Nhiều chính sách mới từ các thị trường nhập khẩu gỗ chính của Việt Nam

10:58 27/11/2023

Thị trường Hoa Kỳ đang tổ chức các điều tra và yêu cầu về quy định lao động. Nhật Bản đặt yêu cầu về chứng chỉ bền vững cho sản phẩm gỗ; Đức yêu cầu các chứng nhận liên quan đến nguồn gốc sản phẩm và các tiêu chí khác.

Trong Báo cáo “Việt Nam Xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 9 tháng năm 2023 và cập nhật thông tin những thay đổi về chính sách” do Tổ chức Forest Trends phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định) phối hợp thực hiện và vừa công bố cho hay, với EU, thị trường này đưa ra quy định mới về việc Quy định chống suy thoái rừng (EUDR) cũng như tuân thủ trách nhiệm giải trình (Quy định 1115).

Cụ thể, ngày 9/6/2023, EU đã đưa ra những quy định mới về Chống suy thoái rừng (EUDR) và giới hạn về formaldehyde, mở ra một thời kỳ khó khăn đối với ngành xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Báo cáo từ Tổ chức Forest Trends, phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), đã phân tích sâu rộng về tác động của những thay đổi này và nhấn mạnh sự cần thiết của sự thích ứng từ phía ngành công nghiệp Việt Nam.

Nhiều chính sách mới từ các thị trường nhập khẩu gỗ chính của Việt Nam
Nhiều chính sách mới từ các thị trường nhập khẩu gỗ chính của Việt Nam.

EUDR và Quy định 1115 của EU đặt ra trách nhiệm giải trình cho nhiều loại sản phẩm, từ gỗ đến các sản phẩm liên quan như ca cao, cà phê, cọ và dầu cọ, cao su, đỗ tương/đậu nành. Điều này không chỉ tăng thêm thủ tục mà còn đòi hỏi sự chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng từ phía doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng đối mặt với thách thức mới khi EU áp đặt giới hạn về formaldehyde trong các sản phẩm tiêu dùng. Điều này đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và tiêu chuẩn sản xuất, yêu cầu mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng để duy trì sự hài lòng của khách hàng và tuân thủ quy định.

Trong khi kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường EU giảm đáng kể, đây là dấu hiệu của thách thức lớn từ những biến động chính sách mới. Đối mặt với giảm tác động xấu đối với sức khỏe của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần đổi mới và thích ứng để duy trì sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Ngoài EU, thị trường Hoa Kỳ đang tổ chức các điều tra và yêu cầu về quy định lao động. Nhật Bản đặt yêu cầu về chứng chỉ bền vững cho sản phẩm gỗ, Đức yêu cầu các chứng nhận liên quan đến nguồn gốc sản phẩm và các tiêu chí khác. Thị trường Canada cũng đưa ra nhiều quy định mới về môi trường, tăng áp lực lên doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

P.V (t/h)