Thứ tư 02/07/2025 09:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo công bố vào thứ Hai (17/3), OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2025 và 2026 do những bất ổn về chính sách tác động đến đầu tư và tiêu dùng.
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Tạm thời, OECD cho biết sau khi đạt mức tăng trưởng 3,2% vào năm 2024, GDP toàn cầu dự kiến sẽ chỉ tăng 3,1% trong năm nay và giảm xuống 3,0% vào năm tới.

Trước đó, tổ chức liên chính phủ này dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ duy trì ở mức 3,3% trong cả năm 2025 và 2026.

OECD cho rằng việc hạ dự báo tăng trưởng chủ yếu xuất phát từ các rào cản thương mại gia tăng tại một số nền kinh tế thuộc nhóm G20 và tình trạng bất ổn chính sách ngày càng lớn. Bên cạnh đó, lạm phát trong hai năm tới cũng được dự báo cao hơn so với ước tính trước đây.

Báo cáo nhấn mạnh rằng sự leo thang của các "biện pháp hạn chế thương mại" đang đặt ra rủi ro nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Một mô phỏng của OECD cho thấy nếu thuế quan song phương đối với tất cả hàng nhập khẩu phi hàng hóa vào Mỹ tăng lên, và các quốc gia khác đáp trả bằng mức thuế tương ứng đối với hàng nhập khẩu phi hàng hóa từ Mỹ, sản lượng toàn cầu có thể giảm khoảng 0,3% vào năm thứ ba, trong khi lạm phát toàn cầu trung bình tăng thêm 0,4 điểm phần trăm mỗi năm trong ba năm đầu tiên.

Tại Mỹ, nền kinh tế dự kiến sẽ suy giảm đáng kể, với tăng trưởng GDP giảm từ 2,8% năm 2024 xuống còn 2,2% vào năm 2025 và 1,6% vào năm 2026. So với dự báo trước đó, mức tăng trưởng của hai năm này đã bị điều chỉnh giảm lần lượt 0,2 điểm phần trăm (pp) và 0,5pp.

Trong khi đó, GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến sẽ nhích nhẹ từ mức 0,7% vào năm 2024, nhưng vẫn ở mức "yếu ớt", chỉ đạt 1,0% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 – thấp hơn so với dự báo trước đó là 1,3% và 1,5%.

Tại Vương quốc Anh, nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026, cao hơn mức 0,9% của năm 2024. Tuy nhiên, những con số này vẫn thấp hơn so với ước tính trước đó lần lượt 0,3pp và 0,1pp.

Việc áp dụng mức thuế quan cao hơn dự kiến sẽ tác động đặc biệt nghiêm trọng đến nền kinh tế Bắc Mỹ, ngoài Hoa Kỳ. Tại Canada, tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ chững lại ở mức 0,7% trong năm nay và năm tới – thấp hơn đáng kể so với mức 2% được ước tính trước đó.

Mexico được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với nền kinh tế dự kiến suy giảm -1,3% vào năm 2025 và tiếp tục giảm -0,6% vào năm 2026. Điều này hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng trước đó về một mức tăng trưởng khiêm tốn.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc dường như có vị thế tương đối tốt để ứng phó với tác động của mức thuế quan cao hơn. OECD dự đoán rằng các biện pháp kích thích có mục tiêu của chính phủ sẽ giúp tăng trưởng đạt 4,8% vào năm 2025 – nhỉnh hơn một chút so với mức dự báo trước đó là 4,7% – trước khi giảm xuống còn 4,4% vào năm 2026.

Tổng thư ký OECD, ông Mathias Cormann, cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu suy yếu, chủ yếu do tình trạng "bất ổn chính sách gia tăng". Ông nhấn mạnh rằng "việc gia tăng các hạn chế thương mại" sẽ làm tăng chi phí đối với cả sản xuất và tiêu dùng, tạo thêm áp lực lên tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Tin bài khác
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Với tốc độ phát triển AI vượt bậc, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đã không còn lựa chọn đứng ngoài cuộc đua: Hoặc nhanh chóng ứng dụng AI, hoặc chấp nhận bị đào thải.
Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc đang phát triển thành nền kinh tế tiêu dùng quy mô lớn, đóng vai trò ổn định trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, bất chấp chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Donald Trump về việc chưa cắt giảm lãi suất.
Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Dù căng thẳng Iran - Israel leo thang, giới doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đổ mạnh hàng hóa vào Dubai và Trung Đông, đồng thời lạc quan về tiềm năng của khu vực này.
Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Phó Chủ tịch Fed Michelle Bowman đã ủng hộ hạ lãi suất sớm nếu tình hình lạm phát không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Nguy cơ Iran phong tỏa eo biển Hormuz đe dọa đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng, khiến Mỹ cảnh báo trả đũa. Còn Trung Quốc, khách mua dầu lớn nhất của quốc gia vùng Vịnh, bị đẩy vào thế khó.
“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

Giá gạo tại Nhật Bản tăng 101,7% trong tháng 5/2025, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn 50 năm và đẩy chỉ số lạm phát lõi lên 3,7%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.
Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Giá bảo hiểm cho tàu chở hàng qua vùng Vịnh và Biển Đỏ tăng mạnh trong tuần qua khi xung đột giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh hàng hải tại Trung Đông.
Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Tâm lý thị trường bất động sản Singapore giảm mạnh đầu 2025 do lo ngại suy thoái toàn cầu sau động thái áp thuế từ Mỹ, theo khảo sát từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS).
Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản và dự báo sẽ cắt giảm hai lần trong năm nay, dù kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm lại vì chính sách thuế của ông Trump.
Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Giới đầu tư cảnh báo thị trường có thể lao dốc mạnh nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông, khi giá dầu tăng và các chính sách thuế của chính quyền ông Trump khiến kinh tế toàn cầu vô cùng mong manh.
Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế diện rộng, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang quay lại chiến lược cũ: Điều chỉnh thiết kế sản phẩm để tận dụng mã phân loại hải quan có mức thuế thấp hơn.
"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

Mô hình visa đầu tư mới mang tên “Trump Card” đang thu hút sự quan tâm lớn từ giới doanh nhân toàn cầu, với gần 70.000 người đăng ký chỉ trong vài ngày ra mắt.