Thứ bảy 10/05/2025 12:56
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt "nóng"?

25/03/2025 10:50
Nhà ở xã hội đang trở thành động lực quan trọng phát triển thị trường bất động sản trong năm 2025, khi phân khúc nhà ở bình dân thiếu trầm trọng.
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và rà soát quỹ đất dành cho nhà ở xã hội Bộ Xây dựng kiểm tra tiến độ hoàn thành nhà ở xã hội tại các địa phương

Bất động sản Việt Nam hiện nay đang đối diện với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là sự lệch pha cung cầu giữa các phân khúc cao cấp và nhà ở bình dân. Mặc dù thị trường có nhiều dấu hiệu phục hồi, nhưng phân khúc nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội vẫn thiếu trầm trọng, tạo nên áp lực cho nhiều người dân mong muốn sở hữu nhà.

Trong bối cảnh này, nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ là “giải cứu” cho thị trường bất động sản, mang lại cơ hội cho người lao động có thu nhập thấp và giúp thị trường có sự phục hồi bền vững.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản hiện nay đang phát triển mất cân đối, khi phần lớn các sản phẩm hiện nay tập trung vào phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp lại ngày càng lớn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhu cầu sở hữu nhà của người dân thuộc phân khúc bình dân, vừa túi tiền đang rất cao, nhưng nguồn cung lại thiếu hụt nghiêm trọng.

Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt
Nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ là “giải cứu” cho thị trường bất động sản năm 2025.

Trong khi các dự án cao cấp vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng, phân khúc nhà ở xã hội lại không được đầu tư đúng mức. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo các chủ đầu tư nên hướng về các dự án nhà ở xã hội, để không chỉ giải quyết nhu cầu thực tế mà còn giúp thị trường bất động sản trở lại quỹ đạo phát triển ổn định.

Một trong những ví dụ điển hình là Tập đoàn Vingroup, khi doanh nghiệp này đã cam kết xây dựng 500.000 căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030. Đây là một động thái tích cực, không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân mà còn thể hiện sự quyết tâm của các chủ đầu tư lớn trong việc tham gia vào thị trường nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều công ty bất động sản khác cũng đã nỗ lực tham gia vào các dự án nhà ở xã hội. Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh đặt mục tiêu phát triển 40.000 căn hộ từ nay đến năm 2028, trong khi Tập đoàn Hoàng Quân đã triển khai xây dựng hơn 35.000 căn hộ nhà ở xã hội. Những nỗ lực này không chỉ thể hiện sự chuyển hướng của các doanh nghiệp mà còn là tín hiệu tích cực cho thị trường, đặc biệt là đối với người dân có nhu cầu an cư.

Với mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội mà Chính phủ đã đề ra, các doanh nghiệp bất động sản đang tích cực chuẩn bị và điều chỉnh chiến lược phát triển của mình. Sự tham gia của các ông lớn như Vingroup, Hoàng Quân, và Kim Oanh, cùng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, sẽ là nền tảng vững chắc để nhà ở xã hội thực sự trở thành động lực phát triển bền vững cho thị trường bất động sản trong những năm tới.

Để hỗ trợ cho việc phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất các cơ chế chính sách mới nhằm thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này. Một trong những đề xuất quan trọng là nâng mức lợi nhuận cho các chủ đầu tư từ 10% lên 13% trên tổng chi phí xây dựng. Điều này sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội, giúp họ dễ dàng hơn trong việc cân đối chi phí và lợi nhuận.

Mặc dù ý tưởng này đã nhận được sự đồng thuận từ nhiều chuyên gia, nhưng không ít ý kiến cho rằng mức lợi nhuận này vẫn chưa đủ để giải quyết triệt để những khó khăn mà các chủ đầu tư đang gặp phải. TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng việc tăng lợi nhuận là cần thiết, nhưng còn cần nhiều cơ chế minh bạch và chính sách hỗ trợ từ Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội bền vững.

Theo ông Hiển, việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ là nhiệm vụ của các chủ đầu tư mà còn đòi hỏi sự điều hành, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý nhà nước. Nhà ở xã hội cần được xây dựng bền vững, với cơ sở hạ tầng đầy đủ và môi trường sống đảm bảo cho người dân. Cơ chế “xin – cho” trong việc phân phối đất đai và các lợi ích từ dự án nhà ở xã hội cần được loại bỏ, nhằm tránh thất thoát nguồn lực công và đảm bảo quyền lợi cho người lao động thu nhập thấp.

Tin bài khác
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất và Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tây Bắc Dung Quất có diện tích hơn 3.300 ha.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bà Cao Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Taseco Land, chia sẻ về ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ đối với thị trường bất động sản Việt Nam và đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bình tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng.
Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 1/2025 chứng kiến nghịch lý: giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, trong khi giá thứ cấp lại điều chỉnh giảm, phản ánh áp lực cân bằng cung - cầu rõ nét.
Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Quy hoạch TP.Dĩ An cùng với quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ được xem xét điều chỉnh, tích hợp phù hợp với định hướng phát triển trong bối cảnh hành chính mới.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định mới nhằm mở rộng đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, sử dụng đất từ năm 2025, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ dân và tổ chức phi lợi nhuận phục hồi sau dịch.