OECD đánh giá tích cực về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam

20:41 18/09/2023

Báo cáo mới của OECD đánh giá về tình hình kinh tế của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc phát triển kinh tế, giảm nghèo và hội nhập quốc tế.

Thông tin chính thức từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam được coi là một trong số ít quốc gia ở khu vực Đông Nam Á mà đã tránh được suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19, nhờ khả năng quản lý khủng hoảng và chính sách kinh tế hợp lý.

Báo cáo mới của OECD đánh giá về tình hình kinh tế của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc phát triển kinh tế, giảm nghèo và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ rằng để duy trì sự tiến bộ kinh tế và xã hội, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các cải cách kinh tế và xã hội, đồng thời duy trì khả năng phục hồi của nền kinh tế trước các thách thức nội và ngoại.

OECD dự báo mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2023-2024
OECD dự báo mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2023-2024.

Phó Giám đốc Chi nhánh Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia của OECD, Vincent Koen, đã nhấn mạnh rằng "Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ xã hội đáng chú ý trong những năm gần đây và nền kinh tế của Việt Nam đã có khả năng chống chịu trước những cú sốc. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển kinh tế và xã hội, cần thực hiện các cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho cạnh tranh và mở rộng hệ thống lương hưu và phúc lợi xã hội."

Việt Nam đã ghi nhận sự giảm tỷ lệ nghèo đáng kể trong vòng ba thập kỷ qua, giảm từ 80% vào năm 1992 xuống còn 7% trước cuộc khủng hoảng COVID-19. GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua, đạt gần 25% so với mức trung bình của các thành viên OECD.

Tuy nhiên, trong tương lai, sự gia tăng nhanh chóng của dân số già sẽ tạo áp lực lên tăng trưởng kinh tế và tài chính công, đặc biệt khi Việt Nam cần mở rộng phạm vi bảo hiểm xã hội. Để nâng cao chất lượng sống, cần tăng thuế để tài trợ cho các nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng, bao gồm việc mở rộng hệ thống bảo hiểm xã hội và đảm bảo sự phục hồi của thị trường lao động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu quan trọng là chuyển đổi số hóa trong sự phát triển kinh tế của họ. Chuyển đổi số có thể mang lại lợi ích cho các thị trường mới nổi, giúp họ áp dụng và phổ biến các xu hướng mới nhanh hơn trong các lĩnh vực truyền thống. Chính phủ Việt Nam cũng đã đặt mục tiêu mở rộng nền kinh tế số lên tới 30% của GDP vào năm 2030, so với mức khoảng 7% của GDP hiện tại, bằng cách nâng cấp cơ sở hạ tầng chất lượng, chuyển đổi thành chính phủ điện tử và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ 5G.

OECD cũng cho rằng, để đạt được những mục tiêu này, cần đầu tư nhiều hơn vào giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề để cải thiện kỹ năng số của người lao động và mở cửa thị trường viễn thông cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt bằng cách đẩy nhanh việc thực hiện và thực thi các luật mới để giảm bớt rào cản đối với sự gia nhập và phát triển của các đối tác nước ngoài.

P.V (t/h)

Tags: