Thứ năm 28/05/2026 18:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nguy cơ thất nghiệp tăng cao, người trẻ tại ASEAN đối mặt thế nào?

12/10/2020 00:00
Theo báo các từ các tổ chức quốc tế, người lao động trẻ sẽ chịu nhiều tác động xấu từ đại dịch hơn là nhóm lao động đã có thâm niên. Một trong số các tác động đó là nhiều khả năng mất việc hơn, mức lương thấp hơn,…

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thay đổi lớn với nền kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Trong tháng 4 năm nay, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã đưa ra cảnh báo rằng nếu tới tháng 9 dịch vẫn chưa được kiểm soát, 68 triệu người lao động trên thế giới sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc. Đặc biệt, nhóm những người trẻ từ 15 – 24 tuổi sẽ càng có ít lựa chọn khi tìm kiếm việc làm hơn.

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Phát triển Châu Á mới đây đã phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thực hiện một báo cáo về tình hình lao động trong bối cảnh Covid-19. Báo cáo chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng bởi đại dịch này sẽ ảnh hưởng tới mỗi người lao động theo những cách khác nhau, tùy vào vị trí của người đó trên thị trường lao động.

"Một số người trẻ sẽ gặp khó khăn khi vừa phải học, vừa phải giúp đỡ về thu nhập cho gia đình. Những người khác sẽ gặp thách thức khi tìm việc bởi nhu cầu việc làm trên thị trường đang giảm dần. Không chỉ vậy, việc chuyển từ một công việc bán thời gian hoặc phi chính thức sang một công việc ổn định sẽ ngày một khó hơn. Số lượng thanh niên không có việc làm, không đi học và không được đào tạo dự kiến còn tăng thêm. Những người này sẽ bị buộc phải "đứng ngoài" thị trường lao động"

Một khảo sát khác của nhóm chuyên nghiên cứu về người lao động trẻ của Tổ chức Lao động Quốc tế đã tiết lộ rằng, nhóm lao động ít hơn 25 tuổi sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao hơn khoảng 3 lần so với những người từ 25 tuổi trở lên. Nguyên nhân thất nghiệp tới từ việc các công ty dừng hoạt động trong thời gian dịch, hoặc nhóm lao động trẻ, ít kinh nghiệm này bị sa thải.

Ngoài ra, người lao động trẻ trong lĩnh vực hành chính, dịch vụ, bán hàng, thủ công và các ngành liên quan khác sẽ có khả năng mất việc cao hơn các nghề khác trong thời điểm hiện tại. Tổ chức Lao động Quốc tế cho rằng giãn cách xã hội đã khiến nhu cầu sử dụng người lao động trong các ngành nghề cần tiếp xúc với khách hàng giảm hẳn.

Thực tế cũng chứng minh, dịch bệnh đã làm cuộc sống của nhiều người khó khăn hơn vì thất nghiệp. Báo cáo của hai tổ chức trên cũng nhận định rằng việc giãn cách xã hội đã dẫn tới cắt giảm giờ làm, một sự kiện chưa từng có tiền lệ trước đây và ảnh hưởng tới lao động mọi lứa tuổi. Dù vậy, những người trẻ sẽ chịu một tác động tồi tệ hơn so với những người lao động có thâm niên.

Theo báo cáo của ILO và ADB, người trẻ có nhiều khả năng bị buộc thôi việc hoàn toàn hơn là chỉ ngừng việc tạm thời. Do thời gian làm việc tại công ty của người trẻ ít nhất so với các nhân viên khác, nên họ sẽ là đối tượng đầu tiên công ty sa thải trong giai đoạn khó khăn. Một ví dụ minh họa cho luận điểm này là tại Thái Lan, tỉ lệ buộc giảm giờ làm việc ở thanh niên là 8%, trong khi đó người lao động có thâm niên lâu năm chỉ ở mức 5%.

Tỉ lệ thất nghiệp gia tăng

Tại Malaysia, tình trạng thất nghiệp đã tăng lên 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống Bảo hiểm việc làm (SOCSO) của Tổ chức An sinh xã hội (EIS) cho biết đại dịch đã tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp trong nước. Nhu cầu đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên của các công ty này đã giảm 37%. Với các doanh nghiệp không thể hoạt động bình thường trong giai đoạn dịch, nhu cầu này giảm tới 42%. Tỉ lệ thất nghiệp ở Malaysia dự báo sẽ đạt 4% vào năm 2020, trong khi nước này chỉ có tỉ lệ thất nghiệp 3.2% ngay cả trong cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997.

"Tỉ lệ thất nghiệp của nhóm lao động trẻ vẫn giữ ở mức ổn định 8 – 11%. Tuy nhiên, nhóm này sẽ là nhóm dễ mất việc nhất" – Hệ thống Bảo hiểm việc làm (SOCSO) tại Malaysia cho biết.

Trong khi đó, nước láng giềng - Indonesia tuyên bố rằng tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể đạt mức kỷ lục trong hơn một thập kỷ trở lại đây. Mức thất nghiệp tại Indonesia đã tăng lên 9,2%, tương đương với 13 triệu người. Báo chí địa phương cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của quần đảo này đã giảm xuống còn 2,97% trong quý đầu tiên của năm. Các doanh nghiệp trong nước cũng bắt đầu cắt giảm tuyển dụng nhân viên mới ngay từ tháng ba.

Ông Hizkia Polimpung, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bhayangkara ở Jakarta nói rằng đại dịch sẽ tác động xấu tới nhóm lao động trẻ nhiều hơn, bởi họ thường là những người sẵn sàng làm việc với một mức lương thấp hơn. Như vậy, mức lương của nhóm này trong thời gian tới sẽ còn thấp hơn nữa, so với nhóm lao động đã có kinh nghiệm.

Cũng theo báo cáo, số lượng người trẻ thất nghiệp tại Thái Lan và Việt Nam đã gấp đôi trong năm nay. Tổ chức Lao động Quốc tế cũng dự báo số lượng lao động trẻ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020, nghĩa là khoảng 10 – 15 triệu thanh niên tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ không có việc làm.

Cần làm gì để hạn chế tác động từ đại dịch?

Thị trường lao động cần các biện pháp ứng phó khẩn cấp với quy mô lớn, mục tiêu rõ ràng. Một trong các khuyến nghị của Tổ chức Lao động Thế giới là cần thiết kế các chương trình kích thích thị trường lao động, nhắm vào các đối tượng cụ thể.

"Các chương trình kích thích thị trường lao động cần có cách tiếp cận toàn diện và mục tiêu cụ thể. Đây là yếu tố then chốt trong "gói hồi phục" thị trường làm việc cho người lao động trẻ"

Chương trình này sẽ cần bao gồm cả các kế hoạch trợ cấp tiền lương cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên lập kế hoạch tìm kiếm việc làm, nâng cao kĩ năng của người lao động trẻ, cũng như đầu tư vào các chương trình khởi nghiệp sáng tạo.

T.Hạnh

Tin bài khác
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.