Nhiều vi phạm xảy ra trong tổ chức thi hành án tại Yên Bái: Doanh nghiệp có được đảm bảo quyền lợi?

16:33 03/07/2023

Thanh tra Bộ Tư pháp vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Chi cục THADS TP Yên Bái và Công ty Đấu giá Đông Đô trong việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản bảo đảm thi hành án tại Công ty Trường Minh.

Ảnh minh họaChi cục THADS TP Yên Bái, nơi THA vụ án DS liên quan đến tài sản đảm bảo của Công ty Trường Minh
Chi cục THADS TP Yên Bái.

Ngày 3/3/2023, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có bài “Thành phố Yên Bái: Chấp hành viên sai phạm, doanh nghiệp khốn khổ!”, phản ánh việc Chấp hành viên Trần Thị Hoa, Chi cục THADS TP Yên Bái và Kiểm soát viên được giao thực thi nhiệm vụ thi hành án không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH Trường Minh, gây thất thoát ngân sách Nhà nước nhưng không được xem xét giải quyết thấu đáo. Những sai phạm của Chấp hành viên Trần Thị Hoa đã được chỉ ra, thậm chí được lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái thừa nhận, nhưng việc cưỡng chế thi hành án vẫn diễn ra khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngày 15/6/2023, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra đột xuất số 37/KL -TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Yên Bái và Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô trong việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản bảo đảm thi hành án.

Theo đó, cơ quan thanh tra đã chỉ rõ hàng loạt những tồn tại, thiếu sót và vi phạm đề xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Chấp hành viên Trần Thị Hoa, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Đô, Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Hoa Sen trong việc kê biên, thẩm định giá và đấu giá tài sản tại Công ty TNHH Trường Minh.

Cụ thể, về tổ chức thi hành án, hồ sơ thi hành án, Kết luận thanh tra chỉ ra: có rất nhiều tài liệu bị tẩy xóa, sửa chữa bút lục, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ. Qúa trình xác minh tài sản thi hành án không cụ thể, chính xác, không thống nhất với các tài liệu liên quan là nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện kê biên có nhiều vi phạm. 

Kê biên tài sản không đúng, không chính xác, không miêu tả cụ thể tài sản kê biên, không dựa trên các tài liệu mà Ngân hàng cung cấp để đối chiếu (kê biên 2 xe ôtô tải (Biển kiểm soát: 29C – 685.78 và 29C – 687.48) khi không có căn cứ xác định là tài sản thế chấp của Ngân hàng; không kê biên đầy đủ tài sản của người phải thi hành án đã thế chấp Ngân hàng (diện tích sân bê tông, hệ thống kè đá, diện tích đường vào bê tông); Thực hiện kê biên tài sản nhưng không nhìn thấy tài sản kê biên (hạng mục nồi hơi và 01 máy ve viên, hệ thống đường ống nước máy); nhiều tài sản kê biên nhưng mô tả không đúng (diện tích nhà xưởng chính, máy biến áp, diện tích sân trước nhà điều hành, máy xúc lật bánh lốp); nhiều tài sản kê biên nhưng mô tả không cụ thể, chi tiết, tình trạng tài sản theo quy định pháp luật). Tùy tiện sửa chữa biên bản kê biên khi không có ý kiến của các thành phần khác tham gia chứng kiến kê biên. 

Ảnh minh họaChấp hành viên Trần Thị Hoa công bố quyết định cưỡng chế thi hành án.
Chấp hành viên Trần Thị Hoa công bố quyết định cưỡng chế thi hành án đối với nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất và hệ thống máy móc, thiết bị của Nhà máy sản xuất viên nén của Công ty TNHH Trường Minh ngày 28/3/2023.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, về việc thẩm định giá, Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát, đối chiếu, xem xét toàn bộ nội dung, có dấu hiệu bỏ qua những tồn tại, không thống nhất của Chứng thư thẩm định giá. Thông báo không đầy đủ quyền yêu cầu định giá lại của đương sự.

Về Công ty Hoa Sen khi thực hiện việc thẩm định giá còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng như: thẩm định cả tài sản không bị kê biên; thẩm định tài sản không thống nhất với Biên bản kê biên; ghi sai tên tài sản thẩm định; không kiểm đếm, đánh giả, không nhìn thấy tài sản nhưng vẫn thẩm định giá tài sản (hệ thống nồi hơi, máy khử bụi nước). Đặc biệt, Chứng thư có sự mâu thuẫn: Chứng thư thể hiện căn cứ thẩm định giá có dựa trên Biên bản kê biên ngày 3/8/2022 nhưng lại không có căn cứ Thông báo sửa đổi, bổ sung số 325/TB-THADS ngày 10/8/2022 của Chi cục THADS, trong khi đó, các số liệu lại dựa theo Thông báo sửa đổi, bổ sung nói trên (diện tích nhà xưởng, diện tích sân trước nhà điều hành...)

Trong quá trình thẩm định giá, Chấp hành viên Chi cục THADS và Công ty Hoa Sen đều có những tồn tại, vi phạm, có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thẩm định giá đối với các tài sản kê biên. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Tư pháp chưa đủ điều kiện chứng minh những tồn tại, vi phạm nói trên của Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái và Công ty Hoa Sen có phải nhằm mục đích thông đồng, dàn xếp hay không nên cần phải chuyển cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Về đấu giá tài sản, Thanh tra Bộ Tư pháp nêu vi phạm của Công ty Đấu giá hợp danh Đông Đô (nay là Công ty đấu giá hợp danh Văn Lang) đơn vị thực hiện đấu giá tài sản do Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái kê biên theo Hợp đồng dịch vụ đấu giá số 2212.04/HĐĐG-DDA ngày 07/12/2022. Theo đó, trong quá trình tổ chức đấu giá, Công ty Đông Đô đã ký Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đối với tài sản không bị kê biên bảo đảm thi hành án; Ban hành Quy chế cuộc đấu giá chưa đầy đủ theo quy định; Thông báo đấu giá đăng Cổng thông tin đấu giá tài sản quốc gia có nội dung mâu thuẫn; Kiểm tra hồ sơ đăng ký của khách hàng tham gia đấu giá chưa chặt chẽ.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra xác định, trách nhiệm của Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái Trần Thị Hoa đã ký hợp đồng dịch vụ đấu giá để đấu giá cả tài sản không bị kê biên (01 máy phát điện), đấu giá tài sản không đủ cơ sở là tài sản thế chấp của Ngân hàng (02 xe tải) Chấp hành viên thiếu trách nhiệm trong việc giám sát quá trình tổ chức đấu giá, có dấu hiệu bỏ qua, không có biện pháp yêu cầu tổ chức đấu giá thực hiện đúng quy định pháp luật. Trong quá trình giám sát tổ chức đấu giá, Chấp hành viên thiếu trách nhiệm, ký hợp đồng đấu giá đối với tài sản không kê biên, tài sản không có căn cứ là tài sản thế chấp, có dấu hiệu bỏ qua tồn tại, vi phạm của Công ty Đông Đô. 

Căn cứ những vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Tư pháp sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra-Viện KSND tối cao để điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của Chấp hành viên Trần Thị Hoa, Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Hoa Sen và Công ty Đấu giá hợp danh Đông Đô trong việc kê biên, thẩm định giá và đấu giá tài sản tại Công ty TNHH Trường Minh.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo Cục THADS tỉnh Yên Bái chỉ đạo Chi cục THADS Tp Yên Bái họp kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Chấp hành viên.

Ảnh minh họa Kết luận thanh tra đột xuất số 37/KL-TTR của Thanh tra Bộ Tư pháp ngày 15/6/2023.
Kết luận thanh tra đột xuất số 37/KL-TTR ngày 15/6/2023 của Thanh tra Bộ Tư pháp.

Trao đổi với Doanh nghiệp & Hội nhập, Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, Kết luận thanh tra đột xuất số 31/KL -TTR chưa xác minh, làm rõ các vi phạm của Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Yên Bái trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo mà Công ty TNHH Trường Minh và ông Triệu Quốc Việt đã có đơn khiếu nại, tố cáo. Có hay không trách nhiệm của người đứng đầu là Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Yên Bái- Trần Thế Hùng trong việc để Chấp hành viên sai phạm nghiêm trọng? Có dấu hiệu bao che, tiếp tay, thông đồng cho Chấp hành viên Trần Thị Hoa không? Do đó, cần phải chuyển hồ sơ đề nghị Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm của ông Trần Thế Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục THADS TP.Yên Bái.

Cũng theo Luật sư Trần Xuân Tiền, biện pháp xử lý vụ việc nêu trên còn nhiều vấn đề chưa phù hợp, chưa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Mặc dù Kết luận Thanh tra chỉ ra rất nhiều sai phạm của Chấp hành viên, Đơn vị thẩm định, Đơn vị bán đấu giá trong cả quá trình tổ chức thi hành án nhưng không ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá theo đúng thẩm quyền (theo khoản 15 Điều 2 Quyết định 285/QĐ-BTP) là không đảm bảo quyền lợi của đương sự trong vụ việc.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Công