Thứ năm 05/06/2025 10:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Nvidia công bố báo cáo kinh doanh “kém ấn tượng” sau hai năm bùng nổ

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính với dự báo thận trọng, phản ánh thách thức của ngành AI và tác động từ dòng chip Blackwell đối với hãng này.
Nvidia công bố báo cáo kinh doanh “kém ấn tượng” sau hai năm bùng nổ
Nvidia công bố báo cáo kinh doanh “kém ấn tượng” sau hai năm bùng nổ.

Nvidia, nhà sản xuất chip đứng sau cơn sốt đầu tư vào AI, đã công bố báo cáo tài chính hàng quý với kết quả tốt, nhưng không quá xuất sắc vào thứ Tư (27/2), khiến các nhà đầu tư vốn quen với những báo cáo bùng nổ có phản ứng thận trọng.

Theo tuyên bố của Nvidia, doanh thu quý tài chính đầu tiên, kết thúc vào tháng 4, dự kiến sẽ đạt khoảng 43 tỷ USD. Con số này cao hơn mức ước tính trung bình 42,3 tỷ USD của các nhà phân tích, nhưng lại thấp hơn so với một số dự báo lên tới 48 tỷ USD.

Công ty cũng cảnh báo rằng biên lợi nhuận gộp sẽ bị thu hẹp hơn dự kiến do họ đang gấp rút triển khai dòng chip Blackwell mới. Ngoài ra, nguy cơ thuế quan của Mỹ có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của hãng. Sau những biến động giữa tăng và giảm, cổ phiếu Nvidia giảm chưa đến 1% trong phiên giao dịch muộn hôm thứ Tư.

Dự báo không quá tích cực trong bối cảnh ngành AI gặp khó khăn

Báo cáo này được đưa ra vào thời điểm thị trường AI đang có dấu hiệu chững lại. Cổ phiếu Nvidia đã giảm trong năm nay do lo ngại rằng các trung tâm dữ liệu sẽ cắt giảm chi tiêu. Đồng thời, sự xuất hiện của startup Trung Quốc DeepSeek cũng làm dấy lên lo ngại rằng chatbot có thể được phát triển với chi phí thấp hơn, làm giảm nhu cầu đối với các chip AI mạnh mẽ của Nvidia.

Dù các giám đốc Nvidia đã trấn an về hầu hết những vấn đề này, công ty này vẫn đang đối mặt với khó khăn khi phải duy trì tốc độ tăng trưởng vượt bậc như trước đây.

“Dự báo có phần kém ấn tượng”, nhà phân tích Logan Purk của Edward Jones nhận định. Tuy nhiên, doanh số bán chip Blackwell ban đầu có thể giúp xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về những tin đồn trì hoãn sản xuất, ông nói thêm.

Nvidia ghi nhận doanh thu 11 tỷ USD từ Blackwell trong quý IV, một con số mà công ty gọi là "sự tăng trưởng sản phẩm nhanh nhất" trong lịch sử. CEO Jensen Huang tuyên bố: “Nhu cầu đối với Blackwell là cực kỳ mạnh mẽ”.

Mặc dù doanh thu quý IV của Nvidia vượt dự báo của các nhà phân tích, chênh lệch so với dự báo chỉ ở mức nhỏ nhất kể từ tháng 2/2023. Trong khi đó, lợi nhuận vượt kỳ vọng ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022, theo dữ liệu của Bloomberg.

Trước báo cáo này, cổ phiếu Nvidia đã giảm 2,2% từ đầu năm, sau khi đạt mức tăng phi mã vào năm 2023 và 2024, đưa công ty công nghệ này trở thành nhà sản xuất chip có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Nvidia công bố báo cáo kinh doanh “kém ấn tượng” sau hai năm bùng nổ
Nvidia đã chứng kiến giai đoạn bùng nổ doanh thu trong hay năm 2023 và 2024 (đơn vị: triệu USD) (Ảnh: Bloomberg).

Dữ liệu cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ

Nvidia đã hưởng lợi lớn từ làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào AI, giúp doanh thu công ty tăng gấp đôi trong hai năm qua. Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã chi hàng chục tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, và Nvidia hiện là nhà cung cấp bộ xử lý AI thống trị thị trường.

Trong quý IV năm tài chính kết thúc vào ngày 26/1, doanh thu của công ty đạt 39,3 tỷ USD, phù hợp với kỳ vọng, dù một số dự báo cao nhất lên tới 42 tỷ USD. Đáng chú ý, doanh thu quý này của Nvidia còn cao hơn cả tổng doanh thu của công ty trong năm tài chính 2022 (27 tỷ USD). Lợi nhuận đạt 89 cent/cổ phiếu (không tính một số khoản mục), vượt mức ước tính 84 cent của Phố Wall.

Ngoài ra, doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu, lĩnh vực lớn nhất của Nvidia, đạt 35,6 tỷ USD, vượt ước tính trung bình 34,1 tỷ USD. Doanh thu từ mảng game – lĩnh vực kinh doanh cốt lõi trước đây của Nvidia – đạt 2,5 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo trung bình 3,02 tỷ USD. Còn doanh thu từ mảng ô tô đạt 570 triệu USD.

Hiện tại, riêng mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia đã có doanh thu lớn hơn tổng doanh thu của Intel và AMD cộng lại.

Nvidia công bố báo cáo kinh doanh “kém ấn tượng” sau hai năm bùng nổ
Ban đầu, Nvidia nổi lên với tư cách là nhà cung cấp bộ xử lý đồ họa (GPU).

Thách thức từ DeepSeek và chi phí phát triển Blackwell

Ban đầu, Nvidia nổi lên với tư cách là nhà cung cấp bộ xử lý đồ họa (GPU), nhưng sau đó hãng đã phát hiện ra rằng công nghệ này cũng có ứng dụng mạnh mẽ trong AI. Các con chip của Nvidia hỗ trợ quá trình huấn luyện mô hình AI, giúp chúng học cách nhận diện và phản hồi dữ liệu thực tế. Ngoài ra, Nvidia còn cung cấp chip cho giai đoạn suy luận (inference), vận hành các dịch vụ AI như ChatGPT.

Trước khi công bố báo cáo tài chính, một số nhà phân tích lo ngại rằng sự thay đổi sang chip Blackwell có thể làm chậm đà tăng trưởng của mảng trung tâm dữ liệu. Dòng chip mới này phức tạp hơn về mặt kỹ thuật, đặt ra nhiều thách thức trong sản xuất.

Bên cạnh đó, đối thủ DeepSeek càng làm gia tăng lo ngại khi công bố một mô hình AI tiên tiến vào cuối tháng 1, tuyên bố rằng nó cần ít tài nguyên tính toán hơn để huấn luyện. Thông tin này đã kích hoạt một đợt bán tháo cổ phiếu AI, khiến Nvidia mất tới 589 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một ngày – mức giảm lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, các khách hàng quan trọng của Nvidia như Microsoft vẫn giữ nguyên kế hoạch đầu tư vào trung tâm dữ liệu, cho thấy xu hướng chi tiêu cho AI vẫn sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

Trong cuộc họp, CEO Jensen Huang lập luận rằng DeepSeek thực chất sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với sản phẩm của Nvidia. Ông cho biết mô hình AI của DeepSeek sử dụng kỹ thuật tinh chỉnh (fine-tuning), yêu cầu nhiều phiên tính toán hơn so với phương pháp huấn luyện truyền thống. Do đó, phương pháp này có thể đòi hỏi năng lực tính toán cao hơn gấp hàng triệu lần so với hiện tại.

“Mô hình suy luận trong tương lai có thể tiêu thụ nhiều tài nguyên tính toán hơn rất nhiều”, CEO Jensen Huang nói, đánh giá cách tiếp cận của DeepSeek là “một đổi mới xuất sắc”.

Biên lợi nhuận sẽ phục hồi vào cuối năm

Dù Blackwell sẽ giúp Nvidia đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, quá trình ra mắt sản phẩm này đã gây áp lực lên biên lợi nhuận của công ty.

Theo CFO Colette Kress, chi phí triển khai dòng chip mới đã ảnh hưởng đến lợi nhuận, nhưng công ty kỳ vọng sẽ tiết kiệm được chi phí khi tối ưu chuỗi cung ứng. Biên lợi nhuận gộp dự kiến sẽ trở lại mức “trung bình 70%” vào cuối năm.

Trong quý hiện tại, biên lợi nhuận gộp của Nvidia dự kiến vào khoảng 71%, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với mức ước tính trung bình của các nhà phân tích. Nvidia hiếm khi bỏ lỡ kỳ vọng doanh thu của Phố Wall, vốn chỉ một lần trong vòng năm năm qua. Tuy nhiên, công ty thường xuyên vượt dự báo trên 10% trong những quý gần đây, tạo ra một tiêu chuẩn kỳ vọng rất cao đối với hãng công nghệ này.

Tin bài khác
Nhiều hàng quán từ chối chuyển khoản vì lo ngại chính sách thuế mới

Nhiều hàng quán từ chối chuyển khoản vì lo ngại chính sách thuế mới

Người tiêu dùng bất ngờ khi hàng loạt hàng quán dừng nhận chuyển khoản do lo sợ bị áp thuế mới, gây đảo lộn thói quen chi tiêu thường ngày.
Doanh nghiệp F&B chạy đua ‘xanh hóa’: Chuyển đổi hay bị bỏ lại phía sau?

Doanh nghiệp F&B chạy đua ‘xanh hóa’: Chuyển đổi hay bị bỏ lại phía sau?

Sức ép từ người tiêu dùng, nhà đầu tư và các quy chuẩn quốc tế buộc doanh nghiệp F&B Việt phải xanh hóa mô hình kinh doanh nếu không muốn tự đánh mất vị thế.
Gỗ dán Việt Nam tiếp tục bị điều tra: Doanh nghiệp đối phó thế nào?

Gỗ dán Việt Nam tiếp tục bị điều tra: Doanh nghiệp đối phó thế nào?

Việc Mỹ mở rộng điều tra lẩn tránh thuế với gỗ dán từ Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại chuỗi cung ứng bị đứt gãy, vì vậy đang nỗ lực tìm lối đi thích ứng.
Ngành thép hậu khủng hoảng: Hòa Phát, Tôn Hoa Sen đang xoay trục ra sao?

Ngành thép hậu khủng hoảng: Hòa Phát, Tôn Hoa Sen đang xoay trục ra sao?

Sau thời kỳ lao đao vì dư cung, giá giảm và cầu nội địa giảm, các doanh nghiệp thép lớn đang phục hồi tích cực nhờ chiến lược xoay trục và thích ứng kịp thời.
Sầu riêng Việt thoát “án treo”: Trung Quốc chính thức gia hạn Nghị định thư

Sầu riêng Việt thoát “án treo”: Trung Quốc chính thức gia hạn Nghị định thư

Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiếp tục cho phép sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch, không yêu cầu đàm phán lại, không áp biện pháp tạm dừng và tự động gia hạn Nghị định thư đã ký.
Temu, Shein và bài toán giữa hai thị trường: Mỹ khó đi, EU không dễ vào

Temu, Shein và bài toán giữa hai thị trường: Mỹ khó đi, EU không dễ vào

Temu, Shein đang chật vật giữa hai thị trường lớn: Mỹ gia tăng thuế, châu Âu siết chặt các quy định. Dù đối mặt rào cản kép, các nền tảng Trung Quốc vẫn đang tìm cách duy trì sự hiện diện.
Đặt tên hộ kinh doanh: Không còn “lấp lửng” giữa công ty và cá thể

Đặt tên hộ kinh doanh: Không còn “lấp lửng” giữa công ty và cá thể

Một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Nghị định mới về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Tài chính trình Chính phủ là đề xuất siết chặt quy định đặt tên hộ kinh doanh, đặc biệt cấm sử dụng các cụm từ như “công ty”, “doanh nghiệp”, “tập đoàn”, “tổng công ty” trong tên gọi.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Tháng 5: Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 6,28 tỷ USD

Tháng 5: Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 6,28 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tháng 5 của Việt Nam ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.
Sầu riêng đông lạnh "xuất ngoại": Mở đường chinh phục thị trường tỷ dân

Sầu riêng đông lạnh "xuất ngoại": Mở đường chinh phục thị trường tỷ dân

Lô sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình chinh phục thị trường tỷ dân. Đây được xem là “luồng gió mát” mở ra hướng đi chiến lược cho ngành hàng tỷ đô này trong bối cảnh xuất khẩu sầu riêng tươi còn gặp nhiều rào cản.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
Sầu riêng Việt Nam ‘soán ngôi’ Thái Lan ở Trung Quốc?

Sầu riêng Việt Nam ‘soán ngôi’ Thái Lan ở Trung Quốc?

Thị trường Trung Quốc đang trở thành điểm nóng cạnh tranh giữa các quốc gia Đông Nam Á trong ngành xuất khẩu sầu riêng. Với lợi thế mùa vụ và sản lượng tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang bứt tốc, nhưng áp lực từ các đối thủ trong khu vực cũng ngày càng lớn.
Cuộc đua tỷ đô ngành chăn nuôi lợn giữa các đại gia Việt

Cuộc đua tỷ đô ngành chăn nuôi lợn giữa các đại gia Việt

Thịt lợn ngày càng chiếm vị thế lớn trong giỏ tiêu dùng, tạo nên cuộc cạnh tranh đầy sôi động giữa các tập đoàn lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát, Thaco, BaF, Dabaco…
Khi AI trở thành “người đồng hành” thân thiết hơn cả sếp

Khi AI trở thành “người đồng hành” thân thiết hơn cả sếp

Một khảo sát mới tiết lộ Gen Z ngày càng tìm đến AI như ChatGPT để tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ cảm xúc, thay vì trò chuyện với quản lý. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang dẫn dắt lực lượng lao động trẻ.
Từ ngày 1/6, hộ kinh doanh sẽ phải đóng thuế như thế nào để không bị phạt?

Từ ngày 1/6, hộ kinh doanh sẽ phải đóng thuế như thế nào để không bị phạt?

Ngày 1/6/2025, Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.