Thứ bảy 04/07/2026 15:00
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Nhiều vi phạm xảy ra trong tổ chức thi hành án tại Yên Bái: Doanh nghiệp có được đảm bảo quyền lợi?

03/07/2023 16:33
Thanh tra Bộ Tư pháp vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Chi cục THADS TP Yên Bái và Công ty Đấu giá Đông Đô trong việc tổ
Ảnh minh họaChi cục THADS TP Yên Bái, nơi THA vụ án DS liên quan đến tài sản đảm bảo của Công ty Trường Minh
Chi cục THADS TP Yên Bái.

Ngày 3/3/2023, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có bài “Thành phố Yên Bái: Chấp hành viên sai phạm, doanh nghiệp khốn khổ!”, phản ánh việc Chấp hành viên Trần Thị Hoa, Chi cục THADS TP Yên Bái và Kiểm soát viên được giao thực thi nhiệm vụ thi hành án không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH Trường Minh, gây thất thoát ngân sách Nhà nước nhưng không được xem xét giải quyết thấu đáo. Những sai phạm của Chấp hành viên Trần Thị Hoa đã được chỉ ra, thậm chí được lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái thừa nhận, nhưng việc cưỡng chế thi hành án vẫn diễn ra khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngày 15/6/2023, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra đột xuất số 37/KL -TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Yên Bái và Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô trong việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản bảo đảm thi hành án.

Theo đó, cơ quan thanh tra đã chỉ rõ hàng loạt những tồn tại, thiếu sót và vi phạm đề xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Chấp hành viên Trần Thị Hoa, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Đô, Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Hoa Sen trong việc kê biên, thẩm định giá và đấu giá tài sản tại Công ty TNHH Trường Minh.

Cụ thể, về tổ chức thi hành án, hồ sơ thi hành án, Kết luận thanh tra chỉ ra: có rất nhiều tài liệu bị tẩy xóa, sửa chữa bút lục, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ. Qúa trình xác minh tài sản thi hành án không cụ thể, chính xác, không thống nhất với các tài liệu liên quan là nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện kê biên có nhiều vi phạm.

Kê biên tài sản không đúng, không chính xác, không miêu tả cụ thể tài sản kê biên, không dựa trên các tài liệu mà Ngân hàng cung cấp để đối chiếu (kê biên 2 xe ôtô tải (Biển kiểm soát: 29C – 685.78 và 29C – 687.48) khi không có căn cứ xác định là tài sản thế chấp của Ngân hàng; không kê biên đầy đủ tài sản của người phải thi hành án đã thế chấp Ngân hàng (diện tích sân bê tông, hệ thống kè đá, diện tích đường vào bê tông); Thực hiện kê biên tài sản nhưng không nhìn thấy tài sản kê biên (hạng mục nồi hơi và 01 máy ve viên, hệ thống đường ống nước máy); nhiều tài sản kê biên nhưng mô tả không đúng (diện tích nhà xưởng chính, máy biến áp, diện tích sân trước nhà điều hành, máy xúc lật bánh lốp); nhiều tài sản kê biên nhưng mô tả không cụ thể, chi tiết, tình trạng tài sản theo quy định pháp luật). Tùy tiện sửa chữa biên bản kê biên khi không có ý kiến của các thành phần khác tham gia chứng kiến kê biên.

Ảnh minh họaChấp hành viên Trần Thị Hoa công bố quyết định cưỡng chế thi hành án.
Chấp hành viên Trần Thị Hoa công bố quyết định cưỡng chế thi hành án đối với nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất và hệ thống máy móc, thiết bị của Nhà máy sản xuất viên nén của Công ty TNHH Trường Minh ngày 28/3/2023.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, về việc thẩm định giá, Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát, đối chiếu, xem xét toàn bộ nội dung, có dấu hiệu bỏ qua những tồn tại, không thống nhất của Chứng thư thẩm định giá. Thông báo không đầy đủ quyền yêu cầu định giá lại của đương sự.

Về Công ty Hoa Sen khi thực hiện việc thẩm định giá còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng như: thẩm định cả tài sản không bị kê biên; thẩm định tài sản không thống nhất với Biên bản kê biên; ghi sai tên tài sản thẩm định; không kiểm đếm, đánh giả, không nhìn thấy tài sản nhưng vẫn thẩm định giá tài sản (hệ thống nồi hơi, máy khử bụi nước). Đặc biệt, Chứng thư có sự mâu thuẫn: Chứng thư thể hiện căn cứ thẩm định giá có dựa trên Biên bản kê biên ngày 3/8/2022 nhưng lại không có căn cứ Thông báo sửa đổi, bổ sung số 325/TB-THADS ngày 10/8/2022 của Chi cục THADS, trong khi đó, các số liệu lại dựa theo Thông báo sửa đổi, bổ sung nói trên (diện tích nhà xưởng, diện tích sân trước nhà điều hành...)

Trong quá trình thẩm định giá, Chấp hành viên Chi cục THADS và Công ty Hoa Sen đều có những tồn tại, vi phạm, có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thẩm định giá đối với các tài sản kê biên. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Tư pháp chưa đủ điều kiện chứng minh những tồn tại, vi phạm nói trên của Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái và Công ty Hoa Sen có phải nhằm mục đích thông đồng, dàn xếp hay không nên cần phải chuyển cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Về đấu giá tài sản, Thanh tra Bộ Tư pháp nêu vi phạm của Công ty Đấu giá hợp danh Đông Đô (nay là Công ty đấu giá hợp danh Văn Lang) đơn vị thực hiện đấu giá tài sản do Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái kê biên theo Hợp đồng dịch vụ đấu giá số 2212.04/HĐĐG-DDA ngày 07/12/2022. Theo đó, trong quá trình tổ chức đấu giá, Công ty Đông Đô đã ký Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đối với tài sản không bị kê biên bảo đảm thi hành án; Ban hành Quy chế cuộc đấu giá chưa đầy đủ theo quy định; Thông báo đấu giá đăng Cổng thông tin đấu giá tài sản quốc gia có nội dung mâu thuẫn; Kiểm tra hồ sơ đăng ký của khách hàng tham gia đấu giá chưa chặt chẽ.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra xác định, trách nhiệm của Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái Trần Thị Hoa đã ký hợp đồng dịch vụ đấu giá để đấu giá cả tài sản không bị kê biên (01 máy phát điện), đấu giá tài sản không đủ cơ sở là tài sản thế chấp của Ngân hàng (02 xe tải) Chấp hành viên thiếu trách nhiệm trong việc giám sát quá trình tổ chức đấu giá, có dấu hiệu bỏ qua, không có biện pháp yêu cầu tổ chức đấu giá thực hiện đúng quy định pháp luật. Trong quá trình giám sát tổ chức đấu giá, Chấp hành viên thiếu trách nhiệm, ký hợp đồng đấu giá đối với tài sản không kê biên, tài sản không có căn cứ là tài sản thế chấp, có dấu hiệu bỏ qua tồn tại, vi phạm của Công ty Đông Đô.

Căn cứ những vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Tư pháp sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra-Viện KSND tối cao để điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của Chấp hành viên Trần Thị Hoa, Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Hoa Sen và Công ty Đấu giá hợp danh Đông Đô trong việc kê biên, thẩm định giá và đấu giá tài sản tại Công ty TNHH Trường Minh.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo Cục THADS tỉnh Yên Bái chỉ đạo Chi cục THADS Tp Yên Bái họp kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của Chấp hành viên.

Ảnh minh họa Kết luận thanh tra đột xuất số 37/KL-TTR của Thanh tra Bộ Tư pháp ngày 15/6/2023.
Kết luận thanh tra đột xuất số 37/KL-TTR ngày 15/6/2023 của Thanh tra Bộ Tư pháp.

Trao đổi với Doanh nghiệp & Hội nhập, Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, Kết luận thanh tra đột xuất số 31/KL -TTR chưa xác minh, làm rõ các vi phạm của Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Yên Bái trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo mà Công ty TNHH Trường Minh và ông Triệu Quốc Việt đã có đơn khiếu nại, tố cáo. Có hay không trách nhiệm của người đứng đầu là Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Yên Bái- Trần Thế Hùng trong việc để Chấp hành viên sai phạm nghiêm trọng? Có dấu hiệu bao che, tiếp tay, thông đồng cho Chấp hành viên Trần Thị Hoa không? Do đó, cần phải chuyển hồ sơ đề nghị Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm của ông Trần Thế Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục THADS TP.Yên Bái.

Cũng theo Luật sư Trần Xuân Tiền, biện pháp xử lý vụ việc nêu trên còn nhiều vấn đề chưa phù hợp, chưa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Mặc dù Kết luận Thanh tra chỉ ra rất nhiều sai phạm của Chấp hành viên, Đơn vị thẩm định, Đơn vị bán đấu giá trong cả quá trình tổ chức thi hành án nhưng không ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá theo đúng thẩm quyền (theo khoản 15 Điều 2 Quyết định 285/QĐ-BTP) là không đảm bảo quyền lợi của đương sự trong vụ việc.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Công

Tin bài khác
Khởi tố Giám đốc Công ty Hải Đăng làm giả hồ sơ trúng 30 gói thầu ngành điện

Khởi tố Giám đốc Công ty Hải Đăng làm giả hồ sơ trúng 30 gói thầu ngành điện

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM vừa triệt phá đường dây đấu thầu gian lận quy mô lớn, làm sai lệch nghiêm trọng tính cạnh tranh và gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước thông qua việc thay đổi xuất xứ hàng hóa.
Xử phạt Chứng khoán Việt Thành 275 triệu đồng do vi phạm cho vay ký quỹ

Xử phạt Chứng khoán Việt Thành 275 triệu đồng do vi phạm cho vay ký quỹ

Việc hàng loạt công ty chứng khoán liên tiếp dính án phạt nặng liên quan đến hoạt động cấp margin và kiểm soát rủi ro cho thấy cơ quan quản lý đang siết chặt kỷ cương, quyết tâm đưa thị trường vận hành đúng quy định hành chính.
Bắt buộc xác thực danh tính KOL và KOC livestream bán hàng từ ngày 1/7/2026

Bắt buộc xác thực danh tính KOL và KOC livestream bán hàng từ ngày 1/7/2026

Khung pháp lý mới vừa chính thức có hiệu lực tạo ra bước ngoặt lớn cho thị trường mua bán trực tuyến. Từ nay, toàn bộ người bán hàng, bao gồm cả các cá nhân livestream, KOL, KOC hay các đơn vị tiếp thị liên kết, đều phải trải qua quy trình kiểm tra danh tính nghiêm ngặt nhằm chấm dứt tình trạng ẩn danh trục lợi.
Theo vết đường đi của 28.000 viên kim cương lậu

Theo vết đường đi của 28.000 viên kim cương lậu

Từ các phi vụ vận chuyển khép kín bằng ám hiệu series tiền USD cho đến chiêu thức xóa dữ liệu qua app điện thoại, đường dây lậu đá quý quy mô lớn này đã đưa thành công hàng vạn viên kim cương vào nội địa và được hợp thức hóa nguồn gốc một cách tinh vi.
Xét xử vụ bán túi hiệu, kim cương trốn thuế với doanh thu 835 tỷ đồng

Xét xử vụ bán túi hiệu, kim cương trốn thuế với doanh thu 835 tỷ đồng

Tòa án Nhân dân khu vực 2 thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trốn thuế quy mô lớn liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng xa xỉ qua mạng xã hội, làm thất thoát ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Phát hiện một trạm trộn bê tông đổ trái phép hơn 1.800 tấn chất thải

Phát hiện một trạm trộn bê tông đổ trái phép hơn 1.800 tấn chất thải

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp củng cố tài liệu, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường quy mô lớn xảy ra tại trạm trộn bê tông AP trong Khu kinh tế Dung Quất.
Đại án nghìn tỷ Z Holding: Khởi tố thêm 14 bị can, lộ diện hành vi trốn thuế tinh vi

Đại án nghìn tỷ Z Holding: Khởi tố thêm 14 bị can, lộ diện hành vi trốn thuế tinh vi

Thông tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an cho thấy, nhiều đối tượng đứng tên giám đốc các công ty "vệ tinh" và trưởng phòng mua hàng đã tiếp tay cho nhóm chủ mưu che giấu doanh thu khủng từ hoạt động bán thực phẩm giả.
Bóc gỡ vụ tiền ảo ONUS, thu hàng trăm ký vàng và chặn 8 bất động sản trị giá 200 tỷ

Bóc gỡ vụ tiền ảo ONUS, thu hàng trăm ký vàng và chặn 8 bất động sản trị giá 200 tỷ

Tại cuộc họp báo thông tin kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra chiều 2/7, đại diện Cơ quan An ninh điều tra (A09) Bộ Công an đã công bố những diễn biến mới nhất liên quan đến hệ sinh thái tiền ảo ONUS cùng lượng tài sản khủng vừa bị thu giữ trong vụ án sàn tiền ảo ONUS.
Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành Hải quan ghi nhận nhiều kết quả tích cực trên cả ba mặt trận: cải cách thể chế, tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát rủi ro. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 550 tỷ USD, thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, trong khi số vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm trước.
Quản lý thị trường Phú Thọ triệt phá lô hàng giả mạo nhãn hiệu cao cấp

Quản lý thị trường Phú Thọ triệt phá lô hàng giả mạo nhãn hiệu cao cấp

Trong đợt cao điểm thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg, lực lượng Quản lý thị trường Phú Thọ đã phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu thời trang cao cấp.
Bộ Y tế phạt loạt doanh nghiệp mỹ phẩm, thu hồi kem chống nắng Anessa

Bộ Y tế phạt loạt doanh nghiệp mỹ phẩm, thu hồi kem chống nắng Anessa

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm do vi phạm các quy định liên quan đến Hồ sơ thông tin sản phẩm, công bố và quảng cáo mỹ phẩm.
Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ ngày 1/7/2026, nhiều trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân. Nghị định đã làm rõ các trường hợp được miễn thuế cũng như điều kiện áp dụng đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở.
Áp dụng Nghị định 246, siết mạnh chế tài xử phạt thủy sản để gỡ "thẻ vàng" IUU

Áp dụng Nghị định 246, siết mạnh chế tài xử phạt thủy sản để gỡ "thẻ vàng" IUU

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa gửi văn bản khẩn đến các bộ, ngành và địa phương yêu cầu đồng loạt ra quân, siết chặt công tác kiểm tra chuyên ngành và xử lý nghiêm các hành vi khai thác bất hợp pháp.
PNJ lên tiếng sau khi cựu Giám đốc Trung tâm kiểm định bị bắt vì buôn lậu kim cương

PNJ lên tiếng sau khi cựu Giám đốc Trung tâm kiểm định bị bắt vì buôn lậu kim cương

Trước thông tin cựu Giám đốc P-Lab bị cáo buộc có hành vi can thiệp chuyên môn, "phù phép" mã số GIA của kim cương lậu thành chứng nhận của công ty, phía doanh nghiệp khẳng định đây là trách nhiệm pháp lý cá nhân và mọi hoạt động kiểm định hiện tại vẫn diễn ra bình thường.
Triệt phá đường dây phim lậu thu lời 308 tỷ đồng, khởi tố loạt công ty giải trí lớn

Triệt phá đường dây phim lậu thu lời 308 tỷ đồng, khởi tố loạt công ty giải trí lớn

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan iều tra vừa liên tiếp triệt phá nhiều vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp quy mô lớn, thu hồi khối tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng và làm rõ thủ đoạn rửa tiền tinh vi của các đối tượng.