Những yếu tố cần thiết cho sự lãnh đạo dành cho nữ doanh nhân không bao giờ lỗi thời

14:55 06/12/2023

Angela Antonio là Phó chủ tịch cấp cao, Giám đốc điều hành khu vực doanh nghiệp nhỏ tại Bank of America ở California, Hoa Kỳ, lãnh đạo một nhóm khoảng 200 người.

Ảnh minh họa
Bà Angela Antonio - Phó chủ tịch cấp cao, Giám đốc điều hành khu vực doanh nghiệp nhỏ tại Bank of America (California, Hoa Kỳ)

Bà Angela Antonio chia sẻ:

Trở thành người lãnh đạo là một vai trò đáng mơ ước nhưng nó đi kèm với những trách nhiệm lớn lao và thường không có lộ trình. Trong suốt sự nghiệp của mình, hành trình lãnh đạo của tôi đã trải qua nhiều thăng trầm, bao gồm cả những cuộc trò chuyện khó khăn. Nhưng điều làm tôi nhớ nhất là những khoảnh khắc quan trọng mà từ đó tôi và các đồng nghiệp rút ra được những bài học kinh nghiệm và con đường phía trước. 

Đối với chủ doanh nghiệp, khả năng lãnh đạo giỏi có thể dẫn đến mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng và nhân viên, cơ hội mới cũng như môi trường kinh doanh lành mạnh và ổn định hơn—cuối cùng, khả năng lãnh đạo có thể nghiêng cán cân theo hướng thành công hay thất bại. Đối với những phụ nữ phải đối mặt với những thách thức và rào cản đặc biệt ở nơi làm việc, vai trò lãnh đạo thậm chí còn cao hơn. 

Không có cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả mọi người đối với khả năng lãnh đạo—trong vai trò của mình, tôi may mắn được trải nghiệm nhiều phong cách lãnh đạo hiệu quả—nhưng những yếu tố then chốt để trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại không bao giờ lỗi thời. Tôi tự hào chia sẻ bốn lời khuyên lãnh đạo cần thiết dành cho các chủ doanh nghiệp nữ:

Phát triển tầm nhìn với một mục tiêu chung mà mọi người trong nhóm có thể theo đuổi

Khi tôi đến Bank of America ở Los Angeles và trở thành giám đốc điều hành khu vực doanh nghiệp nhỏ, điều đầu tiên tôi làm là trò chuyện riêng với từng thành viên trong nhóm của mình. Điều này cho phép tôi tìm hiểu họ ở cấp độ cá nhân và hiểu những kỳ vọng của họ đối với tôi với tư cách là người lãnh đạo của họ. 

Mặc dù điều quan trọng là bạn phải đặt ra mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng cho nhân viên của mình nhưng đó cũng phải là con đường hai chiều. Những kỳ vọng mà họ dành cho bạn cũng quan trọng không kém và tôi khuyến khích bạn giao tiếp cởi mở, trung thực với mọi người trong nhóm của mình. Khi những kỳ vọng đó được đặt ra rõ ràng, bạn có thể cùng nhau phát triển tầm nhìn để cả nhóm hướng tới.

Truyền cảm hứng cho sự cam kết và sự theo dõi

Mỗi ngày, tôi dành thời gian để gọi điện cho các cộng sự trong nhóm của mình để trò chuyện mà không cần có chương trình làm việc cụ thể, để họ biết rằng họ được quan tâm và ý kiến ​​của họ được đánh giá cao. Sự kết nối này rất tốt cho tất cả chúng tôi—các đồng đội của tôi và tôi hiểu rõ hơn về những thăng trầm trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và kết quả là họ cam kết nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu mà chúng tôi đã đề ra. được tạo ra cùng nhau.

Với mỗi nhóm mà bạn quản lý, điều quan trọng là tạo ra văn hóa quan tâm, nơi họ biết phản hồi của họ rất quan trọng đối với bạn. Thật dễ dàng để nói rằng phản hồi của họ quan trọng, nhưng điều khác là khiến họ cảm thấy như thể họ có thể tiếp cận bạn khi có thắc mắc hoặc quan ngại. Con người của bạn là tài sản quan trọng nhất của bạn, vì vậy hãy nỗ lực thúc đẩy sự kết nối đó.

Làm gương và nhớ dạy chứ không ra lệnh

Tôi luôn ghi nhớ câu nói này: “Tốc độ của người dẫn đầu quyết định tốc độ của cả đàn”. Là nữ lãnh đạo, chúng ta không thể ngại làm gương. Nếu tôi ngần ngại nhảy vào và thử điều gì đó mới, nhóm của tôi sẽ phù hợp với nguồn năng lượng đó. Nhưng nếu tôi thể hiện sự tự tin trong việc ra quyết định của mình, nhóm của tôi sẽ có xu hướng đi theo sự dẫn dắt của tôi.

Mặc dù việc quên đi sai lầm và cố gắng tiếp tục có thể là một lựa chọn dễ dàng hơn, nhưng việc chia sẻ những cạm bẫy với nhóm của bạn và dạy họ cách học hỏi từ những sai lầm của bạn sẽ có ích. Chia sẻ những khoảnh khắc yếu đuối cũng quan trọng như chia sẻ những chiến thắng và những phương pháp hay nhất.

Tìm một hệ thống hỗ trợ

Mặc dù tôi đang hỗ trợ cả nhóm nhưng khả năng lãnh đạo thường có thể cảm thấy cô đơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với tôi là có một nhóm người, về mặt cá nhân và nghề nghiệp, mà tôi có thể tin cậy trong những thời điểm khó khăn. Tôi là thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Chủ doanh nghiệp Nữ Quốc gia (NAWBO) ở Los Angeles và đã có những mối quan hệ vô giá tại các sự kiện và dạ tiệc hàng năm khác nhau mà họ tổ chức. Tôi tự hào là thành viên của một tổ chức ưu tiên nguồn lực cho các chủ doanh nghiệp nữ, chẳng hạn như Viện Doanh nhân Nữ của Ngân hàng Hoa Kỳ tại Cornell, một chương trình trực tuyến được thiết kế để giúp các nữ doanh nhân phát triển kỹ năng lãnh đạo của họ. Các tổ chức như thế này mang lại cơ hội tuyệt vời để chia sẻ và học hỏi từ những phụ nữ có cùng chí hướng khác để mở rộng mạng lưới của bạn một cách không chính thức.

Cố vấn là một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên thành công cho phụ nữ trong kinh doanh. Nghiên cứu cho thấy  80% CEO đều có người cố vấn. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ còn trích dẫn 70% doanh nghiệp được cố vấn duy trì hoạt động kinh doanh trong hơn 5 năm. Để giúp kết nối các nữ lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ với người cố vấn, Bank of America hợp tác với Quỹ Cherie Blair và đã kết nối hơn 1.000 nhân viên với người cố vấn ở các nước đang phát triển và mới nổi. Phụ nữ phải đối mặt với những thách thức đặc biệt ở nơi làm việc, vì vậy việc tìm kiếm một hệ thống hỗ trợ hoặc người cố vấn là đặc biệt quan trọng đối với những người đang trên con đường trở thành lãnh đạo.

Việc đặt mình ra ngoài có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi hoặc có thể bạn không biết bắt đầu từ đâu. Lần tới khi bạn tham dự một sự kiện hoặc cuộc họp và có ai đó đưa ra nhận xét khiến bạn chú ý hoặc gây ấn tượng với bạn, hãy giới thiệu bản thân. Hãy cho họ biết bạn muốn trò chuyện thêm và tiếp tục phần giới thiệu đó bằng một cuộc họp. Điều quan trọng nhất là hãy chuẩn bị sẵn sàng. Tôi khuyên bạn nên mang theo một chương trình nghị sự về các chủ đề bạn muốn thảo luận và tìm hiểu thêm. Cuộc trò chuyện không cần phải trang trọng hay dài dòng, nhưng việc đưa ra hai hoặc ba ý tưởng khi đến bàn đàm phán có thể giúp cuộc trò chuyện của bạn thăng hoa, dẫn đến một mối quan hệ có ý nghĩa hơn.

Việc trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ không phải chuyện một sớm một chiều và bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi mới bắt đầu, vì vậy hãy nhớ đối xử tử tế với chính mình. Hãy kiên nhẫn, dựa vào mạng lưới hỗ trợ của bạn và lên tiếng với nhóm của bạn về những mối quan tâm và niềm vui của bạn. 

Thục Quyên t/h