thời gian vừa qua, bà cho biết: "Trong tình hình diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng rất lớn đến cả sưc khỏe cán bộ nhân viên lẫn hoạt động kinh doanh. Dưới áp lực vô cùng lớn, Saigon Co.op vẫn đang tìm mọi giải pháp để khắc phục khó khăn, cơ bản đã đáp ứng được đáng kể nhu cầu thiết yết của nhân dân thành phố, không để tình trạng thiếu hụt lương thực diễn ra trên diện rộng và ổn định giá cả trong bối cảnh các chi phí đang tăng cao".

TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME
TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME.

Tại Tọa đàm, TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME đã có những chia sẻ: "Tôi sẽ nói nhiều đến trách nhiệm với tư cách là thành viên của Mặt trận. Về chính sách, các chính sách của Chính phủ ta về mặt lý thuyết là khá rõ, và nhận được sự đồng thuận tương đối cao. Ngoài các chính sách đó, theo tôi Việt Nam rất cần phải hoàn thiện một số biện pháp cấp bách trong thời gian tới để ngăn chặn suy giảm và kích thích phục hồi nền kinh tế. Trong đó, việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là cấp thiết tại thời điểm hết sức có ý nghĩa và quan trọng. Để phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của UBTW MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động là rất quan trong trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua tình thế bất lợi do đại dịch Covid-19 tác động".

Qua thảo luận giữa các đại biểu, đã thấy được những kinh nghiệm của nước ta trong việc phòng chống dịch bênh, thời điểm đại dịch được đánh giá là bài toán để cho thấy năng lực quản trị quốc gia, quản trị địa phương trong từng lĩnh vực.

Đất nước chúng ta đã chuyển từ chiến lược "Zero Covid" sang thích ứng, linh hoạt trong kiểm soát hiệu quả đại dịch. Tọa đàm đã đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, hình ảnh này là hình ảnh rất xúc động, và kết quả trong những ngày gần đây là rất khả quan với những con số ca nhiễm giảm mạnh và tỷ lệ người tiêm chủng được tăng mạnh. Các địa phương cũng đã giảm dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt để cùng cả nước bước vào công cuộc vừa mở cửa, phục hồi trở lại kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tọa đàm thống nhất đẩy mạnh giải pháp thiết thực hiệu quả để phục hồi kinh tế, đồng thời đây cũng là cơ hội để hệ thống chính trị cũng như doanh nghiệp, người dân thay đổi để làm mới mình cả kể về tư duy và hành động để thích ứng, phát triển nhanh hơn trong bối cảnh hậu đại dịch với những xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Sáng 11/5, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Hàng loạt cao tốc, vành đai chiến lược cùng quy hoạch phát triển đa cực đang mở ra “biên độ tăng trưởng” mới cho Tây Ninh. Từ một tỉnh cửa ngõ biên giới, địa phương này đang vươn lên thành điểm đến đầu tư năng động phía Nam với tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và kinh tế xanh trong thập kỷ tới.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đề xuất xây dựng tuyến hầm ngầm xuyên qua sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng đang mở ra một cuộc thảo luận lớn về tương lai phát triển không gian đô thị của thành phố đáng sống nhất miền Trung.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.
Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Sáng 8/5, tại Hà Nội, đoàn công tác của Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm. Tiếp và chủ trì buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.