Thứ tư 16/07/2025 03:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nguy cơ thất nghiệp tăng cao, người trẻ tại ASEAN đối mặt thế nào?

12/10/2020 00:00
Theo báo các từ các tổ chức quốc tế, người lao động trẻ sẽ chịu nhiều tác động xấu từ đại dịch hơn là nhóm lao động đã có thâm niên. Một trong số các tác động đó là nhiều khả năng mất việc hơn, mức lương thấp hơn,…

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thay đổi lớn với nền kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Trong tháng 4 năm nay, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã đưa ra cảnh báo rằng nếu tới tháng 9 dịch vẫn chưa được kiểm soát, 68 triệu người lao động trên thế giới sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc. Đặc biệt, nhóm những người trẻ từ 15 – 24 tuổi sẽ càng có ít lựa chọn khi tìm kiếm việc làm hơn.

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Phát triển Châu Á mới đây đã phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thực hiện một báo cáo về tình hình lao động trong bối cảnh Covid-19. Báo cáo chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng bởi đại dịch này sẽ ảnh hưởng tới mỗi người lao động theo những cách khác nhau, tùy vào vị trí của người đó trên thị trường lao động.

"Một số người trẻ sẽ gặp khó khăn khi vừa phải học, vừa phải giúp đỡ về thu nhập cho gia đình. Những người khác sẽ gặp thách thức khi tìm việc bởi nhu cầu việc làm trên thị trường đang giảm dần. Không chỉ vậy, việc chuyển từ một công việc bán thời gian hoặc phi chính thức sang một công việc ổn định sẽ ngày một khó hơn. Số lượng thanh niên không có việc làm, không đi học và không được đào tạo dự kiến còn tăng thêm. Những người này sẽ bị buộc phải "đứng ngoài" thị trường lao động"

Một khảo sát khác của nhóm chuyên nghiên cứu về người lao động trẻ của Tổ chức Lao động Quốc tế đã tiết lộ rằng, nhóm lao động ít hơn 25 tuổi sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao hơn khoảng 3 lần so với những người từ 25 tuổi trở lên. Nguyên nhân thất nghiệp tới từ việc các công ty dừng hoạt động trong thời gian dịch, hoặc nhóm lao động trẻ, ít kinh nghiệm này bị sa thải.

Ngoài ra, người lao động trẻ trong lĩnh vực hành chính, dịch vụ, bán hàng, thủ công và các ngành liên quan khác sẽ có khả năng mất việc cao hơn các nghề khác trong thời điểm hiện tại. Tổ chức Lao động Quốc tế cho rằng giãn cách xã hội đã khiến nhu cầu sử dụng người lao động trong các ngành nghề cần tiếp xúc với khách hàng giảm hẳn.

Thực tế cũng chứng minh, dịch bệnh đã làm cuộc sống của nhiều người khó khăn hơn vì thất nghiệp. Báo cáo của hai tổ chức trên cũng nhận định rằng việc giãn cách xã hội đã dẫn tới cắt giảm giờ làm, một sự kiện chưa từng có tiền lệ trước đây và ảnh hưởng tới lao động mọi lứa tuổi. Dù vậy, những người trẻ sẽ chịu một tác động tồi tệ hơn so với những người lao động có thâm niên.

Theo báo cáo của ILO và ADB, người trẻ có nhiều khả năng bị buộc thôi việc hoàn toàn hơn là chỉ ngừng việc tạm thời. Do thời gian làm việc tại công ty của người trẻ ít nhất so với các nhân viên khác, nên họ sẽ là đối tượng đầu tiên công ty sa thải trong giai đoạn khó khăn. Một ví dụ minh họa cho luận điểm này là tại Thái Lan, tỉ lệ buộc giảm giờ làm việc ở thanh niên là 8%, trong khi đó người lao động có thâm niên lâu năm chỉ ở mức 5%.

Tỉ lệ thất nghiệp gia tăng

Tại Malaysia, tình trạng thất nghiệp đã tăng lên 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống Bảo hiểm việc làm (SOCSO) của Tổ chức An sinh xã hội (EIS) cho biết đại dịch đã tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp trong nước. Nhu cầu đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên của các công ty này đã giảm 37%. Với các doanh nghiệp không thể hoạt động bình thường trong giai đoạn dịch, nhu cầu này giảm tới 42%. Tỉ lệ thất nghiệp ở Malaysia dự báo sẽ đạt 4% vào năm 2020, trong khi nước này chỉ có tỉ lệ thất nghiệp 3.2% ngay cả trong cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997.

"Tỉ lệ thất nghiệp của nhóm lao động trẻ vẫn giữ ở mức ổn định 8 – 11%. Tuy nhiên, nhóm này sẽ là nhóm dễ mất việc nhất" – Hệ thống Bảo hiểm việc làm (SOCSO) tại Malaysia cho biết.

Trong khi đó, nước láng giềng - Indonesia tuyên bố rằng tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể đạt mức kỷ lục trong hơn một thập kỷ trở lại đây. Mức thất nghiệp tại Indonesia đã tăng lên 9,2%, tương đương với 13 triệu người. Báo chí địa phương cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của quần đảo này đã giảm xuống còn 2,97% trong quý đầu tiên của năm. Các doanh nghiệp trong nước cũng bắt đầu cắt giảm tuyển dụng nhân viên mới ngay từ tháng ba.

Ông Hizkia Polimpung, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bhayangkara ở Jakarta nói rằng đại dịch sẽ tác động xấu tới nhóm lao động trẻ nhiều hơn, bởi họ thường là những người sẵn sàng làm việc với một mức lương thấp hơn. Như vậy, mức lương của nhóm này trong thời gian tới sẽ còn thấp hơn nữa, so với nhóm lao động đã có kinh nghiệm.

Cũng theo báo cáo, số lượng người trẻ thất nghiệp tại Thái Lan và Việt Nam đã gấp đôi trong năm nay. Tổ chức Lao động Quốc tế cũng dự báo số lượng lao động trẻ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020, nghĩa là khoảng 10 – 15 triệu thanh niên tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ không có việc làm.

Cần làm gì để hạn chế tác động từ đại dịch?

Thị trường lao động cần các biện pháp ứng phó khẩn cấp với quy mô lớn, mục tiêu rõ ràng. Một trong các khuyến nghị của Tổ chức Lao động Thế giới là cần thiết kế các chương trình kích thích thị trường lao động, nhắm vào các đối tượng cụ thể.

"Các chương trình kích thích thị trường lao động cần có cách tiếp cận toàn diện và mục tiêu cụ thể. Đây là yếu tố then chốt trong "gói hồi phục" thị trường làm việc cho người lao động trẻ"

Chương trình này sẽ cần bao gồm cả các kế hoạch trợ cấp tiền lương cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên lập kế hoạch tìm kiếm việc làm, nâng cao kĩ năng của người lao động trẻ, cũng như đầu tư vào các chương trình khởi nghiệp sáng tạo.

T.Hạnh

Tin bài khác
Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Tại Diễn đàn “Xác lập mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045”, TS. Nguyễn Bá Hùng đã chỉ ra những bài học tăng trưởng từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), đây là cơ sở để Việt Nam hoạch định con đường phát triển riêng.
Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Tái cơ cấu nông nghiệp, miễn thuế đất sản xuất... là chìa khóa mở ra kỷ nguyên mới cho nông nghiệp Việt Nam, thúc đẩy chuỗi giá trị và tăng sức cạnh tranh quốc tế.
Sáu câu hỏi cho tương lai kinh tế Việt Nam: Cần câu trả lời cấp thiết

Sáu câu hỏi cho tương lai kinh tế Việt Nam: Cần câu trả lời cấp thiết

Tại diễn đàn xác lập mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn đã đặt ra những câu hỏi chiến lược, gợi mở hướng đi cho nền kinh tế Việt Nam.
Miễn thuế AI, bán dẫn "đòn bẩy" cho ngành công nghệ Việt Nam

Miễn thuế AI, bán dẫn "đòn bẩy" cho ngành công nghệ Việt Nam

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến miễn thuế cho doanh nghiệp công nghệ mới như AI, bán dẫn. Đây là giải pháp quan trọng thúc đẩy đổi mới, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.
Hoàn thiện chính sách lĩnh vực xây dựng nhằm phát trển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện chính sách lĩnh vực xây dựng nhằm phát trển kinh tế tư nhân

Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật đang cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
IMF, WB đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu – Fitch Ratings vẫn giữ kỳ vọng tích cực

IMF, WB đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu – Fitch Ratings vẫn giữ kỳ vọng tích cực

Trong bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2025 đầy biến động, đa phần các tổ chức tài chính lớn đều hạ dự báo tăng trưởng do tác động của căng thẳng thương mại, chính sách bất ổn và tâm lý thị trường suy giảm.
Tìm lời giải cho

Tìm lời giải cho 'bài toán' pháp lý đang trói chân doanh nghiệp

Hội thảo “Nhận diện khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và kiến nghị” đã ghi nhận nhiều kiến nghị từ doanh nghiệp về bất cập pháp lý, thuế chồng thuế, thủ tục rườm rà, qua đó kêu gọi cải cách mạnh mẽ và thực chất.
Áp dụng hóa đơn điện tử mới: Vì sao hộ kinh doanh nhỏ lo phá sản?

Áp dụng hóa đơn điện tử mới: Vì sao hộ kinh doanh nhỏ lo phá sản?

Chính sách hóa đơn điện tử gây lo ngại trong cộng đồng kinh doanh nhỏ lẻ, VCCI đề xuất 7 nhóm kiến nghị cấp bách để giúp họ vượt khó trong giai đoạn chuyển đổi.
Định hình không gian phát triển chuỗi cung ứng và bán lẻ TP. Hồ Chí Minh

Định hình không gian phát triển chuỗi cung ứng và bán lẻ TP. Hồ Chí Minh

Với việc sáp nhập ba tỉnh TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, mở ra cho TP. Hồ Chí Minh (mới) một siêu đô thị đa cực, kết hợp giữa trung tâm hành chı́nh – tài chı́nh – tiêu dùng với vùng công nghiệp – logistics – cảng biển năng động.
Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững, với cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để hiện thực hóa mục tiêu này, điện than – nguồn năng lượng phát thải cao được định hướng sẽ giảm dần, nhường chỗ cho các nguồn năng lượng sạch.
Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh logistics xanh và phát triển bền vững giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Luật Việc làm sửa đổi được đánh giá là một bước ngoặt lớn để thống nhất quản lý thị trường lao động, trọng tâm là vận hành sàn giao dịch việc làm quốc gia từ tháng 9/2025.
Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Ông Hồ Văn Mừng yêu cầu đến ngày 30/9/2025 tất cả các dự án phải giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 70% tại tỉnh An Giang; khẩn trương thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng.
Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Du lịch Việt Nam cần có chiến lược đột phá để phát huy tối đa tiềm năng, trở thành trụ cột kinh tế, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Chiều 9/7, tại Kỳ họp thứ 25, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn giai đoạn 2026–2030.